15 Câu nói hay nhất của Gia Cát Khổng Minh giúp bạn thay đổi cuộc đời

Bạn đang xem: 15 Câu nói hay nhất của Gia Cát Khổng Minh giúp bạn thay đổi cuộc đời tại thptnguyenquannho.edu.vn

Gia Cát Lượng là nhà quân sự lỗi lạc trong lịch sử Trung Hoa thời Tam Quốc. Không chỉ am tường nhiều lĩnh vực từ địa lý, phong thủy cho đến kỹ thuật và quân sự, ông còn được mệnh danh là Thánh Văn với những câu nói có giá trị xuyên suốt các thời đại.

Trong bài viết này, hãy cùng “nghía” những câu nói hay nhất của Gia Cát Lượng để mở mang tầm mắt về vị “nhà tiên tri vĩ đại nhất lịch sử Trung Hoa” này, cũng như đúc kết cho mai sau. Tôi đã học được bài học quý giá nhất từ ​​những lời dạy của nhà hiền triết này!

Mục lục

Về Gia Cát Khổng Minh

Gia Cát Lượng, với nhân vật Khổng Minh, hiệu là Ngọa Long, là người đất Dương Độ, sinh năm Tân Dậu 181 mất năm 234 thời Hán Linh Đế. Sinh thời, ông là người “trên thiên văn, dưới tường địa lý”, nhà chính trị, nhà ngoại giao, nhà chỉ huy quân sự và cũng là nhà phát minh công nghệ vĩ đại thời Tam Quốc.

Đặc biệt, Gia Cát Khổng Minh còn là vị công thần có công khai quốc, phò tá Lưu Bị dựng nên nhà Thục Hán, sau đó tạo thành thế chân vạc Tam Quốc, liên minh Thục – Ngô chống Ngụy. Dưới thời Lưu Bị, Khổng Minh giữ nhiều chức vụ quan trọng, được coi là nhà mưu lược tài ba nhất mọi thời đại, sánh ngang với Tôn Tử.

Không chỉ có trí tuệ hơn người, Gia Cát Lượng còn là người có tài có đức, trung với quốc gia, được nhân dân kính trọng, ngưỡng mộ. Chính vì vậy người ta thường ca tụng “Đại nhân là Lưu Bị, đại nhân là Tào Tháo, đại nhân là Khổng Minh”.

Gia Cát Lượng không chỉ là một vĩ nhân có tầm ảnh hưởng lớn vào thời bấy giờ mà còn là một nhân vật vĩ đại trong lòng nhiều thế hệ mai sau, cả ở Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới. , trong đó có Việt Nam. Những câu nói để đời của vị thánh này đã trở thành châm ngôn sống của nhiều người, xứng đáng là tài sản vô giá của văn hóa nhân loại.

***Tìm hiểu thêm: Tượng Khổng Minh Gia Cát Lượng bằng đồng đẹp như thật

Gia Cát Khổng Minh

Trong phần dưới đây, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của 15 câu nói hay nhất của Gia Cát Lượng được nhiều người yêu thích và tâm đắc nhé!

15 Câu Nói Hay Nhất Của Gia Cát Lượng

#đầu tiên. Cúc tận hiến, con gái cuối đời

Dịch: Hết lòng tận tụy, dừng lại cho đến chết

Người quân tử khi làm việc gì cũng phải dốc hết tâm huyết, tâm huyết, nhiệt huyết đến cùng, cho đến chết. Đây là phẩm chất luôn được đánh giá cao và là tiêu chuẩn để đánh giá người quân tử trong xã hội xưa.

Câu nói này khiến chúng ta phải suy nghĩ, bởi trong xã hội hiện đại, con người ngày càng sống vì lợi ích cá nhân, nhiều người làm việc chỉ vì cho có, coi việc chung không phải việc của mình. Lối sống hời hợt, thiếu tận tụy trong công việc của một bộ phận trong xã hội đang dần làm mất đi những phẩm chất đáng quý của con người, là “căn bệnh” cần được điều trị mạnh mẽ.

#2. Không tiết kiệm mà không có lý do, không thương lượng mà không có lý do

Dịch: Không tiết kiệm thì không thể có mục đích rõ ràng, không tiết kiệm thì không thể xây dựng mục đích cao đẹp.

Con người ở đời nếu không sống thanh đạm, sống giản dị cao thượng thì khó mà diễn đạt được ý của mình. Cuộc sống danh lợi, vật chất sẽ che mờ lý trí, dễ khiến con người đánh mất phương hướng ban đầu. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn có một mục tiêu cao xa, có một tầm nhìn xa rộng, bạn cần phải giữ tâm thanh tịnh và bình an.

Đây là lời khuyên răn sâu sắc mà Gia Cát Lượng gửi đến con trai mình, đồng thời cũng là bài học quý giá để mọi người suy ngẫm. Thanh đạm ở đây không phải là cuộc sống ở ẩn, nghèo khó mà là lối sống không màng danh lợi, không để vật chất che mờ lý trí. Tâm không vọng niệm, tư tưởng không mê mờ sẽ thể hiện ý hướng rõ ràng, cao đẹp.

#3. Bạn không kiêu ngạo, bạn không chung thủy, bạn dịu dàng, bạn dịu dàng và bạn kiên nhẫn

Người quân tử không kiêu ngạo, người chiến thắng không tự mãn, người hiền nhân vẫn phải khiêm tốn với cấp dưới, ngay thẳng nhưng bao dung và nhẫn nại.

Người quân tử dù ở địa vị cao, dù lập công hiển hách cũng phải giữ đức khiêm nhường, không tự phụ, không kiêu ngạo, tự mãn với kẻ thấp kém hơn mình mà phải luôn nhẫn nhịn, độ lượng. Trong cõi cần, đó là người quân tử chính trực.

Đời người có lúc thăng trầm, lúc đỉnh cao cũng chưa đủ vỗ ngực tự hào để được lòng người trên, người dưới. Ngược lại, những người ỷ vào tài năng, địa vị để hơn người mà tự cao tự đại, rốt cuộc cũng chỉ là phàm phu.

#4. Kiêu ngạo và bất tài, nguy hiểm và bất tài với lý trí

Dịch: Lười không thể thông minh, nóng tính không thể lý trí

Mỗi con người sinh ra trên đời đều có sứ mệnh riêng, ưu điểm và tài năng riêng. Nếu bạn lười biếng, không chịu học hỏi, trau dồi bản thân, hoặc chỉ bằng lòng với những gì mình đã có hoặc đã đạt được thì mãi mãi dậm chân tại chỗ, không thể đạt đến trình độ uyên bác. lão luyện. Người lười biếng thường sẽ dần tụt hậu so với xã hội, dễ trở thành kẻ thất bại vì không có ý chí cầu tiến.

Ngoài ra, mỗi người khi hành động cũng cần giữ tâm thái bình yên. Khi quá nôn nóng, mạo hiểm sẽ khó suy nghĩ sáng suốt, thiếu tỉnh táo dẫn đến đưa ra những quyết định sai lầm, có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

#5. An ninh giả xa, nguy hiểm giả vô tư

Dịch: Người nhìn xa trông rộng sẽ được bình yên, người vô tư dễ gặp nguy hiểm

Dù trong hoàn cảnh nào cũng phải biết phân tích tình hình, nhìn xa để bao quát vấn đề, biết hậu quả của mỗi quyết định, tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Những quyết định vội vàng, nhất thời thiếu tính toán thường dẫn đến sai lầm, đôi khi nguy hiểm khôn lường.

Gia Cát Khổng Minh

Gia Cát Khổng Minh

#6. Thanh niên không nỗ lực, ông già đáng thương

Khi còn trẻ không có nghị lực, khi về già chỉ biết đau

Một trong những điều tiếc nuối lớn nhất của đời người là khi còn trẻ, sung sức mà không biết cố gắng thực hiện ước mơ, hoài bão của mình mà chỉ chạy theo những đam mê, thú vui phù phiếm. Đến khi tuổi đã xế chiều, sức cùng lực kiệt, có hoài niệm về quãng thời gian tuổi trẻ đã phung phí thì đã quá muộn.

Vì vậy, tuổi trẻ phải biết tận dụng sức lực, trí tuệ của mình để làm nên những điều lớn lao, phải cháy hết mình với khát vọng tuổi trẻ, để sống trọn vẹn, sống không hối tiếc.

#7. Những lợi thế của giao tiếp, nỗi kinh hoàng không thể giải thích

Dịch: Kết nối thông qua sức mạnh, lợi ích khó lâu dài

Những mối quan hệ được xây dựng trên nền tảng quyền lực hay lợi dụng nhau vì lợi ích không bao giờ gắn bó và lâu dài.

Đây là một vấn đề đã xảy ra trong xã hội từ xa xưa. Chẳng hạn, lợi dụng quan hệ quyền lực, tiền bạc hay xu nịnh để có được địa vị, bất chấp những hạn chế về tài năng hay kinh nghiệm.

Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng, “tửu nhục bằng hữu” – không rượu, không thịt, không bè bạn. Hết quyền, hết tiền, hết khả năng lợi dụng, mối quan hệ không còn nữa.

#số 8. Phi học bất khôn thành tài, phi chí cố thành học

Dịch: Không học thì không mở rộng tài năng, học mà không có ý chí thì không có kết quả

Một người dù có tài năng nhưng không học hỏi, trau dồi thì cũng chỉ là viên ngọc không được mài giũa, không có giá trị. Nhưng những kẻ đi học, học sử mà không xác định được hướng đi cho mình, không biết nhìn trước ngó sau mà chỉ học cho có, học cho bằng người thì cũng như kẻ đi trong bóng tối mà thôi. không mang theo bất cứ thứ gì. kết quả gì.

#9. Vấn đề của thị trường không trẻ em là gì?

Để xem xét ý định của một người, người ta phải hỏi anh ta hoặc cô ta về thị trường và bất đồng chính kiến, đúng và sai.

Để đánh giá thành ý của một người, cần nhìn vào cách người đó nhìn nhận đúng sai để biết lập trường của họ. Người không phân rõ phải trái, rạch ròi trắng đen hẳn không phải là người ngay thẳng, không có chí lớn mới có thể quy trách nhiệm.

Ngược lại, người có lập trường vững vàng, biết phân biệt đúng sai, biết cư xử có đạo lý phải là người chính trực, có chí khí cao, rộng lượng thì mới có thể tin cậy và hợp tác lâu dài. .

#mười. Thiện nan, nguyên lý đầu tiên của thân thể; công khai tốt, lý do tốt đằng sau chi

Bản dịch: Đối mặt với khó khăn, đi đầu; công đức, lùi lại chính mình

Bậc trượng phu không ngại khó khăn, luôn xông pha trước, không màng danh lợi, không cầu được tôn sùng, đáp đền. Cũng giống như Triệu Vân thời Tam Quốc, dù luôn xông pha trận mạc, lập nhiều chiến công hiển hách nhưng vẫn giữ được đức tính khiêm tốn, lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ.

Đây là đức tính luôn cần có và cần được nêu cao. Nếu ai cũng chỉ sống cho mình trước thì xã hội chỉ càng ngày càng xuống dốc.

Câu nói hay của Gia Cát Lượng

Câu nói hay của Gia Cát Lượng

#11. Vạn sự khởi đầu nan, tiểu sự khởi đầu nan

Việc lớn bắt đầu khó khăn, việc nhỏ bắt đầu dễ dàng

Câu nói “Vạn sự khởi đầu nan” bắt nguồn từ câu nói này của Gia Cát Lượng.

Việc nhỏ cũng chẳng cần chuẩn bị nhiều, dễ như trở bàn tay. Nhưng khi đã là một việc lớn thì không phải lúc nào cũng thuận lợi, lúc nào cũng gặp muôn vàn khó khăn trở ngại.

Đây cũng được coi là một thử thách đối với các quý ông. Đối mặt với sự khởi đầu khó khăn mà không nản lòng, luôn giữ tâm vững vàng và sự hiểu biết có thể làm nên nghiệp lớn.

#13. Vui không vui không vui không giận không giận

Điều không vui thì không nên vui, điều không đáng giận thì không nên giận.

Đời là khổ. Con người ở trần gian niềm vui thì ít mà nỗi buồn thì gian khổ thì nhiều, cho nên phải biết đối nhân xử thế phải hợp tình hợp lý, phải sống sao cho xứng đáng là người, là người công chính. và một quý ông.

Chuyện vui thì nên vui, chuyện giận thì nên giận. Không nên chấp nhặt chuyện nhỏ mọn hay tiểu nhân, nên độ lượng nhưng vẫn phải nghiêm khắc chừng mực.

#14. Lâm chi lợi nhi đại liêm

Dịch nghĩa: Lấy danh lợi để đánh giá lòng người

Lợi danh, lợi lộc luôn là những thứ có sức hấp dẫn kỳ lạ, có thể đổi trắng thay đen, dễ làm tha hóa con người. Vì vậy, đây là bài kiểm tra hiệu quả nhất để đánh giá mức độ trung thực và chính trực của một người.

Người chính trực, cao thượng sẽ không bị danh lợi, vật chất làm mờ mắt mà làm những việc trái với đạo đức, lương tâm. Dù phải chịu cảnh nghèo khổ nhưng anh không đánh mất những phẩm chất đáng quý của mình.

#15. Túy Chi Nhị Quan Kỳ

Ông già thưởng thức rượu

Ông già thưởng thức rượu

Dịch: Có say mới hiểu lòng người

Bản chất con người sẽ thể hiện rõ nhất khi say – khi người ta không còn đủ tỉnh táo để dựng lên vỏ bọc hoàn hảo vẫn dùng để che mắt người khác.

Nếu trong lúc say mà vẫn cư xử chừng mực, giữ được phong thái hòa nhã thì đó là người quân tử, tâm trong như gương. Ngược lại, những kẻ rượu chè bê tha, ăn nói thô lỗ, tục tĩu, hành động vô nhân đạo, ắt là những kẻ tiểu nhân cần phải tránh xa.

phần kết

Những câu nói hay của Gia Cát Lượng là những bài học, kinh nghiệm quý báu được rút ra từ mọi chuyện xảy ra trong cuộc đời của vị thánh nhân. Nếu chúng ta biết nhận thức, tiếp thu và học hỏi thì nhất định sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của chúng ta.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị và bổ ích. Chúc bạn sức khỏe và bình an!

Bạn thấy bài viết 15 Câu nói hay nhất của Gia Cát Khổng Minh giúp bạn thay đổi cuộc đời có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 15 Câu nói hay nhất của Gia Cát Khổng Minh giúp bạn thay đổi cuộc đời bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: 15 Câu nói hay nhất của Gia Cát Khổng Minh giúp bạn thay đổi cuộc đời của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về 15 Câu nói hay nhất của Gia Cát Khổng Minh giúp bạn thay đổi cuộc đời
Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm tâm lý: Trong tình yêu, loại cám dỗ nào khiến bạn không thể cưỡng lại được?

Viết một bình luận