4 Nguyên Tắc Ngũ Hành và Ứng Dụng Trong Đặt Bộ Thờ Cúng Bạn Cần Biết

Bạn đang xem: 4 Nguyên Tắc Ngũ Hành và Ứng Dụng Trong Đặt Bộ Thờ Cúng Bạn Cần Biết tại thptnguyenquannho.edu.vn

Nguyên lý ngũ hành luôn là đề tài gây tò mò và cũng tạo nên nhiều bí ẩn cho con người. Để khám phá những bí ẩn của chúng, đặc biệt là về bộ đồ đình đám, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Nội dung này sẽ cung cấp những kiến ​​thức cơ bản cũng như những liên tưởng thực tế để bạn hiểu hơn về nguyên lý ngũ hành cũng như ứng dụng của nó trong việc đặt bộ đồ thờ cúng.

Nguyên tắc ngũ hành là gì?

Trên trái đất, mọi thứ đều tồn tại 5 nguyên tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và đây cũng là 5 yếu tố Năm yêu tô trong thiên nhiên. Cho đến nay, dù đời sống phát triển nhưng những yếu tố đó vẫn tác động mạnh mẽ đến sự vận động, phát triển của đời sống con người.

theo đó, nguyên lý ngũ hành là những quy tắc hoặc nguyên tắc được xác định trước rất khó thay đổi. Những nguyên tắc này thể hiện quan hệ tương sinh, tương phản, kháng nguyên và phản đề.

Các yếu tố trên đều tồn tại song song tùy thuộc vào mối quan hệ qua lại với nhau. Các nguyên lý trong ngũ hành có vai trò giúp đỡ và đối lập nhau để cùng phát triển và thể hiện quy luật vận động của thế giới.

Nguyên tắc ngũ hành

4 nguyên tắc cơ bản của ngũ hành

Các nguyên lý ngũ hành bao gồm các mối quan hệ sau:

có đi có lại

Đây là sự trao đổi giữa trời và đất để tạo nên sự sống của vạn vật. Mặc dù hai yếu tố tồn tại độc lập nhưng chúng có mối quan hệ tương hỗ với nhau. Trong mối quan hệ tương hỗ vẫn có khả năng tương phản, và trong mối quan hệ tương hỗ cũng có mầm tương khắc. Đây là một quy luật cơ bản của ngũ hành tương sinh tương khắc.

#đầu tiên. Ngũ hành tương sinh

Tương sinh là thúc đẩy, hỗ trợ nhau cùng trưởng thành và phát triển. Theo Ngũ hành sinh ra có hai mặt: Cái gì sinh ra nó và cái gì sinh ra nó.. Điều này được thể hiện qua 5 yếu tố trong ngũ hành:

 • Mộc sinh Hỏa: Có thể hiểu là khi cây khô sẽ sinh ra lửa. Gỗ là nhiên liệu cho Lửa.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa có thể đốt cháy mọi thứ thành tro bụi và tro bụi vẫn còn tích tụ trên trái đất.
 • Kim sinh Thủy: Khi kim loại bị nóng chảy ở nhiệt độ cao và sẽ tạo thành dung dịch lỏng.
 • Mộc Thủy: Nguồn nước duy trì sự sống của cây

#2. Ngũ hành tương khắc

Với nguyên lý ngũ hành tương khắc là sự đè nén hoặc cản trở sự sinh trưởng và phát triển của nhau. Nếu sự không tương thích nằm trong một giới hạn nhất định, thì có tác dụng cân bằng. Ngược lại, nếu quá nhiều sẽ khiến vạn vật tiêu điều, diệt vong.

Vì vậy, trong ngũ hành, tương khắc bao hàm hai mối quan hệ, đó là tương khắc và tương khắc. Nguyên tắc của mối quan hệ tương hỗ, bao gồm:

 • nước và lửa: Nguồn nước sẽ dập tắt lửa.
 • Hỏa khắc Kim: Khi ngọn lửa cháy mãnh liệt sẽ làm kim loại nóng chảy.
 • Khắc gỗ kim loại: Kim được rèn thành dao và có thể chặt cây.
 • Chạm khắc gỗ: Cây hút chất dinh dưỡng làm đất khô cằn.
 • Thổ khắc Thủy: Đất hút nước và có thể chặn nguồn cung cấp nước.

Tương hỗ là hai quy luật tồn tại song song với nhau. Nếu chỉ có mối quan hệ tương sinh mà không có mối quan hệ nào khác thì sự phát triển quá mức sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường.

Ngược lại, nếu chỉ có xung đột mà không có sự tồn tại tương hỗ thì vạn vật sẽ không thể sinh sôi nảy nở. Vì vậy, tương sinh và tương phản tạo nên quy luật biến đổi, vận động và phát triển của tự nhiên, không thể tách rời.

Phản xạ và phản xạ

Trái ngược với nguyên lý ngũ hành, ngũ hành tương sinh, tương khắc. phản tác dụng và phản tác dụng là quy luật đã lên đến đỉnh điểm. Hành động có thể thay đổi và đảo ngược quy luật hành động.

Mối quan hệ này không chỉ tồn tại trong khắc và bị khắc, mà nó biến thành sự chuyển hóa đối với vật bị khắc, đối với vật sống. Theo đó, sinh nhiều chưa chắc đã là điều tốt nếu gặp hung tinh chưa hẳn là khắc. Chúng được thể hiện như sau:

#3. Ngũ hành luân hồi

Suy tư có thể hiểu là sinh nhiều có khi lại thành ra bất lợi. Ví dụ, một cây củi khô có thể tạo ra lửa, nhưng củi khô quá nhiều sẽ gây cháy lớn và gây thiệt hại về tài sản, tính mạng con người. Đó là sự tồn tại của quy luật phản ánh trong ngũ hành. Như sau:

 • Kim loại hình thành trong Thổ, nhưng Thổ quá nhiều sẽ khiến Kim bị chôn vùi.
 • Lửa hình thành Trái đất, nhưng quá nhiều Lửa sẽ khiến Trái đất bị đốt cháy thành than.
 • Mộc sinh ra Hỏa, nhưng Mộc quá nhiều sẽ sinh ra Hỏa, gây hại.
 • Nước nuôi dưỡng Mộc sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, nếu nước quá nhiều sẽ khiến Mộc bị ngập và cuốn trôi.
 • Kim sinh Thủy, nhưng Kim quá nhiều sẽ làm cho Thủy vẩn đục.
 • Thủy cung cấp nguồn nước hay dinh dưỡng cho Mộc sinh trưởng và phát triển, nhưng Thủy quá nhiều thì Mộc bị cuốn trôi.

#4. Năm yếu tố của phản ứng

Có thể hiểu Ngược lại cái nó khắc có nội lực quá lớn sẽ làm nó bị thương, không khắc được.. Như sau:

 • Kim khắc Mộc, đôi khi Mộc cứng quá Kim gãy
 • Mộc khắc Thổ, đôi khi thêm Thổ sẽ làm Mộc yếu đi.
 • Thổ khắc Thủy, nhưng Thủy quá nhiều sẽ khiến Thổ bị bào mòn, xói mòn.
 • Thủy khắc chế được Hỏa, nhưng Hỏa nhiều sẽ làm Thủy cũng cạn kiệt.
 • Hỏa khắc Kim, nhưng Kim nhiều sẽ khiến Hỏa bị dập tắt.

Qua nội dung trên có thể thấy, nguyên lý ngũ hành không chỉ tồn tại tương sinh, tương khắc mà còn có sự tương sinh, phản khắc. Từ đó giúp bạn hiểu được các mối quan hệ và giúp bạn có cái nhìn bao quát, tinh tế hơn về sự vật và con người, đặc biệt là trong việc bố trí bộ thờ cúng tại gia.

Nguyên tắc ngũ hành áp dụng trong bài trí bộ đồ thờ

Nguyên tắc ngũ hành trong bài trí đồ thờ cúng

Nguyên tắc ngũ hành trong bài trí đồ thờ cúng

Nguyên lý ngũ hành được ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người. Tuy nhiên, để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn, nội dung này sẽ đề cập đến việc ứng dụng nguyên lý ngũ hành trong bộ đồ thờ cúng. Chủ đề này được nhiều gia chủ quan tâm. Vui lòng xem thông tin sau:

Như đã biết chất liệu của bộ đồ thờ cúng được làm bằng đồng, theo ngũ hành thuộc Kim và nó có khả năng sinh ra hành Thủy, đồng nghĩa với hành Mộc. Với các yếu tố còn lại như Kim, Hỏa, Thổ thì bình thường và không có mối liên hệ nào với nhau.

Vì vậy đối với Người mệnh Thủy nên dùng đồ thờ cúng bằng đồngNgười mệnh mộc không nên dùng đồ đồng để tránh xung đột.

Theo đó, để bạn nắm rõ được các món đồ trong bộ đồ thờ cúng thuộc cung nào để bạn sắp xếp sao cho cân đối, hài hòa với nhau: Cụ thể:

 • Nước uống: Bao gồm nước đựng trong chai, lọ, cốc.
 • Lửa: Đồ thờ cúng liên quan đến lửa như nến, lư hương, lư hương, đèn dầu hoặc đèn điện
 • Gỗ: Nhang, nhang, đũa
 • Thổ Nhĩ Kỳ: Bát và tro

Từ việc xác định trên sẽ giúp bàn thờ hội tụ đầy đủ 5 yếu tố xung quanh và mang lại thuận lợi cho gia chủ. Tuy nhiên, tùy theo tuổi và mệnh của mỗi gia chủ để lựa chọn hành nào bố trí thêm trên bàn thờ.

Gia chủ có thể lựa chọn các dịch vụ như bộ tam sự, bộ ngũ sự, bát hương bằng đồng, bài vị bằng đồng, chân đèn bằng đồng,… có thể giúp gia chủ làm ăn phát đạt.

***Tìm hiểu thêm: Bộ đồ thờ cúng bằng đồng đẹp nhất cho mọi không gian thờ cúng

phần kết

Thông qua những nội dung liên quan đến nguyên lý ngũ hành từ lý thuyết đến thực tiễn đã phần nào giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này. Qua đó giúp bạn hiểu và vận dụng đúng các vật phẩm thờ cúng phù hợp để mang lại tài lộc, bình an và may mắn cho gia đình.

Bạn thấy bài viết 4 Nguyên Tắc Ngũ Hành và Ứng Dụng Trong Đặt Bộ Thờ Cúng Bạn Cần Biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 4 Nguyên Tắc Ngũ Hành và Ứng Dụng Trong Đặt Bộ Thờ Cúng Bạn Cần Biết bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: 4 Nguyên Tắc Ngũ Hành và Ứng Dụng Trong Đặt Bộ Thờ Cúng Bạn Cần Biết của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về 4 Nguyên Tắc Ngũ Hành và Ứng Dụng Trong Đặt Bộ Thờ Cúng Bạn Cần Biết
Xem thêm bài viết hay:  Họa tiết Tứ linh và Ứng dụng trong chạm khắc hoa văn trên đồ thờ bằng đồng

Viết một bình luận