Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Alpha Male là gì? Hình mẫu đàn ông lí tưởng hay chỉ là tư duy sát gái rẻ tiền?

Bạn đang xem: Alpha Male là gì? Hình mẫu đàn ông lí tưởng hay chỉ là tư duy sát gái rẻ tiền? tại thptnguyenquannho.edu.vn

Hẳn bạn đều ít nhất một lần nghe đến cụm từ “Alpha Male”. Cụm từ này xuất hiện trong các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội. Ngoài ra các tổ chức cũng áp dụng hướng đến hình mẫu đàn ông alpha. Nhưng Alpha Male là gì và sự lẫn lộn về Alpha Male? Cùng tìm hiểu kiến thức ngay dưới đây!

Mục lục

1. Alpha Male là gì?

Alpha Male là thuật ngữ dùng để chỉ những người đàn ông thống trị các cá nhân khác. Đây được xem là một phẩm chất tự nhiên trong văn hóa đại chúng. Nhưng tùy vào từng vùng văn hóa khác nhau mà có thêm hoặc bớt các loại tính cách nào đó. Dù vậy tính thống trị vẫn là đặc trưng ám chỉ nhóm người này.

Nhìn chung, Alpha Male ám chỉ những người đàn ông thành công và có quyền lực nhất trong một nhóm người. Tuy nhiên trong một số trường hợp, đây cũng là từ dùng để hướng đến kiểu đàn ông thích kiểm soát.

Khái niệm Alpha Male là gì

2. Những hiểu lầm về Beta Male

Beta Male xuất hiện cùng với thuật ngữ Alpha Male. Trong đó, mọi người thường hiểu Alpha Males là các cá thể nổi bật với sự thống trị. Còn Beta Male lại là những người đàn ông nhu nhược, dễ dàng phục tùng kẻ khác. Nếu như đàn ông Alpha là kẻ thống trị thì đàn ông Beta chính là kẻ phục tùng họ.

Tuy nhiên cách hiểu trên về Beta Male là chưa chính xác.

Alpha MalePhân biệt Alpha Male vs Beta Male

Trong giới động vật, Beta Male được dùng để chỉ những con phó đàn. Nó sẽ trở thành đầu đàn nếu như những con Alpha Male mất ngôi. Vậy nên trong một đàn, Beta Male chỉ đứng sau Alpha Male. 

Đó là lý do Beta không hề trái ngược với Alpha mà là tiệm cận mới đúng. Còn nếu dùng để chỉ con yếu nhất đàn, khoa học sử dụng Omega. Nhìn chung, Alpha Omega mới là những cá thể trái ngược và đối lập nhau.

3. Nguồn gốc của Alpha Male

Trước thập niên 80, thuật ngữ Alpha Male thường dùng cho động vật, đặc biệt là các loài linh trưởng. Đó là những con đầu đàn thường thống trị các cá thể khác bằng sức mạnh. 

Sau đó đến năm 1982, tác giả Frans de Waal đã cho ra mắt cuốn sách Chimpanzee Politics: Power and Sex Between Apes. Trong đó so sánh hành vi của con người và loài tinh tinh. Đồng thời đặc biệt đề cập đến tính thống trị của những con đực đầu đàn. Điều này tương ứng với văn hóa đại chúng khi nhắc đến những người đàn ông thống trị kẻ khác.

Alpha MaleNguồn gốc

4. Vì sao thuật ngữ Alpha Male phổ biến?

Tuy đã từng xuất hiện khi nhắc về các con đực đầu đàn trong thế giới động vật. Nhưng phải đến năm 1999 khi tờ Times đề cập đến thuật ngữ này thì Alpha Male mới dùng để chỉ đàn ông. 

Lúc đó, Naomi Wolf – nữ cố vấn của ứng cử viên Tổng thống Al Gore đã không kiêng dè nói Gore là Beta Male. Do đó ông cần trở thành Alpha Male thì mới có thể trở thành vị lãnh đạo thực thụ. Tuy nhiên bà nhanh chóng phủ nhận câu nói đó trong cuộc họp báo tiếp theo.

Alpha MaleThuật ngữ dùng để chỉ đàn ông

Kéo dài đến 2005, cuốn sách dạy chinh phục phụ nữ của Neil Strauss ra mắt. Trong đó có đề cập đến khái niệm Alpha Male thì thuật ngữ này mới chính thức được phổ biến rộng rãi.

5. Hai luồng ý kiến về Alpha Male

Tuy sự xuất hiện của Alpha Male vốn là một lời khen. Nhưng sự thống trị của các cá nhân này vẫn mang về hai luồng ý kiến. Trong đó, một ý kiến cho rằng đây là từ nhắc đến sự nam tính tuyệt đối. Đồng thời với một số người, thuật ngữ này lại mang ý mỉa mai những người có tính gia trưởng.

5.1. Alpha Male và sự nam tính tuyệt đối

Khác với con đực đầu đàn, khi Alpha Male được dùng cho con người thì vất phải nhiều ý kiến hơn. Bởi rất khó để xác định thế nào là một người đàn ông hoàn hảo. Nếu như nhiều người tin rằng đàn ông alpha là những người thành công và có năng lực xuất chúng. Thì lại có người phản bác rằng trong xã hội hiện tại rất khó tìm được một người thật sự xuất sắc ở mọi mặt.

Alpha MaleSự nam tính tuyệt đối

Ngoài ra cũng do định kiến xã hội về “là đàn ông phải thế” đã vô tình gây áp lực cho mọi người. Họ dùng Alpha Male như một hình mẫu hoàn hảo mà mọi đàn ông phải hướng đến. Sự mạnh mẽ, xuất chúng, tính quyết đoán là điều đàn ông phải có. Nếu họ để lộ sự mềm yếu của bản thân thì sẽ bị đánh giá và chỉ trỏ.

Chính những áp đặt này đã tạo nên nhiều luồng ý kiến tranh cãi trong xã hội. Từ đó cũng xuất hiện một thuật ngữ gọi là toxic masculinity hay tính nam độc hại.

5.2. Alpha Male cũng có thể là người gia trưởng

Trong từ điển, gia trường dùng để chỉ những người đàn ông đứng đầu và nắm quyền quyết định mọi việc trong gia đình thời phong kiến. Ở văn hóa đại chúng hiện tại, từ ngữ này vẫn được dùng để chỉ những người có tính kiểm soát. Họ luôn coi bản thân là trung tâm và đưa ra mọi quyết định, bảo thủ. Vậy nên những người gia trưởng không được lòng người khác và dễ gây mất đoàn kết trong tập thể.

Alpha MaleGia trưởng

6. Trong khoa học, ý tưởng ‘Alpha Male’ bị chính người lan truyền nó bác bỏ

Chúng ta đã biết cầu nối giữa Alpha Male với văn hóa đại chúng chính là từ những nghiên cứu liên quan đến loài sói và tinh tinh. Tuy nhiên có thời gian, khoa học đã bác bỏ ý tưởng này.

6.1. Loài sói

Vào năm 1947, Rudolph Schenkel đã công bố nghiên cứu về loài sói bị bắt nhốt tại vườn thú ở Zurich và Basel. Theo đó, sói sẽ hợp đàn vào mùa đông và chỉ có một con sói cái ở mỗi đàn. Các con sói đực sẽ cạnh tranh để giành được con sói cái duy nhất đó. Vào cuối mùa đông, con đực giành chiến thắng sẽ cùng sói cái tiến hành sinh sản. Những con đực thua cuộc sẽ không có con để giao phối và phải tách đàn để tiếp tục tìm kiếm.

Đến năm 1970, David Mech cho ra mắt quyển sách The Wolf với miêu tả tương tự nghiên cứu của Schenkel. Cũng trong cuốn sách này đã xuất hiện thuật ngữ Alpha Male. Rồi vào năm 1986, Mech tiếp tục nghiên cứu sói tự nhiên và tìm hiểu sự khác nhau giữa soi nuôi nhốt và sói tự nhiên.

Vào năm 2000, Mech công bố nghiên cứu của mình. Trong đó, sói tự nhiên sống đơn phối và một đàn sói có cấu trúc như một gia đình. Các cặp sói cha mẹ sẽ sống với nhau cả đời và cũng là đầu đàn. Còn các thành viên thấp hơn tương ứng các sói con. Khi sói con được 3 tuổi sẽ tách đàn và tìm kiếm sói cái. Sau đó bọn chúng sẽ trở thành sói cha mẹ và tiếp tục vòng lặp này.

Alpha MaleSói

Quyền lực trong đàn sói được thể hiện ở việc phân chia thức ăn. Sói cha mẹ được ăn trước, sau đó sói con mới được ăn. Nhưng giữa các con sói con thì con yếu nhất lại được ăn trước. Ngoài ra khi sói mẹ mang thai thì sói cha cũng nhường thức ăn cho sói mẹ.

Nhìn chung, không có sự cạnh tranh trong bầy đàn trừ khi chúng kết nạp một con sói lạ. Lúc đó khi sói cha mẹ chết thì sói lạ sẽ chiến đấu với sói con để thay thế vị trí đầu đàn.

Khi công bố nghiên cứu này, David Mech đã bác bỏ suy nghĩ về tự tồn tại của sói alpha. Nguyên nhân là vì sói là loài động vật sống trong tự nhiên. Do đó không thể dựa vào môi trường nuôi nhốt để định nghĩa về bản chất của loài sói.

6.2. Loài tinh tinh

Năm 2008, một nhóm các nhà nghiên cứu công bố kết quả thí nghiệm của họ sau 10 năm quan sát tinh tinh tại vườn quốc gia Gombe. Kết quả cho thấy những con khỏe mạnh sẽ dùng bạo lực để thống trị những con tinh tinh khác. Ngoài ra, các con tinh tinh nhỏ hơn vẫn có thể trở thành đầu đàn nhờ hành vi thân thiện và hỗ trợ những con khác trong đàn.

Alpha MaleLoài linh trưởng

Theo đó, việc một con tinh tinh có thể dẫn đầu đàn sẽ dựa vào hai yếu tố. Một là dùng bạo lực để trấn áp; Hai là dùng năng lực để cai trị. Ngoài ra, yếu tố thứ ba là những con tinh tinh kết hợp cả hai yếu tố trên.

7. Trong xã hội, ý tưởng ‘Alpha Male’ phản bội lại chính những gì nó định nghĩa

Sự hoàn hảo của Alpha Male có thật sự là điều mà mọi người nên hướng đến? Phụ nữ có thật sự bị hấp dẫn bởi những người đàn ông alpha hay không? Đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện để hỏi ý kiến phụ nữ về vấn đề này.

7.1. Phụ nữ có thực sự thích đàn ông Alpha?

Từ năm 1987 đã có một nhóm ba nhà nghiên cứu tiến hành hỏi ý kiến phụ nữ về hình mẫu nam giới có sức hút tình dục hơn. Trong đó, họ đưa ra hai hình mẫu thống trị và phục tùng. 

Hình mẫu John thống trị:

“[John cao 1m77, nặng 75kg. Anh chơi quần vợt được một năm rồi và đang theo học lớp trung cấp quần vợt. Tuy không luyện tập nhiều nhưng anh là một tay vợt rất khá, anh thắng 60% các ván từng chơi.] Anh giao bóng mạnh mẽ và trả bóng uy lực. Ngoài thể chất, tinh thần của anh cũng đạt yếu tố để thành công trong quần vợt. Anh thi đấu cương quyết, không nhượng bộ đối thủ dày dạn kinh nghiệm hơn. Mọi hành động của anh toả ra sự thống trị và quyền lực. Anh có xu hướng chi phối tâm lí đối thủ, khiến họ chơi dưới sức và mắc sai lầm.”

Hình mẫu Join phục tùng:

“[John cao 1m77, nặng 75kg. Anh chơi quần vợt được một năm rồi và đang theo học lớp trung cấp quần vợt. Tuy không luyện tập nhiều nhưng anh là một tay vợt rất khá, anh thắng 60% các ván từng chơi.] Anh giao bóng và trả bóng vừa lực, chuẩn xác. Tuy chơi tốt nhưng anh chơi cho vui hơn là để thắng. Anh không cạnh tranh và có xu hướng nhượng bộ đối thủ dày dạn kinh nghiệm hơn. Anh dễ bị lép vế nếu đối thủ chơi quá uy lực. Các đối thủ mạnh có thể chi phối tâm lí anh, đôi khi khiến anh chơi dưới sức. Anh thích quần vợt nhưng thường tránh tình huống cạnh tranh gay gắt.”

Kết quả nghiên cứu cho thấy hình mẫu thống trị nâng cao xu hướng tình dục hơn. Tuy nhiên nhiều người cho rằng nghiên cứu chưa chính xác. Thế là vào năm 1999, một nghiên cứu khác lại được đưa ra và thay đổi một chút đoạn văn về John. Họ vẫn đưa ra hình mẫu thống trị và phục tùng, nhưng thêm hình mẫu John-ngắn gọn. Trong đó Join-ngắn gọn chỉ có đoạn mở đầu trong ngoặc vuông.

Kết quả sau đó cho thấy hình mẫu John-ngắn gọn được chọn nhiều nhất. Xếp sau đó là John-thống trị và John-phục tùng. Điều này đưa đến kết luận không phải mọi người thích John-thống trị. Đơn giản là vì John-phục tùng quá tệ và không khiến họ có ấn tượng tốt.

Alpha MaleNghiên cứu về hình mẫu đàn ông của phụ nữ

Nghiên cứu tiếp theo tìm hiểu về việc phụ nữ thích kiểu tính cách nào ở đàn ông. Khảo sát vẫn bám theo hai hình mẫu John-thống trị và John-phục tùng. Nhưng lần này, họ thêm những đặc điểm nhận dạng riêng của hai hình mẫu trên. Trong đó, John-thống trị bao gồm các đặc điểm “hung hăng, tự tin, cương quyết, thống trị, khắt khe”. Còn John-phục tùng lại có các đặc điểm “trầm lặng, dễ tính, phục tùng, nhút nhát, nhạy cảm”.

Với hình mẫu thống trị, chỉ có 2% phụ nữ lựa chọn tính cách thống trị cho lần gặp gỡ đầu tiên. Còn đối với các tính cách khác thì kết quả như sau: Tự tin (72% cho hẹn hò và 74% cho đối tác), cương quyết (48% cho hẹn hò và 36% cho đối tác), hung hăng (12% cho hẹn hò và đối tác, và khắt khe (không có người chọn).

Về hình mẫu phục tùng, kết quả như sau: Nhạy cảm (76% cho hẹn hò và đối tác), dễ tính (68% cho hẹn hò và 64% cho đối tác), Trầm lặng (4% cho hẹn hò và 2% cho đối tác), nhút nhát (2% cho hẹn hò), phục tùng (không có người chọn).

Alpha MaleThống trị hay phục tùng?

Nhìn chung, không phụ nữ nào thích tính cách phục tùng. Còn tính thống trị lại chỉ có 2% phụ nữ lựa chọn. Điều này có nghĩa là một phụ nữ sẽ bị thu hút bởi nhiều yếu tố khác nhau. Và không chỉ gói gọn trong hai hình mẫu tiêu chuẩn kia. Xem xét riêng từng tính cách thì sẽ thấy phụ nữ bị hấp dẫn bởi người tử tế và lịch thiệp.

7.2. “Phụ nữ thích trai đểu” chỉ là huyễn tưởng

Trong văn hóa đại chúng thường truyền tai nhau việc “phụ nữ thích trai đểu”. Có một câu nói truyền miệng rất nổi tiếng, đó là “bad boy is not good, but good boy is not fun”. Tuy nhiên những cô gái thích trai đểu không đại diện cho tất cả phụ nữ. 

Thậm chí trong các nghiên cứu tâm lý học cũng chỉ ra những phụ nữ từng bị bạo hành hoặc có tuổi thơ không an toàn sẽ có xu hướng lựa chọn bạn đời thống trị. Vậy nên đây chỉ là trường hợp thiểu số và việc phụ nữ thích trai đểu chỉ là huyễn tưởng.

8. Alpha Male là hình mẫu không tồn tại trong xã hội

Sự hoàn hảo tuyệt đối thật sự không tồn tại trong xã hội hiện nay. Vậy nên Alpha Male cũng chỉ là một cách khen ngợi, nhưng đừng nên lạm dụng hoặc ảo tưởng về bản thân. Nguyên nhân là vỉ xã hội quá lớn và chuyên biệt hóa với mỗi người sẽ giỏi ở một số lĩnh vực riêng.

9. Kết luận

Vậy là chúng ta đã biết tới Alpha Male: Là đàn ông phải thế, nhưng đừng lẫn lộn ảo tưởng. Nhìn chung, việc biết được ý nghĩa và nguồn gốc của cụm từ này sẽ giúp bạn phân biệt được giữa nghiên cứu khoa học và thêu dệt của đại chúng. Từ đó xác định được hình mẫu nào là tốt nhất để hướng tới.

Tiếp tục theo dõi Dchannel của Trường THPT Nguyễn Quán Nho để biết thêm các kiến thức cuộc sống thú vị. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết lần này của mình. Đừng quên khẩu hiệu “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” ngay nhé.

Xem thêm:

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Alpha Male là gì? Hình mẫu đàn ông lí tưởng hay chỉ là tư duy sát gái rẻ tiền? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Alpha Male là gì? Hình mẫu đàn ông lí tưởng hay chỉ là tư duy sát gái rẻ tiền? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Alpha Male là gì? Hình mẫu đàn ông lí tưởng hay chỉ là tư duy sát gái rẻ tiền? của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Alpha Male là gì? Hình mẫu đàn ông lí tưởng hay chỉ là tư duy sát gái rẻ tiền?
Xem thêm bài viết hay:  Vì sao trẻ em dễ bị tăng thân nhiệt và đột quỵ do nhiệt?

Viết một bình luận