AR là gì? Làm thế nào để phân biệt so với công nghệ VR?

Bạn đang xem: AR là gì? Làm thế nào để phân biệt so với công nghệ VR? tại thptnguyenquannho.edu.vn

Chúng ta đã nghe nhiều về công nghệ AR và VR hay những ứng dụng của chúng trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết những công nghệ này là gì và cách phân biệt chúng. Bài kiến ​​thức hôm nay sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về AR và cách đơn giản nhất để phân biệt hai công nghệ này.

1. AR là gì?

Thực tế tăng cường – AR hay còn gọi là Thực tế tăng cường. Đó là một công nghệ tích hợp thông tin kỹ thuật số với môi trường vật lý. Chúng sẽ cung cấp một cái nhìn trực tiếp hoặc gián tiếp về môi trường vật chất thực tế. Nơi các đối tượng ảo có thể được đặt trong không gian thực giúp người dùng có cái nhìn tổng quan hơn: đối tượng ảo đó sẽ trông như thế nào trong thế giới thực?

AR là gì?

Một ví dụ điển hình là trò chơi Pokemon Go đình đám một thời. Khi chơi game bằng thiết bị di động, bạn sẽ thấy Pokemon ảo xuất hiện đi bộ ngay trên đường hoặc những nơi khác. Tuy nhiên, nếu sử dụng một thiết bị cao cấp hơn như kính AR Hololens của Microsoft. Bạn không chỉ có thể xem mà còn có thể chạm hoặc tương tác với các đối tượng ảo này.

Hiện tại, công nghệ này đang cực kỳ phổ biến trên điện thoại (AR Camera) và được ứng dụng trong một số lĩnh vực như mua sắm. Chúng cho phép người dùng xem hình ảnh thực tế của sản phẩm trước khi quyết định mua hàng.

2. VR là gì?

Thực tế ảo – VR hoặc Thực tế ảo. Đây là công nghệ sẽ đưa bạn vào một không gian ảo hóa hoàn toàn do máy tính tạo ra. Công nghệ này đưa bạn từ một môi trường với các vật thể thực sang một không gian mô phỏng. Nơi bạn sẽ trở thành một phần của họ và tương tác với họ theo nhiều cách khác nhau.

Không chỉ mang đến cho người dùng trải nghiệm bằng hình ảnh ảo, công nghệ VR còn tương tác với con người thông qua các giác quan khác. Ví dụ: ngửi, sờ hoặc nghe.

thực tế tăng cườngThực tế ảo là gì?

Nhập vai là một tính năng chính của Thực tế ảo. Thuật ngữ này mô tả cảm giác của bạn khi bước chân vào Thế giới ảo. Bạn có thấy không gian này là thật không? Hoặc bạn có thể nhìn thấy các đối tượng trong đó? Hay bạn đang sống trong một không gian hoàn toàn mới?

Ngoài ra, sự tích hợp còn đến từ kính VR, chúng sẽ bao phủ toàn bộ tầm nhìn trên đôi mắt của bạn. Và bạn sẽ không nhìn thấy bất cứ điều gì trong cuộc sống thực.

Mặc dù công nghệ thực tế ảo đã xuất hiện từ những năm 1990. Tuy nhiên, chúng phát triển chưa đủ mạnh: khả năng xử lý của máy tính còn yếu, giá thành đắt, trải nghiệm chưa tốt,… Cho đến thời điểm này, chúng ta mới thấy chúng bứt phá và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Hiện nay, công nghệ này xuất hiện trong nhiều lĩnh vực như giải trí, du lịch, bất động sản,….

3. Sự khác biệt giữa AR và VR là gì?

Thực tế ảo và thực tế tăng cường tạo ra cầu nối giữa hai thế giới: viễn tưởng và thực tế. Nếu như AR có vai trò giúp người dùng thực hiện các hoạt động hàng ngày như tìm kiếm thông tin, mua sắm… thì VR sẽ đưa bạn đến một thế giới viễn tưởng không có bất kỳ mối liên hệ nào với thế giới thực. .

thực tế tăng cường Phân biệt AR và VR

Hai công nghệ này về cơ bản kết hợp với nhau để tạo ra một trải nghiệm đắm chìm, bắt mắt. Bằng cách cung cấp một chiều hướng tương tác mới giữa thế giới thực-ảo, họ đưa người dùng đến một thế giới hư cấu cực kỳ thú vị.

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa công nghệ Thực tế ảo và Thực tế tăng cường.

  • Trong khi VR tạo ra một môi trường ảo đắm chìm hoàn toàn thì AR mở rộng khung cảnh trong thế giới thực.
  • Với AR, người dùng không cần đeo tai nghe. Trong khi đó, VR cần tai nghe và thậm chí cả găng tay.
  • Trong AR, 25% sẽ là ảo và 75% là thật. VR thì hoàn toàn ngược lại với 75% ảo hóa và 25% thực tế.
  • Trải nghiệm với công nghệ thực tế tăng cường, người dùng sẽ có cảm giác như đang hiện diện trong thế giới thực. Trong khi đó, công nghệ thực tế ảo sẽ giúp người dùng đắm chìm hoàn toàn vào thế giới giả lập.
  • Trong thực tế Augmented, người dùng có thể liên lạc với thực tế trong khi tương tác với các đối tượng ảo gần đó. Virtual Reality sẽ cách ly người dùng khỏi thế giới thực và đắm chìm họ trong một không gian hoàn toàn hư cấu.
  • Nếu AR dùng để nâng cao thế giới thực và ảo, thì AR chỉ hỗ trợ trải nghiệm thực tế tăng cường của người dùng trong không gian ảo.
  • Cuối cùng, AR yêu cầu băng thông 100Mbps và VR yêu cầu kết nối ít nhất 50Mbps.

4. Ứng dụng của AR và VR trong cuộc sống hàng ngày

Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc công nghệ AR và VR có ứng dụng như thế nào trong thực tế chưa? Nếu bạn vẫn đang đi tìm câu trả lời thì hãy cùng giải đáp thắc mắc này bằng đáp án dưới đây nhé!

4.1. công nghệ AR

Công nghệ Augmented Reality với tính năng kết hợp thực tế ảo làm một sẽ giúp con người tạo ra môi trường “2 trong 1” mà không tốn quá nhiều chi phí. Mục đích của họ là nâng cao trải nghiệm thực tế với thông tin ảo.

Chẳng hạn nếu khách hàng đang băn khoăn xe này đổi màu khác liệu có phù hợp hay không? Người ta sẽ sử dụng kính HoloLens lấy một chiếc ô tô ngoài đời thực làm tiêu chuẩn rồi phủ lên đó một lớp sơn khác để người dùng có cái nhìn khách quan hơn.

thực tế tăng cườngcông nghệ AR

Hay một chiếc gương thông minh ngoài việc giúp bạn nhìn thấy mình trong đó, chúng sẽ có tính năng thử nhiều bộ quần áo trước khi đưa ra quyết định mua. Hoặc một ứng dụng điện thoại sẽ cho người dùng biết ngôi nhà mà camera đang kiểm tra bao nhiêu tuổi? Ai là chủ sở hữu và lịch sử phát triển của họ.

Không chỉ vậy, công nghệ thực tế tăng cường còn có thể làm game. Ví dụ lấy bối cảnh trong một trò chơi bắn người ngoài hành tinh với ngôi nhà là căn cứ chính. Lúc này bạn sẽ chạy xung quanh, ẩn nấp trong đó và tiêu diệt kẻ thù.

4.2. thực tế ảo . Công nghệ

Khác với AR, VR với ưu điểm tách biệt không gian thực và ảo sẽ đưa người dùng đến một thế giới hoàn toàn mới. Từ đây, nhà sản xuất không chỉ dễ dàng chinh phục mà còn khiến người dùng làm theo những gì họ đã lập trình và mong đợi họ nhìn thấy.

Ngoài việc sử dụng để phát triển trong lĩnh vực giải trí, người ta có thể sử dụng công nghệ VR cho các dự án du lịch, đất nền,… Để khách hàng có thể trải nghiệm dự án một cách chân thực nhất.

thực tế tăng cườngthực tế ảo . Công nghệ

Tóm lại, thực tế ảo và thực tế tăng cường không phải là đối thủ của nhau, chúng được tạo ra để bổ sung cho nhau. Mỗi cái có công dụng riêng mà cái kia chưa chắc đã làm được nên chúng sẽ tồn tại song song.

Tuy nhiên, xét về mặt thương mại hay mức độ phổ biến, AR đang phát triển khá nhanh. Còn VR phải đợi thêm một thời gian nữa, khi các thiết bị tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn và giá giảm xuống, trước khi chúng có thể xuất hiện đại trà.

5. Những thách thức hiện tại và tương lai của AR và VR

Mặc dù hiện tại AR và VR đều đã được ứng dụng vào thực tế nhưng chúng vẫn có những thách thức diễn ra trong hiện tại và tương lai.

5.1. Về phần cứng

Hiện tại, các thiết bị VR, AR, đặc biệt là các loại tai nghe thuộc công nghệ trên đã được các hãng công nghệ tung ra thị trường khá nhiều. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay vẫn chưa có dòng máy nào đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp sản xuất.

thực tế tăng cườngVề phần cứng

Mặc dù các mẫu tai nghe đều mang đến trải nghiệm cực kỳ hấp dẫn, nhưng chúng vẫn quá cồng kềnh và cần thời gian để tinh giản khía cạnh thiết kế. Hoặc cũng có một số mẫu tai nghe khác yêu cầu kết nối với máy tính, laptop nên khá cồng kềnh, gây cản trở và kém thoải mái.

5.2. Về nội dung

Nội dung là thách thức thứ hai đối với công nghệ AR và VR. Các doanh nghiệp muốn sử dụng thực tế tăng cường và thực tế ảo để tạo mẫu sản phẩm hoặc thương mại điện tử sẽ cần nội dung 3D. Điều này đòi hỏi họ phải đảm bảo phát triển mô hình 3D của sản phẩm. Điều này đang gây ra nhiều tốn kém về chi phí, đồng thời tạo ra nhiều trở ngại nếu doanh nghiệp áp dụng.

thực tế tăng cườngVề nội dung

6. Tóm tắt

AR là gì? Làm sao để phân biệt với công nghệ VR? Chúng tôi đã tiết lộ câu trả lời thông qua bài viết này. Hi vọng chúng sẽ giải mã được hết những thắc mắc mà bạn đang thắc mắc.

Hãy theo dõi Dchannel của Trường THPT Nguyễn Quán Nho để cập nhật nhiều thông tin thú vị hơn mỗi ngày.

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN VIỆT MOBILE” ngay bây giờ vì chúng tôi có vô số ưu đãi cực kỳ hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xem thêm:

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết AR là gì? Làm thế nào để phân biệt so với công nghệ VR? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về AR là gì? Làm thế nào để phân biệt so với công nghệ VR? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: AR là gì? Làm thế nào để phân biệt so với công nghệ VR? của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về AR là gì? Làm thế nào để phân biệt so với công nghệ VR?
Xem thêm bài viết hay:  Bộ phận ví như 'trái tim thứ hai' trên cơ thể mà ít người quan tâm

Viết một bình luận