Bài 1 mục I trang 194 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Bạn đang xem: Bài 1 mục I trang 194 SGK Ngữ văn 11 tập 1 tại thptnguyenquannho.edu.vn

Cmm.edu.vn hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 mục I trang 194 SGK Ngữ văn 11 tập 1, phần luyện tập bài Sử dụng một số kiểu câu trong văn bản chi tiết nhất cho các bạn tham khảo.

Đề tài:

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các nhiệm vụ nêu dưới đây.

Anh chỉ thấy tủi nhục chứ không thấy yêu. Không, anh chưa từng yêu một người phụ nữ nào nên bát cháo hành của Thị Nở đã khiến anh suy nghĩ rất nhiều. Anh ta có thể tìm thấy bạn bè, tại sao chỉ kết bạn?

(Nam Cao, Chí Phèo)

a) Xác định câu bị động trong đoạn văn.

b) Chuyển câu bị động thành câu chủ động có cùng nghĩa cơ bản.

c) Thay thế câu chủ động vào vị trí của câu bị động và nhận xét sự liên kết các ý trong đoạn văn đã được thay thế.

Trả lời bài 1 mục I trang 194 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Nhằm soạn bài Luyện tập sử dụng một số kiểu câu trong văn bản chuẩn nhất, Cmm.edu.vn tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 1 mục I trang 194 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1 . như sau:

Trình bày 1

a) Câu bị động trong đoạn văn: Anh ấy chưa từng được người phụ nữ nào yêu.

b) Chuyển câu từ bị động sang chủ động: Chưa có người phụ nữ nào yêu anh ta.

c) Khi thay câu chủ động bằng câu bị động không sai về ngữ pháp nhưng câu không có sự tiếp nối ý và hướng phát triển ý của câu trước. Ở câu trước đã chọn từ he làm chủ ngữ nên câu sau phải dùng từ he làm chủ ngữ; Do đó phải dùng câu bị động trong trường hợp trên.

Trình bày 2

Câu bị động trong đoạn văn trên: Anh ấy chưa bao giờ được phụ nữ yêu

Chuyển sang câu chủ động: Chưa từng có người phụ nữ nào yêu anh ta.

→ Sự xuất hiện của câu chủ động chưa hợp lý, câu đầu đang nói về “anh ấy”, câu sau nên tiếp tục chọn chủ ngữ “anh ấy”, không thể đột ngột nói về chủ ngữ khác (phụ nữ).

Trình bày 3

– Câu bị động trong đoạn văn trên là câu: Anh ấy chưa bao giờ được yêu bởi một người phụ nữ.

– mô phỏng chung của kiểu câu bị động: Đối tượng của hành động – động từ bị động (be, get) – chủ thể hành động – hành động.

– Chuyển câu bị động trên thành câu chủ động: No woman has ever love him.

– Mô phỏng chung của câu chủ động là: Chủ thể hành động – hành động – đối tượng của hành động.

– Thay câu chủ động vào đoạn văn, ta thấy: Câu không sai nhưng không tiếp nối ý và hướng của câu trước. Câu đầu tiên của đoạn nói về “he”, chọn “he” làm chủ ngữ và vẫn hàm ý để ngỏ thông tin. Vì vậy, câu tiếp theo nên tiếp tục chọn “he” làm chủ ngữ. Để làm như vậy, bạn cần viết câu theo kiểu bị động. Nếu viết câu chủ động ở thế không tiếp tục chủ đề về “anh ấy” mà đột ngột chuyển sang nói về “một bà nào đó”. Như vậy mạch logic của các câu sẽ bị phá vỡ.

Trình bày 4

a) Xác định câu bị động trong đoạn văn.

Câu bị động trong đoạn văn trên là câu: Anh ấy chưa bao giờ được yêu bởi một người phụ nữ.

Mô phỏng chung của kiểu câu bị động: Đối tượng của hành động – động từ bị động (to be, get) – chủ thể của hành động – hành động.

b) Chuyển câu bị động thành câu chủ động có cùng nghĩa cơ bản.

Chuyển câu bị động trên thành câu chủ động: No woman has ever love him.

Mô phỏng chung của câu chủ động là: Chủ thể hành động – hành động – đối tượng của hành động.

c) Thay thế câu chủ động vào vị trí của câu bị động và nhận xét về phép liên kết trong đoạn văn đã thay đổi.

Thay câu chủ động vào đoạn văn, ta thấy: Câu sau không sai nhưng không tiếp nối ý và hướng phát triển của câu trước. Câu đầu tiên của đoạn nói về “he”, chọn “he” làm chủ ngữ và vẫn hàm ý để ngỏ thông tin. Vì vậy, câu tiếp theo nên tiếp tục chọn “he” làm chủ ngữ. Để làm như vậy, bạn cần viết câu theo kiểu bị động. Nếu viết câu chủ động ở thế không tiếp tục chủ đề về “anh ấy” mà đột ngột chuyển sang nói về “một bà nào đó”. Như vậy logic của các câu sẽ bị phá vỡ.

Bài 1 mục I trang 194 SGK Ngữ văn 11 tập 1 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo nhiều cách khác nhau. Em hãy vận dụng kết hợp với hiểu biết của bản thân để lựa chọn những phương án trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài Luyện tập về sử dụng một số kiểu câu trong văn bản khi làm bài văn. khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 1 mục I trang 194 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1, hướng dẫn soạn bài Luyện tập về sử dụng một số kiểu câu trong văn bản

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Bài 1 mục I trang 194 SGK Ngữ văn 11 tập 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 1 mục I trang 194 SGK Ngữ văn 11 tập 1 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 1 mục I trang 194 SGK Ngữ văn 11 tập 1 của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận