Bài 1 trang 160 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Bạn đang xem: Bài 1 trang 160 SGK Ngữ văn 10 tập 1 tại thptnguyenquannho.edu.vn

Cmm.edu.vn hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 160 SGK Ngữ Văn 10 với 10 phần đọc và soạn bài Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu với các cách trình bày khác nhau cho các bạn tham khảo.

Đề bài: Nhan đề bài thơ là Lầu Hoàng Hạc nhưng ngoài việc xác định vị trí của lầu Hoàng Hạc ở “đây” thì toàn bài không nói gì đến “lầu”. Vậy dụng ý của tác giả là gì?

Trả lời bài 1 trang 160 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Cách trả lời 1

Nhan đề của bài thơ là Lầu Hoàng Hạc, nhưng ngoài việc xác định vị trí của lầu Hoàng Hạc ở “đây”, còn lại toàn bài thơ không nói gì về lầu. Dụng ý của nhà thơ ở đây là mối quan hệ giữa “người xưa” và “người nay”, giữa quá khứ và không gian rộng mở, giữa hư và thực, giữa cảnh và tình.

Tham khảo: tìm hiểu bài thơ Hoàng Hạc Lâu của Thôi Hiệu

Cách trả lời 2

Nhan đề bài thơ là Lầu Hoàng Hạc nhưng ngoài việc xác định vị trí của lầu Hoàng Hạc ở “đây” thì toàn bài không nói gì đến “lầu”. Tác giả đã đạt được một tiêu đề tương tự để nói về mối quan hệ giữa con người với nhau, giữa không gian, thời gian, giữa cảnh vật và cảm xúc, v.v.

Cách trả lời 3

Hoàng Hạc Lâu là kết tinh của tình cảm con người trước cái đẹp. Việc nhan đề bài thơ là Lầu Hoàng Hạc và xuyên suốt bài thơ, ngoài việc xác định vị trí của Lầu Hoàng Hạc ở “đây”, cả bài thơ không nói gì đến “lầu”, hoàn toàn là chuyện của cảm hứng của nhà thơ. tác giả. Cảm hứng ấy được khơi dậy bởi lầu Hoàng Hạc, bởi cảnh sắc thiên nhiên, bởi những dấu ấn đẹp đẽ của những năm tháng đã xa và bởi những truyền thuyết đẹp như mơ được người xưa dệt nên. Từ tất cả những cảm xúc ấy, từ có mà trở thành hư, hư thành thực, mà cái hữu hình trở thành khói, thành sương lượn lờ quanh lầu Hoàng Hạc và chính vì nội dung bài thơ này không nhằm tả cảnh mà thông qua cảnh để ám chỉ, là những cảm xúc, chiêm nghiệm, suy ngẫm của tác giả về thế sự, về sự thăng trầm… chính vì thế mà cả bài thơ, ngoài nhắc nhở, nếu giới thiệu đây là lầu Hoàng Hạc thì không đề cập đến sàn nhà ở tất cả.

xem thêm

Bài 2 trang 160 SGK Ngữ văn 10 tập 1: Cảnh đều đẹp, cớ sao lại khiến lòng người buồn?

Bài 3 trang 160 SGK Ngữ văn 10 tập 1: Có người cho rằng có thể rút gọn bài thơ thành một câu: “Thập nhân khứ… sử (kim) sầu nhân”…

Các em vừa tham khảo một số cách trả lời bài 1 trang 160 SGK Ngữ văn 10 tập 1 được Cmm.edu.vn tổng hợp và biên soạn nhằm giúp các em soạn bài và chuẩn bị bài tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 160 SGK Ngữ Văn lớp 10 tập 1, hướng dẫn soạn bài Lầu Hoàng Hạc Ngữ Văn 10.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Bài 1 trang 160 SGK Ngữ văn 10 tập 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 1 trang 160 SGK Ngữ văn 10 tập 1 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 1 trang 160 SGK Ngữ văn 10 tập 1 của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  4 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Nỗi oán của người phòng khuê hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận