Bài 1 trang 48 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Bạn đang xem: Bài 1 trang 48 SGK Ngữ văn 11 tập 1 tại thptnguyenquannho.edu.vn

Cmm.edu.vn hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 48 SGK Ngữ văn 11 tập 1, phần Soạn bài – Nguyễn Đình Chiểu chi tiết nhất cho các bạn tham khảo.

Đề tài:

Hãy đọc phần chú thích và tìm điểm chung giữa những vị vua mà Quan ghét và những người mà Quan yêu quý. Từ đó, hãy nhận xét cơ sở yêu ghét theo quan điểm đạo lí của Nguyễn Đình Chiểu.

Trả lời bài 1 trang 48 SGK Ngữ Văn 11 tập 1

Để chuẩn bị bài tối ưu nhất, Cmm.edu.vn tổng hợp nhiều cách khác nhau trả lời câu hỏi theo nội dung bài 1 trang 48 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1 như sau:

Trình bày 1

– Các vua mà Quân ghét: Kiệt, Trụ, U, Lệ, Ngũ Bá đời Xuân Thu, đời chú.

→ Tất cả các triều đại được nhắc đến trong lời nói của Quân đều có một điểm chung là suy vong. những nguyên thủ quốc gia say sưa trong tửu sắc, không màng đến tính mạng của nhân dân.

=> Phê phán những triều đại suy vong, Nguyễn Đình Chiểu đứng trên lập trường của nhân dân. Đó là cơ sở của sự căm ghét, căm thù sâu sắc, cảm xúc cay đắng tột độ.

Quân hướng về: thánh hiền, thầy Nhan Tử, thầy Gia Cát, thầy đồ nhi, người Nguyên Lương, thầy Hàn Dũ, thầy Liêm, thầy Lạc.

→ Đều là những người có tài, có đức, có chí muốn hành đạo giúp đời, giúp người nhưng không đạt được nguyện vọng. Những con người này đều có nét tương đồng với Nguyễn Đình Chiểu nên tình thương ở đây chính là sự đồng cảm sâu sắc từ trái tim của nhà thơ.

=> Nguyễn Đình Chiểu xuất thân từ nhân gian, từ sự yên dân, tiếc thương cho những hiền tài bị triều đình vùi dập.

Trình bày 2

Điều anh Quân ghét (10 câu):

+ Ghét việc phù phiếm, ghét Trụ Vương dâm đãng, U Vương, Lệ Vương, Ngũ Bá…

+ Cái chung của vua chúa được nhắc đến: ăn chơi, trác táng, tham quyền, tranh quyền

+ Gốc của lòng căm thù là thương nước, thương dân, ghét những kẻ hại dân, làm khổ dân, lầm than.

Lòng trắc ẩn của Quán (14 câu):

+ Nói đến những bậc hiền tài mà phải trường tồn, không màng giúp đời: Khổng Tử, Nhan Uyên, Gia Cát Lượng, Đổng Trọng Thư, Hàn Dũ…

+ Trí thức Nho sĩ là những người có tài, có đức, ngay thẳng nhưng không gặp thời.

+ Tác giả đã tìm thấy linh hồn của mình trong giấc mơ khởi nghiệp và giúp đời

Trình bày 3

– Vì ghét cũng là thương nói: Biết ghét là vì biết thương. Vì yêu dân, ghét kẻ hại dân. Đây là câu nói khái quát tư tưởng của Nguyễn Đình Chiểu trong toàn bộ đoạn trích. Tác giả giải thích nguyên nhân của sự thù hận của mình.

– Anh Quân rất ghét những người bịa ra “chuyện vặt”. Đó là những nhân vật nổi tiếng độc ác: Kiệt Trụ nghiện ngập sắc dục, U Lệ đa tình, Ngũ Bá mê muội, ông chú lạnh lùng. Hai nhân vật nổi tiếng tàn bạo trong lịch sử phong kiến ​​Trung Quốc cổ đại.

Điểm chung của họ: đều là những kẻ ăn chơi trác táng, ham mê tranh giành quyền lực, tất cả đều đẩy con người vào cuộc sống vô cùng đau khổ. Ông Quá ghét những kẻ làm khổ dân. Cái gốc của lòng căm thù ở đây là vì thương nước, thương dân, ghét những kẻ hại dân, làm cho dân sa vào hang hốc, chịu gian khổ, chịu cực…

– Đối tượng của “tình yêu” là những nhân vật cụ thể, những con người tài hoa hết lòng giúp đời, giúp người. Đó là: Khổng Tử, Nhan Tử, Gia Cát Lượng, Đổng Tử, Đào Thiên, Hàn Dũ, Liêm, Lạc.

Điểm chung: Họ đều là những người nổi tiếng về tài năng và đức độ nhưng lại gặp vận rủi. Họ đều là những người có nhân cách cao thượng, nhiệt thành yêu thương quần chúng, sống cuộc đời đầy tớ và đề cao phẩm giá của nhà Nho. Đối tượng “yêu” đều là những người tài giỏi, hoàn hảo. Thái độ cảm thương ở đây bao hàm sự đồng cảm, trân trọng, ngưỡng mộ của tác giả và cả sự tủi thân của cụ Đồ Chiểu.

Trình bày 4

– Anh Quân ghét những nhân vật nổi tiếng độc ác: Kiệt Trụ nghiện sắc dục, U Lệ đa tình, Ngũ Bá mê muội, Thục Quý chia rẽ. Đó là những kẻ đã dựng lên những “câu chuyện tự mãn”, ăn chơi sa đọa, đẩy người dân vào cảnh cùng cực.

– Đối tượng “yêu” là những người có tài, có đức, có tấm lòng giúp đời, giúp người. Đó là: Khổng Tử, Nhan Tử, Gia Cát Lượng, Đổng Tử, Đào Thiên, Hàn Dũ, Liêm, Lạc.

Trình bày 5

Những điều ông Quán ghét: 10 câu thơ trong đoạn trích nói về sự ghét. Ghét lao dịch, ghét vua Trụ ham chơi gái điếm, U Vương, Lệ Vương gây bao chuyện thị phi, Ngũ Bá chia rẽ, đổ nát, tranh đấu sớm tối… Điểm chung của các ông vua kể trên là ăn chơi, hoang dâm vô độ, tranh giành quyền lực, hám lợi, không màng đến khó khăn của bản thân, không nghĩ đến cuộc sống cơ cực, vất vả của nhân dân. Cái gốc của lòng căm thù ở đây là vì thương nước, thương dân, ghét những kẻ hại dân, làm cho dân sa vào hang hốc, chịu gian khổ, chịu cực…

Lấy ghét làm thương, 16 câu thơ tiếp theo như lời bộc bạch của ông Quán về tình: thương người tài cao, muốn cứu đời, giúp người nhưng gặp rủi ro, xui xẻo nên không làm. định hướng. Lòng thương của Quân thật rộng lớn: thương Nhan Tử mất sớm, việc làm dang dở; Thương gia Gia Cát Lượng có tài thao lược không cứu được nhà Hán; Thượng Đổng Trọng Thư tài đức hơn người bị dồn vào đường cùng; Khí công cường hãn của Đào Càn rút lui vào trong ẩn nấp; Hàn Dũ bị thương, vua bị đày… Tác giả kể về những nhà Nho đáng kính, đồng thời cũng nói về những người đáng kính. Bài thơ kết thúc:

Bạn đã xem lịch sử bao nhiêu lần?

Nửa ghét nửa yêu

Cho thấy vì yêu nên ghét. Đây là hai tình cảm đối lập nhưng đều xuất phát từ lòng thương dân sâu sắc. Nguyễn Đình Chiểu tìm thấy trong đó bóng dáng tâm hồn của mình: khát vọng lập thân giúp đời nhưng lại gặp nhiều éo le.

Tham khảo: tìm hiểu đoạn trích Ghét Thương (Truyện Lục Vân Tiên)

Bài 1 trang 48 SGK Ngữ Văn 11 tập 1 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo nhiều cách khác nhau. Các em hãy vận dụng kết hợp với vốn hiểu biết của bản thân để có những phương án trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi Soạn bài Ghét và thương khi làm bài văn 11 trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 48 SGK Ngữ văn lớp 11 Tập 1, hướng dẫn soạn bài Thương và Hận – Nguyễn Đình Chiểu

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Bài 1 trang 48 SGK Ngữ văn 11 tập 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 1 trang 48 SGK Ngữ văn 11 tập 1 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 1 trang 48 SGK Ngữ văn 11 tập 1 của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại truyện cổ dân gian lớp 5

Viết một bình luận