Bài 3 trang 63 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Bạn đang xem: Bài 3 trang 63 SGK Ngữ văn 9 tập 1 tại thptnguyenquannho.edu.vn

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 63 SGK Ngữ văn 9 tập 1, giải đáp phần nào các câu hỏi về đọc – hiểu, soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề tài

Theo em, phong cách nghị luận trong bài có gì khác so với phong cách kể chuyện mà các em đã học ở bài trước?

Trả lời bài 3 trang 63 SGK Ngữ Văn 9 tập 1

Xem một số bài thuyết trình dưới đây

Trình bày 1

Sự khác nhau giữa hai thể loại văn nghị luận và truyện kể đã học là:

– Văn nghị luận là thể loại văn dùng để ghi lại người có thật, sự việc cụ thể. Trong một số bài văn, tác giả có lúc trực tiếp bộc lộ cảm xúc, bày tỏ thái độ, suy nghĩ, đánh giá một cách kín đáo thông qua một số chi tiết nghệ thuật nào đó. Một bài luận là một ghi chú tùy ý, đôi khi rải rác, không có cốt truyện. Những truyện cũ trong phủ chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ đều có những đặc điểm này.

Truyện là thể loại văn học phản ánh hiện thực đời sống thông qua sự sáng tạo, hư cấu của nhà văn. Truyện thường phải có cốt truyện, nhân vật; Cốt truyện được trình bày có mở đầu, diễn biến, kết thúc; Nhân vật được xây dựng với đặc điểm ngoại hình, các chi tiết thể hiện nội tâm, diễn biến tâm lý,… Bài văn là một ghi chép tùy hứng, đôi khi tản mạn, không theo cốt truyện mà chủ yếu bộc lộ tình cảm, thái độ của tác giả. Lối viết này giàu chất trữ tình hơn tùy bút và hồi kí. Cốt truyện được triển khai, hệ thống nhân vật được khắc họa nhờ hệ thống chi tiết nghệ thuật phong phú, đa dạng.

Trình bày 2

Theo tôi, sự khác biệt giữa hình thức tiểu luận và hình thức tường thuật là:

– Thể loại truyện: thường phải có cốt truyện và nhân vật, có thể có thật hoặc do tác giả tưởng tượng. Nhân vật trong truyện được xây dựng qua ngoại hình, tính cách, tâm lý,…Truyện thường phản ánh hiện thực qua bức tranh cuộc sống được mở rộng thông qua các sự kiện, biến cố xảy ra trong cuộc đời nhân vật.

– Lối viết: ghi chép ngẫu hứng, rải rác các sự kiện có thật, không theo cốt truyện. Từ đó, nhà văn tập trung bày tỏ thái độ, tình cảm, suy nghĩ, cách nhìn nhận, đánh giá của mình về con người và cuộc đời.

Trình bày 3

Thể loại văn nghị luận nhằm ghi lại những con người, sự việc có thật, cụ thể, từ đó tác giả bày tỏ tình cảm, suy nghĩ, cách nhìn nhận, đánh giá của mình về con người và cuộc sống. Sự ghi chép ở đây theo cảm hứng chủ quan, có thể tản mạn, không cần bó buộc bởi một hệ thống, cấu trúc nào mà vẫn theo một tư tưởng, tình cảm chủ đạo (VD: Ở bài này, đó là thái độ phê phán thói ăn chơi xa xỉ và tệ sách nhiễu dân của vua quan.Văn phong chính luận giàu chất trữ tình hơn so với các thể loại ghi chép khác (vd: kí, kí).

Thể loại truyện phản ánh cuộc sống thông qua số phận con người, có cốt truyện, nhân vật, theo một nghệ thuật thể hiện nhất định, ví dụ: Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ.

Trình bày 4

Sự khác biệt giữa câu chuyện và bài luận

– Văn nghị luận là thể loại văn dùng để ghi lại con người, sự việc cụ thể, có thật nhằm bày tỏ thái độ, tình cảm, suy nghĩ, cách nhìn nhận, đánh giá của mình về con người và cuộc sống.

Truyện là thể loại văn học phản ánh hiện thực cuộc sống, với bức tranh hiện thực cuộc sống thông qua các sự kiện, biến cố xảy ra trong thế giới loài người.

Truyện thường phải có cốt truyện và nhân vật, cốt truyện được trình bày có mở đầu, có diễn biến và có kết thúc.

– Nhân vật được xây dựng với những đặc điểm về ngoại hình, tình tiết, diễn biến nội tâm, diễn biến tâm lý

– Bài văn là một ghi chép tùy hứng, có khi tản mạn, không có cốt truyện mà chủ yếu bộc lộ tình cảm, thái độ của tác giả.

——————

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 3 trang 63 SGK Ngữ Văn 9 tập 1 chi tiết của Cmm.edu.vn nhằm giúp những em chuẩn bị bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh trong chương trình soạn văn 9 tốt hơn trước khi đến. lớp học.

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 63 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1, hướng dẫn soạn bài Chuyện xưa trong phủ chúa Trịnh

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Bài 3 trang 63 SGK Ngữ văn 9 tập 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 3 trang 63 SGK Ngữ văn 9 tập 1 bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 3 trang 63 SGK Ngữ văn 9 tập 1 của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bức tượng đài người nông dân nghĩa sĩ trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận