Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Bài văn mẫu Phân tích đoạn trích Uy-lít-xơ trở về hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Đề bài: Phân tích đoạn văn trong Homer’s Return of Uliss

Bài giảng: Uyss trở về – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

The Return of the Odyssey thuộc bài hát XVIII of the Odyssey, một sử thi Hy Lạp nổi tiếng thế giới. Đoạn văn kể lại cuộc hội ngộ của Penelov và vợ là Ulyss sau hai mươi năm xa cách. Cuộc hội ngộ tràn đầy hạnh phúc, nhưng trước khi tận hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc đoàn tụ họ đã phải trải qua nhiều thử thách cam go. Ta hãy thử tìm hiểu đoạn trích của tác phẩm qua hai nhân vật chính của đoạn văn là Penelov và Ulyss.

Khi Ulyss ở bên nhưng với tư cách là một người ăn xin giả dạng ăn mày, đây là lúc vị trí của Uylis thay đổi theo quan điểm của Penelov. Từ vai trò là người bạn của Ulyss, người chia sẻ vui buồn với Penelov, Uyss hiện lên như một đại diện cho sức mạnh. Việc tiêu diệt một lúc 108 kẻ cầu hôn quấy rối đã khiến cô từ vị trí của một người bình thường lên vị trí của một người phi thường. Bản nâng cấp này mang Ulyss đến gần hơn với Ulysses. Nghĩa là, khả năng trở thành Ulyssa thực sự của người ăn mày mở ra một cái nhìn lạc quan cho người vợ chung thủy đợi chồng. Nhưng ngay cả như vậy, khi người bảo mẫu thông báo tin vui rằng Ulyss đã quay trở lại lời nói của Penelov, đó không phải là một thái độ “mạch lạc”. Trước sự phấn khích của người bảo mẫu trung thành, tận tụy của cô, lời nói của cô giống như một gáo nước lạnh. Cuộc đối thoại của Penelov với cô y tá tạo nên tâm trạng. Đối với Penelov, sự trở lại của Ulyss là một giấc mơ, nhưng giấc mơ đó quá xa vời, xa vời như hai mươi năm xa cách. Ngọn lửa ấy không phải không có lúc bùng lên. Mới nói đến đây, người nói đã xúc động: “Ông già cũng biết, nếu ông trở về, mọi người trong gia đình, nhất là tôi và con trai, sẽ rất vui mừng!”. Nhưng giờ đây, do bị dập tắt nhiều năm nên ước mơ đó đã bị gạt sang một bên, thậm chí còn âm ỉ cháy. Ngay cả dấu vết còn lại của nó cũng chỉ như một nắm tro than bị thời gian bão tố vùi dập. (Về phần Ulyss, ở một vùng đất xa lạ, anh ta cũng đã từ bỏ hy vọng trở lại Acai, bản thân anh ta đã chết.) Cảm giác tội lỗi dẫn đến việc không dễ dàng thừa nhận là điều hoàn toàn tự nhiên. Trả lời câu hỏi: Ai đã giết những kẻ cầu hôn, theo Penelov, chiến công phi thường đó thuộc về các vị thần: “Đây là một vị thần đã giết những kẻ cầu hôn nổi tiếng”. Đoạn văn này mô tả cảm xúc thật của cô ấy. Đó là niềm vui sướng hả hê của một người như trút được một gánh nặng, của một nạn nhân khi tai nghe mắt thấy sự trừng phạt đích đáng của kẻ có tội. Bên đó cô phấn khích biết bao nhiêu: “…một vị thần nổi giận vì sự xấc láo và những việc làm đáng hổ thẹn của chúng. Vì chúng không nể mặt bất cứ ai trên đời, kể cả dân đen hay quý tộc, ai gặp chúng cũng bị khinh khi bởi họ. Vì sự bất công điên rồ của họ, họ phải trả giá cho điều đó.” Về việc Ulytz thực sự có phải là người đó hay không, theo cách nghĩ của Penelov, có một sự né tránh. Ngay cả khi bà y tá già đưa ra bằng chứng (vết sẹo trên bắp chân của Uyss do con lợn rừng già húc) thì bà cũng bác bỏ. Bởi theo cảm nhận của Penelov, người ta không thể tin vào bất cứ điều gì vì tất cả đều do thần linh sắp đặt: “Lão già! Dù lão có thông thái đến đâu, lão cũng sẽ không thể hiểu được ý định bí ẩn của vị thần bất tử”.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất (dàn ý + 10 mẫu)

Tuy nhiên, tiếng nói ấy dẫu sao cũng là tiếng nói của lý trí. Khi đối diện với người đàn ông mà y tá Ericle tưởng là Ulyss, trái tim nhạy cảm của Penelov không thể yên lặng được nữa. Khát khao được gặp chồng và giờ suýt gặp được chồng dù chỉ là linh cảm, trái tim tưởng chừng đã đóng băng nay đã tan chảy. Lần đầu tiên, cô run rẩy, thiếu tự tin, không làm chủ được bản thân. Trạng thái bất an ấy không chỉ diễn ra trong sự hoang mang rất con người “không biết nên đứng xa hỏi chồng yêu hay nên lại gần ôm đầu hôn chàng?” , nhưng ngay từ lúc Penelov quyết định bước xuống cầu thang để đối mặt với “người ấy.” Bây giờ chúng ta hãy cùng Telemach đi xuống cầu thang để xem xác của những kẻ cầu hôn và những kẻ giết họ. “. Kết hợp với màn độc thoại nội tâm và đối thoại mập mờ với bà vú, trái tim sắt đá của Penelov gần như đã vượt qua ranh giới vô hình mà chính cô đã vạch rõ từ trước. Nhưng khi vượt qua được, cô lại chần chừ. Lý trí khiến cô tỉnh táo. Hãy tỉnh táo để để không rơi vào bối rối vào phút cuối, Penelov đã nói với con trai hay với trái tim mình và cả với Uyss về sự nán lại dường như không thể hiểu nổi lúc này: “Nếu đây quả thực là Uylis, thì bây giờ đã trở về. , thì con mới dám chắc cha con sẽ dễ dàng nhận ra nhau”. Cô kêu gọi sự thật, lý trí lần cuối trước khi hành động, trước khi quyết định, một quyết định quan trọng biết bao. Trước quyết định đó, sự mâu thuẫn giữa tình cảm và lý trí đặt Penelov vào tình thế tiến thoái lưỡng nan vừa khó xa lại vừa không thể lại gần. Cảm giác gần gũi kỳ lạ ấy thể hiện trong ánh mắt, trong ô cửa sổ tâm hồn khi nàng ngồi yên mà lòng xao xuyến “thỉnh thoảng nhìn chồng chằm chằm âu yếm đôi khi không nhận ra chồng ở dưới. quần áo tả tơi”.

Khi bước ra từ phòng tắm, từ một kẻ ăn xin, cô “đẹp như một vị thần”. Điều đó không phải là không được chú ý đối với Ulyss. Nhưng dù cố tình thay đổi, ánh mắt của Penelov vẫn vậy. Vì ý thức thay đổi bản thân của Uyss không nằm trong vùng cảm xúc của cô. Chỉ đến khi sự kiên nhẫn của Ulyss cạn kiệt, anh mới thốt ra những lời tuyệt vọng “Nào, ông già! Ông già, hãy kê cho tôi một chiếc giường để tôi có thể ngủ một mình, như tôi vẫn luôn làm, vì trái tim tôi đang ở trong lòng bà”. là sắt,” một bài kiểm tra nảy ra trong tâm trí sáng suốt của Penelov. Bài kiểm tra không có gì bất ngờ, vì trước đó cô đã cho rằng mình sẽ đánh thức trí nhớ của Ulyss nếu Ulyss là thật về những bí mật riêng tư của họ, “những dấu hiệu riêng tư, chỉ hai người họ biết nhau”. Chỉ có điều là Penelov vẫn chưa đoán ra, nhưng may mắn thay, chính lời than thở bất cẩn của Uliss đã gợi ý cho cô. Và hiệu quả tức thì của nó nhanh đến mức ngay khi Ulyss nhắc đến chiếc giường bí mật, với nàng, con đê cuối cùng, con đê tự bảo vệ mà Penelov đã xây dựng suốt hai mươi năm qua không còn cần thiết nữa. Đây là lời kể của Homer: “Anh ấy nói điều này, và Penelov trở nên bủn rủn chân tay… Cô ấy lập tức chạy đến, nước mắt lưng tròng, ôm lấy cổ chồng và hôn lên trán anh ấy…” vào thời khắc thiêng liêng này, vai trò của cả hai đã bị hoán đổi. Kẻ ăn mày không còn là Ulyss nữa. Cô là vợ anh. Đó là lời cầu xin hạnh phúc, hạnh phúc quá lớn một khi số phận “Trời đã cho ta số phận cay đắng như vậy” đã buông tay, lại một lần nữa cầu xin tha thứ, tha thứ cho một người. vợ cố tình dằn mặt anh, bởi “Tôi luôn sợ có kẻ đến giật dây, dùng lời ngon ngọt lừa gạt, vì ở đời không thiếu kẻ xảo quyệt, chỉ làm điều ác…” Hạnh phúc là Pê-nê-lốp đã tìm lại được cho mình hai mươi năm xa cách, lòng trung thành nhiệt thành, và sự sắc bén của trí tuệ bẩm sinh. Dường như chỉ có mẹ mới có thể ngâm được thìa ngọt sau bao đắng cay, chỉ có mẹ mới đo được kích thước vô hình của nó và chỉ có thiên nhiên mới nói lên được niềm vui vô biên “ít ai thoát được”. biển trắng và có thể đến được bờ”. Biểu hiện hạnh phúc tột cùng ở nàng giống như trạng thái của một giấc mơ: “nàng nhìn chồng không chán, hai cánh tay trắng muốt cứ ôm lấy cổ chồng không buông. “.

Xem thêm bài viết hay:  Viết một đoạn văn nêu cảm nhận của em về văn bản Tuổi thơ tôi (2 mẫu)

So với Penelov, Ulyss không phải nhân vật chính, không đóng vai trò quyết định trong đoàn. Mặc dù, như Telemat tự hào thừa nhận: “Ta luôn là người nổi tiếng về trí tuệ, không người phàm nào sánh kịp,” thì sự khôn ngoan đó của Ulyss là điều hiển nhiên. yếu ở một không gian khác: không gian chiến trận và cuộc vượt biển mười năm trở về quê hương. Đối với những vấn đề phức tạp như bí mật của trái tim con người, Ulysses vẫn còn khá ngây thơ. Không phải không khó để gạt bỏ 108 người cầu hôn mình, nhưng làm cách nào để mở được cánh cửa tâm hồn Penelov đã đóng chặt thì Ulyss đành bó tay. Chí cũng biết nhẫn nhịn, chờ đợi, biết trách móc. Vai Ulyss rơi vào trạng thái bị động và phụ thuộc hoàn toàn. Trí thông minh của Ulyss trong lĩnh vực giao tiếp và ứng xử với phụ nữ (ngay cả khi cô ấy là vợ của anh ta) cũng không hơn gì con trai Telemach của anh ta. Có hai lời buộc tội giống nhau:

– Telemach: “Mẹ ơi, mẹ thật độc ác và lòng mẹ thật độc ác! Sao mẹ ngồi xa cha con như vậy, sao mẹ không đến bên cha mau hỏi? Không, một lời cũng không. Đàn bà gì mà ương ngạnh, chồng đi xa đã hai chục năm, trải qua biết bao gian khổ, nay về nước, ngồi xa chồng được như vậy, “Chồng đi xa đã hai chục năm, khổ hơn cả đá.”

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về một loại hoa, quả hay nhất - Ngữ văn lớp 9

– Ulyss: “Khốn thay! Chắc chắn các vị thần trên núi Olempus đã ban cho nàng một trái tim sắt đá hơn bất kỳ người phụ nữ yếu đuối nào, vì người khác sẽ không bao giờ có được. Dám ngồi xa chồng như vậy, khi chồng nàng đã có hai mươi năm xa cách, trải qua biết bao gian khổ, mới trở về cố quốc, như cũ, bởi vì trái tim trong lòng nàng là sắt đá.”

Đó là chưa kể có hai lần suy nghĩ của Uyss hoặc không nằm trong tâm tư, tình cảm của chủ thể (người vợ) hoặc nằm ngoài mạch truyện.

Bằng chứng đầu tiên là khi phát hiện ra một nửa ánh mắt (vừa trìu mến vừa xa lạ) của Penelov “dưới bộ quần áo rách rưới của mình”, anh đã nghĩ ngay đến cách giải quyết. Điều vợ nói là “rồi sẽ nhận ra nhau”, và Uy-lít-xơ cũng cho là như vậy với suy nghĩ đơn giản: “Bố bây giờ còn lấm lem, quần áo xộc xệch, nên mẹ con khinh bố chứ đừng nói gì. . : “Là anh chàng đó.” Sau đó, sau khi ra khỏi phòng tắm, anh ta yên tâm rằng mặc dù anh ta sẽ ngồi lại chỗ cũ, nhưng Penelov sẽ nhìn anh ta bằng con mắt khác, bởi vì lúc đó. vấn đề vợ có nhận ra mình hay không mới là điều quan trọng, nhưng Ulyss lại quay sang nói với con trai về một vấn đề chẳng liên quan gì đến mạch của Tuyên: “Còn chuyện cha con chúng ta, hãy bàn cách tốt nhất. đối phó với nó.” Đặc biệt là cuộc thảo luận dài: “Nếu ai đó giết một người trong nước. […] Tôi khuyên bạn nên suy nghĩ.”

Nhưng rất may vì quá thật thà (không biết ý định của Penelov là gì) nên khi Penelov vừa đề cập đến việc bí mật dọn giường, Ulyss đã quá bất ngờ. Đó là cái “giật mình” mà vợ anh háo hức chờ đợi. Và rồi, đoán chắc như đinh đóng cột (“không có sự trợ giúp của thần thánh, kể cả người tài giỏi nhất cũng khó làm được điều này”) là cách anh miêu tả nó (nó được làm từ cây gì, tỉ mỉ đến đâu). thiết kế,…) thì Penelov như bắt được vàng. Bỏ qua tất cả những yếu tố “lạc đề” (thậm chí là lạc đề) của Ulyss ngây thơ, Penelov đã thực sự nhận ra người chồng yêu dấu của mình.

Việc khắc họa Ulysses trên đây là một dụng ý nghệ thuật của Homer. Điều đó không những không hạ thấp trí tuệ của anh ta (biểu hiện ở một chiều không gian khác) mà còn tạo ra một nền tảng để từ đó trí thông minh sắc bén của Penelov trở nên nổi bật. Ở một mặt cắt ngang của tác phẩm, sứ mệnh nghệ thuật của Ulysses đã hoàn thành một cách bất ngờ.

Kết hợp với các yếu tố nghệ thuật khác như dàn dựng cốt truyện, ngôn ngữ sử thi (ngôn ngữ trực tiếp và lời kể của người kể chuyện), việc miêu tả nhân vật theo phương thức miêu tả khá đa dạng. mặc dù tác phẩm ra đời từ một thời kỳ rất xa của lịch sử.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Uy-lit-xo-tro-ve.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận