Bài văn mẫu Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện Chiếc lược ngà hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng.

Bài giảng: Chiếc lược ngà – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Cha tôi thường nói:

Cha như núi giữa trời

Nghĩa mẹ như nước biển đông

Quả thật, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ là trời đất, con cái cả đời này không thể nào đền đáp hết. Ở thời nào tình cha cũng thiêng liêng và đáng trân trọng. Và nhất là trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, tình yêu ấy như một viên ngọc sáng. Và tất cả những tình cảm thiêng liêng đó đã được Nguyễn Quang Sáng hội tụ trong nhân vật ông Sáu với tác phẩm Chiếc lược ngà.

Trong cuộc kháng chiến vĩ đại, anh Sáu cũng như bao thanh niên khác theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ. Lấy vợ chưa được bao lâu, ông Sáu đã lên đường, chưa kịp gặp mặt cô con gái yêu. Những ngày ở chiến khu, lòng ông luôn đau đáu về gia đình và bé Thu. Ba ngày nghỉ phép như một phép màu, giúp ông thỏa nỗi nhớ quê hương, nhất là được gặp đứa con thân yêu.

Lòng ông vừa háo hức vừa hồi hộp, trên xuồng mắt ông hướng về nhà mình, xuồng chưa cập bến ông đã vội nhảy vào bờ. Lòng anh lâng lâng, vui sướng, anh đã mong chờ giây phút này từ lâu lắm rồi. Tiếng gọi con vừa thiết tha vừa ấm áp, chỉ hai từ “Thu ơi! con ơi” mà chứa đựng biết bao tình yêu thương mà anh dành cho Thu. Nhưng trái ngược với tình yêu nồng nhiệt của anh, bé Thu trở nên lạnh lùng, sợ hãi và bỏ chạy. Bé Thu không nhận ra con, điều đó như nhát dao cứa vào tim Sáu, anh lắp bắp gọi con, vết sẹo trên má đỏ ửng lên, cô bỏ chạy, anh đau đớn vô cùng, “bó tay như đứt lìa”. . Anh ấy trông thật tội nghiệp. Có lẽ ông Sáu cũng phần nào hiểu được phản ứng của bé Thu đối với mình, nhưng là một người cha làm sao ông không đau xót, ngậm ngùi.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài Mấy ý nghĩ về thơ của Nguyễn Đình Thi hay nhất

Ba ngày nghỉ ở nhà, cơ hội hiếm hoi để anh đi thăm họ hàng, hỏi thăm họ hàng, nhưng anh lại dành ba ngày đó cho đứa con thân yêu của mình. Ông quanh quẩn bên cô bé chỉ với một mong muốn, Thu nhận ra bố và gọi ông là bố. Một điều mà người ta nghĩ người ta không cần mong ước nhưng ông đã dành hết tâm sức và thời gian nhưng bé Thu vẫn không lay chuyển. Đặc biệt trong bữa ăn, Thu càng tỏ ra ương ngạnh, bướng bỉnh, đỉnh điểm là khi gắp trứng cá vào bát, Thu đã ném miếng trứng đi. Vừa tức giận, vừa đau đớn, ông Sáu không kiềm chế được mà vung tay đánh vào mông bé Thu. Không nói ra, chúng ta cũng có thể hiểu rằng đằng sau phút nóng giận ấy là một trái tim tràn đầy yêu thương, khát khao cháy bỏng nhận được một cử chỉ, một lời nói yêu thương của người con.

Mọi cố gắng của ông Sáu đã được đền đáp. Trong giờ phút cuối cùng của cuộc chia tay, Thu nhận ra anh. Niềm hạnh phúc, hân hoan, xúc động đã cô đọng lại thành giọt nước mắt yêu thương. Dù thời gian giữa hai cha con vô cùng ngắn ngủi nhưng ông cũng cảm nhận được tất cả tình yêu thương mà con trai dành cho mình. Tình yêu ấy cũng chính là động lực để ông chắc tay súng, bảo vệ quê hương và trở về với con cháu.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về nhân vật nàng Xi-ta trong đoạn trích Ra-ma buộc tội hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Trong những ngày ở chiến khu, tình cảm của anh dành cho Thu được thể hiện mạnh mẽ và sâu sắc nhất. Anh luôn hối hận và dằn vặt vì đã đánh con trai mình. Nhớ lời Thu dặn đi tìm chiếc ngà. Anh cẩn thận, tỉ mỉ, miệt mài như một người thợ bạc để cưa từng chiếc răng lược rồi cẩn thận khắc từng nét chữ Thương, nhớ dành cho Thu, người cha của con trai anh. Ông đã làm chiếc lược bằng tất cả tình yêu thương dành cho các con của mình. Nhưng anh Sáu chưa kịp trao chiếc lược ngà thì đã anh dũng hy sinh trong một trận càn lớn của quân thù. Nhưng dường như chỉ có tình cha con là không thể chết, dù không còn sức để lại gì, ông Sáu đã dồn hết sức lực còn lại của mình để lấy chiếc lược trao cho đồng đội. Sưu tầm. Dù không một lời nào được nói ra nhưng nó vô cùng thiêng liêng, bởi đây là tâm nguyện cuối cùng, ước nguyện của tình phụ tử cao cả, thiêng liêng và sâu sắc.

Bằng cách chọn đúng câu chuyện, chú Ba, người gần gũi với ông Sáu, đã góp phần làm cho câu chuyện trở nên chân thực và đáng tin cậy. Câu chuyện về tình phụ tử thiêng liêng trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt càng cho thấy rõ hơn nỗi đau mà chiến tranh gây ra cho con người. Nhưng cao hơn cả, đó là tình phụ tử thiêng liêng, vĩnh cửu.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích 2 khổ đầu bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh | Văn mẫu lớp 9

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

chiec-luoc-nga.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận