Bàn luận ý kiến sau: Học, quý ở sự kiên trì

Đề bài: Thảo luận các ý sau: “Ham học, quý ở tính kiên trì”

Học tập giống như chiếc chìa khóa mở mọi kho tàng. Kho tàng ấy là tri thức của nhân loại như đại dương bao la. Nhưng học như thế nào? Có ý kiến ​​cho rằng: “Liêm học, quý ở tính kiên trì”.

Kiên trì là bền bỉ, là nỗ lực vươn lên, vượt lên, không thay đổi bản lĩnh, ý chí dù gặp nhiều khó khăn, thử thách. Gần với nghĩa của kiên trì là kiên nhẫn, kiên trì, kiên trì, kiên trì, kiên nhẫn…

“Kiên trì và nhẫn nhục, Sẽ không bỏ một li. Vật chất dù đau khổ, Tinh thần không chùn bước.” (Nhật nguyệt trong tù – Hồ Chí Minh)

Kiên trì là một đức tính tốt, một phẩm chất tốt. “Hiếu học, quý bằng bền” là một tư tưởng sâu sắc, là bài học quý giá để chúng ta suy ngẫm và thực hành.

Tại sao, học hỏi, giá trị trong sự kiên trì?

Bể học bao la, tri thức khoa học kỹ thuật, tri thức xã hội loài người là mênh mông. Sự hiểu biết của con người có giới hạn nhất định. Muốn mở mang kiến ​​thức thì phải siêng năng học tập, kiên trì nhiều năm. Phải học suốt đời. Phải nỗ lực và quyết tâm cao mới có thể vượt qua mọi khó khăn, trở ngại (khách quan, chủ quan). Đôi khi đó là sức khỏe. Đôi khi do hoàn cảnh kinh tế. Đôi khi do điều kiện mở trường ở nơi xa xôi…. Nếu không kiên trì làm sao vươn lên học tốt, học tốt?

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Chuyện chức phán sự đền Tản Viên năm 2021 (dàn ý - 5 mẫu)

Về thời gian, trong học tập cũng phải chịu khó, chịu khổ, kiên trì. Các nhà nho sinh thời xưa phải “thập lửa”, phải thức khuya “dùi mài kinh sử”, “nấu sử sôi” mới thành ông Nghè, ông Cống. Tú Xương sau khi “tám khoa chưa phạm lệ” đã phải cay đắng thốt lên: “Học cơm chưa nấu/ Ăn ớt chưa biết đã cay!”

Nguyễn Khuyến hiếu học nhưng nhà nghèo. Vừa đánh vừa kiếm tiền ăn học. Là một giáo viên và tự học. Năm 1864, ông đi thi Hương và đỗ thủ khoa ở tuổi 29. Các kỳ thi tiếp theo (1865, 1868, 1869) đều trượt. Mãi đến năm 1871 mới lấy được huy chương vàng, đến năm 37 tuổi mới thành “Tam nguyên Yên Đổ”. Nếu không kiên trì học tập, không chăm chỉ học tập thì sao có thể nổi tiếng “Ba lần cưỡi ngựa ngao du thiên hạ” như thơ ông đã ghi?

Làm gì cũng phải kiên nhẫn. “Đào núi lấp biển/ Sẽ làm nên” (Hồ Chí Minh). Nhưng, “Lễ học, quý ở sự kiên trì”. Chỉ có kiên trì mới nâng cao nghị lực và bản lĩnh, mới đánh thức và phát huy trí tuệ sáng tạo, mới vươn lên “học một biết mười” mà thành tài.

Nói là “Học làm người”, muốn vậy tuổi trẻ chúng ta phải kiên trì, nêu cao tinh thần vượt khó trong học tập. Có kiên trì học tập, các em mới có thể “mài sắt nên kim”, sớm thành tài góp phần vào sự nghiệp hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động hay nhất (3 mẫu)

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận