Bàn về lợi ích và hứng thú của việc tự học

Đề bài: Bàn về lợi ích và hứng thú của việc tự học.

Theo tôi nghĩ và tôi hiểu có hai hình thức học: học trên lớp và tự học. Học ở trường là cách học có hệ thống, học dưới sự hướng dẫn của giáo viên theo một chương trình nhất định, của một nền giáo dục nhất định. Chính vì vậy mà dân gian ta có câu tục ngữ, câu nói: “Không thầy đố mày làm nên”, “Muốn sang thì bắc cầu kiều – Muốn con hay chữ thì phải yêu kính”. giáo viên”. Những câu ca dao ấy đã nói lên tầm quan trọng của việc học trong nhà trường và tình cảm “tôn sư trọng đạo” của nhân dân ta.

Từ nhỏ được đọc sách học hành là điều hạnh phúc nhất. Truyện ngắn “Tôi đi học” của Thanh Tịnh, bút kí “Cổng trường mở ra” của Lý Lan đã cho chúng ta thấy rõ niềm vui sướng, hạnh phúc của tuổi thơ được cắp sách đến trường.

Ngoài việc đến trường để học, còn có hình thức tự học. Có những người mù chữ từ nhỏ, nhưng nhờ tự học mà làm được nhiều việc tốt. Có người vì lý do nào đó học dở dang nên phải tự học. Edison không học hết cấp 2 nhưng đã trở thành nhà phát minh nổi tiếng người Mỹ vào thế kỷ 19, không phải nhờ ơn Chúa mà nhờ siêng năng tự học và lao động sáng tạo. Binget chưa học hết chương trình đại học, không phải tiến sĩ hay giáo sư nhưng ông đã trở thành tỷ phú, trở thành “ông hoàng máy tính”. Báo chí gần đây đưa tin rất nhiều chuyện “éo le” về nhân vật thần kỳ này. Ông Lũy, một nông dân Nam Bộ mới học tiểu học nhưng đã biết cách “di dời”, có thể di chuyển chùa chiền, công trình, biệt thự… từ địa điểm này sang địa điểm khác mà kỹ sư không làm được. , tài năng đó đến từ sự tự học.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích hình ảnh ông đồ trong bài thơ Ông đồ hay nhất

Tự học rất bổ ích vì tự học phát triển tài năng, tự nghiên cứu mở mang kiến ​​thức, rút ​​kinh nghiệm, biến lý thuyết, kiến ​​thức sách vở thành trí tuệ, kỹ năng, kỹ xảo. Cuộc sống thực tế, cuộc sống lớn là cuốn sách quý giá nhất cho bất kỳ ai. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” là câu dân gian nhắc nhở, nói về lợi ích của việc tự học. Phương châm: học đi đôi với hành, học gắn liền với lao động sản xuất, xét cho cùng là phải tự học nâng cao.

Tự học là sở thích và đam mê. Đọc sách là một hình thức tự học. Nhờ đọc sách mà ta có kiến ​​thức sâu rộng, “học một biết mười”, mắt được mở mang. Đọc những câu chuyện lịch sử ta biết thêm trang sử vàng của dân tộc. Đọc du ký, ta thấy tự tin hơn mỗi sáng cắp sách đến trường. Học sinh học ban ngày ở trường, nhưng buổi tối học sinh phải tự học. Thơ Nguyễn Trãi thường được nhiều người nhắc đến:

“Đất đèn án, hai người bạn già”.

Buổi tối đọc sách có thể tự học bằng cách đọc sách. Sau khi làm được một bài toán khó, làm được một bài văn ưng ý, dịch được một bài báo tiếng Anh, tôi thấy vô cùng thú vị và hạnh phúc. Biển học bao la. “Nhà khoa học cũng phải học”, lời nhắc nhở ấy đã khiến chúng tôi hiểu sâu sắc hơn lợi ích và hứng thú của việc tự học!

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Học thầy, học bạn, học ở đời, tự học… sẽ thành người có ích. Thế kỷ 21 là thế kỷ phát triển nền kinh tế thị trường, kinh tế tri thức, vì vậy mỗi chúng ta cần phải biết không ngừng học tập, siêng năng tự học.

Các bộ đề lớp 12 khác

Viết một bình luận