Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Bánh chưng ngày Tết để lâu bị mốc lá, mốc một gốc có còn ăn được không?

Bạn đang xem: Bánh chưng ngày Tết để lâu bị mốc lá, mốc một gốc có còn ăn được không? tại thptnguyenquannho.edu.vn

Mục lục

Bánh chưng là thực phẩm quen thuộc trong ngày Tết nhưng nếu để lâu bánh có ăn được không? Hãy cùng Trường THPT Nguyễn Quán Nho tìm hiểu nhé!

Bánh chưng, bánh tét là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình trong ngày Tết. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách hoặc để lâu, bánh chưng sẽ có dấu hiệu bị mốc.

Nhiều người có tâm lý không nên lãng phí thức ăn nên sẽ cắt bỏ phần mốc và ăn phần còn lại, nhưng liệu làm như vậy có thực sự an toàn và tốt cho sức khỏe? Hãy cùng Trường THPT Nguyễn Quán Nho tìm hiểu nhé!

Bánh chưng lá mốc, mốc một góc có ăn được không?

Bánh chưng là món ăn có độ ẩm cao do được gói bằng lá dong và luộc, hấp, lại chứa nhiều thịt, mỡ nên rất dễ phát triển vi khuẩn, nấm mốc, nhất là trong điều kiện nóng ẩm. trong đât nươc của chung ta.

Nhiều trường hợp ăn phải bánh chưng ôi thiu, chua, mốc, nhớt nên bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc thực phẩm.

Bánh chưng bị mốc lá, mốc một góc

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Những chiếc bánh bị mốc, chua, vữa, đắng… thì phải kiên quyết bỏ. bị mốc thì phải cắt rộng xung quanh, chỉ lấy phần còn nguyên của bánh và hấp hoặc chiên kỹ trước khi ăn”.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe, dù bánh chưng có bị mốc lá hay mốc một góc bánh thì bạn cũng không nên ăn mà nên vứt đi. Vì nấm mốc có thể sinh ra độc tố aflatoxin thấm vào bánh, ngay cả khi nấm mốc đã chết, nó cũng có thể tiết ra các độc tố khác có hại cho sức khỏe.

2Cách bảo quản bánh chưng để lâu bị mốc, ôi thiu

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khuyên chỉ nên gói số bánh vừa đủ ăn cho cả nhà trong những ngày Tết, không nên gói quá nhiều dẫn đến ăn hết. Để lâu sẽ bị mốc, ôi thiu.

Bên cạnh đó, để bảo quản bánh chưng được tốt, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường, bạn nên để bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát, bánh có thể bảo quản được từ 3-4 ngày. Nếu thời tiết nồm ẩm thời gian sử dụng sẽ bị giảm đi.
  • Để bánh còn nguyên lá bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn cắt đến đâu rồi dùng túi ni lông bọc kín phần bánh đã cắt. Nếu bảo quản tốt, bánh có thể để được từ 7-10 ngày.
  • Nếu có điều kiện bạn có thể hút chân không để bảo quản bánh được hợp vệ sinh, bánh có thể bảo quản được từ 5-10 ngày ở điều kiện thường, 15-20 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bánh vào ngăn đá để bảo quản, khi muốn ăn nên rã đông từ từ bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng rồi hấp, luộc lại để tránh bánh bị cứng.

Cách bảo quản bánh chưng được lâu, lâu ôi thiuCách bảo quản bánh chưng được lâu, lâu ôi thiu

Xem thêm: Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét hơn 10 ngày không hư

Nếu bánh chưng bị mốc dù chỉ một chút, tốt nhất bạn không nên ăn nữa để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích cho bạn!

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Bánh chưng ngày Tết để lâu bị mốc lá, mốc một gốc có còn ăn được không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bánh chưng ngày Tết để lâu bị mốc lá, mốc một gốc có còn ăn được không? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Bánh chưng ngày Tết để lâu bị mốc lá, mốc một gốc có còn ăn được không? của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Bánh chưng ngày Tết để lâu bị mốc lá, mốc một gốc có còn ăn được không?
Xem thêm bài viết hay:  Nhớ 5 điều này khi chiên đậu hũ để đậu không nát hay dính chảo

Viết một bình luận