Bình luận câu tục ngữ “Học ăn, học nói, học gói, học mở” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Đề bài: Em sẽ nói gì với bạn bè về yêu cầu của việc học nói trong câu tục ngữ: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”?

Từ xa xưa, có thể nói ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giữa người với người. Trong ngôn ngữ, ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng để con người giao tiếp với nhau. Có rất nhiều câu ca dao tục ngữ khẳng định tầm quan trọng của chữ tín như: Chữ tín bọc vàng; Nói ngọt tận xương; Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà vừa lòng nhau; Chim khôn hót líu lo, Người khôn nói giọng nhẹ nhàng dễ nghe… Bằng kinh nghiệm có được trong quá trình ứng xử và giao tiếp, để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học nói, ông cha ta đã khuyên răn con cháu. : Học ăn, học nói, học gói, học mở.

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều điều con người phải học. Ăn là việc dễ làm nhất, nhưng thực ra không dễ dàng như vậy. Cách chúng ta ăn uống thể hiện phần nào nhân cách của chúng ta, vì vậy muốn tỏ ra là người có văn hóa thì chúng ta phải học cách ăn uống. Cha mẹ kén chọn con dâu thường xem xét rất kỹ về công, đức, ngôn, hạnh mà cụ thể là cách cư xử, lời nói, dáng đi sao cho đàng hoàng, khéo léo, nhẹ nhàng, vừa mắt. . vừa lòng mọi người.

Để trở thành một người tốt chúng ta phải học nhiều thứ. Học nói có ý nghĩa to lớn để con người hoàn thiện mình. Trên thực tế, kỹ năng và cách sử dụng ngôn ngữ của mỗi người là khác nhau. Nó thể hiện trình độ tư duy và năng lực làm việc của mỗi người.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Cảm nhận về bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Sự thật cho thấy cách nhanh nhất để gây thiện cảm với người mà chúng ta giao tiếp không gì tốt hơn là lời nói. Để đạt được hiệu quả cao trong giao tiếp, trước hết người nói phải hiểu mình muốn nói gì và nói sao cho người nghe hiểu được. Thiếu vốn từ, người nói sẽ gặp khó khăn trong việc diễn đạt. Để nói trôi chảy và chính xác, chúng ta phải học nói. Trước hết, bạn phải nắm chắc vốn từ mình đã có bằng cách ghi nhớ nghĩa của từ và cách sử dụng từ đó.

Khi chúng ta nói, chúng ta phải chọn từ thích hợp. Khi giao tiếp, chúng ta không chỉ dùng từ, câu mà còn dùng cả đoạn văn, đôi khi cả văn bản để trao đổi ý kiến ​​với mọi người. Để giúp người ta học nói cho tốt, tục ngữ đã sử dụng hình ảnh học gói, học mở vừa cụ thể, vừa dễ hiểu. Để đóng gói một món đồ, chúng ta phải biết cái gì đóng gói trước, cái gì đóng gói sau, cũng như khi mở một món đồ, chúng ta phải biết cái gì mở trước, cái gì mở sau. Cho nên khi nói, chúng ta cũng nên suy nghĩ xem nên nói điều gì trước, điều gì nói sau, luôn luôn cân nhắc kỹ lưỡng, đừng vội vã và hấp tấp.

Ca dao xưa đã khéo dạy cho người ta biết ăn nói sao cho dễ nghe:

Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Lựa chọn từ ngữ là lựa chọn từ ngữ phù hợp với đối tượng giao tiếp. Việc lựa chọn từ ngữ thể hiện năng lực sử dụng ngôn ngữ của một cá nhân. Tiếng Việt giàu đẹp, giàu ngữ nghĩa. Hiện tượng từ đồng âm khác nghĩa khá phổ biến hoặc cùng một sự vật, hiện tượng lại có nhiều tên gọi khác nhau. Vì vậy, khi giao tiếp với một đối tượng, chúng ta phải có cách nói phù hợp với đối tượng đó. Khi nói chuyện với cấp trên, ta phải hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn từ ngữ để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng. Với người dưới phải nói sao cho đàng hoàng, dễ nghe, dễ hiểu. Với bạn bè, chúng ta có thể sử dụng những từ thân mật. Lời nói làm vui lòng nhau là lời nói tạo nên sự thông cảm và hiểu biết. Một điều kiện không thể thiếu để giao tiếp.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hay nhất

Một lời nói hợp tình, hợp lý sẽ làm cho mối quan hệ thêm đẹp và công việc hiệu quả hơn. Một lời nói bất cẩn, vô ý sẽ làm hỏng cả kế hoạch, dân gian thường gọi là lời nguyền. Chọn từ đúng là chúng ta đã làm tốt việc chọn từ.

Mỗi người có nhiều ngôn ngữ và cách diễn đạt khác nhau nên có người nói hay, người nói vụng, người nói ngọt, người nói lưu loát. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn có thể lựa chọn lời nói của mình, chúng ta phải học cách nói. Trước hết là học từ những người thân trong gia đình, sau đó là từ thầy cô, bạn bè ở trường, ở lớp và ngoài xã hội. Học cái hay trong cách dùng từ đúng; trong câu đúng ngữ pháp. Học cách diễn đạt đơn giản, tự nhiên mà vẫn diễn đạt đầy đủ thông tin cần diễn đạt cho người nghe. Từ chánh ngữ, chúng ta cố gắng tu tập để có thể nói hay, tức là nói diễn cảm có sức thuyết phục người nghe. Để miêu tả hiệu quả của cách nói này, tục ngữ có câu: Lời ngọt thấu xương. Nghĩa của từ ngọt ngào ở đây muốn nói đến sự dịu dàng, khéo léo trong cách thể hiện chứ không phải là hành động cố tình làm ra vẻ ngọt ngào với mục đích xấu để huyễn hoặc, đánh lừa người nghe. Một lời nói nhẹ nhàng nhưng giả tạo không thể coi là một hành vi giao tiếp đúng mực.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn nghị luận Tiền mua được tất cả trừ hạnh phúc hay nhất

Từ xa xưa ông cha ta đã khẳng định lời nói thể hiện phẩm chất, đẳng cấp của con người qua câu ca dao: Người có tiếng cũng sang, chuông bên thành đánh khẽ cũng vang. Dân gian cũng nói: Nhất Thanh, Hải đẹp, nghĩa là người đẹp trước hết là giọng nói, đứng thứ hai là nhan sắc. Trong ứng xử hàng ngày, nhân dân ta coi trọng lời chào: Lời chào cao hơn mâm cỗ, hàm ý coi trọng tấm lòng hơn vật chất, mà tấm lòng trước hết được thể hiện qua lời chào.

Trong thời buổi kinh tế thị trường ngày nay, lời nói lại càng quan trọng. Hàng tốt, cửa hàng đẹp nhưng người bán không lịch sự, niềm nở, không thu hút được người mua. Cộng đồng mới, xã hội mới đòi hỏi mỗi chúng ta phải biết ăn nói lịch sự, tế nhị.

Để đạt được thành công trong cuộc sống, chúng ta phải không ngừng học hỏi để nâng cao vốn sống, kiến ​​thức của mình. Chỉ có như vậy chúng ta mới đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thời đại tiên tiến. Có biết bao điều phải học trong đó, học nói là quan trọng và cần thiết vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho chúng ta khi bước vào đời.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận