Bồ Tát là ai? Điểm qua tên của những vị Bồ Tát có trong Phật Giáo

Bạn đang xem: Bồ Tát là ai? Điểm qua tên của những vị Bồ Tát có trong Phật Giáo tại thptnguyenquannho.edu.vn

Bồ tát là ai? Chắc hẳn câu hỏi này, bất kể ai cũng đã từng tự hỏi mình và đang đi tìm câu trả lời. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời. Cùng tham khảo nhé!

Mục lục

1. Bồ tát là ai?

Bodhi là từ rút gọn được dịch theo tiếng Phạn và tên đầy đủ là Bodhi. Trong đó, bồ đề nghĩa là giác ngộ và tát đỏa nghĩa là chúng sinh. Như vậy, nó có nghĩa là nhận thức hữu tình. Cụ thể chúng sinh có nghĩa là chúng sinh có khí chất và tình yêu.

Quán Thế Âm Bồ tát

Với cách giải thích này, có thể hiểu thuật ngữ này là một bậc giác ngộ. Ngài giác ngộ về nỗi khổ của tất cả chúng sinh, luôn đồng tình và cảm thông với nỗi khổ đó. Ngài đã chấp nhận nó với lòng từ bi và phát nguyện cứu độ chúng sinh khỏi những đau khổ đó.

2. Ý Nghĩa Bồ Tát Trong Đạo Phật

Theo Phật giáo, danh từ bồ tát có ý nghĩa tùy từng thời điểm. Đặc biệt:

#đầu tiên. Phật giáo thời sơ khai

Trong thời kỳ này, thuật ngữ này đề cập đến tiền kiếp của một vị Phật. Phật giáo sơ khai ở Ấn Độ và trong một số truyền thuyết, bồ tát ám chỉ những hóa thân của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trong nhiều tiền kiếp.

Con người trước hết quan tâm đến nỗ lực trau dồi và phát triển những phẩm chất cao thượng. Tiêu biểu là đạo đức, đức hy sinh và trí tuệ trước khi thành Phật của Ngài.

#2. Phật giáo trong thời kỳ Đại thừa

Trong Phật giáo Đại thừa, vị phật này đề cập đến những người cam kết đạt được giác ngộ vì lợi ích của chúng sinh. Theo Đại thừa, trở thành Bồ tát là mục tiêu chính của Phật giáo Đại thừa.

*** Tìm hiểu thêm: Tượng Phật Bà Quan Âm bằng đồng trong văn hóa tâm linh

3. Các vị Bồ tát thường xuất hiện trong Phật giáo

Mỗi vị Phật đều có hình tướng và bản nguyện riêng, nhưng tất cả đều có lòng từ bi vô lượng đối với chúng sinh và lợi ích. Đây là những đặc điểm của các vị bồ tát:

#đầu tiên. Phật Thích Ca Mâu Ni

Thích Ca Mâu Ni có nghĩa là người mang sứ mệnh phát tâm từ bi, tâm hồn luôn thanh thản và trống rỗng. Ông là người sáng lập ra đạo Phật và được thờ chính giữa chính điện. Ngài ngồi trên đài sen với tư thế kiết già, hoặc tư thế kiết già với tay phải giơ lên.

Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni

#2. A Di Đà Phật (hay Vô lượng thọ, Vô lượng quang, Vô lượng đức)

Đức Phật là một vĩ nhân có tuổi thọ, vinh quang và công đức vô lượng. Hình tượng của Ngài thường được thấy là đứng trên đài sen, tay trái cầm đài sen và tay phải duỗi xuống để tiếp nhận chúng sinh.

Trong chùa, Ngài đứng giữa, bên phải là Quán Thế Âm, bên trái là Đại Thế Chí. Ba vị Phật này gọi là Tây Phương Tam Thánh.

Tượng Phật A Di Đà

Tượng Phật A Di Đà

#3. Phật Di Lặc (Maitreya)

Một vị phật an vui hạnh phúc và một vị phật trong đời vị lai. Hình tượng Phật Di Lặc mập mạp, bụng phệ và nụ cười rất tươi. Bụng to của anh ấy là một dấu hiệu của sự hào phóng. Miệng mỉm cười, tỏ vẻ từ bi, không lưu luyến. Ngoài ra, nơi đây còn thờ vị Phật này cùng với 6 chú tiểu bám theo Ngài.

di lặc

di lặc

*** Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về tượng Phật A Di Đà ngồi? Ý nghĩa tâm linh khi đặt trong nhà

#4. Quán Thế Âm Bồ tát

Đây là vị phật luôn quan sát và lắng nghe chúng sinh. Trong đó, chữ Thể là thế giới và chữ Âm là âm thanh. Đây là một vị bồ tát gần gũi với tiếng kêu cứu của chúng sinh trong thế gian để kịp thời cứu thoát họ khỏi khổ đau.

Tay phải Ngài luôn cầm cành dương liễu, tay trái cầm bình nước Cam Lộ để làm mát chúng sinh. Trên đỉnh đầu là hình tượng Phật A Di Đà và các vị phật khác. Ví dụ như tượng Phật và Quan Thế Âm bằng đồng (Quan Âm Nam Hải, Quan Âm Lộ Thiên, Quan Âm Thị Kính, Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn,…).

#5. Bồ Tát Đại Thế Chí

Ông có nhiều pháp danh như Đắc Đại Thế, Đại Tinh Tấn, Vô Biên Quang, v.v… có thể gọi ngắn gọn là Thế Chí. Ngài dùng ánh sáng trí tuệ chiếu soi tất cả chúng sanh. Nhờ đó khiến chúng sinh trong mười phương thoát khổ và đắc Bồ-đề.

Người này có đại nguyện đại hùng, đại lực và đại bi. Ngài dùng bản nguyện này để ở trong thế giới của Như Lai, điều phục và giúp đỡ chúng sinh.

Tượng Quán Thế Chí Bồ tát

Tượng Bồ Tát Đại Thế Chí

#6. Đức Địa Tạng Vương

Jizhong được hiểu là An Ren và bất động như đại địa. Suy nghĩ sâu ẩn của anh ấy giống như một kho báu bí mật. Ngài mặc áo bào, đội mũ chóp, tay phải cầm cây trượng có mười hai vòng, tay trái cầm viên ngọc trai. Ngài thường được thờ ở chánh điện, bên phải Phật Thích Ca hoặc ở ban thờ cô hồn.

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

#7. Đức Phật Dược Sư

Ngài giúp chúng sinh thoát khổ, được vui, sanh về cõi lành. Thân Ngài có đầy đủ các giác quan, giàu có, đẹp đẽ và có tuổi thọ cao. Đồng thời, tiêu trừ tội phá giới, tiêu trừ tội trộm cắp, nghèo đói. Từ đó giúp tiêu trừ thân tâm bệnh tật, yêu ma hại người, được vãng sanh Cực Lạc.

Đức Phật Dược Sư

Đức Phật Dược Sư

#số 8. Đức Phật Mẫu Chuẩn Đề

Ngài có màu trắng hoặc vàng nhạt, ngồi kiết già trên đài sen với hào quang tỏa sáng xung quanh. Ngài mặc áo trời, đầu đội ngọc trai. Đầu đội mão gắn lưu ly treo lủng lẳng và có 18 tay đeo vòng xà cừ.

Vì vậy, vị phật này chuyên hộ trì Phật pháp và bảo vệ chúng sinh có thể kéo dài tuổi thọ.

Đức Phật Mẫu Chuẩn Đề

Đức Phật Mẫu Chuẩn Đề

#9. Thiên Thủ Thiên Nhãn

Đây chính là Thiên Thủ Thiên Nhãn, được hiểu là nghìn mắt nghìn tay. Đây là số chỉ số nhiều không đếm được, không đếm được. Vì vậy, hình người thực tế trong các ngôi chùa có thể có trên 1.000 tay và cũng có thể có vài chục, vài trăm tay.

Thiên Thủ Thiên Nhãn

Thiên Thủ Thiên Nhãn

Ngài có nghìn mắt nhìn khắp thế gian, nghìn tay để cứu độ chúng sinh. Bàn tay của anh ấy đại diện cho hành động và có thể làm bất cứ điều gì với việc sử dụng bàn tay.

Đôi mắt tượng trưng cho sự cân nhắc, sự thấu hiểu, sáng suốt. Bất cứ chúng sinh nào gặp nạn, Ngài đều xuất hiện và chìa bàn tay từ bi ra cứu giúp kịp thời. Vì vậy, ngày nay các nghệ nhân đã đúc tượng Phật Bà Quan Thế Âm bằng đồng.

*** Tìm hiểu thêm: Cách thờ Phật trong nhà đúng phong thủy tâm linh giúp hút tài lộc

#mười. Phật Văn Thù

Đức Phật Văn Thù là vị Phật trí tuệ tiêu biểu và thường được miêu tả với hình dáng trẻ trung ngồi kiết già trên tòa sen có nhiều hoa. Tay phải giơ cao qua đầu là một thanh kiếm rực lửa. Đó là biểu tượng đặc biệt của Bồ tát Văn Thù để phân biệt với các vị Bồ tát khác.

Phật Văn Thù

Phật Văn Thù

Với hàm ý rằng nó là thanh gươm vàng của trí tuệ có thể cắt đứt mọi xiềng xích của vô minh. Tay trái Ngài cầm kinh Bát Nhã trong tư thế ôm vào lòng. Nó là cội nguồn và biểu tượng của sự thức tỉnh và giác ngộ.

#11. Bồ Tát Phổ Hiền

Phổ có nghĩa là lan tỏa và Hiền là Bình Đẳng. Như vậy Phổ Hiền là một vị Phật giác ngộ có khả năng thị hiện khắp nơi để cứu độ hay bảo vệ chúng sinh. Ngài là một trong những vị Phật có vị trí quan trọng trong Phật giáo Đại thừa.

Bồ Tát Phổ Hiền

Bồ Tát Phổ Hiền

Ông được coi là người bảo vệ những người chọn giảng dạy Phật pháp và đại diện cho “Tâm bình đẳng”. Phổ Hiền thường được thờ chung với Phật Thích Ca và Bồ Tát.

Hình tượng Ngài cưỡi voi trắng có sáu ngà, voi trắng tượng trưng cho trí tuệ vượt chướng ngại vật. Sáu ngà tượng trưng cho chiến thắng sáu giác quan. Biểu tượng của Phổ Hiền là viên ngọc như ý, bông hoa sen và thậm chí cả trang sách thần chú của Đức Phật.

Qua nội dung cung cấp trên, bạn đã biết các vị Bồ tát là ai chưa? Cũng từ đó hiểu thêm và quen biết những con người này. Sau đó, nó sẽ giúp bạn tìm thấy những bức tượng Bồ tát bằng đồng. Đặc biệt tượng Phật Bà Quan Âm bằng đồng phù hợp cho việc trưng bày và thờ cúng trong gia đình.

Bạn thấy bài viết Bồ Tát là ai? Điểm qua tên của những vị Bồ Tát có trong Phật Giáo có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bồ Tát là ai? Điểm qua tên của những vị Bồ Tát có trong Phật Giáo bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Bồ Tát là ai? Điểm qua tên của những vị Bồ Tát có trong Phật Giáo của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Bồ Tát là ai? Điểm qua tên của những vị Bồ Tát có trong Phật Giáo
Xem thêm bài viết hay:  Cung Bọ Cạp hợp màu gì, nên sử dụng màu gì để tăng vận khí, hút tài lộc, tình duyên như ý?

Viết một bình luận