Các phương châm hội thoại tiếp theo –  Hướng dẫn ôn tập và soạn bài chi tiết

Bạn đang xem: Các phương châm hội thoại tiếp theo –  Hướng dẫn ôn tập và soạn bài chi tiết tại thptnguyenquannho.edu.vn

Các phương châm hội thoại sau bao gồm những phương châm nào? Qua bài học chúng ta rút ra những kiến ​​thức gì để vận dụng trong cuộc sống? Tất cả những điều này sẽ được Trường THPT Nguyễn Quán Nho bật mí chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

Mục lục

1. Kiến thức cần nhớ trong Ngữ văn 9 và châm ngôn hội thoại (tiếp theo)

Những câu châm ngôn hội thoại sau đây là những quy tắc mà những người tham gia hội thoại phải tuân thủ. Có như vậy cuộc nói chuyện mới thành công, đạt hiệu quả như mong muốn. Tùy vào từng trường hợp mà chúng ta sẽ vận dụng một cách phù hợp và linh hoạt.

1.1. phương châm quan hệ

Soạn văn 9 câu châm ngôn về hội thoại sau đây để hiểu hơn về câu thành ngữ “Ông nói gà, bà nói vịt”. Đây chỉ là hiện tượng không thống nhất, không hiểu người khác nói gì. Điều này dẫn đến sự lệch lạc, lệch lạc trong quá trình giao tiếp.

Để tránh tình trạng trên khi nói chuyện cần nói đúng vấn đề giao tiếp. Đồng thời, những vấn đề cần quan tâm cũng phải được đặc biệt quan tâm. Đây chính là nguyên tắc quan hệ trong hội thoại.

1.2. Phương châm ứng xử

Đối với phương châm như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu câu hỏi để hiểu hơn nhé. Như sau:

1.2.a. Câu 1 trang 21 sgk Ngữ văn 9 tập 1

Ta thấy thành ngữ “dây đi dây” chỉ cách nói dài dòng, rườm rà. Từ đó, quá trình đàm thoại không được thành công như mong đợi.

Ngoài ra, thành ngữ “Loảng xoảng như thịt viên” chỉ ra một cách nói kém cỏi. Lúc này, thông tin truyền tải đến người nghe không phải bằng lời nói.

Như vậy, cả hai cách nói trên đều khiến người nghe khó tiếp nhận hoặc tiếp nhận sai thông tin. Điều này tạo cảm giác khó chịu cũng như ảnh hưởng đến cuộc nói chuyện. Vì vậy, khi giao tiếp chúng ta nên nói rõ ràng, rành mạch.

1.2.b. Câu 2 trang 21 sgk Ngữ văn 9 tập 1

Đối với câu “Tôi đồng ý với những nhận định về truyện ngắn của anh ấy” có thể hiểu theo hai cách:

 • Sự tán thành của nhân vật tôi đối với câu nói của anh ta qua truyện ngắn.
 • Nhân vật tôi đồng tình với những nhận định của một hay nhiều người về những truyện ngắn do anh sáng tác.

Khi giao tiếp, nếu không vì lý do đặc biệt, chúng ta không nên nói những câu mà người nghe có thể hiểu theo nhiều nghĩa. Đây cũng là một nội dung quan trọng của phương châm mà bạn nên hiểu như thế nào.

1.3. Phương châm lịch sự

Phương châm lịch sự được hiểu là lời nói khi giao tiếp phải đảm bảo sự tế nhị, khiêm tốn và tôn trọng người khác. Tùy theo đối tượng mà ta có thể chọn cách gọi phù hợp.

 • Dù cả hai đều không giàu có hay tiền bạc nhưng cả hai đều cảm nhận được tình yêu của đối phương dành cho mình.
 • Khi giao tiếp, bất kể địa vị xã hội và hoàn cảnh của bản thân người đối thoại, người nói phải chú ý tôn trọng.

2. Gợi ý viết 9 câu châm ngôn hội thoại (tiếp theo)

Văn mẫu 9 câu châm ngôn hội thoại dưới đây có rất nhiều bài tập hay. Qua đó các em sẽ củng cố lại kiến ​​thức đã học và vận dụng hữu ích trong cuộc sống. Vì vậy, bạn đọc hãy dành thời gian tìm hiểu ngay những nội dung sau:

2.1. Bài 1 trang 23 SGK Ngữ Văn 9 tập 1

Câu tục ngữ sau khuyên chúng ta điều gì? Tìm thêm một số câu tục ngữ có nội dung tương tự.

 1. Lời chào cao hơn mâm cỗ: Dùng để chỉ thái độ lịch sự coi trọng giá trị vật chất của mâm cỗ hơn.
 2. Lời nói chẳng mất tiền mua/Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau: Khi nói lời lịch sự, nhã nhặn, đừng ngại nói cho vừa lòng, tránh thô lỗ, mất lịch sự.
 3. Một cái kim vàng dám bẻ móc Hơn hết, một người khôn ngoan, hiểu biết không nên thốt ra những lời thô tục, thô tục làm mất đi phẩm giá của mình.

Ta thấy câu tục ngữ trên khuyên chúng ta phải có thái độ lịch sự, nhã nhặn khi giao tiếp. Ngoài ra còn một số câu ca dao, tục ngữ có nội dung tương tự như:

2.2. Bài 2 trang 23 SGK Ngữ Văn 9 tập 1

Em hãy cho biết những từ vựng tu từ nào mà chúng ta đã học có liên quan trực tiếp đến phương châm về lễ độ? Cho ví dụ cụ thể:

Câu trả lời:

Những phép tu từ từ vựng nào chúng ta đã học có liên quan trực tiếp đến phương châm lịch sự: ẩn dụ, so sánh, nhân cách hóa, hoán dụ, ám chỉ, nói giảm. Ví dụ cụ thể:

 • Để nói rằng một người có khuôn mặt xấu xí, chúng tôi nói “anh ta không đẹp lắm”.
 • Giáo viên nhận xét học sinh “Bạn ấy cần cố gắng hơn nữa”.
 • Tôi không tốt lắm thay vì chê tôi xấu.

2.3. Bài 3 trang 23 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Ta có thể chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống như:

2.4. Bài 4 trang 23 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Sử dụng các câu châm ngôn hội thoại mà bạn đã học để giải thích tại sao đôi khi chúng ta phải sử dụng các cách diễn đạt như:

 1. Nhân tiện: Thể hiện sự lịch sự có thể được sử dụng trong trường hợp ai đó đang nói về một vấn đề nằm ngoài chủ đề thảo luận.
 2. Tôi phải nói là cực độ không; Tôi nói điều này không liên quan gì đến việc anh ta tha thứ; Tôi biết điều đó làm bạn không vui, nhưng…; xin lỗi, có thể bạn chưa hài lòng, nhưng tôi cũng phải nói thật….: Thể hiện sự lịch sự khi ta có điều gì khó nói, dễ làm mất lòng người nghe. Như vậy, khi mình nói ra, họ sẽ dễ dàng chấp nhận, thông cảm và bớt khó chịu.
 3. Đừng nói leo trèo; đừng ngắt lời như vậy; Đừng nói giọng điệu đó với tôi: Đây là cách để cho đối phương biết rằng anh ta không muốn tuân theo quy tắc lịch sự. Đồng thời, muốn chấm dứt cảm giác khó chịu đó ngay tại đây.

2.5. Bài 5 trang 23 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Hãy giải thích nghĩa của các thành ngữ sau và cho biết chúng liên quan đến phương châm lịch sự nào?

Câu trả lời:

 1. Nói băm bổ: Chỉ là cách nói cộc lốc, thô lỗ => Phương châm về phép lịch sự.
 2. Nói như đấm vào tai: Chỉ là cách nói trơ trẽn, khó tiếp thu => Phương châm về phép lịch sự.
 3. Nặng nhẹ: Nghĩa là cách nói trách móc, chê bai thể hiện sự bất ổn trong quá trình giao tiếp => Phương châm về lễ độ.
 4. Nửa úp, nửa mở: Chỉ có cách nói không rành mạch, không rõ ràng khiến người khác tò mò => Phương châm tác phong.
 5. Cách giải quyết cửa miệng: Chỉ cách ăn nói cộc cằn, lấn át phần người khác => Phương châm lịch sự – Phương châm độ lượng.
 6. Mất tập trung: Không muốn tham gia vào một cái gì đó. Đồng thời, đây cũng là cách ai đó tránh trả lời thẳng vào vấn đề => Phương châm quan hệ.
 7. Nói như đục để chấm nước mắm: Thể hiện sự thô tục, thiếu tế nhị, nói to, ngang ngược gây khó chịu cho người khác => Phương châm lịch sự.

Phần kết luận

Các châm ngôn hội thoại sau đây đã được trình bày chi tiết ở trên. Tin rằng các em đã có được những kiến ​​thức bổ ích giúp học tốt Ngữ văn 9 hơn. Các em hãy tiếp tục theo dõi Kien Guru để không bỏ lỡ những thông tin hay khác nhé.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy truy cập ngay Kienguru.vn, để lại số điện thoại, mọi thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp chi tiết giúp bạn.

Bạn thấy bài viết Các phương châm hội thoại tiếp theo –  Hướng dẫn ôn tập và soạn bài chi tiết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Các phương châm hội thoại tiếp theo –  Hướng dẫn ôn tập và soạn bài chi tiết bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Các phương châm hội thoại tiếp theo –  Hướng dẫn ôn tập và soạn bài chi tiết của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Các phương châm hội thoại tiếp theo – Hướng dẫn ôn tập và soạn bài chi tiết
Xem thêm bài viết hay:  Ngôn ngữ Hàn học trường nào hiện nay

Viết một bình luận