Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 5453

Các yếu tố Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thuỷ

Bạn đang xem: Các yếu tố Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thuỷ tại thptnguyenquannho.edu.vn

Theo quan niệm của các nước phương Đông, ngũ hành bao gồm 5 yếu tố tương tác lẫn nhau. Trong 5 yếu tố này có sự tương sinh vừa bổ trợ vừa loại trừ lẫn nhau. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu 5 yếu tố ngũ hành tương khắc với nhau để có cách ứng dụng đúng đắn nhất trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Mục lục

Các yếu tố trong ngũ hành

Ngũ hành xuất hiện theo quan niệm cổ xưa được lưu truyền. Theo đó, người ta cho rằng thế giới này vận hành và phát triển được là nhờ 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy. Lửa và Đất. 5 yếu tố này sẽ tương ứng với kim loại, cây cối, nước, lửa và đất. Điều này cũng phần nào phù hợp với khoa học sự sống với những yếu tố cơ bản cấu thành nên sự sống.

5 yếu tố trong ngũ hành

Ngũ hành được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến phong thủy. Nhiều người cho rằng, vận dụng tốt ngũ hành để mang các yếu tố hỗ trợ, tương sinh với nhau sẽ dễ dàng mang lại thành công và hạn chế rủi ro. Ngược lại, nếu thiếu hiểu biết hoặc ngoan cố chấp trước những hành động không tương thích, nghi ngờ lẫn nhau sẽ dễ dẫn đến thất bại.

Ngũ Hành Tái Sinh là gì?

Ngũ hành vận hành song song nhưng luôn bị chi phối bởi sự tương sinh tương khắc. Ngũ hành tương sinh, tức là chỉ những yếu tố phù hợp, tương hỗ và cùng nhau phát triển. Theo đó, bản thân mỗi đội hình sẽ có quan hệ tương hỗ với chúng và với các đội hình khác. Chẳng hạn Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim… Ngược lại, ngũ hành tương khắc chỉ các yếu tố đối lập, loại trừ lẫn nhau. Có thể kể đến như Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Mộc, Mộc khắc Kim…

Mộc sinh Hỏa

Trong ngũ hành, Mộc sẽ sinh Hỏa. Nó có nghĩa là cây sẽ tạo ra lửa. Điều này dựa trên quy luật tự nhiên, sự ma sát của cây cối có thể tạo ra lửa. Mộc sinh Hỏa từ rất xa xưa đã được ứng dụng trong đời sống để tạo ra lửa phục vụ các nhu cầu khác nhau của con người.

Mộc sinh Hỏa trong ngũ hành tương sinhMộc sinh Hỏa trong ngũ hành tương sinh

Hỏa sinh Thổ

Hỏa là nóng, tượng trưng cho ngọn lửa hừng hực. Và tất cả những ai rơi vào lửa đều bị đốt cháy. Và khi bị lửa đốt cháy, nó sẽ biến thành tro bụi như một phần cấu tạo của Trái đất và đất đai.

Hỏa tương sinh với Thổ trong ngũ hànhHỏa tương sinh với Thổ trong ngũ hành

Thổ sinh Kim

Ngũ hành cũng tương sinh với Thổ và Kim. Kim ở đây là sợi kim loại. Như mọi người đều biết, việc khai thác kim loại là từ quặng dưới lòng đất. Vì vậy, nói Thổ sinh Kim là thuận theo tự nhiên, căn cứ vào điều kiện thực tế.

Vùng đất của kim loạiVùng đất của kim loại

Kim sinh Thủy

Kim sinh Thủy trong ngũ hành có nhiều cách lý giải khác nhau. Theo nhiều người, kim loại khác với đất hay cây cối, khi bị nung nóng sẽ chuyển sang dạng lỏng giống như dòng chảy của nước. Thủy sinh mộc là điều tất yếu để vạn vật phát triển bền vững.

Kim và Thủy tương sinhKim và Thủy tương sinh

Mộc Thủy

Ngũ hành tương sinh cuối cùng là Thủy sinh Mộc. Điều này cũng dễ hiểu khi cây cối muốn phát triển thứ chúng cần nhất chính là nước. Có nước, thảm thực vật mới có thể sinh trưởng và phát triển.

Thủy sinh Mộc, nước giúp cây cối phát triểnThủy sinh Mộc, nước giúp cây cối phát triển

Ngược lại với ngũ hành là gì?

Bên cạnh ngũ hành cũng sẽ có sự tương khắc. Việc hiểu rõ sự tương khắc của ngũ hành để mọi người vận dụng hợp lý trong cuộc sống, tạo nên sự thuận lợi và phát triển cũng là điều vô cùng quan trọng. Theo đó, ngũ hành tương khắc được xác định như sau.

Ngũ hành tương khắcNgũ hành tương khắc

Khắc gỗ kim loại

Theo ngũ hành tương khắc thì Kim sẽ khắc Mộc. Kim loại được cho là thứ chặt cây. Điều này cũng đúng với cuộc sống hiện tại khi nhiều công cụ được làm từ kim loại dùng để chặt cây, phát rừng.

Chạm khắc gỗ

Mặc dù thực vật mọc trên đất nhưng chúng không loại trừ lẫn nhau. Mộc khắc Thổ theo ngũ hành bởi cây cối sẽ hút hết chất dinh dưỡng khiến đất ngày càng cằn cỗi, thiếu sức sống. Nhiều người thường lầm tưởng Mộc và Thổ tương sinh nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Thổ khắc Thủy

Thủy là nước, dòng nước chảy không ngừng trừ đất. Do đó trong ngũ hành thì Thổ sẽ khắc Thủy. Không chỉ vậy, đất còn hút nước, lấy đi nhiều chất có trong nước.

Thủy khắc Hỏa

Rõ ràng nhất trong ngũ hành xung khắc là Thủy khắc Hỏa. Nước sẽ dập tắt ngọn lửa đang bùng cháy. Ngọn lửa dù mạnh đến đâu cũng không thể chống lại sức mạnh của nước. Đây là một sự thật hiển nhiên trong cuộc sống mà ai cũng có thể nhận ra.

Hỏa khắc Kim

Kim loại là chất rắn nhưng vẫn bị phản lửa. Hầu hết các kim loại đều bị nung nóng, chảy dưới sức nóng của lửa. Điều này được ứng dụng rất nhiều trong đời sống sản xuất hiện nay.

Chi tiết ngũ hành tương sinh

Rất nhiều người tin vào yếu tố ngũ hành. Hiểu và áp dụng đúng vào cuộc sống sẽ giúp con người dễ dàng đạt được thành công. Dựa vào các yếu tố tương sinh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ mà người ta sẽ ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Ngũ hành tương sinh theo tuổi

Ngũ hành sinh theo tuổi được áp dụng nhiều trong việc cưới hỏi hay sinh con. Tính tuổi theo ngũ hành đảm bảo cuộc sống hài hòa, tránh xung khắc. Mỗi người sinh theo năm âm lịch sẽ ứng với 1 trong 5 hành. Và tùy theo mình thuộc hành nào mà người ta có thể chọn người có Hành tương sinh phù hợp.

 • Người mệnh Kim sẽ bao gồm các năm sinh như: 1954 -1955 – 1962 – 1963 – 1970 – 1971 – 1984 – 1985 – 1992 – 1993 – 2000 – 2001 – 2014 -2015 – 2022 – 2023 – 2030…
 • Những người sinh thuộc mệnh Mộc bao gồm các năm sinh: 1950 – 1951 – 1958 – 1959 -1972 – 1973 – 1980 – 1981 – 1988 – 1989 – 2002 – 2003 – 2010 – 2011 – 2018 – 2019 – 2032….
 • Người mệnh Thủy tương ứng với các năm sinh: 1952 -1953 -1966 -1967 – 1974 -1975 – 1982 – 1983 – 1996 – 1997 – 2004 – 2005 – 2012 – 2013 – 2026 – 2027…
 • Người mệnh Hỏa bao gồm các năm sinh: 1956 -1957 -1964 – 1965 – 1978 – 1979 -1986 – 1987 – 1994 – 1995 – 2008 – 2009 – 2016 – 2017 – 2024…
 • Người mệnh Thổ là người sinh vào các năm: 1960 – 1961 – 1968 – 1969 -1976 – 1977 – 1990 – 1991 – 1998 – 1999 – 2006 – 2007 – 2020 – 2021 – 2028…

Dựa vào đây, mọi người có thể căn cứ để chọn đối tượng có năm sinh phù hợp hoặc tự tính năm sinh tốt nhất cho mình.

Ngũ hành tương khắc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cưới hỏi, sinh nởNgũ hành tương khắc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cưới hỏi, sinh nở

Ngũ hành tương sinh theo màu sắc

Ngũ hành sinh ra bởi màu sắc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là thiết kế xây dựng. Dựa vào 5 yếu tố trong ngũ hành, người ta sẽ quy về màu sắc tương ứng. Theo đó, ngũ hành sinh theo màu sắc được ghi như sau:

 • Mệnh Kim: Người mệnh Kim được cho là hợp nhất với những màu đại diện cho Kim như vàng, cam… Ngoài ra sẽ có những màu đại diện cho Thủy như xanh lam, xanh da trời, trắng…
 • Mạnh Mộc: Mộc sinh Hỏa nên người mệnh Mộc sẽ hợp với những màu nóng rực như đỏ, vàng, cam…
 • Mạnh Hỏa: Nếu thuộc mệnh Hỏa thì những màu sắc phù hợp sẽ là những màu đại diện cho thổ như đen, nâu, xanh đậm, ghi, xám…
 • Mạnh Thọ: Người mệnh thổ được cho là hợp với các màu vàng, nâu, đỏ, xám…
 • Mệnh Thủy: Người mệnh Thủy rất hợp với màu xanh nước biển, xanh da trời, xanh lá cây, nâu…

Vận dụng màu sắc ngũ hành vào thiết kếVận dụng màu sắc ngũ hành vào thiết kế

Ngũ hành sinh theo vật

Ngũ hành sinh ra theo sự vật là dựa trên các yếu tố tượng trưng tương ứng với 5 Hành. Từ đó có thể vận dụng vào viết thiết kế, xây dựng công trình hay thờ cúng sao cho phù hợp.

Ví dụ người mang mệnh Kim thì tương sinh với bản thân là Kim và Thủy. Vì vậy, khi gia chủ là người mệnh Kim, bạn có thể cân nhắc trang trí nhà với tông màu vàng, xanh nước biển, các yếu tố như vàng bạc, hòn non bộ, tranh sông suối, biển cả… tô điểm thêm.

 • Với những người mệnh Thủy có thể lựa chọn những yếu tố liên quan đến Mộc để trang trí như sân vườn, hòn non bộ, lũy tre, cây dừa…
 • Với người mệnh Mộc, khi xây dựng và vận dụng ngũ hành có thể ưu tiên các vật trang trí mang tính Hỏa như cây hoa đỏ, đá trang trí màu vàng, đỏ…
 • Người mệnh Hỏa hợp các yếu tố liên quan đến Thổ. Vì vậy, gia chủ có thể sử dụng nhiều đá trang trí, gốm sứ…
 • Hoặc người mệnh Thổ tương hòa với Kim nên ưu tiên những đồ vật bằng vàng, bạc, ánh kim dùng để trang trí nhà cửa, văn phòng…

Thiết kế không gian theo ngũ hànhThiết kế không gian theo ngũ hành

Ngũ hành tương sinh 12 con giáp

12 con giáp thường được chia thành nhóm 3 con giáp. Nhóm 3 con giáp được gọi là Three Zodiacs sẽ bao gồm:

 • Dần – Ngọ – Tuất.
 • Hợi – Mão – Mùi.
 • Thân – Tý – Thìn.
 • Tỵ – Dậu – Sửu.

Những người trong mỗi bộ ba sẽ rất hợp nhau, dễ kết hôn và có cuộc sống hòa thuận. Ngược lại với bộ ba, con người cũng được chia thành bốn xung. Nhóm tứ hành xung gồm 3 nhóm tương ứng với 4 điều xung khắc:

 • Dần – Thân – Tỵ – Hợi.
 • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.
 • Tý – Ngọ – Mẹo – Dậu.

Tính theo ngũ hành, 12 con giáp sẽ được chia theo 5 hành tương ứng như sau:

 • Kim: Thân, Dậu.
 • Mộc: Dần, Mão.
 • Thủy: Tý, Hợi.
 • Hỏa: Tỵ và Ngọ.
 • Thổ: Sửu, Thìn, Mùi, Tuất.

Căn cứ vào cách phân chia này cùng với các yếu tố tam hợp, tứ xung ở trên, người ta có thể tính được hướng phù hợp nhất với tuổi. Điều này cũng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ cưới hỏi, xây dựng, khai trương, kinh doanh…

Trên đây là những thông tin liên quan đến ngũ hành. Như vậy, vạn vật trên đời sẽ có những yếu tố tương sinh và tương phản tương ứng. Vì vậy, dù làm gì người dân cũng nên cân nhắc tính toán để đảm bảo thuận lợi, tránh những vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra.

Bạn thấy bài viết Các yếu tố Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thuỷ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Các yếu tố Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thuỷ bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Các yếu tố Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thuỷ của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Làm đẹp

Xem thêm chi tiết về Các yếu tố Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thuỷ
Xem thêm bài viết hay:  Ăn quả sung có tác dụng gì? Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu quả sung?

Viết một bình luận