Cách chăm sóc cây mai sau Tết để năm sau mai tiếp tục ra hoa

Bạn đang xem: Cách chăm sóc cây mai sau Tết để năm sau mai tiếp tục ra hoa tại thptnguyenquannho.edu.vn

Mục lục

Để giúp hoa mai còn sức để tỏa bóng vào Tết năm sau thì chúng ta nên chăm sóc cây mai như thế nào sau Tết? Để biết được điều đó, hãy cùng học cách chăm sóc hoa mai sau Tết để năm sau chúng tiếp tục nở hoa nhé.

Hoa mai nở đúng dịp Tết và ra nhiều hoa là điều tốt, mang lại không gian đặc trưng của Tết. Tuy nhiên, hoa mai trong chậu trưng bày sau Tết thường thiếu chất dinh dưỡng và cần được chăm sóc cẩn thận để cây có thể ra hoa vào năm sau.

Bên cạnh đó, hoa mai trồng trong vườn cũng cần được bón phân sau Tết để cây khỏe mạnh. Hãy cùng Trường THPT Nguyễn Quán Nho khám phá các cách chăm sóc mai trong chậu và ngoài vườn ngày Tết nhé!

Cách chăm sóc mai Tết

Để cây luôn sinh trưởng và phát triển tốt không phải là điều đơn giản nếu bạn không biết cách chăm sóc hiệu quả. Và ở mỗi loại mai sẽ có cách chăm sóc khác nhau.

Chăm sóc mai trồng trong chậu tại nhà

Hoa mai trang trí trong nhà

Khi trang trí mai trong nhà, mai sẽ không bị nắng chiếu trực tiếp dẫn đến không quang hợp được nhiều, khi đó lá sẽ mỏng, màu xanh nhạt, cành vươn dài nhưng gầy và yếu. Nhiều chủ nhà không chăm sóc mai mà chỉ tưới một ít nước. Nếu không chăm sóc cẩn thận, sang năm mai sẽ không ra hoa nữa.

Khi Tết đến, bạn nên mang mai ra không gian bên ngoài, nhưng nên để ở nơi râm mát để cây mai dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài, đồng thời ngắt bỏ hoa, lá để chất dinh dưỡng tập trung vào gốc. cái cây.

Chăm sóc nhanh để trồng trong sân

mai trồng dưới đấtmai trồng dưới đất

Với loại mai này, cây đã thích nghi với môi trường tự nhiên nên không cần chăm sóc quá nhiều. Bạn chỉ cần ngắt bỏ hết hoa và nụ mai để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây. Vì mai đã quen với ngoại cảnh nên không cần chuyển mai vào nơi râm mát

2 Cách chăm sóc mai sau Tết

Cắt tỉa cành mai

Chân tayChân tay

Để mai tươi tốt và tiếp tục ra hoa vào năm sau, bạn cần biết cách chăm sóc mai sau Tết. Nên cắt tỉa và uốn cành mai khoảng 1 tuần sau Tết. Tùy từng loại mai, hình dáng, kích thước mà chúng ta sẽ có kỹ thuật và cách tỉa cành mai sau Tết phù hợp, bạn có thể tỉa cành theo dáng cây thông – cành trên ngắn hơn cành dưới.

Thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai. Mục đích để loại bỏ những hoa, lá thừa, tập trung cho cây sinh trưởng và tạo dáng cây đẹp cho Tết năm sau.

Tiếp theo ta dùng 1 thìa phân urê pha với 10 lít nước phun lên cây. Điều này giúp kích thích sự sinh trưởng và nuôi dưỡng cây theo tiêu chuẩn để hỗ trợ phục hồi sau Tết.

Nếu quan sát thấy cành mai không phát triển nhiều có thể dùng 1g GA3 pha với 30-40 lít nước phun lên cây và tưới xung quanh gốc.

Khi cây đã phục hồi, bạn đem ra ngoài nắng để cây thích nghi dần. Khi cây được phơi nắng, cây mai sẽ mọc nhiều lá và chồi non. Cộng với thời tiết nắng ẩm sẽ có nhiều loại sâu bệnh xâm nhập vào cây.

Vì vậy, bạn cần pha hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần 1 sau khi cắt cành khoảng 10 ngày và phun lần 2 khi cây vừa nhú và lần cuối sau khi cây ra lá. vừa cũ.

Vệ sinh cây mai

vệ sinh câyvệ sinh cây

Để giúp mai phát triển tốt, sau khi cắt tỉa cành chúng ta cần bắt đầu tiến hành vệ sinh cây bằng cách đơn giản là dùng vòi xịt vào gốc cây để thổi bay hết nấm mốc xung quanh cây hoặc bạn có thể sử dụng phương pháp thủ công chà mạnh vào gốc cây để loại bỏ nấm mốc gây hại.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hóa chất như urê pha với nước để phun lên các mảng nấm, sau đó chà nhẹ lên mảng bám.

Lưu ý: Nếu đã rải phân ure lên cây thì không được để phân ure chảy xuống gốc (có thể dùng túi ni lông trùm lên gốc). Sau khi phun khoảng 10 phút, dùng bàn chải chà mạnh vào gốc cây để đánh bật nấm mốc.

Cách tạo dáng cây mai

Thời điểm thích hợp để tạo dáng cho mai vàng là cuối tháng 7 – cuối mùa hè, lúc này cây phát triển mạnh và thích hợp nhất để uốn cành. Trước khi tạo hình cần tỉa bỏ những cành không cần thiết, cành yếu, sâu bệnh.

Có thể dùng dây kẽm, dây đồng, dây chì, dây vải quấn quanh gốc cây khi uốn để không làm hại cây.

Để uốn cây mai dễ dàng hơn, trước tiên bạn cần tạo dáng cho cây mai trước khi thực hiện quấn. Uốn mai theo trình tự từ thân đến cành chính rồi đến các cành xung quanh thân, uốn cành lớn trước rồi đến cành nhỏ.

Cây mai được uốn bằng dây từ khi còn nhỏCây mai được uốn bằng dây từ khi còn nhỏ

Khi cuốn dây không nên quấn quá lỏng hoặc quá chặt, cho dây quấn chéo một góc 45 độ so với trục trung tâm thân cây, bẻ cong cành xoắn theo hướng dây giúp cố định vào vỏ cây. Cây sau khi quấn khoảng 3-4 tháng hoặc 1 năm là có thể tháo dây.

Cách bón phân cho cây mai

Bón phân cho lứa sau Tết, cần tránh bón quá nhiều phân bón hoặc hóa chất với liều lượng cao sẽ làm cây thừa dinh dưỡng, kích thích nhanh làm thay đổi chu kỳ của cây, thậm chí làm hư rễ cây. Việc sử dụng phân bón hoặc phân vô cơ cũng đủ cho mai phát triển vào đầu mùa mưa.

Khi thay đất cho mai không bón phân ngay sau khi thay đất. Điều này là do rễ chưa hấp thụ chất dinh dưỡng từ phân, và phân thậm chí có thể làm hỏng rễ.

3 Quy trình chăm sóc mai theo từng tháng

Chăm sóc mai từ tháng 1 đến tháng 6

Từ tháng 1 đến tháng 6 là khoảng thời gian sau tết, lúc này cây đã suy yếu nên là thời điểm thích hợp để phục hồi cây.

  • Cắt bỏ 30% số cành.
  • Thay đất cho cây, trộn thêm dinh dưỡng vào đất để nuôi cây.
  • Bổ sung phân lân.
  • Tưới nước đúng cách.
  • Phơi cây ngoài nắng, cứ 2 tuần xoay cây mai một góc 180 độ để cây mai phát triển đều.

Chăm sóc mai từ tháng 6 đến tháng 12

Từ tháng 6 đến tháng 12 cây khỏe mạnh, căng tràn sức sống. Tuy nhiên, cây vẫn cần khẩu phần dinh dưỡng cao nên bạn nên chú trọng bón phân có hàm lượng đạm và lân cao.

Cẩn thận với các bệnh mùa này như đốm lá, gỉ sắt. Đến cuối tháng 11 ta bắt đầu ngắt hết lá để cây tập trung dinh dưỡng nuôi chồi.

Lưu ý khi chăm sóc mai sau Tết

Lưu ý khi chăm sóc mai sau TếtLưu ý khi chăm sóc mai sau Tết

Sau Tết cần ngắt bỏ hết hoa, lá, nụ để chất dinh dưỡng tập trung nuôi cây. Vì nếu để hoa và lá nhiều, chúng sẽ hút hết chất dinh dưỡng, cây sẽ chậm phát triển vào năm sau.

Nên để cây trong không gian tự nhiên để cây hấp thụ chất dinh dưỡng.

Không làm ảnh hưởng đến đất xung quanh rễ vì nếu ảnh hưởng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cho đợt tết sau.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhà

Bài viết trên là các bước và lưu ý chăm sóc cây mai sau Tết để năm sau cây tiếp tục ra hoa. Hãy cùng Trường THPT Nguyễn Quán Nho thử cảm nhận để có được sắc vàng của hoa mai đúng dịp Tết nhé.

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Cách chăm sóc cây mai sau Tết để năm sau mai tiếp tục ra hoa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách chăm sóc cây mai sau Tết để năm sau mai tiếp tục ra hoa bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chăm sóc cây mai sau Tết để năm sau mai tiếp tục ra hoa của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Cách chăm sóc cây mai sau Tết để năm sau mai tiếp tục ra hoa
Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp status tết, caption Tết buồn, dành cho người xa quê, xa nhà dịp Tết

Viết một bình luận