Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết để cây tiếp tục ra hoa

Bạn đang xem: Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết để cây tiếp tục ra hoa tại thptnguyenquannho.edu.vn

Sau khi tỏa hết vẻ đẹp của mình trong ngày Tết, lan hồ điệp hầu như héo úa và tàn lụi. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc lan Hồ Điệp sau Tết để cây tiếp tục ra hoa trong bài viết dưới đây.

Thông thường, các gia đình cố gắng bón phân để lan hồ điệp nở đúng dịp Tết. Cả hương thơm và sắc hoa dường như đều góp phần làm cho ngày đoàn viên thêm ý nghĩa. Tuy nhiên, khi Tết đến, nếu không tiếp tục chăm sóc đúng cách thì cành hoa sẽ héo dần, rất lãng phí.

Vì vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây để tiếp tục duy trì và giúp Lan phát triển hơn nữa.

Cách chăm sóc lan Hồ Điệp sau Tết

Bước 1: Cắt bỏ cuống hoa

Khi nhận thấy hoa có xu hướng héo úa khoảng ⅔ cây, cần nhanh chóng dùng kéo cắt bỏ phần cuống hoa. Vị trí cắt tốt nhất để giúp cây không bị sâu bệnh là cắt ngay cách mắt ngủ cuối cùng trên đài hoa khoảng 3cm. Lưu ý, khi cắt cần khéo léo để tránh làm dập lá.

Bước 2: Cắt bỏ những lá bị hư

Cách chăm sóc hoa Lan sau Tết

Đối với lá bị nấm, cẩn thận cắt bỏ hoàn toàn lá bằng kéo. Trường hợp lá bị úa vàng, bị thối dưới ⅓ lá thì chỉ cần dùng dao thật sắc cắt bỏ phần bị hư. Còn phần mắt ngủ còn lại trên que hoa thì dùng bông gòn thấm một ít thuốc Atonik rồi khéo léo quấn quanh và để khoảng 1 tuần mới mở bông ra.

Bước 3: Cắt bỏ phần rễ thối

Cách chăm sóc hoa Lan sau Tết

Đối với phần gốc và rễ của lan thì ta tháo chậu nhựa ra, cùng với đó dùng kéo đã rửa sạch cắt bỏ phần rễ bị thối, chỉ để lại phần rễ còn xanh. Sau đó, trên tất cả những chỗ bạn đã cắt, hãy bôi một trong những thứ sau nếu có thể: vôi, sơn móng tay, giấy da, keo 502.

Bước 4: Cố định thân cây

Cách chăm sóc lan Hồ Điệp sau Tết

Đặt cả chậu vào chậu và dùng dây cố định thân cây, không để cây bị rung lắc khi nhấc, di chuyển chậu. Đối với dương xỉ (thân dương xỉ) sau khi đã loại bỏ hết nấm đem đổ xung quanh chậu. Trong quá trình này, cần vỗ nhẹ để thân cây chặt hơn một chút và mở phần gốc ra để dễ quan sát sự phát triển của rễ.

Bước 6: Đặt cây ở vị trí thuận lợi

Cách chăm sóc hoa Lan sau Tết

Đặt chậu ở vị trí có nhiệt độ tương đối mát mẻ, chú ý tránh mưa. Để cây khô thoáng khoảng 3 ngày thì tưới 1 lần toàn bộ chậu.

Bước 7: Bón phân và tưới nước cho cây

Bón phân và tưới nước cho lan

Tiếp theo, bạn có thể chọn phân bón Atonik hoặc B1, pha loãng với tỷ lệ 1/2 muỗng cà phê trên 20 lít nước. Dung dịch này sẽ được dùng để phun sương cho cây hàng ngày. Giai đoạn sau cần chú ý khi rễ non bắt đầu nhú ra (thường sau khoảng 1-2 tuần) ta cho thêm một lớp đất vào chậu.

Cho đến khi thấy cây đã dần phát triển ổn định (khoảng 1-2 tháng) thì có thể tưới nước và bón phân cho cây bình thường.

2 Lưu ý khi chăm sóc lan Hồ Điệp sau Tết

Những lưu ý khi chăm sóc lan Hồ Điệp sau Tết

Để chăm sóc lan sau Tết tốt, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

  • Lan tuy không khát nước nhưng lại dễ bị nấm nên cần thường xuyên phun thuốc chống nấm cho lan.

  • Cần chú ý bổ sung nước để giữ ẩm cho cây vào mùa nắng và hạn chế để nước đọng lại trên lá, hoặc tiếp xúc trực tiếp với lá vào mùa mưa dễ gây úng, thối lá.

  • Hoa lan không yêu cầu quá nhiều ánh sáng nên bạn có thể đặt cạnh cửa sổ để nhận được lượng ánh sáng vừa phải.

  • Sâu thường bám vào lá lan và gây hại. Vì vậy, người trồng lan cần chú ý thường xuyên rửa lá bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu. Sau mỗi lần rửa lá, dùng khăn mềm lau sạch.
  • Phân tốt nhất cho Hoa Lan là NPK 14-14-14.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm những kiến ​​thức hữu ích để bảo vệ, chăm sóc chậu lan hồ điệp và tạo điều kiện giúp chúng sinh trưởng, phát triển hơn tại nhà. Chỉ với những thao tác không quá phức tạp, Trường THPT Nguyễn Quán Nho tin rằng không gian sống của bạn sẽ luôn được bao phủ bởi vẻ đẹp dịu dàng và tinh tế của loài lan nổi tiếng này. Chúc may mắn!

Kinh nghiệm hay Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết để cây tiếp tục ra hoa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết để cây tiếp tục ra hoa bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết để cây tiếp tục ra hoa của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết để cây tiếp tục ra hoa
Xem thêm bài viết hay:  BST những mẫu nail đẹp nhẹ nhàng và sang chảnh của Jisoo Blackpink cho nàng thêm xinh

Viết một bình luận