Cách đặt bàn thờ Phật trong nhà và những lưu ý khi thờ Phật tại gia

Bạn đang xem: Cách đặt bàn thờ Phật trong nhà và những lưu ý khi thờ Phật tại gia tại thptnguyenquannho.edu.vn

Ngày nay, nhiều Phật tử mang tượng Phật về thờ tại gia. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa biết cách đặt bàn thờ Phật trong nhà như thế nào cho hợp phong thủy. Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi gửi đến bạn những thông tin liên quan đến việc đặt bàn thờ phật trong nhà để bạn tham khảo.

1. Ý nghĩa của việc đặt bàn thờ Phật trong nhà?

Từ bao đời nay, người Việt Nam luôn có truyền thống thờ cúng tổ tiên và thần thánh. Trước đây, tục thờ Thần, Phật được tổ chức chủ yếu ở đình, chùa, đền. Thờ cúng tổ tiên là việc mà con cháu thường lập bàn thờ để thắp hương hàng tháng, hàng năm.

Phật Thích Ca Mâu Ni

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người thỉnh tượng Phật và lập bàn thờ tại gia để thờ cúng. Trước hết, đây là công việc mà những Phật tử lớn tuổi có nguyện vọng để có thể lễ Phật. Người già đi lại khó khăn nên mong muốn có một không gian linh thiêng để chiêm bái, thiền định dưới chân Phật.

Ngoài ra, khi thờ Phật tại gia, các thành viên trong gia đình có cơ hội thể hiện lòng thành trước mặt các bậc bề trên. Có thể họ bận công việc không thể đến chùa, đình lễ bái thường xuyên. Thờ cúng tại nhà là cách để họ sắp xếp thời gian để bày tỏ tấm lòng của mình.

Bên cạnh đó, mỗi khi trưng bày tượng Phật trong nhà còn giúp các thành viên trong gia đình có ý thức tự giác tốt hơn. Họ nhận lời dạy của Đức Phật để sống tốt hơn, lương thiện hơn.

Hình ảnh Đức Phật trong nhà luôn nhắc nhở mọi người sống từ bi hơn, nỗ lực hơn. Loại bỏ những thói quen xấu trong cuộc sống, tham lam, sân hận và si mê và nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, thờ Phật trong nhà đúng cách sẽ nhận được phúc khí của mọi người. Gia đình sẽ được bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc. Gặp khó khăn, quý nhân sẽ giúp bạn thoát ra.

Sau đây là cách đặt bàn thờ Phật trong nhà bạn nên biết khi có ý muốn thỉnh tượng Phật về thờ.

*** Xem thêm: Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng

2. Cách đặt bàn thờ Phật trong nhà

#đầu tiên. Vị trí và hướng đặt bàn thờ Phật

Khi đặt bàn thờ Phật trong nhà cần chú ý đến vị trí và hướng đặt bàn thờ. Nên đặt ở những không gian trang nghiêm, yên tĩnh.

  • Vị trí bàn thờ Phật trong nhà

Thông thường, phong cách thiết kế nhà ở nông thôn thường thiết kế đặt bàn thờ Phật ở chính giữa phòng khách. Ở quê thường xây nhà cấp 4 là chủ yếu. Vì vậy, không gian phòng khách thường sẽ được thiết kế có phần trang nghiêm để đặt bàn thờ.

Ngoài ra, nếu ngôi nhà của bạn là nhà cao tầng theo phong cách hiện đại thì không gian thờ cúng nên đặt ở tầng trên cùng. Nhiều người thường đặt bàn thờ Phật ở khu vực sân thượng. Ở khu này vừa cao vừa yên tĩnh.

Nếu không gian thờ cúng rộng thì nên thiết kế riêng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Khi bố trí vị trí đặt bàn thờ Phật, hướng của bàn thờ càng được chú ý nhiều hơn.

  • Hướng đặt bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật nên đặt ở hướng nào tùy theo cung mệnh của gia chủ.

Nếu gia chủ thuộc mệnh Đông Tứ Trạch thì nên đặt bàn thờ Phật ở các hướng Bắc, Đông Nam, Đông và Nam.

Nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì nên đặt tượng Phật ở hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc hoặc Tây Nam.

#2. Cách bài trí trên bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật phải kể đến tượng Phật và các đồ thờ cúng khác. Nếu thờ tượng Phật, tượng Quan Âm và các vị thần khác thì tượng Phật Bà và Phật Bà ở trên, các tượng khác ở dưới.

Ngoài ra, bát hương thờ cúng cần được đặt chính giữa bàn thờ. Đặt chuông trên bàn thờ để sau khi niệm Phật thắp hương gõ 3 hồi chuông.

Ngoài ra, bình hoa cần đặt bên trái tượng Phật. Khi cúng nên dùng hoa sen, hoa huệ. Trên bàn thờ Phật nên đặt thêm 1 đĩa để đựng hoa quả. Thông thường khi cúng Phật thì cúng hoa quả, nước sạch.

3. Cách bài trí bàn thờ Quán Thế Âm Bồ Tát

Phật Bà Quan Âm là hình ảnh của sự thanh tịnh và trong sạch. Vì vậy, khi thờ Phật, nhiều người thường thiết kế không gian thờ cúng, bàn thờ riêng.

bàn thờ phật bà quan âm

bàn thờ phật bà quan âm

Bàn thờ Phật Bà Quan Âm được đặt ở hướng nào phụ thuộc vào cung mệnh của gia chủ. Nên đặt quay về hướng phù hợp với mệnh của gia chủ để có thể nhận được sự che chở, bảo vệ của Thần Phật trong mọi việc.

Nếu gia chủ mệnh Kim tức là thuộc Tây tứ mệnh. Theo đó, gia chủ nên đặt bàn thờ Quan Âm ở hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc. Ngoài ra, nếu gia chủ thuộc mệnh Thổ và cũng là hướng Tây thì có thể đặt ở các hướng như trên.

Nếu gia chủ có mệnh Mộc tức là thuộc và Đông tứ mệnh. Như vậy, gia chủ nên đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm về hướng Tây, Đông, Nam và Đông Nam.

Nếu gia chủ có mệnh Thủy hoặc Hỏa tức là thuộc Đông tứ mệnh thì cũng có thể đặt hướng bàn thờ Phật tương tự như người mệnh Mộc.

*** Xem thêm: Cách thờ Phật trong nhà đúng phong thủy tâm linh giúp rước tài lộc

4. Những lưu ý khi đặt bàn thờ Phật và bài trí xung quanh

Khi bố trí bàn thờ Phật cần lưu ý không nên đặt bàn thờ quay mặt vào tường. Việc đặt bàn thờ Phật ở lối đi hoặc gần những khu vực không được linh thiêng, sạch sẽ như nhà vệ sinh là điều không nên làm. Ngoài ra, không nên đặt bàn thờ Phật dưới gờ đá.

Cách đặt bàn thờ Phật theo phong thủy

Cách đặt bàn thờ Phật theo phong thủy

Nếu gia đình có bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên riêng thì nên đặt bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên.

Ngoài ra, nếu gia đình thờ Phật tại gia thì đặc biệt không được giết hại động vật trên phần đất của mình. Làm như vậy là trái với lời Phật dạy của bậc cao tăng. Như vậy, quá trình ngồi thiền niệm Phật cũng hóa hư không. Song song với việc không sát sinh là yêu cầu chủ nhân giữ miệng lưỡi sạch sẽ.

Nên ăn chay niệm Phật vào ngày mồng một hàng tháng và ngày rằm, ngày vía chư Phật, Bồ Tát. Cần phải thường xuyên ngồi thiền, niệm Phật và sám hối.

Không thờ Phật trong phòng ngủ hoặc gần những nơi thiếu tôn nghiêm khác trong nhà. Đây là một trong những điều kiêng kỵ trong phong thủy khi bố trí bàn thờ Phật. Đối với những bàn thờ khác cũng cần tránh những nơi như thế này.

Thiết kế bàn thờ Phật có chiều cao phù hợp và hài hòa với không gian thờ cúng. Ngay trên bàn thờ Phật chỉ có thể là giếng trời, nóc nhà nên không thể thờ những gian bị các phòng khác chồng lên nhau. Chú ý đến chi tiết thể hiện tấm lòng và sự tôn trọng đối với cấp trên.

Nếu gia chủ đã thờ Phật trong nhà thì không được thờ các vị thần, thánh khác. Không bao giờ đặt vàng mã hoặc tiền địa ngục để cúng dường trên bàn thờ Phật.

Khi lập bàn thờ, nên mời thiền sư đắc đạo đến làm lễ khai quang cho tượng Phật. Khai quang tượng Phật thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với vị Phật được thờ trong nhà.

Cần lau chùi bát hương thường xuyên. Cần phải luôn giữ cho không gian thờ Phật luôn sạch sẽ, thanh tịnh. Hàng ngày lau dọn bàn hương tránh hỏa hoạn cũng là thể hiện tấm lòng của người Phật tử.

Phần kết luận

Trên đây là những thông tin về cách đặt bàn thờ Phật trong nhà mà bạn đang quan tâm, chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin quan trọng nhất về câu hỏi này. Hi vọng sau bài viết bạn đã có hướng lập bàn thờ phật tại gia. Luôn hết lòng thờ Phật, chắc chắn bạn sẽ có được tâm an lạc, thân tâm khỏe mạnh.

Bạn thấy bài viết Cách đặt bàn thờ Phật trong nhà và những lưu ý khi thờ Phật tại gia có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách đặt bàn thờ Phật trong nhà và những lưu ý khi thờ Phật tại gia bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách đặt bàn thờ Phật trong nhà và những lưu ý khi thờ Phật tại gia của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Cách đặt bàn thờ Phật trong nhà và những lưu ý khi thờ Phật tại gia
Xem thêm bài viết hay:  Cách thay đổi vận mệnh cho 12 cung hoàng đạo năm 2023

Viết một bình luận