Cách Dạy Con Nghe Lời Không Cần Đòn Roi Rất Hiệu Quả

Bạn đang xem: Cách Dạy Con Nghe Lời Không Cần Đòn Roi Rất Hiệu Quả tại thptnguyenquannho.edu.vn

Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống tức giận và quát mắng con khi con không nghe lời chưa? Bạn đã bao giờ nói chuyện rất lâu nhưng con bạn không chịu nghe và thậm chí phớt lờ lời nói của bạn? Hay thậm chí là đứa con hay giận hờn cha mẹ? Nếu bạn đang phải đối mặt với những vấn đề trên thì bài viết này là dành cho bạn. Trường THPT Nguyễn Quán Nho sẽ chia sẻ cho bạn cách dạy con biết vâng lời mà không cần la mắng, đánh đòn theo chuẩn Mỹ.

I. Tại sao bạn không nghe?

Đầu tiên, trước khi học cách dạy con vâng lời, bạn cần hiểu lý do tại sao con bạn không nghe lời bạn. Việc trẻ không nghe lời bạn có nhiều nguyên nhân, đôi khi không phải do trẻ ngang bướng mà có nhiều nguyên nhân khách quan. Hiểu rõ nguyên nhân có thể giúp bạn giải quyết vấn đề theo hướng tích cực hơn:

Trẻ không nghe vì chúng thực sự không nghe được những gì bạn nói. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể giải quyết bằng cách lặp lại câu nói. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, bạn nên cho trẻ đi kiểm tra thính giác.

Trẻ không hiểu bạn nói gì. Chúng ta thường giải thích dài dòng cho trẻ về những gì chúng ta muốn chúng làm, nhưng cha mẹ lại quên rằng bộ não của chúng hoạt động khác với chúng ta. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, quá nhiều thông tin có thể là quá nhiều để chúng xử lý. Trong trường hợp này, trẻ bỏ qua vì không hiểu, hãy cố gắng nói đơn giản, ngắn gọn và đầy đủ hơn.

Trẻ không nghe vì chúng thực sự không muốn. Có những lúc bạn muốn con làm một việc gì đó như bắt con về nhà chơi với bạn, bắt con đi ngủ nhưng con lại phớt lờ, thì hãy hiểu rằng có những lúc con bạn thực sự không muốn, không phải vậy. bạn. bướng bỉnh. Thừa nhận cảm xúc của con và nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu rằng bạn hiểu cảm xúc của con nhưng nếu làm theo lời bố mẹ thì sẽ tốt hơn cho con. Hãy kiên nhẫn giải thích

Nếu bạn đã loại bỏ những nguyên nhân trên hoặc bạn đã cố gắng thực hiện tất cả những điều trên, thì bạn sẽ bắt đầu cần đến những cách dạy con biết vâng lời khéo léo và nghiêm túc hơn dưới đây.

Cách Dạy Con Hiệu Quả, Giúp Con Bớt Áp Lực Mà Vẫn Thành Công

Cách Dạy Con 2 Tuổi: 10 Điều Nhất Định Phải Dạy Con Ở Giai Đoạn Này

II. 3 cách dạy con vâng lời mà không cần đòn roi

Dưới đây là những cách mà cha mẹ Mỹ rèn luyện cho con cái biết vâng lời ngay từ khi còn nhỏ. Quan điểm là phải nhất quán, nghiêm minh nhưng không tiêu cực. Không đánh đòn, không la mắng, hãy tôn trọng con nhưng vẫn đủ sức răn đe để con nghe lời.

bao-day-con-nghe-loi

1. Nói với con bạn điều NÊN làm, không phải điều KHÔNG NÊN làm

Nhiều bậc cha mẹ dạy con cái họ biết vâng lời bằng cách nói cho chúng biết những điều không được làm, ví dụ:

– Không băng qua đường

– Đừng chạm vào thứ đó.

– Đừng ăn thứ đó.

Yêu cầu con bạn không làm điều gì đó sẽ khiến bé phải xử lý gấp đôi lượng thông tin: KHÔNG ĐƯỢC – LÀM ĐIỀU GÌ. Trong khi nếu bạn cho trẻ lời khuyên nên làm gì, trẻ chỉ cần tập trung vào ý tưởng LÀM SOMETHING như bạn nói.

Bên cạnh đó, việc bạn yêu cầu trẻ không được làm một việc gì đó nhưng lại không nói cho trẻ biết phải làm như thế nào cho đúng khiến trẻ có thể lặp lại sai lầm này bất cứ lúc nào.

Cách dạy con vâng lời trong trường hợp này là thử nói cụ thể những việc cần làm, thay vì “Con đừng để đồ chơi lung tung trong nhà”, hãy thử “Hãy cất đồ chơi vào hộp”.

Thay vì “Không được ra đường”, hãy thử “Con chỉ được chơi ở khu vực này”.

Nếu con bạn làm chính xác những gì bạn nói, hãy gửi cho chúng một lời cảm ơn để cho chúng biết chúng vừa làm đúng. Trẻ sẽ có ý thức luôn làm đúng để nhận được sự khen ngợi từ bố mẹ.

5 Cách Dạy Con Biết Vâng Lời Và Lễ Phép Của Người Nhật

Học Cách Dạy Con Của Người Do Thái Để Con Thông Minh Phi Thường

2. Kiên nhẫn quan sát và dẫn dắt trẻ

Nhiều bậc cha mẹ khi yêu cầu con làm một việc gì đó nhưng khi về không thấy con làm thì thường nổi nóng hoặc lặp lại yêu cầu của con, đến một lúc nào đó sẽ dẫn đến việc cha mẹ la hét, bức xúc. tức giận. Giải pháp tích cực trong trường hợp này là quan sát và góp ý nếu trẻ không làm theo.

Thay vì nói với con: “Mẹ nhặt đồ chơi lên ngay cho con”, hãy chì chiết “Đồ của con rơi xuống sàn, mẹ phải làm sao bây giờ?”. Nếu trẻ chưa biết, hãy hướng dẫn trẻ cất đồ vào hộp đồ chơi, lần sau bạn hỏi, trẻ sẽ biết cách cất đồ vào hộp. Mấu chốt ở đây không phải là yêu cầu trẻ làm bất cứ điều gì mà là đặt câu hỏi để trẻ đưa ra câu trả lời. Trẻ sẽ cảm thấy mình có “quyền lực” hơn, được mẹ tin tưởng, trẻ sẽ chủ động làm theo ý bạn.

Và hãy luôn nhớ bài học, khi trẻ làm đúng, hãy khen ngợi và cảm ơn trẻ để mọi thứ trở nên tích cực hơn.

3. Đặt ra các quy tắc và hình phạt rõ ràng

bao-day-con-nghe-loi-3

Hãy đặt ra những quy tắc rõ ràng với con, việc đưa ra những quy tắc rõ ràng sẽ giúp bạn giảm bớt những lần phải la hét, cáu giận. Ví dụ như giờ ăn, giờ chơi, dọn dẹp sau khi chơi…v.v. Bạn phải luôn giải thích hậu quả nếu trẻ không tuân theo các quy tắc này, cùng với các hình phạt nếu trẻ vi phạm. vi phạm quy tắc.

Ví dụ, bạn có thể nói, “Nếu con không dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, con sẽ bị phạt vì không chơi vào ngày hôm sau.” Vì việc chơi là tùy sự lựa chọn của trẻ nên thường có xu hướng chọn điều tích cực và làm theo ý mình.

Trong cách dạy con vâng lời này cũng sẽ có một lưu ý nhỏ là đôi khi hình phạt có tác dụng với trẻ này nhưng lại không có tác dụng với trẻ khác. Hãy chọn những hình phạt đủ sức răn đe và quan trọng là trẻ phải nghe lời bạn.

4. Xem lại lý do tại sao bạn tức giận

Nếu bạn la hét hoặc đánh đòn con mình, hãy cố gắng tìm hiểu xem tại sao trẻ lại phản ứng như vậy. Nếu bạn đang hét lên vì tức giận, hãy học cách bình tĩnh lại. Điều này sẽ giúp bạn làm gương cho con về việc quản lý cảm xúc của mình. Những đứa trẻ la hét và la hét khi bị mắng có xu hướng là cha mẹ cũng thích la hét và áp dụng những cách dạy con vâng lời tiêu cực.

Hãy dành thời gian cho bản thân để tĩnh tâm và hiểu con hơn. Ngoại trừ những tình huống nguy hiểm cần phải ứng phó ngay lập tức, hãy đợi đến khi bạn bình tĩnh mới nói chuyện với con

Đôi khi, bạn mắng mỏ, bực bội con chỉ vì bạn đang gặp áp lực với cuộc sống trẻ thơ, và đứa trẻ chẳng may vì một hành động nhỏ không đáng bị mắng mỏ mà trở thành đối tượng cho sự giận dữ của bạn. Đây là một hành động phản giáo dục và không được khuyến khích trong bất kỳ nền giáo dục nào.

Nói tóm lại, tránh cằn nhằn hoặc lặp lại các yêu cầu hoặc cảnh báo với con bạn. Thay vào đó, hãy đặt ra các quy tắc, nếu con bạn mắc lỗi, hãy thực hiện hình phạt mà bạn đã thảo luận với con trước đó để cho con thấy rằng bạn sẽ làm theo những gì bạn nói. Đừng ra lệnh mà hãy hướng dẫn họ làm đúng. Luôn khen ngợi con khi con làm tốt điều gì đó để con cảm thấy mình đã hoàn thành tốt công việc và được cha mẹ tôn trọng.

Với cách dạy con vâng lời của người Mỹ, hi vọng bạn có thể kiên nhẫn áp dụng những phương pháp phù hợp để giúp con nghe lời mà không cần phải la mắng hay dùng những hình phạt tiêu cực.

Bạn thấy bài viết Cách Dạy Con Nghe Lời Không Cần Đòn Roi Rất Hiệu Quả có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách Dạy Con Nghe Lời Không Cần Đòn Roi Rất Hiệu Quả bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách Dạy Con Nghe Lời Không Cần Đòn Roi Rất Hiệu Quả của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Cách Dạy Con Nghe Lời Không Cần Đòn Roi Rất Hiệu Quả
Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy vợ chồng A Phủ chi tiết, đầy đủ nhất, xem ngay!

Viết một bình luận