Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai đúng phong thủy

Bạn đang xem: Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai đúng phong thủy tại thptnguyenquannho.edu.vn

Nhằm giúp bạn treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai đúng phong thủy, bài viết này hướng dẫn bạn cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai. Cùng tham khảo và thực hiện một cách hợp lý nhất nhé!

Mục lục

1. Về tranh tứ quý

Trước khi tìm hiểu cách treo tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai, dưới đây là phần khái quát về khái niệm và phân loại tranh tứ quý.

#đầu tiên. Bộ tứ là gì?

Tranh tứ quý là loại tranh gồm bốn bức tranh miêu tả bốn cảnh xuân, hạ, thu, đông. Mỗi bức tranh là một loại cây, một loại hoa tượng trưng cho một mùa trong năm. Bên trong:

 • Mùa xuân: Có hoa mai, hoa lan, hoa đào.
 • Mùa hè: Đại diện cho tre, hoa sen, hoa hồng và quả lựu.
 • Mùa thu: Hoa cúc & Cây ma hoàng.
 • Mùa Đông: Tượng trưng cho cây thông (pine).

#2. Các loại tranh tứ quý

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại tranh phong thủy. Chủ yếu là 2 loại tranh: Tứ quý, Tứ quý & Tứ quý. Bao gồm các biểu tượng phong thủy. Hai loại tranh này được giới thiệu chi tiết dưới đây:

– Tranh tứ quý

Những hình ảnh phong thủy trên bộ tranh tứ quý có thể là những hình ảnh quý trong kinh sách. Điển hình là bộ tranh tứ quý cũng là một loại tranh trong dòng tranh tứ quý phong thủy.

Ngoài ra còn có các loại tranh Tứ Quý Tiên Nữ hay Tứ Quý Tố Nữ, Tứ Quý Hạc Tiên cũng là những loại tranh thuộc bộ tranh phong thủy tứ quý. Tất cả đều tượng trưng cho hình ảnh của các vị thần được người dân tôn thờ và sùng bái.

– Bộ tranh treo tường bốn mùa

Đây là bức tranh tứ quý bao gồm hình ảnh cây cối, hoa lá. Điều đó được thể hiện qua hình ảnh bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Có cả những cảnh quan thiên nhiên, tượng trưng cho bốn mùa quanh năm.

tranh tứ quý

Trên thực tế, tranh tứ quý (4 mùa) có thể được tạo hình với các loại cây cỏ, hoa lá khác nhau. Một số tranh khá được yêu thích như Tùng Cúc Trúc Mai, Đào Lan Trúc Cúc, Mai Sen Cúc Hồng, v.v.

Tuy nhiên, bộ tranh phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là 4 loại cây hoa chủ đạo Tùng – Cúc – Trúc – Mai.

Rõ ràng 4 loài hoa Tùng, Cúc, Trúc, Mai không chỉ là loài cây, loài hoa tượng trưng cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Chúng chứa đựng nhiều ý nghĩa hơn thế. Đó là:

 • Trước hết là lịch tứ quý (4 mùa). Khi nhìn vào những bức tranh, mọi người có thể thấy thời gian trong năm.
 • Bộ tranh tứ bình Tùng Cúc Trúc Mai cũng thể hiện sự vận động, biến đổi theo chu kỳ của thời gian. Cụ thể là Xuân, Hạ, Thu, Đông luân phiên nhau, khi sen tàn thì cúc lại nở.
 • Hình ảnh 4 loài cây hoa Tùng Cúc Trúc Mai còn mang ý nghĩa sâu sắc. Chúng tượng trưng cho phẩm chất, nhân cách cùng với những ý nghĩa tốt đẹp mà con người cần hướng tới.

Như vậy, bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai không chỉ là bộ lịch 4 mùa trong năm. Họ có thể thể hiện vẻ đẹp của sự luân chuyển của không gian và thời gian. Đồng thời cũng góp phần tôn vinh 4 loài cây hoa quý Tùng Cúc Trúc Mai như những biểu hiện vẹn toàn phẩm chất của con người.

2. Ý nghĩa phong thủy của tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

 • Bức tranh tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai nổi tiếng và được ưa chuộng hiện nay, mỗi loại hoa trong bức tranh thể hiện ý nghĩa sau:
 • Cây tùng: Là loài hoa có bộ rễ rất chắc khỏe và tượng trưng cho khí chất anh hùng, sẵn sàng chịu mọi khó khăn và âm thầm vượt qua mọi thử thách.
 • Hoa cúc: Hoa cúc trong bộ tranh tứ quý là hoa vạn thọ. Hoa là biểu tượng của mùa thu trong tranh tứ quý với lời chúc trường thọ và nhân cách cao quý.
 • Cây trúc: Là loài cây có sức sống mãnh liệt, hình ảnh cây trúc tượng trưng cho người quân tử, kiên cường, không chịu khuất phục trước hoàn cảnh.
 • Hoa mai: Sắc vàng của hoa mai mang đến sự tươi mới, rực rỡ trong mùa xuân. Hoa mai trong bức tranh tứ quý với ý nghĩa tài lộc, phú quý, phú quý.

Tranh tứ quý bằng đồng

Tranh tứ quý bằng đồng

*** Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa và Cách treo tranh tùng hạc bằng đồng nhất định phải biết

3. Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai theo phong thủy

Bạn có thể tham khảo cách treo bộ tranh này dưới đây:

#đầu tiên. không gian hội họa

 • Treo phòng khách: Có thể treo phía trên sofa hoặc phía trên bộ bàn ghế gỗ hoặc treo phía trên tivi phòng khách. Bộ tranh giúp ngôi nhà luôn tràn ngập tiếng cười, hạnh phúc và viên mãn quanh năm.
 • Treo bàn thờ: Bài trí bên cạnh hoặc bên dưới bàn thờ đều được. Bộ tranh là sự may mắn, phú quý và thịnh vượng cả 4 mùa trong năm cho gia đình.
 • Treo phòng làm việc: Treo vị trí sau ghế giám đốc hoặc nơi tiếp khách. Bộ tranh thể hiện ý chí, quý nhân của người đứng đầu còn mang lại những điều tốt lành cho sự nghiệp, công danh của gia chủ.
 • Treo đầu cầu thang: Nhiều gia chủ còn treo tranh tứ quý ở hành lang lên xuống cầu thang. Không gian này khá tiện ích và cũng mang lại tính thẩm mỹ tốt.

Lưu ý khi treo tranh tứ quý ở cầu thang là phải đảm bảo treo tranh theo hướng đi thẳng lên của cầu thang. Chú ý khoảng cách giữa các bức tranh không cách nhau quá xa để mọi người có thể dễ dàng xem tranh và thưởng thức.

#2. Thứ tự treo tranh tứ quý

Tranh tứ quý bằng đồng

Tranh tứ quý bằng đồng

Thứ tự treo bộ tứ bình đơn giản và dễ hiểu. Treo tranh theo thứ tự các mùa trong năm. Cụ thể sắp xếp như sau:

– Thứ tự treo cổ theo dân gian

Khi đọc là Tùng – Cúc – Trúc – Mai nhưng khi treo sẽ là Mai – Trúc – Cúc – Tùng. Bạn phải treo từ trái qua phải là hợp lý và đúng cách nhất. Bức tranh vẽ cây mai đứng đầu, vì cây mai có sắc đậm và màu của mùa xuân, tượng trưng cho những điều tốt đẹp nhất.

Vì vậy, mọi sự khởi đầu thuận lợi sẽ mang lại những điều tốt lành cho gia chủ. Với cách treo tranh tứ quý này cũng cầu mong những điều may mắn luôn đến với mọi người.

– Thứ tự treo tranh tứ quý theo phong thủy từ trái qua phải

Điều quan trọng khi treo tranh tứ quý là thứ tự sắp xếp, bố trí của chúng luôn tượng trưng cho 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông và theo chiều từ phải sang trái.

Ví dụ các bức tranh là Tùng – Cúc – Trúc – Mai thì tranh chủ nhà từ phải qua trái. Bạn bắt đầu với tranh Hoa đào, sau đó lần lượt là Lan, Trúc, Cúc.

Để giải thích về cách đặt tranh này, trong nội dung này chúng tôi sẽ phân tích ý nghĩa của bộ tranh Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Để bạn dễ hiểu, chúng tôi chia nhỏ các mùa theo năm. Đó là:

 • Ý nghĩa tranh hoa mai: Biểu tượng của sự thuần khiết và quân tử.
 • Ý nghĩa cây trúc: Biểu tượng của người quân tử và cho sự trường thọ, trường thọ.
 • Ý nghĩa hoa cúc: Tượng trưng cho khí chất thanh cao, xa lánh vinh hoa phú quý, danh vọng. Đây cũng là biểu tượng của cái chết đứng, không nằm.
 • Ý nghĩa cây tùng: Loài cây này được lấy làm biểu tượng của đấng trượng phu.

Với vị trí treo như vậy sẽ giúp cho việc treo cửa đúng phong thủy phù hợp với quy luật tự nhiên của các mùa trong năm. Qua đó giúp gia chủ tăng thêm vượng khí, tài lộc cho gia đình.

#3. Hướng treo tranh

Tranh tứ quý tượng trưng cho 4 mùa trong năm nên treo ở cửa sổ hướng Nam. Đây là hướng luôn đón ánh ban mai và thu hút may mắn cho gia chủ. Đồng thời, theo phong thủy, bộ tranh tứ quý thuộc hành Mộc, Mộc sinh Hỏa sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho cả gia đình.

Vì vậy, gia chủ nên treo bức tranh hoa mai tượng trưng cho mùa xuân bên cạnh cửa ra vào. Có thể treo cạnh cửa sổ hướng nam để đón ánh sáng ban mai. Thì để tạo nguồn sinh khí cho cả bộ tranh. Bên cạnh đó, nó còn mang lại may mắn cho mọi thành viên trong gia đình.

Hơn hết, gia chủ cần hiểu ý nghĩa của tranh tứ quý. Đồng thời, theo tính chất của nó, có thể treo tranh phù hợp với phong thủy.

#4. Nơi treo tranh ảnh

 • Vị trí treo bộ tranh tứ quý tốt nhất là cao hơn các đồ nội thất bên cạnh khoảng 12-22cm để có thể liên kết giữa các món đồ với nhau.
 • Chiều cao lý tưởng để treo bộ tranh tứ quý cách mặt sàn khoảng 1,4 – 1,5m.

Đó là một số thông tin giải thích về cách treo bộ tranh tứ quý. Nếu gia chủ hiểu và nắm bắt được thông tin sẽ đưa ra cách treo tranh đúng phong thủy.

Tuy nhiên, trong quá trình treo, gia chủ không nên treo tranh tứ quý ở những nơi tối tăm, bừa bộn như phòng ngủ hay phòng bếp… Những nơi này không tốt và ảnh hưởng đến đường tài lộc của gia chủ.

*** Tìm hiểu thêm: Tranh bát mã treo hướng nào thu hút tài lộc, sự nghiệp thăng tiến?

4. Lưu ý chọn mua tranh tứ quý hợp với mệnh gia chủ và không gian bài trí

Để chọn mua một bộ tranh tứ quý, bạn cần lưu ý những điểm sau:

#đầu tiên. Chọn bộ tranh phù hợp với không gian trang trí

 • Kích thước: Tùy theo vị trí bài trí bộ tranh tứ quý mà bạn chọn kích thước phù hợp. Đối với căn phòng nhỏ hơn, bạn nên chọn bộ tranh tứ quý phù hợp với nội thất xung quanh đơn giản nhất để tổng thể căn phòng hài hòa nhất.
 • Màu sắc: Để tạo sự hài hòa và cân đối với không gian treo tranh, bạn nên chọn màu tranh phù hợp với màu ghế, nội thất, sơn tường với không gian được treo tranh.
 • Chất liệu: Bao gồm đồng, khảm trai, gỗ, tranh thêu,… Tùy theo sở thích, không gian hay tuổi tác mà gia chủ lựa chọn chất liệu phù hợp.

#2. Chọn bộ tranh tứ quý hợp với mệnh của gia chủ

 • Mạnh Mộc: Gia chủ chọn chất liệu gỗ tượng trưng cho ngũ hành Mộc.
 • Mạnh Hỏa: Tương sinh với bộ tranh tứ quý theo phong thủy do Mộc sinh Hỏa nên treo dòng tranh trên là khá hợp.
 • Mệnh Kim, Thổ: Nên chọn tranh đồng để mang lại sự phát đạt trong công việc và thành tựu lớn trong cuộc sống.
 • Mệnh Thủy: Chọn tranh mạ vàng để mang lại tài lộc.

Hi vọng với những thông tin về tranh tứ quý đặc biệt là gợi ý về cách treo tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai. Bạn đã biết thứ tự treo tranh tứ quý vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa hợp phong thủy chưa.

Bạn thấy bài viết Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai đúng phong thủy có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai đúng phong thủy bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai đúng phong thủy của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai đúng phong thủy
Xem thêm bài viết hay:  Dự đoán tử vi hàng ngày 12 con giáp, tử vi hôm nay 10/6/2022

Viết một bình luận