Cảm nghĩ về tác phẩm Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bài giảng: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên )

Đề bài: Suy nghĩ về tác phẩm Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn của Ngô Sỹ Liên

Trần Quốc Tuấn là vị anh hùng của Đại Việt thời “Bình Nguyên”, một võ tướng tài ba, tên tuổi gắn liền với chiến công Bạch Đằng Giang bất hủ.

Trong “Đại Việt Sử ký Toàn thư”, sử gia Ngô Sĩ Liên đã dành những lời đẹp đẽ nhất để ca ngợi đức độ và tài năng của Hưng Đạo Đại Vương.

Phần thứ nhất nói về kế sách bảo vệ đất nước của Trần Quốc Tuấn. Có thể nói, đây là những lời vàng ngọc của vị thánh Đại Việt khi vua Trần sang thăm hỏi: “Nếu có sự cố mà giặc phương Bắc sang xâm lược thì tính kế thế nào?

Đại Vương nhắc lại những kinh nghiệm lịch sử và bài học lịch sử: Triệu Vũ dùng kế “dã chiến” và tập kích đánh bại quân Hán; Thời Đinh, Lê “trọng dụng người tài”, “trên dưới một lòng, lòng dân không bỏ, xây thành Bình Lỗ, phá quân Tống”. Thời Lý, chính nhờ “cái đó” mà Lý Thường Kiệt đánh Khâm, Liêm đến trận Mai Lĩnh. Thời Trần, khi Tự Do, Ô Mã Nhi bủa vây bốn mặt”, “vì vua tôi đoàn kết, anh em một lòng, cả nước góp sức, giặc phải bắt”, giặc dùng nơi chiến trường. , ta dùng quân đội để thống trị, để tạo dựng thế giới bất cứ lúc nào, và có quân đội “một lòng như cha con. Đường lối bảo vệ đất nước là “lấy sức dân làm kế sâu, bền lâu dài, đó là đường lối bảo vệ nước ưu việt”.

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc ca ngợi hòa bình, chống chiến tranh (Dàn ý - 5 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Sách lược dụng binh, xây dựng quân đội (bố binh), dùng binh đoản binh, bồi dưỡng sức dân, thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân tộc – là những bài học sâu sắc để bảo vệ và xây dựng đất nước. mà Trần Quốc Tuấn để lại muôn đời cho dân tộc ta.

Phần thứ hai, Ngô Sĩ Liên nói về phẩm chất và nhân cách của Trần Quốc Tuấn. Ông là con của Yên Sinh Vương Trần Liễu. Khi ông sinh thời, có một vị tướng xem ông và nói: “Người này sau này có thể giúp nước cứu đời”. Lớn lên, Trần Quốc Tuấn “dung mạo tuấn tú”, thông minh hơn người, đọc rộng sách nhiều, có tài văn võ.

Tác giả kể lại mối hiềm khích giữa An Sinh Vương và Trần Thái Tông, lời trăn trối của vua cha Trần Quốc Tuấn Chí “ghi tạc trong lòng, nhưng không cho là phải”. Chuyện Trần Quốc Tuấn đem lời dặn của cha với Dã Tượng, Yết Kiêu nói với con, và thái độ của ông, có lúc “ngưỡng mộ phát khóc, khen ngợi… có lúc “ngầm đúng”, có lúc giận dữ mắng Quốc Tảng là “a đồ tâm thần…đồ con bất hiếu”, rút ​​gươm ra chém – tất cả đều thể hiện tấm lòng trung nghĩa của vị Quốc công, xóa bỏ hận thù của bản thân, đặt lợi ích của Tổ quốc lên trên hết.

Phần thứ ba nói về đức tính “kính trọng giữ lớp làm tôi tớ” của Trần Quốc Tuấn. Tuy giữ chức cao quyền trọng, được vua ban phép phong cho người khác, nhưng “Quốc Tuấn chưa từng phong tước cho ai”. Vì vậy, mùa thu ngày 20 tháng 8 năm 1300, ông qua đời tại tư dinh Vạn Kiếp, vua và triều đình truy tặng ông là “Thái sư Thượng Quốc Công Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương Vua Thánh Tông soạn văn bia, so sánh ông với lão Tổ, điều đó cho thấy Trần Quốc Tuấn được kính trọng như thế nào.

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa chi tiết Ngô Tử Văn nhận chức phán sự ở đền Tản Viên - Ngữ văn lớp 10

Qua đoạn trích, ta thấy Ngô Sĩ Liên đã kể những câu chuyện rất cụ thể và cảm động để làm nổi bật tài năng và đức độ của Trần Quốc Tuấn. Nghệ thuật kể kết hợp với kể để khắc họa nhân vật lịch sử cho thấy lối viết sử của Ngô Sĩ Liên là độc đáo.

Phần cuối nói về sự hiệu nghiệm, ứng nghiệm, hiển linh của Hưng Đạo Vương, đặc biệt là hình ảnh “quan tài gươm cất tiếng kêu ắt thắng lớn” rất có ý nghĩa. Điều đó nói lên rằng Trần Quốc Tuấn là hồn thiêng của Đại Việt, tình yêu nước thương dân và chí khí anh hùng của ông đã trở thành bất tử trong lòng người; Nhân dân vô cùng kính trọng và ngưỡng mộ ông.

Các tác phẩm của Trần Quốc Tuấn như “Bình Giã Diệu Cương Yếu”, “Vạn Kiếp Tông Bí Thư” là tinh hoa và là tài sản tinh thần vô giá của nước Đại Việt. Ngô Sĩ Liên nhắc lại một số danh nhân như Dã Tượng, Yết Kiêu, Phạm Ngũ Lão, Trương Hán Siêu… để ca ngợi tài “dùng người” và “khéo tiến cử người tài” cho đất nước, Đại Vương khẳng định “đã một tài năng về chiến lược, một anh hùng và một trái tim duy trì lòng trung thành”. Câu Trần Quốc Tuấn trả lời Trần Thánh Tông khi đang đứng ngàn cân treo sợi tóc: “Bệ hạ chém đầu tôi đi đầu hàng” là biểu tượng cho khí phách Đại Việt, cho “tinh thần Đông A” sáng ngời. rực rỡ. nghìn doanh thu.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà (30 bài văn mẫu)

Qua đoạn trích “Đại Việt sử ký toàn thư” ta cảm nhận được Ngô Sĩ Liên đã xây dựng một tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn nguy nga, tráng lệ, người anh hùng có công lớn nhất trong ba lần kháng chiến chống Việt Nam. đánh tan quân xâm lược Nguyên – Mông.

Kết hợp giữa kể với tự sự bằng lời kể trực tiếp, giọng văn trầm ấm, Ngô Sĩ Liên đã tạo nên một lối văn chính luận độc đáo, gây nhiều hứng thú cho người đọc.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

hung-dao-dai-vuong-tran-quoc-tuan.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Viết một bình luận