Cảm nhận 2 khổ đầu trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn đang xem: Cảm nhận 2 khổ đầu trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Cảm nhận 2 khổ thơ đầu trong bài thơ về tiểu đội xe không kính

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ về tiểu đội xe không kính

I. Dàn ý Cảm nhận 2 khổ thơ đầu của Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu Bài thơ về tiểu đội xe không kính và hai khổ thơ đầu

2. Cơ thể

* Hình ảnh những chiếc xe không kính (2 câu thơ đầu):– Những chiếc xe hiện ra với một diện mạo dị hợm: méo mó, biến dạng, mất đi hình dáng ban đầu “không kính”.– “Bom đạn. , bom rung” thể hiện sự ác liệt và sức tàn phá khủng khiếp của kẻ thù.– Hình ảnh chiếc xe còn phản ánh hiện thực khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi kẻ thù ra sức bắn phá, ngăn cản cuộc hành quân. hành động tiếp viện.– Sự biến dạng của các phương tiện không ảnh hưởng đến hành trình tiếp viện và ý thức quyết tâm của bộ đội.

* Hình ảnh người lính lái xe:

– Tư thế ung dung, ngạo nghễ:+ Từ “kỵ binh” được sử dụng rất đắc ý, nó thể hiện phong thái ung dung, tự nhiên, không lo âu, ưu tư của người lính khi làm nhiệm vụ lái xe. → Trong không khí bom đạn, cái chết luôn cận kề nhưng người lính vẫn giữ vững niềm tin, sự bình tĩnh trước mọi hoàn cảnh. + Đảo ngữ “ung dung” ở đầu câu kết hợp với từ láy “thấy” tái hiện sinh động dáng vẻ người lính. tư thế vững vàng, tự tin và lòng dũng cảm, kiên cường, bất khuất hiểm nguy. + “trông trời, ngó trời, nhìn thẳng” ý thức lạc quan, kiên định, quyết tâm của họ. trái tim

– Cách đối mặt với hiện thực khó khăn: + Những hình ảnh “gió”, “trục đường”, “trời đầy sao” được khơi nguồn cảm hứng lãng mạn, đây không chỉ là những hình ảnh thực mà người lính bắt gặp trên đường phố mà còn phản ánh tâm hồn lãng mạn, phong phú của người lính. người lính trên toàn cầu.+ Từ “thấy” làm cho nhịp thơ trở nên dồn dập, gợi tả.+ Giữa gian khổ, người lính vẫn có đôi mắt nhìn ra thế gian. ánh mắt lạc quan, tràn đầy sức trẻ và chất lính.+ Những khó khăn của hoàn cảnh được tâm hồn lãng mạn ấy “hóa giải” thành những cảm nhận độc đáo, thú vị.

3. Kết luận

Khẳng định giá trị của 2 khổ thơ.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài thơ về tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

Bài thơ về tiểu đội xe không kính là khúc ca hào hùng của những người lính lái xe lên đường ra trận. Qua hình ảnh độc đáo và những chiếc xe không kính, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã làm tôn lên vẻ đẹp của lòng dũng cảm, sự dũng cảm và tinh thần lạc quan của người lính. Hai khổ thơ đầu của bài thơ, nhà thơ đã tập trung khắc họa hình ảnh độc đáo, “vô tiền khoáng hậu” của những chiếc xe từ trong bom đạn rơi xuống và thể hiện vẻ đẹp đáng quý trong tâm hồn của những người lính tài hoa. tài xế trên tuyến đường Trường Sơn.

Sự xuất hiện tự nhiên, có phần hóm hỉnh của những chiếc xe không kính trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” đã gây ấn tượng mạnh và trở thành một trong những hình ảnh tiêu biểu trong thơ ca kháng chiến. . Đây cũng là lần đầu tiên, hình ảnh những chiếc xe không kính được đưa vào thơ ca:

Không có kính, không phải vì xe không có kính. Bom giật, bom vỡ kính

Chiếc xe là phương tiện đấu tranh đồng hành cùng các chiến sĩ lái xe trong hành trình chi viện cho miền Nam. Tuy nhiên, những chiếc xe xuất hiện với vẻ ngoài kỳ dị: móp méo, biến dạng, mất đi dáng vẻ “không kính” ban đầu. Hình ảnh chiếc xe cũng phản ánh hiện thực khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi kẻ thù ra sức bắn phá, ngăn cản lực lượng chi viện. “Bom giật, bom rung” thể hiện sự ác liệt và sức tàn phá khủng khiếp của kẻ thù nhằm ngăn cản bước tiến của ta. Ác liệt là thế, ác liệt là thế, nguy hiểm là thế nhưng những người lính vẫn đối diện với nó với tinh thần lạc quan, kể về những mất mát bằng giọng tinh nghịch, đùa vui “kính vỡ rồi”. Có lẽ đối với những người lính, những hành động phá hoại của kẻ thù không phải là chướng ngại vật khiến họ sợ hãi, nhụt chí mà là bàn đạp để họ thêm quyết tâm vì lý tưởng chiến đấu giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Tinh thần lạc quan, ý chí kiên định ấy tiếp tục được thể hiện rõ nét trong những câu thơ sau:

Thư giãn trong buồng lái ta ngồi, Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

Tính từ “ung dung” được sử dụng rất đắt, thể hiện phong thái ung dung, tự nhiên, không lo âu của người chiến sĩ khi làm nhiệm vụ lái xe. Trong không khí mưa bom bão đạn, cái chết luôn cận kề nhưng những người lính vẫn giữ vững niềm tin, sự bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh. Phép đảo ngữ “ung dung” ở đầu câu kết hợp với từ láy “thấy” đã tái hiện sinh động tư thế vững vàng, tự tin và khí phách gan dạ, kiên cường, khinh địch của những người lính. Đi trong không khí căng thẳng, nguy hiểm “bom đạn rung chuyển” nhưng các đồng chí lãnh đạo vẫn giữ tinh thần lạc quan, vững vàng tay lái, nhận thức đó được thể hiện qua ánh mắt cương quyết “nhìn xuống đất”. , nhìn trời, nhìn thẳng.

Khác với thể thơ 2/2/2 ở khổ thơ thứ tư, những dòng sau trở nên gấp gáp khi diễn tả cảm xúc, tâm thức của người lính lên đường ra trận:

Thấy gió thu về dụi đôi mắt đắng Thấy đường đi thẳng vào tim Thấy sao trên trời bỗng cánh chim Như lao vào buồng lái

Những hình ảnh “gió”, “trục đường”, “bầu trời đầy sao” được lấy cảm hứng từ sự lãng mạn, đây không chỉ là những hình ảnh thực mà người lính bắt gặp trên đường phố mà còn phản ánh tâm hồn lãng mạn và phong cách của thế giới. của cải của người lính. Trước hết, về ý nghĩa hiện thực, do xe không có kính nên khi chạy gió thổi vào khiến bộ đội bị cay mắt, “dụi mắt”, xe không có kính nên tầm nhìn của các chiến sĩ bị giảm sút. lính thì không. Người lính cũng thấy rõ hơn “thấy đường đi thẳng vào tim”, ánh sao và cánh chim cũng như ùa vào buồng lái. Từ “thấy” làm cho nhịp thơ trở nên gợi tả, rạo rực. Lời thơ như một lời tâm sự nồng nàn, thoải mái. Hình ảnh ngọn gió, trục đường, những vì sao, cánh chim còn thể hiện tâm hồn lãng mạn, mơ mộng của người chiến sĩ. Giữa gian khổ, ác liệt, những người lính vẫn nhìn thế giới bằng con mắt lạc quan, đầy chất trẻ trung, chất lính. Những khó khăn của hoàn cảnh đều được tâm hồn lãng mạn ấy “hóa giải” thành những cảm giác thú vị và độc đáo, những cơn gió mạnh, những vì sao và những chú chim bỗng trở thành người bạn đồng hành của con người. những người lính đang làm nhiệm vụ.

Tương tự như vậy, chỉ với hai khổ thơ đầu, nhà thơ Phạm Tiến Duật đã cho ta những ấn tượng sâu sắc về những chiếc xe không kính bước ra từ trong bom rơi, cùng với đó là một hình ảnh, cảm nhận về vẻ đẹp của người lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn năm xưa.

——HẾT——

Để có những cảm nhận trọn vẹn về hình ảnh những chú xe không kính cũng như vẻ đẹp của người chiến sĩ lái xe, bên cạnh bài viết Cảm nhận 2 khổ thơ đầu trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính các bạn đừng bỏ qua nhé. : tìm hiểu thơ bài thơ Tiểu đội xe không kính, Cảm nhận của em về Bài thơ tiểu đội xe không kính, Vẻ đẹp của người lính trong bài thơ Bài thơ tiểu đội xe không kính, tìm hiểu về hình ảnh đội xe Tiểu đội xe không kính trong Bài thơ tiểu đội xe không kính không có kính.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Cảm nhận 2 khổ đầu trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận 2 khổ đầu trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận 2 khổ đầu trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 15 bài Văn chứng minh Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận