Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương

Bạn đang xem: Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Trình bày Cảm nghĩ về bài thơ “Nói Với Con” của Y Phương

Bình luận về bài thơ “Nói với con” của Y Phương

I. Dàn ý Cảm nghĩ về bài thơ “Nói Với Con” của Y Phương

1. Mở bài

Về bài thơ Nói với con

2. Cơ thể

– Những bước đi đầu đời của con đều có bóng hình của cha mẹ – Mỗi bước con đi đều có sự động viên, khích lệ của ngoại, mỗi bước con đi cũng là niềm vui của cả cha và mẹ – Hồn quê trong Nói thật một rừng, một nước con đường đồng đội giản dị nhưng đầy nghị lực:+ con đường dành cho những trái tim nhân hậu tràn đầy yêu thương+ Những “đồng đội” đầy nghị lực, biết vươn lên, luôn mạnh mẽ trước nghịch cảnh gian nan, vất vả.+ Tầm vóc của những người đồng đội không hề “nhỏ bé” , họ luôn tự tin phấn đấu, để lại dấu ấn cho quê hương, tạo nên phong tục của quê hương, xây dựng quê hương “cao đẹp”. Tôi.

– Tâm nguyện, ước nguyện của cha gửi đến con:+ Chúc con sống ngay thẳng, kiêu hãnh giữa quê hương+ Mong con sống “như sông”, “như suối”, vượt ghềnh thác không ngại ngần, luôn vững tin vào chính mình ý chí, vượt qua mọi gian khổ, neo đậu để vươn tới thành công, vươn tới thành công + Trau dồi phẩm chất, tính cách của người con quê hương để hoàn thiện mình.

3. Kết luận

Cảm nghĩ về bài thơ

II. Bài văn mẫu Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương

Quê hương là nơi chôn rau cắt rốn, là nơi mỗi người trưởng thành và lớn lên, là nơi cưu mang yêu thương. Đó là lý do biết bao bài thơ viết về quê hương luôn làm người đọc xúc động. Nói với con của nhà thơ Y Phương là một bài thơ như thế. Bằng những hình ảnh giản dị, lời thơ mộc mạc nhưng tràn đầy cảm xúc, tác giả đã cho ra đời một bài thơ cảm động về tình cảm gia đình, tình cha con.

Nói về quê hương là nói về nhiều điều ý nghĩa, và điều ý nghĩa nhất là ở đó có gia đình. Nơi vòng tay yêu thương của cha, mẹ luôn rộng mở để chở che, chăm sóc chúng ta. Thấu hiểu những tình cảm cao quý ấy, ngay đầu bài thơ, Y Phương đã dành những lời đẹp đẽ nhất để viết về họ:

“Chân phải theo cha, chân trái theo mẹ, một bước nói, hai bước cười”.

Từ những bước đi đầu đời của con trẻ đều có bóng dáng của cha mẹ. Khi còn nhỏ, tôi được cha mẹ dìu dắt, tập đi, tập nói. Mỗi bước đi của tôi đều được bà động viên, khích lệ, mỗi bước đi của tôi cũng là niềm vui của cả bố và mẹ. Trong vòng tay của cha mẹ, trẻ có thể tự đi trên đôi chân của mình một cách an toàn. “Tiếng nói”, “tiếng cười” rộn rã trong một gia đình hạnh phúc chính là niềm tin yêu và sự an tâm tuyệt đối để con khôn lớn mỗi ngày. Bốn câu thơ này như một lời tự sự chứa đựng tấm lòng bao la của cha mẹ đối với đứa con thơ dại của mình.

Nếu gia đình là lợi thế cho con thì quê hương chính là nơi chắp cánh ước mơ, nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ. Nếu như trong thơ Nguyễn Bính, hồn quê là cánh đồng, là hàng giậu trước thềm, là chiếc cầu tre nhỏ thì trong thơ Tế Hanh, hồn quê là vị mặn của biển quê hương ngày đêm. công việc đánh cá ban đêm. Lưới là hồn quê trong Nói với em đó là cánh rừng, con đường quê, những con người chất phác nhưng đầy nghị lực.

“Rừng hoa, đường lòng”

Quê hương có rừng cây ngút ngàn, rừng cây còn tô điểm thêm vẻ đẹp quê hương bằng những loài hoa đủ sắc màu. Con đường quen chứa bao trái tim yêu thương lưu luyến. Rừng già che chở, chở che cho quê hương, tô điểm cho quê hương những nét đẹp giản dị trong sáng, là con đường cho những tấm lòng nhân ái yêu thương, những vật dụng tưởng chừng như vô tri vô giác lại góp phần vào công sức làm đẹp quê hương mà cô dành tình cảm và tâm huyết lớn lao đến thế.

Cha nói với các em như một lời tâm sự nhưng cũng là một niềm tự hào, một nguyện ước phó thác nơi các em, mong các em dù là ai, ở đâu cũng có thể cống hiến sức mình xây dựng quê hương giàu đẹp.

Không chỉ con đường, không chỉ rừng xanh, con người quê hương ta cũng rất đáng quý:

“Đồng đội thương tôi lắm. Đan nan, vách nhà cất tiếng ca.”

Vẻ đẹp và sự đáng yêu của con người đất nước xuất phát từ một cảm giác vui vẻ, yêu đời, yêu cuộc sống. Họ yêu những điều bình dị trong gốc rễ của mình. Dù cuộc sống có khắc nghiệt nhưng đồng đội của chúng ta luôn lạc quan, kiên cường, tin yêu vào cuộc sống.

“Người Đồng Minh” không chỉ kiên cường, giàu tình yêu thương, họ còn là những con người giàu nghị lực, biết vươn lên, luôn mạnh mẽ trước khó khăn, gian khổ:

“Đồng đội thương lắm con ơi, Cao đo nỗi buồn, xa nuôi chí khôn”.

Các tính từ “cao”, “xa” đặt ở đầu câu càng nhấn mạnh sự vượt khó trong ý thức và sự hào hiệp trong cách sống của người dân quê. Nỗi buồn không lớn, ý chí lớn vẫn kiên cường, trái tim vẫn sắt đá, họ không bao giờ lùi bước, kiên định nuôi dưỡng chí lớn của đời mình. Đó là lý do tại sao anh ấy “yêu” đồng minh của mình nhiều hơn và ngưỡng mộ họ hơn:

“Đồng minh thô và thịt, không ít người nhỏ, trẻ em. Đồng bào tự đục đá nuôi quê hương, và quê hương là một phong tục”

Những người con của quê hương vẫn tiếp tục lớn lên và xây dựng những thuần phong mỹ tục của mình. “Các đồng chí là những người “chất phác và da đểu”, cuộc đời không gấm gấm, không phú quý vàng bạc, nhưng họ sống bằng chính sức lao động của đôi bàn tay mình, dẫu chai sạn, khổ cực. Tầm vóc của các đồng chí không hề “nhỏ bé”, các anh luôn vững bước phấn đấu, để lại dấu ấn trên quê hương, tạo nên phong tục quê hương, xây dựng “cao đẹp” quê hương.

Cuối cùng, người cha muốn dành cho con trai mình một vài lời khuyên chân thành, bao gồm cả mong ước của ông dành cho con trong tương lai:

“Dù thế nào tôi vẫn muốn”Sống trên đá không chê đá quanh co,Sống trong trũng không chê trũng nghèo,Sống như sông như suối,Lên thác vượt ghềnh,Không lo gian khó “

Tâm nguyện cả đời của cha tôi là cho con mình được sống ngay thẳng, kiêu hãnh giữa quê hương. Dù bạn nghèo, nếu bạn mệt mỏi, đừng buông lời chỉ trích hay chán nản. Mong các bạn sẽ sống “như sông”, “như suối”, vượt thác ghềnh không ngại ngần, luôn tin vào ý chí của bản thân, vượt qua mọi gian khổ, neo đậu để gặt hái thành công, vươn tới thành công. Trau dồi phẩm chất, cốt lõi của người dân quê hương để hoàn thiện mình.

Lời thơ giản dị, tha thiết ấy đã cho ta thấy tình yêu thương lớn lao của người cha dành cho con trai và truyền cho con một niềm tin yêu cao đẹp biết bao. Và hơn thế nữa là những kỳ vọng, hi vọng mà người cha gửi gắm nơi con. Tình cha con thật đáng quý, đáng quý và đáng khâm phục biết bao. Cả cuộc đời cha luôn dành cho con những điều tốt đẹp nhất và những lời khuyên quý báu nhất.

——-HẾT——–

Tâm sự với con là lời tâm sự chân thành, tha thiết, đồng thời là tình yêu thương, hi vọng của người cha muốn gửi gắm vào đứa con bé bỏng của mình. Bên cạnh bài viết Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương, các em có thể tìm hiểu thêm những biểu hiện của tình phụ tử thiêng liêng qua bài học: tìm hiểu bài thơ Nói với con, tìm hiểu khổ thơ thứ 2 của bài thơ Nói với con, Cảm nhận khổ thơ thứ hai đoạn thơ Nói với em, Cảm nhận của em về khổ thơ đầu trong bài thơ Nói với em.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn cảm nhận về em bé trong bài thơ Mây và sóng (2 mẫu)

Viết một bình luận