Cảm nhận của em về bài Phong cách Hồ Chí Minh

Bạn đang xem: Cảm nhận của em về bài Phong cách Hồ Chí Minh tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Cảm nhận của em về bài Phong cách Hồ Chí Minh

3 bài văn mẫu Cảm nhận của em về bài Phong cách Hồ Chí Minh

 

1. Cảm nhận của em về bài Phong cách Hồ Chí Minh, mẫu 1:

Phong cách Hồ Chí Minh rút trong bài Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị của Lê Anh Trà in trong cuốn sách Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam năm 1990.

Luận điểm thứ nhất mà người viết nêu lên là tầm sâu rộng vốn tri thức văn hóa của Hồ Chí Minh. Do đâu mà có vốn tri thức văn hóa ấy? Hồ Chí Minh có một cuộc sống phong phú, sôi nổi. Người “đã tiếp xúc” với văn hóa nhiều nước ở phương Đông và phương Tây. Người “đã ghé lại” nhiều hải cảng, “đã thăm “những nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ. Người “đã sống dài ngày” ở Anh, ở Pháp. Lúc làm bồi, lúc cuốc tuyết, lúc làm nghề rửa ảnh… Chế Lan Viên cũng đã có lần viết:

Đời bồi tàu lênh đênh theo sóng bể,Người đi hỏi khắp bóng cờ châu Mĩ, châu PhiNhững đất tự do, những trời nô lệNhững tuyến đường cách mệnh đang tìm đi.

(Người đi tìm hình của nước)

Người “nói và viết thạo” nhiều ngoại ngữ như Pháp, Anh, Hoa, Nga… Không phải là lắm tiền đi du lịch… mà trái lại thế cuộc Người “đầy truân chuyên”, Người “đã làm nhiều nghề”, và đặc biệt là “tới đâu Người cũng tham khảo, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật tới một mức khá uyên thâm”. Hồ Chí Minh “đã tiếp thu” mọi cái hay cái đẹp của những nền văn hóa, và “đã nhào nặn” tới cái gốc văn hóa dân tộc đã thấm sâu vào trong tâm hồn mình, máu thịt mình, nên đã trở thành “một tư cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại”. Cách lập luận chặt chẽ, cách nêu luận cứ xác đáng, lối diễn đạt tinh tế của Lê Anh Trà đã tạo nên sức thuyết phục lớn.

Luận điểm thứ hai mà tác giả đưa ra là lối sống rất bình dị, rất phương Đông, rất Việt Nam của Hồ Chí Minh. Lê Anh Trà đã sử dụng 3 luận cứ (nơi ở, y phục, cách ăn mặc) để giảng giải và chứng minh cho luận điểm này. Cái “cung điện “của vị chủ toạ nước là một chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ kế bên cái ao. Chỉ vẻn vẹn có vài phòng để “tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ nghỉ” đồ đoàn “rất mộc mạc, đơn sơ”. y phục của Người “hết sức giản dị” với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp “thô sơ như của những đội viên Trường Sơn”. Cách ăn uống của Hồ Chí Minh “rất thanh bạch”: cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa…, đó là “những món ăn dân tộc không chút cầu kì”. Những luận cứ mà người viết nêu ra không có gì mới. Nhiều người đã nói, đã viết, nhiều hồi kí đã kể lại mà ta đã biết. Nhưng Lê Anh Trà đã viết một cách giản dị, thân tình, trân trọng và ngợi ca.

Phần còn lại, tác giả đã bình luận phong cách Hồ Chí Minh. So sánh với cuộc sống của một vị lãnh tụ, một vị tổng thống, một vị vua hiền…, rồi ông ngạc nhiên khẳng định Hồ Chí Minh đã “sống tới mức giản dị và tiết chế tương tự”. Lê Anh Trà “bất giác nghĩ tới”, liên tưởng tới Nguyễn Trãi và Nguyễn Bỉnh Khiêm, trích dẫn hai câu thơ của Trạng Trình: “Thu ăn măng trúc, đông ngã giá – Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao” để đi tới ca tụng nếp sống giản dị và thanh đạm của Hồ Chí Minh, của những vị danh nho không phải là “tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời mà là “lối sống thanh cao, một cách di dưỡng ý thức, một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc, thanh cao cho tâm hồn và thể xác

Tóm lại, Lê Anh Trà đã lập luận một cách chặt chẽ, nêu lên những luận cứ xác thực, chọn lựa lọc, trình bày khúc chiết với tất cả tấm lòng ngưỡng mộ, ngợi ca “Nhà văn hóa lớn, nhà đạo đức lớn, nhà cách mệnh lớn, nhà chính trị lớn đã quyện chặt với nhau trong con người Hồ Chí Minh, một con người rất giản dị, một con người Việt Nam sắp gũi với mọi người”.

Đọc bài viết của Lê Anh Trà, chúng ta học tập được bao điều tốt đẹp về phong cách HỒ Chí Minh, vị lãnh tụ yêu kính của dân tộc.

 

2. Cảm nhận về bài Phong cách Hồ Chí Minh, mẫu 2:

Có rất nhiều những tác phẩm nói về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đó có tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh của tác giả Lê Anh Trà, ta thấy được rất nhiều những nét đẹp trong phong cách của Người. Phong cách Hồ Chí Minh chính kết quả của sự phối hợp tinh hoa văn vẻ nhân loại với cái gốc văn hóa dân tộc, “để trở thành một tư cách rất Việt Nam”. Cho dù ở bất cứ cương vị nào, thì Hồ Chí Minh luôn coi mình chỉ là một người dân thông thường, một đồng bào yêu nước, một người nguyện hi sinh cả thế cuộc vì nước, vì dân.

Trong hoàn cảnh quốc gia bị quân thù xâm lược, cuộc sống quần chúng. # lầm than, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã quyết ra đi tìm cứu nước. “Trên những con tàu vượt trùng dương, Người ghé lại nhiều hải cảng thăm những nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ. Người nói và viết thuần thục nhiều thứ tiếng ngoại quốc: Pháp, Anh, Hoa, Nga… và Người làm nhiều nghề”. Tất cả đều được Người tìm hiểu tham khảo một cách sàng lọc, tiếp thu những cái đẹp, cái hay cái mới, phê phán những cái tiêu cực. Phải đối mặt với hàng trăm hàng nghìn có khi hàng triệu những vấn đề, gian khổ của cuộc sống nhưng Người vẫn luôn phấn đấu trau dồi tri thức, tích lũy những điều hay, điều tốt để có thể một ngày mang những tri thức đó về cứu dân cứu nước. Dù đi “tới đâu Người cũng tham khảo, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật tới một mức khá uyên thâm”. Nét đẹp của chưng ở đây chính là ý chí kiên định, kiên cường, vượt qua khó khăn thử thách để có thể tiếp thu được những tinh hoa văn hóa nhân loại một cách sàng lọc và uyên thâm.

Nét đẹp trong phong cách của Hồ Chí Minh còn được thể hiện qua lối sống vô cùng giản dị nhưng đầy thanh cao của Người. “Chiếc nhà sàn cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, họp Bộ chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đoàn rất mộc mạc đơn sơ”.”y phục hết sức giản dị, với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ …”. “Hằng ngày, việc ăn uống của Người cũng rất thanh bạch, với những món ăn dân tộc không chút cầu kì, như cá kho, rau luộc…,” “tư trang ít ỏi, một chiếc vali con với vài bộ quần áo, vài kỉ niệm của thế cuộc…” Áo bà ba, áo trấn thủ, đối dép lốp, cá kho, rau luộc, …tất cả những món dân dã, y phục đó đều là nhứng thứ mà tất cả những đội viên ngoài mặt trận và người Việt Nam thông thường lúc bấy giờ đều ăn, đều mặc, Người cũng như bao con người đồng bào quê hương Việt Nam không có chút khác lạ nào.

Dù ở cương vị nào thì chưng đối đãi với mọi người cũng đều vô cùng ân cần chu đáo, từ những anh lính canh phủ chủ toạ, những cháu nhỏ hay cụ già, chưng đều chu đáo yêu thương như những người ruột thịt. Tình yêu của chưng đối với quốc gia, đối với nhân dân không có gì so sánh được.

Sự thanh cao giản dị của chưng “như những vị danh nho những phải là tự thần thánh hóa, khác đời, khác người”. Mà đó chính là “một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác.”

Qua đây chúng ta cần học tập và noi theo tâm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năng động, chuyên cần siêng năng, vận dụng tri thức có được vào trong học tập và trong công việc. Cuộc sống lành mạnh, không chạy theo điều phù phiếm, hào nhoáng, biết quan tâm và chia sẻ khó khăn với mọi người xung quanh, yêu thương, kính trọng ông bà cha mẹ,…

Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ yêu kính của dân tộc Việt Nam, ở Người ta thấy được “một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất Phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại”. Phong cách Hồ Chí Minh chính là tấm gương sáng cho mỗi thế hệ con người Việt Nam nhất là đối với sinh viên, học sinh chúng ta cần phải học tập và noi theo tấm gương sáng của chưng.

 

3. Cảm nhận của em về bài Phong cách Hồ Chí Minh, mẫu 3:

Văn bản Phong cách Hồ Chí Minh được trích trong bài Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị của Lê Anh Trà, in trong cuốn Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam (Viện Văn hóa xuất bản, Hà Nội, 1990). Bài văn khẳng định nét vượt bậc trong phong cách Hồ Chí Minh, đó chính là vẻ đẹp văn hóa với sự phối hợp hài hòa giữa truyền thống văn hóa dân tộc với tinh hoa văn hóa nhân loại, giữa sự vĩ đại và sự giản dị.

Phần đầu của văn bản nói về vốn tri thức văn hóa nhân loại vô cùng sâu rộng của Hồ Chí Minh: “Trong thế cuộc đầy truân chuyên của mình, chủ toạ Hồ Chí Minh đã tiếp xúc với văn hóa nhiều nước, nhiều vùng trên toàn cầu, cả ở phương Đông và phương Tây. Trên những con tàu vượt trùng dương, Người đã ghé lại nhiều hải cảng, đã thăm những nước châu Phi, châu Á, châu Mỹ. Người đã từng sống dài ngày ở Pháp, ở Anh. Người nói và viết thạo nhiều thứ tiếng ngoại quốc: Pháp, Anh, Hoa, Nga., và Người đã làm nhiều nghề. Có thể nói ít có vị lãnh tụ nào lại thông suốt nhiều về những dân tộc và nhân dân toàn cầu, văn hóa toàn cầu sâu sắc như chủ toạ Hồ Chí Minh. tới đâu Người cũng tham khảo, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật tới một mức khá uyên thâm”.

tổ tông ngày xưa nói “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. chưng đi nhiều nơi nên tham khảo được rất nhiều. Nhưng vấn đề là học bằng cách nào? Để có được vốn văn hóa sâu rộng ấy, trước hết, chưng phải nắm vững phương tiện giao tiếp là tiếng nói: “Người nói và viết thạo nhiều thứ tiếng ngoại quốc: Pháp, Anh, Hoa, Nga..”; nắm vững tiếng nói để học qua sách vở, qua giao tiếp. không những thế, còn phải tham khảo qua lao động, qua công việc: “Người đã làm nhiều nghề”. Bằng những cách ấy, chưng đã có được một vốn tri thức đạt tới mức “sâu sắc”, “uyên thâm”. Điều đáng nói ở đây là Người đã tiếp thu một cách có chọn lựa lọc tinh hoa văn hóa nước ngoài: “Người đã chịu tác động tất cả những nền văn hóa, đã tiếp thu mọi cái đẹp và cái hay đồng thời với việc phê phán những tiêu cực của chủ nghĩa tư bản”. chưng tiếp thu trên nền tảng sâu vững của văn hóa dân tộc để tạo nên những trị giá độc đáo: “… Điều kì lạ là tất cả những tác động quốc tế đó đã nhào nặn với cái gốc văn hóa dân tộc không gì lay chuyên được ở Người, để trở thành một tư cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại”.

Phần thứ hai của văn bản nói về lối sống giản dị mà thanh cao của Hồ Chí Minh. Tác giả đã giới thiệu lối sống ấy một cách cụ thể bằng những chi tiết tiêu biểu, từ ngôi nhà cho tới y phục và cách ăn uống. Mở đầu là một lời bình luận đầy ấn tượng: “Lần trước tiên trong lịch sử Việt Nam và có nhẽ cả toàn cầu, có một vị chủ toạ nước lấy chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ kế bên chiếc ao làm “cung điện” của mình. Nghệ thuật đối lập đã làm vượt bậc vẻ đẹp phong cách Hồ Chí Minh: vĩ nhân mà hết sức giản dị, sắp gũi. Tác giả khiến người đọc hình dung trong sự đối chiếu những hình ảnh: cung điện của những ông vua ngày xưa, những tòa nhà nguy nga tráng lệ của những vị nguyên thủ quốc gia, và ngôi nhà sàn của chủ toạ Hồ Chí Minh. “Chiếc nhà sàn nhỏ băng gỗ kế bên chiếc ao”, có nào ngờ hình ảnh đơn sơ mang đậm hồn nông thôn như thế, “chỉ vẻn vẹn có vài phòng”, “với những đồ đoàn rất mộc mạc đơn sơ” lại là nơi ở, nơi làm việc của một vị chủ toạ nước. Trong bài Hồ Chứ tịch, hình ảnh của dân tộc, tinh hoa của thời đại, khi nói về đức tính giản dị của chưng Hồ, chưng Phạm Văn Đồng cũng nhắc tới ngôi nhà sàn “luôn luôn lộng gió và ánh sáng, phảng phất hương thơm của hoa vườn”. chủ sở hữu ngôi nhà sàn đơn sơ ấy “cũng y phục hết sức giản dị, với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ như của những đội viên Trường Sơn”. Và “việc ăn uống của Người cũng rất thanh bạch, với những món ăn dân tộc không chút cầu kì, như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa”. thông suốt văn hóa nhân loại mà cách sống lại hết sức dân tộc, rất Việt Nam.

Khép lại đoạn văn kể về lối sống của chưng cũng là một lời bình luận đầy thuyết phục: “Tôi dám chắc không có một vị lãnh tụ nào, một vị tổng thông hay một vị vua hiền nào ngày trước lại sống giản dị và tiết chế tới mức tương tự”. “Tiết chế” là hạn chế, là giữ không cho vượt qua mức. Tuy nhiên, không nên hiểu “tiết chế” là lối sống khắc khổ theo kiểu tu hành; cũng không nên hiểu là tự hạn chế mình để trở thành khác đời, hơn đời. Sống giản dị, đó không chỉ là một lối sống, thể hiện một quan niệm sống, mà còn gắn với một quan niệm thẩm Mỹ, quan niệm về cái đẹp: cái đẹp là sự giản dị tự nhiên. Cho nên, sống giản dị mà thanh cao chính là ở đó cái đẹp, cái thanh cao nằm ngay trong cái giản dị. Tác giả đối chiếu lối sống của chưng với lối sống của “những vị hiền triết ngày xưa như Nguyễn Trãi ở Côn Sơn hay Nguyễn Bỉnh Khiêm sống ở quê nhà với những thú quê thuần đức”. chưng đã từng tâm sự: Ước nguyện của chưng là sau khi hoàn thành tâm nguyện cứu nước dân, chưng sẽ “làm một cái nhà nho nhỏ, nơi có non xanh nước biếc để câu cá trồng rau, sớm chiều làm bạn với những cụ già hái củi, trẻ em chăn trâu, không dính líu với vòng lợi danh”. Ta chợt nhìn thấy trong ước nguyện của chưng cái thú điền viên, thú lâm tuyền của những bậc triết nhân hiền giả ngày xưa gặp lúc thời thế nhiễu nhương không thể hành đạo giúp đời, đã từ bỏ công danh, tìm tới cuộc sống ẩn dật nơi núi rừng, bạn cùng hoa cỏ trăng hoa, giữ tâm hồn trong sạch. Nguyễn Trãi xưa về lại Côn Sơn để làm bạn với suối chảy rì rầm, với bàn đá rêu phơi, với bóng mát của rừng thông, rừng trúc xanh mát một màu. Nguyễn Bỉnh Khiêm vui thú điền viên với cảnh sống nơi thôn quê “rồi ra, một cuốc, một cần câu”, với cảnh thanh bần “Thu ăn măng trúc, đông ngã giá – Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao” để tịnh nhường nhịn ý thức. Nhưng có điều, chưng không phải là hiền triết ẩn dật, lánh đời. Lối sống của chưng là một lối sống rất dân tộc, in đậm nét đẹp của truyền thống, nhưng vẫn rất hiện đại.

Bằng một lối viết giàu sức thuyết phục, tác giả Lê Anh Trà đã cho người đọc thấy được vẻ đẹp văn hóa trong phong cách Hồ Chí Minh là sự phối hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, giữa dân tộc và nhân loại, giữa vĩ đại và giản dị. Bài văn có ý nghĩa bồi đắp tình cảm tự hào và yêu kính lãnh tụ.

———————HẾT———————

kế bên Cảm nhận của em về bài Phong cách Hồ Chí Minh những em cần tìm hiểu thêm những nội dung khác như tìm hiểu và nêu cảm tưởng sau khi học bài Phong cách Hồ Chí Minh hay phần tìm hiểu một cách ngắn gọn bài Phong cách Hồ Chí Minh nhằm củng cố tri thức của mình.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Cảm nhận của em về bài Phong cách Hồ Chí Minh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận của em về bài Phong cách Hồ Chí Minh bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận của em về bài Phong cách Hồ Chí Minh của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ngắn bàn về Sức mạnh của lòng yêu thương hay nhất

Viết một bình luận