Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Cảm nhận về bài Cổng trường mở ra hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bình luận về cổng trường hay nhất mở ra

Đề bài: Cảm nhận về tác phẩm Cổng Trường Mở Ra của Lý Lân.

Bài giảng: Cổng trường mở ra – Cô Trương San (giáo viên )

Lật giở những trang đầu tiên của tác phẩm Cổng trường mở ra của tác giả Lý Lan, người đọc như được sống lại sự hồn nhiên, ngây thơ nhưng cũng đầy bỡ ngỡ của ngày đầu tiên đến trường. Bài viết ghi lại cảm xúc của người mẹ trước ngày con đi học – thời khắc quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Qua đó, tác giả nói về vai trò, tầm quan trọng của công tác giáo dục thế hệ trẻ.

Người mẹ trong tác phẩm đã chọn thời điểm rất ý nghĩa cho con cũng như thời điểm ý nghĩa để mỗi học sinh bộc lộ những tâm trạng, suy nghĩ của riêng mình. Đó là đêm đầu tiên trước ngày khai trường, việc chọn thời điểm và hoàn cảnh đặc biệt này giúp người mẹ bày tỏ tình cảm sâu sắc nhất của mình với con.

Cùng một đêm trước ngày khai trường nhưng giữa mẹ và con là hai tâm trạng hoàn toàn khác nhau. Nếu đứa trẻ đêm trước ngày khai giảng “ngủ dễ như uống ly sữa, ăn cái kẹo”, mang trong mình tâm trạng háo hức nhưng chỉ cần lời ngọt ngào của mẹ là nó đã lăn ra ngủ rồi. Mối quan tâm duy nhất của tôi là thức dậy đúng giờ để đến trường đúng giờ. Đó là một em bé ngây thơ, trong sáng và rất dễ thương. Không chỉ vậy, cậu bé còn là một đứa trẻ có ý thức nhận ra sự trưởng thành của bản thân khi bước vào lớp một. Nếu như mọi ngày đồ chơi bừa bộn khiến mẹ cậu phải thu dọn thì hôm nay cậu bé dường như đã nhận thức được sự trưởng thành của mình nên đã dọn dẹp đồ chơi cho mẹ. Trong sâu thẳm cậu bé nhận ra mình đã lớn, sắp bước sang một ngưỡng cửa mới của cuộc đời nên có trách nhiệm giúp đỡ cha mẹ.

Xem thêm bài viết hay:  Kể diễn cảm truyện Lợn cưới, áo mới hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Đối lập với cậu bé là hình ảnh người mẹ dịu dàng, đằm thắm với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Đêm trước ngày khai giảng, mẹ không ngủ được, mặc dù những đồ dùng chuẩn bị cho con: quần áo mới, tập vở mới… mẹ đã dặn lòng nhưng mẹ không tài nào chợp mắt được. Tại sao? Không phải chỉ vì quá lo lắng cho con, bởi mọi thứ đã được mẹ chuẩn bị chu đáo, cả về điều kiện vật chất (quần áo, giày dép, mũ nón…) để con trở lại trường; trong kỳ nghỉ hè, mẹ tôi đưa tôi đến thăm trường đầu tiên). Điều khiến cô thao thức là ký ức bâng khuâng về ngày đầu tiên đi học của chính mình: “Chỉ cần nhắm mắt lại là tôi như văng vẳng bên tai câu hát vang vọng: “Mỗi năm cuối thu… mẹ ôm con. Nắm tay dắt em đi trên con đường làng dài và hẹp. Hóa ra khi nhìn thấy con chuẩn bị bước vào một ngưỡng cửa mới, mẹ cũng hồi hộp nhớ lại ngày đầu tiên đi học của con. Đến đây, người đọc dường như cũng đang sống lại khoảnh khắc đẹp đẽ và hồi hộp ấy. Ngày khai giảng của mẹ đúng là ngày đầu tiên đến trường, gặp thầy cô mới, bạn bè mới và đây cũng là nơi chắp cánh ước mơ của mẹ. Ấn tượng của mẹ về ngày đầu tiên đi học “rất sâu sắc. Mẹ vẫn nhớ như in cảm giác hồi hộp, lo lắng khi cùng bà đi dạo gần trường và sự bấn loạn khi cổng trường đóng lại, bà đứng ngoài cổng như đứng ngoài thế giới ấy”. cô bước vào. Chỉ với một đoạn văn ngắn, sử dụng hàng loạt từ ngữ có giá trị biểu cảm cao: bâng khuâng, xao xuyến, nôn nao, hồi hộp, chơi vơi, hốt hoảng, người mẹ đã làm sống lại những cảm xúc của ngày đầu tiên đến trường. Đó là những gì trong sáng, những tình cảm đẹp đẽ của tuổi học trò.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận nhân vật Thúy Kiều qua đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán | Văn mẫu lớp 9

Từ những cảm xúc bâng khuâng khi nhớ về ngày đầu tiên đi học, mẹ đã nói về vai trò của giáo dục đối với mỗi người. Mẹ lấy câu chuyện ngày đầu tiên đi học ở Nhật Bản để nhấn mạnh vai trò của giáo dục đối với thế hệ tương lai, đối với đất nước. Đặc biệt ở câu kết: “Bước qua cổng trường, một thế giới kì diệu sẽ mở ra” càng khẳng định ý nghĩa của giáo dục đối với con người. Cánh cổng ấy sẽ mở ra cho mỗi người tri thức, tình cảm, ước mơ.

Để diễn tả tâm trạng tình cảm của người mẹ, tác giả đã chọn hình thức kí là những dòng tâm sự của người mẹ nói với con. Nhìn bên ngoài, bạn có thể thấy người mẹ đang đối thoại với con, nhưng thực chất đó là những lời độc thoại. Việc chọn đúng hình thức kể đã giúp tác giả thể hiện đầy đủ và trọn vẹn nhất những cung bậc cảm xúc của nhân vật. Ngoài ra, lời văn được viết với giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng, ngọt ngào. Ca từ như lời ru đưa đứa trẻ vào giấc ngủ, đồng thời giọng điệu cũng rất phù hợp với thể ký được viết như những lời tâm sự, giải thích của nhân vật.

Tác phẩm khép lại để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc không chỉ bởi giọng văn nhẹ nhàng sâu lắng mà còn bởi nội dung sâu sắc. Việc mở cổng trường thể hiện tình yêu thương sâu sắc của người mẹ dành cho con, qua đó thể hiện sự quan tâm của gia đình, nhà trường và xã hội đối với trẻ em. đồng thời thể hiện vai trò to lớn của nhà trường đối với thế hệ tương lai.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Kể một việc tốt mà em đã làm hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

cong-truong-mo-ra.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận