Cảm Nhận Về Bài Thơ Thương Vợ Của Tú Xương

Bạn đang xem: Cảm Nhận Về Bài Thơ Thương Vợ Của Tú Xương tại thptnguyenquannho.edu.vn

Cảm nghĩ về bài thơ Thương vợ là dạng đề thường thầy cô có thể ra trong đề kiểm tra 1 tiết hoặc đề kiểm tra cuối kì. Kien Guru sẽ gợi ý cho bạn một số nội dung liên quan đến chủ đề này dựa trên sự đan xen giữa hai phương diện: nội dung và nghệ thuật, các bạn hãy chú ý theo dõi nhé!

I. Vài nét về tác giả, tác phẩm

1. Tác giả:

Đầu tiên, bài cảm nhận về bài thơ Thương vợ này xin được nhắc lại đôi nét về tác giả Trần Tế Xương. Trần Tế Xương (1870-1907) tên thường gọi là Tú Xương. Ông sinh ra ở làng Vị Xuyên, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Tuy ra đi ở tuổi đời còn rất trẻ – 37 tuổi, nhưng ông đã để lại một sự nghiệp thi ca đáng tự hào với số lượng tác phẩm hơn 100 bài. Các tác phẩm này được sáng tác ở nhiều thể loại nhưng chủ yếu là thơ.

Sáng tác của Tú Xương có thể quy về hai thể loại: trào phúng và trữ tình. Dù ở thể loại nào, những sáng tác này cũng thể hiện tình cảm của nhà thơ đối với đất nước, cuộc sống và con người.

Đặc biệt nhất, trong tập thơ “gia truyền” của mình, thơ Tế Xương có hẳn một chủ đề viết về vợ với tất cả lòng biết ơn, kính trọng bởi bà Tú là người đã chấp nhận bao vất vả, làm lụng vất vả để nuôi sống gia đình.

2. Bài thơ Thương vợ Tú Xương:

Khi cảm nhận về bài thơ Thương vợ của Tú Xương, ngoài việc giới thiệu tác giả, các em cũng cần quan tâm đến những thông tin xung quanh tác phẩm này nhé!

Bài thơ Thương vợ là một tác phẩm nằm trong chùm thơ Tú Xương viết về bà Tú, cũng là một trong những bài thơ chân thành và cảm động nhất của tác giả viết về người vợ thân yêu của mình. Được viết theo thể thơ bảy chữ, Đường luật, bài thơ thay mặt Tú Xương bày tỏ tình yêu thương, kính trọng trước đức hy sinh cao cả của vợ.

II. Gợi ý cảm nhận về bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Thương vợ Tú Xương thực sự là một bài thơ chân thành và cảm động, điều đó sẽ được chứng minh qua những dòng cảm nhận sau đây.

1. Cảm nhận hai câu:

Hai câu thơ đầu đã giới thiệu với người đọc hoàn cảnh làm ăn của bà Tú:

Quanh năm buôn bán bên mẹ sông, một mình nuôi cả năm người con.

Ở hai câu thơ này, ta cảm nhận được hoàn cảnh khó khăn, vất vả và hình ảnh bà Tú xuôi ngược qua thời gian và địa điểm được nhắc đến trong bài thơ. Những điều đó được gợi lên qua các từ: “quanh năm” và “mẹ sông”. Trong khi từ “quanh năm” thể hiện sự liên tục, từ ngày này qua ngày khác do bận rộn công việc thì từ “mom sông” lại gợi lên sự bấp bênh của nơi bà Tú làm việc, bởi đó là một phần của công việc. đất thừa trên lòng sông, bấp bênh, nguy hiểm. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm công tác vẫn chưa nói hết những vất vả mà vợ Tú Xương phải vượt qua, bởi bà còn phải “nuôi” cả “năm người con” và “một đời chồng”. Thông thường, việc nuôi dạy con cái cần có sự chia sẻ của cả vợ và chồng nên đôi khi rất khó khăn. Ở đây, gánh nặng của người phụ nữ như chị gấp nhiều lần người bình thường bởi chị là trụ cột của gia đình.

1. Cảm nhận hai câu thực:

Lặn lội thân cò khi quãng vắng, mặt nước chật mùa đông.

Đọc hai câu thơ tiếp theo ta càng hiểu sâu sắc hơn những khó khăn, vất vả của người vợ. Những cảm xúc ấy được Tú Xương khéo léo khơi gợi lại trong lòng người đọc qua những từ ngữ, hình ảnh ông sử dụng: “lặn lội”, “thân cò”, “khi vắng”, “wâng hiu”. , “đông phà”.

bai-tho-thuong-voHai từ đầu “lặn lội”, “thân cò” dễ khiến người đọc liên tưởng đến chất liệu nghệ thuật dân gian nên càng cảm nhận rõ nét những vất vả, nhọc nhằn của một người phụ nữ như bà Tú. rõ ràng hơn. Các từ còn lại có vai trò miêu tả không gian và thời gian choáng ngợp, hiểm nguy, bấp bênh, đông đúc mà bà Tú phải đối mặt và phải cam go vượt qua.

Tuy số lượng từ ít nhưng những gì mà hai dòng thơ thể hiện được lại có biên độ rộng lớn hơn nhiều. Đó không chỉ là sự vất vả của bà Tú mà ẩn sâu trong đó là sự đồng cảm sâu sắc, dịu dàng mà ông Tú dành cho bà.

3. Cảm nhận hai câu kết:

Một duyên hai nợ phận, Năm nắng mười mưa dám quản công.

Đôi câu đối này đã tô đậm đức hi sinh của bà Tú. Dù cuộc đời có đặt chị vào hoàn cảnh nhiều khó khăn, thử thách nhưng chị không than thở, trách móc mà nhẹ nhàng coi đó như “duyên”, “nợ” của đời mình. Vì vậy, chị gánh trên vai trách nhiệm với gia đình, chồng con, giữ thái độ chấp nhận “số phận” và không “dám quản công” mà than thở. Điều đó thật đáng quý. Ngược lại, là một người đàn ông, khi nhìn thấy gánh nặng trụ cột đè nặng lên vai vợ, nhận ra những điều ấy và quan trọng là nói ra trong thơ, có lẽ ông Tú nhận ra rất rõ nỗi khổ của vợ. Chị, lúc như tự trách mình, coi mình là “duyên”, nhưng cũng là “nợ” với chị.

thuong-vo-tu-xuongĐặc biệt, ở hai câu thơ này, Trần Tế Xương đã vận dụng một cách sáng tạo và thành công thành ngữ “năm nắng mười mưa” để nói lên đức tính cao quý của bà Tú nói riêng và người phụ nữ Việt Nam nói chung.

4. Cảm nhận hai câu kết:

Hai câu thơ cuối bộc lộ rõ ​​tình cảm, thái độ của tác giả trong bài thơ, đó dường như là tiếng nói của trái tim, là nỗi niềm mà nhà thơ muốn gửi gắm sau cùng:

Cha mẹ một đời bạc, Có chồng hờ hững cũng như không.

Cụm từ “cha mẹ lối sống” thể hiện thái độ có phần gay gắt của Tú Xương trước những thói hư tật xấu chung của xã hội và con người, dù cố ý hay vô tình cũng đã ít nhiều ảnh hưởng đến những nhọc nhằn, lam lũ. mà bà Tú phải chịu.

Hơn hết, ông Tú cũng tự phê bình nghiêm khắc bản thân, điều đó được thể hiện rõ qua câu thơ cuối: “Có chồng hờ hững cũng như không”. Ông thừa nhận khuyết điểm của mình, có thể coi đó là nguyên nhân sâu xa nhất khiến bà Tú đau khổ. Công bằng mà nói, dù ông Tú có đánh giá về mình một cách khách quan đến đâu, thì việc ông tự xét mình một cách nghiêm túc đã là biểu hiện một nhân cách cao đẹp của một người có tầm vóc lớn. có nghĩa.

Với gợi ý cảm nhận về bài thơ Thương vợ, hi vọng các em sẽ làm bài tốt nếu giáo viên ra dạng đề này. Và quan trọng nhất là hãy cảm nhận cái hay của bài thơ Thương vợ nhé các bạn!

Bạn thấy bài viết Cảm Nhận Về Bài Thơ Thương Vợ Của Tú Xương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm Nhận Về Bài Thơ Thương Vợ Của Tú Xương bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm Nhận Về Bài Thơ Thương Vợ Của Tú Xương của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Cảm Nhận Về Bài Thơ Thương Vợ Của Tú Xương
Xem thêm bài viết hay:  Hàm Số Bậc 2 Và Ứng Dụng Trong Giải Toán.

Viết một bình luận