Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 5453

Cảnh báo loại ‘hóa chất vĩnh cửu’ độc hại có ở khắp mọi nơi đe dọa sức khỏe

Bạn đang xem: Cảnh báo loại ‘hóa chất vĩnh cửu’ độc hại có ở khắp mọi nơi đe dọa sức khỏe tại thptnguyenquannho.edu.vn

Mục lục

“Hóa chất vĩnh cửu” là những hóa chất độc hại gây ra một số bệnh nguy hiểm như ung thư. Tìm hiểu về ‘hóa chất vĩnh cửu’ và cách hạn chế chúng.

Hiện nay, “hóa chất vĩnh viễn” được sử dụng nhiều trong các sản phẩm gia dụng. Sử dụng các chất này lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy cùng Trường THPT Nguyễn Quán Nho tìm hiểu chi tiết về loại hóa chất này cũng như các biện pháp hạn chế tiêu thụ nó nhé!

“Hóa học vĩnh cửu” Chất là gì?

“Hóa học vĩnh cửu” (PFAS) là những hóa chất nhân tạo được sử dụng trong nhiều sản phẩm gia dụng và công nghiệp, chúng có thời gian phân hủy rất chậm và có thể tích tụ trong môi trường và cơ thể con người. PFAS bao gồm các hợp chất không phân hủy sinh học như: GenX, PFOS và PFOA.

Các hợp chất này đã được đưa vào sản xuất các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng từ những năm 1950. Một số sản phẩm phổ biến như: Bọt chữa cháy, sản phẩm chống thấm nước/nhiệt, chảo chống dính, chất phủ kim loại, sơn, sáp, sản phẩm tẩy rửa, bao bì thực phẩm,… và vô số sản phẩm khác.

“Hóa học vĩnh cửu” Chất là gì?

2Tác hại của “hóa chất vĩnh cửu”

Các nhà nghiên cứu của Trường Y khoa Keck, USC đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với PFAS ở trẻ em và thanh niên làm thay đổi một số quá trình trao đổi chất quan trọng trong cơ thể (điển hình là chuyển hóa chất béo). và axit amin). Sự gián đoạn này có thể dẫn đến hàng loạt nguy cơ về tim mạch, trao đổi chất và thậm chí là ung thư.

Theo tạp chí Viễn cảnh sức khỏe môi trường, tiếp xúc với “hóa chất vĩnh viễn” cũng có thể làm chậm quá trình phát triển sinh học của trẻ, đặc biệt là chức năng tuyến giáp. Do tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và trao đổi chất nên khi tuyến giáp bị tổn thương, trẻ sẽ chậm lớn và dễ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và ung thư.

tác hại của "hóa chất vĩnh cửu" Tác hại của “hóa chất vĩnh cửu”

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh, PFAS đã trở nên phổ biến đến mức 95% – 100% người dân đều có chất này trong máu. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng “hóa chất vĩnh viễn” có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và gây ra một số phản ứng với vắc-xin.

Không chỉ vậy, hợp chất độc hại PFAS còn có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản bởi một số bệnh như ung thư tinh hoàn và giảm khả năng sinh sản.

3″Hóa học vĩnh cửu” PFAS có sẵn ở đâu?

“Hóa học vĩnh cửu” PFAS có sẵn ở mọi nơi trên thế giới. Theo The Guardian, khoảng 60% hàng dệt chống thấm nước hoặc chống ố của trẻ em có chứa PFAS. Hợp chất độc hại này thậm chí còn được tìm thấy trong một số sản phẩm được dán nhãn “Thân thiện với môi trường”.

Ngoài ra, trong các sản phẩm gia dụng hàng ngày như chảo chống dính, màng bọc thực phẩm, hộp nhựa dùng một lần, chai lọ, ly cốc… đều có “hóa chất vĩnh cửu”. Gần đây hơn, PFAS cũng đã được các nhà nghiên cứu phát hiện có trong nước mưa và đặc biệt là trong tất cả các nguồn cung cấp nước chính ở Hoa Kỳ.

"Hóa học vĩnh cửu" PFAS ở đâu?“Hóa học vĩnh cửu” PFAS có sẵn ở đâu?

4Các biện pháp hạn chế tiêu thụ PFAS

PFAS quá phổ biến trên thị trường nên rất khó để tránh xa các sản phẩm có chứa PFAS cũng như xác định mức độ và nguồn phơi nhiễm.

Tất cả sự hiện diện của PFAS đều không thể phân hủy và tồn tại lâu dài trong môi trường. Vì vậy, cần có biện pháp hạn chế tiêu thụ loại hóa chất độc hại này. Cụ thể hơn, trong thời gian gần đây, Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu xem xét và đề xuất cấm sử dụng “hóa chất vĩnh cửu” trong sản xuất vì những tác hại của nó.

Ngoài ra, 5 nước gồm Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy cũng thông báo đã và đang phối hợp soạn thảo, hoàn thiện đề xuất trên. Họ cũng nhấn mạnh rằng việc cấm PFAS sẽ làm giảm lượng PFAS trong môi trường về lâu dài và làm cho các sản phẩm và quy trình an toàn hơn cho con người.

Các biện pháp hạn chế tiêu thụ PFASCác biện pháp hạn chế tiêu thụ PFAS

Như vậy Trường THPT Nguyễn Quán Nho đã giới thiệu đến bạn khái niệm và tác hại của “hóa chất vĩnh cửu”. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại những kiến ​​thức hữu ích cho bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Nguồn: Báo Phụ Nữ Việt Nam

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Cảnh báo loại ‘hóa chất vĩnh cửu’ độc hại có ở khắp mọi nơi đe dọa sức khỏe có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảnh báo loại ‘hóa chất vĩnh cửu’ độc hại có ở khắp mọi nơi đe dọa sức khỏe bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảnh báo loại ‘hóa chất vĩnh cửu’ độc hại có ở khắp mọi nơi đe dọa sức khỏe của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Cảnh báo loại 'hóa chất vĩnh cửu' độc hại có ở khắp mọi nơi đe dọa sức khỏe
Xem thêm bài viết hay:  Bánh hạt điều Cosy Wonderfulls mới với hương bơ đậm đà và hạt điều giòn thơm

Viết một bình luận