Cây nêu ngày Tết là cây gì? Sự tích, ý nghĩa cây nêu ngày Tết

Bạn đang xem: Cây nêu ngày Tết là cây gì? Sự tích, ý nghĩa cây nêu ngày Tết tại thptnguyenquannho.edu.vn

Người ta nói cây nêu nhắc đến ngày Tết, nhưng bạn có biết về sự tích cây nêu và ý nghĩa của nó trong ngày này?

Mỗi dịp Tết đến xuân về, hình ảnh cây nêu trở thành một hình ảnh rất đẹp trong những ngày đầu năm của người dân Việt Nam. Các gia đình, nhất là những gia đình ở nông thôn đều dựng cây nêu trước nhà, phía trên treo một số vật phẩm mang tính biểu tượng đặc trưng của từng địa phương.

Vậy có bao giờ bạn thắc mắc tại sao ngày Tết người ta lại dựng cây nêu, ý nghĩa của nó là gì không? Nếu bạn có một câu hỏi như vậy, sau đó tiếp tục đọc bài viết này sẽ trả lời câu hỏi của bạn.

Sự tích cây nêu ngày Tết

Ngày xưa, khi yêu ma còn hoành hành, đất đai, ruộng vườn đều bị chúng lấy hết, người dân phải thuê đất canh tác rồi đưa phần lớn sản vật cho chúng với điều kiện quỷ phải lấy ngọn và con người sẽ lấy cơ thể. và gốc. Lương thực chính lúc bấy giờ là gạo nên hầu như người dân không có của ăn để sống.

Sự tích cây nêu ngày Tết

Thấy người dân đang gặp nhiều khó khăn, một bà tiên trong hình dạng ông lão xuất hiện và bảo người nông dân hãy trồng khoai tây vì củ ở dưới gốc và có thể ăn được. Rồi khi biết chuyện, bọn quỷ chuyển sang phương thức “ăn gốc lấy ngọn”. Tiên bảo dân chuyển sang trồng lúa nước. Kết quả là con quỷ thích thú với tất cả rơm, và ăn nó một lần nữa.

Quỷ tức giận nên mùa sau quỷ đòi ăn cả gốc lẫn ngọn. Các nàng tiên cho nông dân hạt giống ngô, loại lương thực mà thân, ngọn, gốc ăn quả không gì bằng. Cuối cùng lũ quỷ nổi điên bắt con người phải trả lại toàn bộ đất đai và ngừng canh tác.

Ngày Tết dựng cây nêu là cây gì, ý nghĩa ra sao?

Lúc này tiên và người bàn với quỷ xin một mảnh đất rộng bằng cái bóng áo treo trên ngọn cây trúc. Bóng áo nhỏ, quỷ đồng tình. Tuy nhiên, khi chiếc áo được giơ lên ​​cao, bà tiên lập tức phù phép cho chiếc áo ngày một to ra, bóng áo cũng dần to ra để xua đuổi yêu quái phải chạy ra biển.

Mất đất sống, lũ quỷ huy động lực lượng đến cướp. Lúc này, bà tiên bảo người dân tấn công bằng máu chó, lá dứa, tỏi,… vì dây thừng là thứ mà ma quỷ rất sợ. Quỷ thua quay về biển Đông. Trước khi đi quỷ xin bà tiên cho phép những ngày đầu năm được về đất liền thăm ông bà, tổ tiên. Tiên thương hại nên đồng ý.

Hình ảnh cây nêu ngày Tết cổ truyền

Từ đó, hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, khi ma quỷ về thăm đất liền, người dân theo tục cũ dựng cây nêu trước nhà, treo chuông gió trên cây nêu một âm thanh khi gió rung lên để nhắc nhở họ. Ma quỷ nhớ lại lời hứa cũ và tránh nó.

Xem video sự tích cây nêu ngày Tết:

2Ý nghĩa cây nêu ngày tết

Từ câu chuyện về sự tích cây nêu ngày Tết, chúng ta có thể thấy cây nêu là biểu tượng cho sự đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, để bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống của con người khỏi ma quỷ.

Mỗi khi Tết đến, đây là thời điểm các vị thần phải về chầu trời nên dễ bị ma quỷ xâm nhập, quấy phá nên cần một “bảo bối” như cây nêu để chống lại chúng. Ngoài ý nghĩa xua đuổi tà ma, cây nêu ngày Tết còn mang ý nghĩa cầu mong một năm mới thuận buồm xuôi gió, mùa màng tươi tốt, quốc thái dân an.

Ý nghĩa của cây nêu ngày TếtÝ nghĩa của cây nêu ngày Tết

Ngoài ra, những vật treo trên cây nêu cũng có ý nghĩa nhất định như: Cây trúc tượng trưng cho dương khí, tán tròn tượng trưng cho vật âm. Đặc biệt, tán cây có 5 con cá chép với 5 màu tượng trưng cho 5 màu trong ngũ hành: màu vàng ở giữa, màu trắng ở phương Nam, màu đen ở phương Bắc, màu xanh lam ở phương Đông và màu đỏ ở phương Tây.

3Khi nào cây được dựng lên và bị đốn hạ?

Trong phong tục tín ngưỡng của người Việt, cây nêu được dựng trước nhà vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Trên cây nêu được treo chuông gió và nhiều vật dụng khác tùy theo phong tục của từng vùng.

Cây nêu thường là một cây tre dài khoảng 6m được dựng trước cửa nhà. Theo quan niệm của người Kinh, ngày 23 tháng 12 âm lịch là ngày Táo Quân về trời. Khi đó, trong nhà không có thần hộ mệnh, ma quỷ dễ đến quấy phá nên người dân dựng cây nêu để xua đuổi tà ma.

Một số dân tộc khác như người Mường trồng cây nêu vào ngày 28 tháng 12 âm lịch. Người Mông dựng cây nêu trong lễ hội cầu may được tổ chức từ mồng 3 đến mồng 5. Ngày dựng cây nêu gọi là lễ dựng nêu, ngày hạ chí hay hạ chí là ngày mồng 7.

Ngày Tết dựng cây nêu là cây gì, ý nghĩa ra sao?

4 Cái gì treo trên cây?

Tùy theo từng vùng miền và phong tục đặc trưng mà cây nêu sẽ có những vật phẩm treo khác nhau như: túi trầu nhỏ, mảnh kim loại lớn nhỏ…

Hình ảnh cây nêu ngày tết

Khi gió thổi, chúng chạm vào nhau phát ra tiếng kêu leng keng rất vui tai. Người ta tin rằng những đồ vật treo trên cây cộng với tiếng động này là để báo hiệu cho ma quỷ biết đây là nhà có chủ, không được quấy rầy.

Có nơi buổi tối còn treo đèn lồng lên cây nêu để ông bà tổ tiên biết đường về ăn Tết cùng con cháu. Vào đêm giao thừa, người Việt cổ còn đốt pháo tại cây nêu để chúc mừng năm mới, xua đuổi tà ma hay những điều xui xẻo.

5 Cây nêu ngày tết hôm nay

Ngày nay, cây trúc không chỉ là cây trúc với vật dụng truyền thống nữa mà nó đã dần trở thành biểu tượng đặc trưng cho ngày Tết.

Cây bây giờ không nhất thiết phải là trúc mà có thể là bất kỳ cây nào miễn là đúng chiều cao để sử dụng tất. Còn những món đồ treo trên cây thì ngày trở nên đa dạng hơn.

Cây nêu ngày tết

Nếu như trước đây, người Việt thường treo chuông, trầu, lá dứa… lên cây nêu thì nay cây nêu được người Việt trang trí đẹp mắt hơn như câu đối Tết, đồng tiền đỏ với ý nghĩa không chỉ xua đuổi tà ma mà còn cây còn đón may mắn vào nhà.

6Cách dựng cây nêu ngày Tết

Cách làm cây nêu cũng khá đơn giản, tre thường già, cao, to, thẳng, các lóng tre đều và để lại một chùm lá tươi trên ngọn. Bên trên có thể buộc thêm vài lá dứa tượng trưng cho bầu trời.

Thân cây có thể trang trí cờ, đèn lồng, câu đối, phong linh… Ở gốc rắc vôi bột trắng tạo thành hình tròn hoặc cung, tên hướng ra cổng để xua đuổi tà ma.

Ngày Tết dựng cây nêu là cây gì, ý nghĩa ra sao?

Ngày nay, tục dựng cây nêu ngày Tết đang dần phai nhạt trong cuộc sống hiện đại bởi phần lớn người dân Việt Nam chỉ dựng cây nêu để làm đẹp nhà ngày Tết mà chưa hiểu hết ý nghĩa tâm linh của cây nêu.

Có một câu tục ngữ nói về cây nêu như sau: Cành đa dứa kiêu hãnh (cao) Vôi rắc ngõ không trêu nhà nào Quỷ vào, quỷ ra Cành đa dứa tôi khoét miệng

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng mọi người sẽ hiểu hơn về cây nêu và giữ được những phong tục tập quán cổ truyền mà ông cha ta để lại.

Kinh nghiệm hay Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Cây nêu ngày Tết là cây gì? Sự tích, ý nghĩa cây nêu ngày Tết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cây nêu ngày Tết là cây gì? Sự tích, ý nghĩa cây nêu ngày Tết bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Cây nêu ngày Tết là cây gì? Sự tích, ý nghĩa cây nêu ngày Tết của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Cây nêu ngày Tết là cây gì? Sự tích, ý nghĩa cây nêu ngày Tết
Xem thêm bài viết hay:  Bí quyết làm mứt me nguyên trái chua ngọt hấp dẫn cho ngày Tết

Viết một bình luận