Cha mẹ có nên dùng ChatGPT để chẩn đoán bệnh cho con thay bác sĩ hay không

Bạn đang xem: Cha mẹ có nên dùng ChatGPT để chẩn đoán bệnh cho con thay bác sĩ hay không tại thptnguyenquannho.edu.vn

ChatGPT có thực sự hữu ích trong việc chẩn đoán bệnh cho trẻ em? Hãy cùng Trường THPT Nguyễn Quán Nho tìm hiểu sự thật về vấn đề này nhé!

Nói đến ChatGPT, nhiều người tỏ ra khá hào hứng khi nó trở thành công cụ tối ưu hóa thời gian để tìm kiếm mọi thông tin. Có thể thấy hệ thống chatbot trên ChatGPT có thể “cân” mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Điều này càng khiến hội bỉm sữa tin rằng có thể giải đáp mọi thắc mắc trong việc chăm con. Hãy cùng tìm hiểu xem ChatGPT có thể chẩn đoán bệnh cho con bạn thay bác sĩ không nhé!

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Tại sao nhiều phụ huynh muốn sử dụng ChatGPT?

ChatGPT là một ứng dụng trò chuyện được lập trình để đưa ra các câu trả lời giống như một cuộc trò chuyện với người thật. Dù mới ra mắt vào tháng 11/2022 nhưng ứng dụng đã tạo nên “cơn sốt chatbot” tại nhiều quốc gia.

Phần mềm này có thể tối ưu hóa thời gian tìm kiếm trên Google vì chúng cung cấp thông tin khá tập trung và nhanh chóng. Ngoài ra, ChatGPT còn giúp bạn tham khảo hầu hết các thông tin trong nhiều lĩnh vực như phong cách sống, sức khỏe, chăm sóc con cái, làm đẹp,… thậm chí cả chẩn đoán bệnh tật.

Theo nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật Y sinh, Khoa học và Hệ thống Y tế thuộc Đại học Drexel, ChatGPT có khả năng thu thập thông tin giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán bệnh. Từ đó, các bác sĩ có thể đánh giá rủi ro trước khi đưa ra chẩn đoán lâm sàng.

Trò chuyệnGPT . Hệ thống

Cha mẹ có nên sử dụng ChatGPT để chẩn đoán bệnh cho con?

Trong một thử nghiệm mới đây, bác sĩ Nguyễn Văn Hùng – chuyên khoa Tai Mũi Họng – Nhi tại phòng khám 42 Trang Trại, Yên Mỹ, Hưng Yên đã đặt ra một số câu hỏi liên quan đến trẻ chậm nói trên ChatGPT.

Với câu hỏi đầu tiên: “Dấu hiệu trẻ chậm nói”, hệ thống chatbot trên ChatGPT đã đưa ra câu trả lời tương ứng: “Số lượng từ ít hơn so với trẻ cùng độ tuổi/ Bé gặp khó khăn trong giao tiếp với người khác. / Không biết cách sử dụng câu hỏi và câu trả lời / Không biết cách sử dụng đầy đủ các âm thanh và giọng nói / Khó truyền đạt suy nghĩ của mình

Câu hỏi đầu tiên trên ChatGPTCâu hỏi đầu tiên trên ChatGPT

TS Hùng khá bất ngờ vì câu trả lời này khá đầy đủ và mạch lạc. Sau đó, anh tiếp tục đặt câu hỏi thứ 2: “Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói” và nhận được câu trả lời nhanh chóng từ ChatGPT:

  • Các yếu tố tự nhiên: Một số trẻ có thể chậm nói do các yếu tố tự nhiên, như khả năng ngôn ngữ hoặc tầm quan trọng của não bộ.
  • Yếu tố môi trường: Môi trường sống của trẻ bao gồm cả sự chăm sóc, hỗ trợ của người thân cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.
  • Sự cố tự kỷ: Trẻ em có thể bị chậm nói do sự cố tự kỷ chẳng hạn như căng thẳng hoặc lo lắng.
  • Vấn đề sức khỏe: Một số trẻ chậm nói về các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như chứng tự kỷ hoặc các vấn đề về tai mũi họng.

Lưu ý: Chỉ có chuyên gia y tế mới có thể xác định nguyên nhân khiến trẻ chậm nói. Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu bạn nghi ngờ con mình bị chậm nói.

Câu hỏi thứ 2 trên ChatGPTCâu hỏi thứ 2 trên ChatGPT

Từ ví dụ trên, hệ thống ChatGPT chỉ đưa ra những thông tin chung chung liên quan đến vấn đề cần giải đáp. Dựa vào những thông tin này, bạn chỉ chẩn đoán được 30 – 50% bệnh của trẻ. Điều này gây khó khăn cho bạn trong quá trình điều trị bệnh cho con. Bạn có thể dựa vào các dấu hiệu của trẻ, sau đó tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia để cải thiện bệnh lý này càng sớm càng tốt.

Tiếp tục thử nghiệm với câu thứ 3, bác sĩ đặt câu hỏi: “Cách dạy trẻ chậm nói tại nhà” và nhận được câu trả lời như sau:

  • Sử dụng tranh ảnh và trò chơi: Sử dụng tranh ảnh và đồ chơi để giúp trẻ suy nghĩ và giao tiếp với người khác.
  • Hỗ trợ trẻ tự mô tả: Giúp trẻ mô tả điều trẻ muốn nói bằng cách đặt câu hỏi giúp trẻ yên tâm và tự tin hơn.
  • Tập trung vào việc học: Sử dụng các bài học, trò chơi và hoạt động trực quan.
  • Hỗ trợ trẻ tập trung: Giúp trẻ tập trung vào những gì chúng đang làm bằng cách tạo ra một môi trường yên tĩnh và tránh xung đột.

Lưu ý: Nếu con bạn chậm nói, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp trong việc phát triển và điều trị lời nói.

Câu hỏi thứ 3 trên ChatGPTCâu hỏi thứ 3 trên ChatGPT

Với thông tin trên, bác sĩ Hùng cho biết câu trả lời này chưa thực sự rõ ràng. Các giải pháp trên được mô tả chung chung, gây nhầm lẫn cho phụ huynh và khó áp dụng vào thực tế. Bạn cần căn cứ vào tình trạng hiện tại của trẻ để tìm cách điều trị thích hợp.

Để chẩn đoán chuẩn cho con bạn, bạn không thể dựa vào thông tin một chiều từ công cụ ChatGPT. Vì trong y học, bác sĩ phải dựa vào nhiều yếu tố và kinh nghiệm để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất. Ngay cả ChatGPT cũng khuyên bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia để việc điều trị được tích cực và hiệu quả.

Vì vậy, cha mẹ chỉ nên sử dụng ChatGPT như một kênh tham khảo thông tin. Không nên dựa vào đó để chẩn đoán bệnh cho trẻ, cũng như thực hiện sai phương pháp gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết ngày hôm nay cùng Trường THPT Nguyễn Quán Nho!

Nguồn: tạp chí phupuvietnam.com

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Cha mẹ có nên dùng ChatGPT để chẩn đoán bệnh cho con thay bác sĩ hay không có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cha mẹ có nên dùng ChatGPT để chẩn đoán bệnh cho con thay bác sĩ hay không bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Cha mẹ có nên dùng ChatGPT để chẩn đoán bệnh cho con thay bác sĩ hay không của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Cha mẹ có nên dùng ChatGPT để chẩn đoán bệnh cho con thay bác sĩ hay không
Xem thêm bài viết hay:  Chăm sóc làn da bé yêu với bộ đôi sữa tắm gội Lactacyd Baby diện mạo mới

Viết một bình luận