Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Chia sẻ phong thuỷ: Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

Bạn đang xem: Chia sẻ phong thuỷ: Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả tại thptnguyenquannho.edu.vn

Chắc hẳn gia chủ nào cũng biết đến 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau hay còn gọi là mâm ngũ quả. Trong phong thủy: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ được dùng để đại diện cho một màu tương ứng trên mâm. Nhưng trên thực tế, hầu như ít gia chủ hiểu và biết cách bài trí bát hương trước mâm ngũ quả. Vậy để giúp gia chủ có câu trả lời chính xác nhất. Bài viết dưới đây sẽ có câu trả lời cho bạn..

Mục lục

Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả?

Việc đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả cũng tùy từng nơi. Với mỗi nét văn hóa đặc thù của mỗi vùng miền sẽ có những phong tục khác nhau, tương tự như việc bài trí bát hương với mâm ngũ quả.

Bát hương luôn được đặt chính giữa bàn thờ, hai bên đặt đôi chân nến hoặc đèn dầu.

Trong đó, mâm ngũ quả sẽ được đặt phía trước bát hương từ ngoài vào trong, ngoài ra chúng tôi còn căn cứ vào kích thước bàn thờ gia chủ hiện tại để đặt cho đúng.

Văn hóa Việt Nam tuy sẽ có sự tương đồng về tín ngưỡng thờ cúng nhưng không phải vùng miền nào cũng có tín ngưỡng thờ cúng giống nhau. Vì vậy, việc đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả là điều cần tìm hiểu để hiểu rõ hơn. Cả 3 miền có cài đặt giống nhau không?

*** Tìm hiểu thêm: Bàn thờ ngũ tự đặt ở đâu? Vị trí đặt bàn thờ ngũ sự ở đâu tốt nhất trong phong thủy?

Khám phá vị trí đặt bát hương 3 miền Việt Nam

Miền Bắc đặt bát hương trước hoặc sau mâm ngũ quả

Theo tục lệ của người miền ngoài hay còn gọi là miền Bắc. Mỗi gia đình đều chú trọng đến từng chi tiết trong lễ cúng gia tiên. Vì vậy, mâm ngũ quả cũng được gia chủ thường xuyên chuẩn bị để dâng lên bàn thờ gia tiên.

Theo tìm hiểu, người miền Bắc sẽ chú trọng tôn giáo hơn nên việc đặt đồ thờ cúng là rất quan trọng.

Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả. Câu trả lời là mâm ngũ quả sẽ được đặt ở phía trước và bát hương ở phía sau.

ảnh bàn thờ đêm giao thừa

Ngoài ra, mâm ngũ quả của người miền Bắc thường đặt nải chuối dưới mâm, tiếp theo là quả bưởi đặt ở giữa và phía trên nải chuối.

Theo phong tục của người miền Bắc còn có những quả quất nhỏ cắm vào các khe của nải chuối để tạo sự tròn đầy.

Ý nghĩa của những điều trên thể hiện ý nghĩa về cuộc sống ấm no, hạnh phúc và thịnh vượng của người dân Bắc Bộ.

Miền Trung đặt bát hương ở đâu?

Với người miền Trung, mâm ngũ quả của người miền Trung sẽ thiếu đi những loại trái cây cần thiết. Nhưng việc đặt bát hương, mâm ngũ quả luôn phải đúng trong các dịp lễ hội, giỗ tổ.

Người miền Trung sẽ giống người miền Bắc, gia chủ sẽ đặt bát hương ở phía sau và mâm ngũ quả đặt ở phía trước.

Người Nam Bộ quan niệm đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả

Miền Nam nổi tiếng là miền Tây sông nước và có những loại trái cây phổ biến luôn được dâng lên cúng gia tiên như: Chuối, khóm, dừa, mãng cầu, đu đủ… Và mâm ngũ quả luôn được chuẩn bị đủ đầy. làm đầy đủ các nghi lễ, phong tục giỗ ông bà ở quê nhà.

ảnh bàn thờ

ảnh bàn thờ

Cũng giống như miền Bắc và miền Trung, gia chủ miền Nam cũng có phong tục và cách đặt bát hương sau mâm ngũ quả.

*** Tìm hiểu thêm: Lễ vật cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì? Hướng nhà nào tốt?

Chia sẻ cách đặt bát hương, mâm ngũ quả đúng cách

Việc bày mâm ngũ quả trước bát hương của 3 miền chưa thực sự đầy đủ, đúng chuẩn mực lễ nghi. Vì vậy, gia chủ nên tìm hiểu thêm về cách đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả theo hệ thống phong thủy và bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt Nam.

Đặt theo hệ thống phong thủy

Đặt theo hệ thống phong thủy rất đơn giản. Với mâm ngũ quả gồm 5 loại quả ưu tiên đặt trên bàn thờ sẽ tương ứng với 5 mệnh trong phong thủy là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Ngoài ra, nó còn tương ứng với sinh tử: Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Mâm ngũ quả nhất thiết phải có 5 loại quả đặc biệt.

Không chỉ vậy, gia chủ cần đặt bát hương sau mâm ngũ quả để không khắc bản mệnh và cầu bình an, may mắn, sức khỏe tốt cho cả gia đình.

Đặt bát hương và mâm ngũ quả theo bàn thờ

Bàn thờ từ đường gia tiên

Đây là bàn thờ lớn được người Việt coi trọng, bởi đây là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên trong họ hàng. Điều này thể hiện phép lịch sự luôn nhớ về cội nguồn. Thông thường, bàn thờ Từ Đường hay còn gọi là bàn thờ Thần Tài theo gia tiên sẽ có kích thước lớn nên con cháu sẽ đặt bát hương trước mâm ngũ quả.

Bàn thờ trong đình, chùa

Đối với những nơi thờ cúng này, có kích thước lớn hơn. Do đó, cách bài trí mâm ngũ quả, bát hương cũng sẽ khác. Đặt bát hương trước mâm ngũ quả. Điều này cũng mang đến sự thuận tiện cho những người thắp hương, thờ cúng.

Mâm ngũ quả cùng với bát hương là những vật dụng vô cùng cần thiết, là điểm nhấn chính trên bàn thờ. Vì vậy, việc đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả là vô cùng quan trọng.

Trên Bàn Thờ Tường Nhà

Bàn thờ treo tường tại gia hay còn gọi là trang gia chủ có kích thước khá nhỏ. Vì vậy, đối với bàn thờ treo tường, nguyên tắc bài trí vẫn được quy định theo cách bài trí bát hương đặt phía sau và mâm ngũ quả đặt phía trước.

Tranh thờ treo tường

Tranh thờ treo tường

Trong nhiều trường hợp, kích thước bàn thờ khá nhỏ, không thể đặt bát hương và mâm ngũ quả trên cùng một hàng, gia chủ có thể bố trí mâm ngũ quả hơi xéo với bát hương.

Trên Bàn Thờ Thần Tài – Thổ Địa

Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thường có nhiều kích thước khác nhau tùy thuộc vào không gian thờ cúng tại nơi đó. Có nơi đặt dưới đất hoặc có nơi đặt trên tường ở nhà.

Nhìn chung, bàn thờ Thần Tài còn khá nhỏ so với các bàn thờ trên nên bát hương luôn được đặt ở giữa và sau mâm ngũ quả.

ảnh bàn thờ

ảnh bàn thờ

Đặt bát hương trước mâm ngũ quả ngày Tết

Trong những ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, người Việt không có thói quen bày mâm ngũ quả. Nghi lễ thờ cúng này thường chỉ được thực hiện mỗi khi Tết đến xuân về để tượng trưng cho lòng thành kính và mong muốn được rước ông bà tổ tiên về chung vui với con cháu trong những ngày quan trọng này của năm mới.

Trong những ngày lễ tết, sẽ có rất nhiều mâm cơm, hoa quả được bày biện xuyên suốt những ngày Tết. Việc đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả ngày Tết cũng rất quan trọng trong năm mới. Vì đầu năm, gia chủ nên thực hiện đúng phong tục, nghi lễ để tỏ lòng thành kính với tổ tiên trên bàn thờ.

ảnh bàn thờ đêm giao thừa

ảnh bàn thờ đêm giao thừa

Việc đặt bát hương phải đặt sau mâm ngũ quả là điều cần thiết trong những ngày Tết.

Với những thông tin trên, bài viết chia sẻ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả. Đồng thời, bài viết cũng giúp bạn chuẩn bị mâm ngũ quả đúng chuẩn phong thủy.

Bạn thấy bài viết Chia sẻ phong thuỷ: Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chia sẻ phong thuỷ: Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Chia sẻ phong thuỷ: Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Chia sẻ phong thuỷ: Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả
Xem thêm bài viết hay:  Dự đoán tử vi tuổi Tỵ 2023 theo tuổi: Tài lộc vượng phát, sức khỏe có vấn đề

Viết một bình luận