Deprecated: Hàm wp_get_loading_attr_default hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.3.0! Sử dụng wp_get_loading_optimization_attributes() để thay thế. in /usr/local/lsws/thptnguyenquannho.edu.vn/html/wp-includes/functions.php on line 6031

Chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận soạn bài

Bạn đang xem: Chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận soạn bài tại thptnguyenquannho.edu.vn

Để làm tốt bài văn nghị luận cần có những lập luận sắc bén, logic và hợp lý. Vì vậy, lập luận là một yếu tố rất quan trọng trong văn nghị luận. Kien Guru xin được cùng các bạn biên soạn bài viết “Chỉnh lý luận điểm trong bài văn nghị luận”.

1+ 2. Đọc các đoạn văn sau và cho biết câu luận điểm sai ở chỗ nào và sửa lại cho đúng.

a) Khung cảnh trong bài thơ Thu điếu của Nguyễn Khuyến thật vắng vẻ. Ngõ tre quanh co, mặt nước lăn tăn, lá vàng rung rinh, con đò nhỏ… Cảnh vật như đông cứng, tĩnh lặng. Vì vậy, nét bút của Nguyễn Khuyến đã dựng nên thành công khung cảnh vắng lặng ấy.

Trong đoạn văn trên, về cơ bản lập luận phù hợp với luận cứ đã cho. Tuy nhiên, lập luận ở đây được lặp lại. Phép lặp ở câu 1, câu 3, câu 4 đều nói về sự vắng bóng của bài thơ “Thu điếu” thay vì chỉ nêu luận điểm ở câu đầu.

Vì vậy, chúng tôi cần sửa lại như sau: Cảnh trong bài thơ Thu Cuội của Nguyễn Khuyến thật là vắng vẻ. Ngõ tre uốn lượn, mặt nước lăn tăn, lá vàng rung rinh, con thuyền nhỏ bé, cảnh vật như đóng băng. Phải là một người yêu quê hương đất Bắc, tác giả mới có thể diễn tả chân thực những cảm xúc của mình như vậy.

b) “Nam liễu công danh tả/

Hãy nghe lý thuyết dân gian của Wuhou “

hình ảnh từ 16548 2

Người xưa luôn mang trong mình món nợ công danh, khát vọng “vinh quy bái tổ”, “chí cao mình sang” để làm rạng danh tổ tiên, mở rộng tầm mắt với thiên hạ… Phạm Ngũ Lão mang món nợ danh lợi nhưng qua hai câu thơ có thể thấy tầm nhìn, hoài bão và khát vọng của lão cao hơn người thường. Theo anh, một người đàn ông phải trả món nợ danh tiếng để không hổ thẹn với tiền nhân, những người xung quanh và quan trọng hơn là không hổ thẹn với chính mình.

Cái sai của đoạn văn trên là lập luận dài dòng, không đi vào trọng tâm vấn đề. Chúng ta chỉ cần nói ngắn gọn rằng làm người phải mang nợ danh tiếng.

c) Văn học dân gian ra đời từ lâu nhưng vẫn tiếp tục phát triển cho đến nay. Nhắc đến nó, người ta hình dung ngay đến một cuốn bách khoa toàn thư về cuộc sống. Tiếp thu văn học dân gian là tiếp thu tri thức bổ ích từ cuộc sống. Không lí do, hình ảnh quá trừu tượng mà chính những kinh nghiệm sống phong phú, sinh động đã tạo nên sức hấp dẫn của văn học dân gian. Chẳng hạn câu tục ngữ: “mưa đông trông mà chạy/mưa nam làm mà chơi”. Câu tục ngữ đã được rút ra từ kinh nghiệm thực tế: Khi mùa đông đến mưa rất nhanh. Ngược lại, khi mưa đến nam bộ, thời gian mưa kéo dài. Câu tục ngữ này đã giúp ích rất nhiều cho người nông dân.

Luận đề và luận cứ của đoạn văn trên không có mối liên hệ nào, nó quá rời rạc. ở câu luận điểm là “văn học dân gian ra đời từ lâu nhưng vẫn tiếp tục phát triển cho đến nay” câu tiếp theo là luận cứ mà nói như một cuốn bách khoa toàn thư về cuộc sống.

Cách sửa đoạn văn này là sửa lại luận điểm như sau: văn học dân gian là kho tàng kinh nghiệm được ông cha ta đúc kết từ xa xưa.

1+2. Chỉ ra lỗi lập luận trong các đoạn văn sau

a) “Mặt trời lặn, trời trong xanh/

Song Long trời rộng bến vắng”.

hình ảnh từ 16548 3

Thường khi mặt trời lặn, bầu trời trở nên trong xanh bao la, vẻ đẹp của quê hương không thể lấp đầy nỗi trống trải mênh mông và cô đơn trong lòng người.

Lỗi: Câu sai không phải là “Nắng lặn, trời trong xanh” mà là “Nắng lặn, trời trong xanh”, lập luận không đúng.

Chỉnh sửa: Câu trên nên được chỉnh sửa như sau; “Mặt trời lặn và bầu trời thăm thẳm”. Tính từ “đỉnh cao” giúp ta thấy rõ cảnh mặt trời từ trên cao nhô lên để lòng sông mở rộng ra vô tận.

b) Trong lịch sử đánh giặc ngoại xâm, ta thấy khí phách anh hùng của dân tộc ta trong từng đời người. Hai Bà Trưng phất cờ đỏ khởi nghĩa đánh bại Thái tử Tô Định, buộc ông phải ẩn náu trong đám quân khởi nghĩa chạy về nước. Đất nước sau hơn hai thế kỷ bị phong kiến ​​ngoại bang đô hộ đã giành được thắng lợi hoàn toàn.

Lỗi: Lập luận không chính xác cho rằng “đất nước sau hơn hai thế kỷ bị phong kiến ​​ngoại xâm đô hộ đã giành được thắng lợi hoàn toàn”. Lập luận không đầy đủ.

Sửa: Nước ta bị phong kiến ​​đô hộ hàng nghìn năm chứ không phải hai thế kỷ.

Thứ hai, cần bổ sung thêm luận cứ, tôi viện dẫn Hai Bà Trưng là chưa đủ luận cứ anh hùng mà đời nào cũng có.

c) Lịch sử dân tộc ta đã ghi bao trang sử hào hùng với những tên tuổi sáng mãi. Ngô Quyền đánh tan quân xâm lược Nam Hán. Nguyễn Huệ đánh tan quân Thanh xâm lược. Lê Lợi đại phá quân Minh. Ải Chi Lăng mãi mãi là mồ chôn quân xâm lược. Thời Trần Hưng Đạo, nhân dân đánh đuổi quân Nguyên, giành lại độc lập cho đất nước. Cửa biển Bạch Đằng đã làm nên chiến tích lừng lẫy sông núi. Những cái tên đó sẽ mãi sống cùng đất nước.

Lỗi: Lập luận lộn xộn, trật tự logic, không đúng với tiến trình lịch sử, cũng như bản chất của lịch sử.

Sửa: Lịch sử dân tộc ta đã ghi bao trang sử hào hùng với những tên tuổi sáng mãi. Ngô Quyền đánh tan quân xâm lược Nam Hán. Trần Hưng Đạo cùng nhân dân đánh đuổi quân Nguyên, giữ non sông đất nước. Lê Lợi khởi nghĩa Lam Sơn đánh tan quân Minh. Ải Chi Lăng mãi mãi là mồ chôn quân xâm lược giành lại độc lập cho dân tộc. Quang Trung đại phá quân Thanh. Những cái tên đó sẽ mãi sống cùng đất nước.

1+2. Xác định và phân tích các lỗi về phong cách lập luận trong các đoạn văn sau và chữa chúng.

a) Từ xưa đến nay, vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ luôn là đề tài chủ đạo trong thơ ca, văn học. Trong nền văn học trung đại Việt Nam, có nhiều tác giả viết về đề tài này như Hồ Xuân Hương, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Du, Đặng Trần Côn,… Người phản ánh sâu sắc nhất bi kịch của người phụ nữ đó chính là Nguyễn Du.

Lỗi: luận cứ không khớp với luận điểm do cách liên kết, dẫn dắt luận điểm chưa hợp lý.

Sửa: Trong văn học trung đại Việt Nam đã có rất nhiều tác giả viết về thân phận người phụ nữ thời xưa như Hồ Xuân Hương, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Du, Đặng Trần Côn,… Người đã phản ánh sâu sắc nhất bi kịch của người phụ nữ là Nguyễn Du .

b) Nam Cao viết nhiều về nông thôn. Lão Hạc ăn thịt chó để ăn mồi cho đỡ đói. Bác Phúc chết lặng trong góc nhà ẩm thấp, trước ánh mắt “dại dột” của hai đứa con. Con đĩ chết vì ăn no, tức là một kiểu chết vì đói. Lại có cảnh cưới nhưng cưới chạy trốn.

Lỗi: Luận điểm và luận cứ không khớp nhau.

Sửa: Lập luận đưa ra là các nhân vật trong tác phẩm Nam Cao và Cái đói. Tuy nhiên, lập luận được đưa ra là Nam Cao viết nhiều về nông thôn. Vậy ta cần sửa lại như sau: Nam Cao viết nhiều về người nông dân và miếng cơm manh áo.

Ở các phần trên, Trường THPT Nguyễn Quán Nho đã chuẩn bị đầy đủ lí thuyết và bài tập Chỉnh lý luận cứ trong văn nghị luận. Bài học này thuộc chuyên mục: Soạn Văn 12 tập 1 .

Kien Guru hy vọng thông qua hướng dẫn trên, các bạn có thể hiểu rõ các lập luận trong dạng bài này, đồng thời vận dụng tư duy phản biện và bảo vệ quan điểm cá nhân của mình trong cuộc sống.

Xem thêm:Phân tích ngắn hạn sau khi đi lính

Bạn thấy bài viết Chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận soạn bài có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận soạn bài bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận soạn bài của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận soạn bài
Xem thêm bài viết hay:  Giải SBT Vật Lí 7 Bài 2: Sự truyền ánh sáng

Viết một bình luận