Chứng minh ý kiến Thiên nhiên là bạn tốt của con người hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Chủ đề: “Thiên nhiên là người bạn tốt nhất của con người. Con người cần yêu quý và bảo vệ thiên nhiên”. Anh (chị) hãy viết bài văn để chứng minh cho ý kiến ​​trên.

Từ thuở sơ khai, con người đã gắn bó mật thiết với thiên nhiên. Ngày nay, dù chúng ta sống trong những ngôi nhà cao tầng bê tông có máy lạnh, đầy đủ tiện nghi hiện đại… nhưng chúng ta vẫn không thể thiếu cây cối, cỏ cây, nước, không khí… Đúng vậy, thiên nhiên là người bạn tốt nhất của con người.

Thiên nhiên tạo điều kiện cho con người tồn tại và phát triển. Thiên nhiên, đó là khu rừng vàng cung cấp các loại lâm sản. Rừng ngăn lũ, chắn gió, chắn cát bay bảo vệ mùa màng… Thiên nhiên, chính biển bạc đã cung cấp cho con người những hải sản quý giá. Biển còn là con đường giao thông thuận tiện nối liền các châu lục từ Đông sang Tây, từ Bắc vào Nam.

Thiên nhiên chính là mảnh đất để con người canh tác và trồng trọt. Từ lúa, ngô, khoai, rau, đậu đến cam, nho, táo, mận… Có đất canh tác, con người mới có lương thực, thực phẩm để duy trì sự sống.

Thiên nhiên là nước, là không khí, là mỏ vàng, mỏ sắt, mỏ dầu mỏ, mỏ kim cương… Thiên nhiên cung cấp cho con người mọi điều kiện vật chất để không ngừng nâng cao đời sống.

Xem thêm bài viết hay:  Suy nghĩ của em về truyền thống Tôn sư trọng đạo của người Việt Nam hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Không chỉ vậy, thiên nhiên còn mang đến cho con người những món ăn tinh thần vô giá. Còn gì thú vị bằng đón bình minh trên biển hay từ trên đỉnh núi thưởng ngoạn vẻ đẹp của đất trời?! Lúc này, thiên nhiên là một bức tranh với những đường nét và màu sắc diệu kỳ, là đề tài hấp dẫn cho các họa sĩ. Còn gì sảng khoái hơn khi được ngắm trăng rằm soi sáng xóm làng thanh bình, hay ngắm cảnh:

Vì mây nâng núi lên trời, Vì gió thổi hoa cười trăng.

Thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích, nhưng thiên nhiên không phải là kho tàng vô tận để con người hưởng thụ. Nếu săn mãi thì thú rừng cạn, mỏ khai thác mãi… Danh lam thắng cảnh không được bảo tồn thì còn đâu cho con cháu mai sau chiêm ngưỡng?!

Vì vậy, con người phải bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống. Cùng với việc khai thác rừng phải biết trồng rừng. Cùng với đánh bắt hải sản, chúng ta phải bảo vệ chúng, giữ cho mặt biển trong xanh, không khí trong lành… Khai thác nguồn lợi phải có kế hoạch hợp lý, tránh lãng phí.

Ngày nay, nhiều quốc gia đang tuyên truyền nâng cao ý thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường, gìn giữ ngôi nhà chung của thế giới. Trồng thêm một cây xanh, tiết kiệm một thùng nước sạch, không vứt rác ra đường… . là những biểu hiện cụ thể của ý thức bảo vệ thiên nhiên của chúng ta.

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Cảm nhận và suy nghĩ của em về tình cảm cha con trong bài Nói với con | Văn mẫu lớp 9

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Viết một bình luận