Công nghệ thực tế ảo (VR) là gì? Có gì khác so với AR? Những ứng dụng hữu ích trong đời sống

Bạn đang xem: Công nghệ thực tế ảo (VR) là gì? Có gì khác so với AR? Những ứng dụng hữu ích trong đời sống tại thptnguyenquannho.edu.vn

Trong những năm gần đây, công nghệ thực tế ảo ngày càng phát triển mạnh mẽ và để lại dấu ấn sâu sắc trong lĩnh vực đời sống, xã hội. Sự xuất hiện của chúng đã giúp con người có thể cảm nhận không gian ảo một cách chân thực nhất nhờ các thiết bị đeo đi kèm. Vậy ứng dụng của công nghệ thực tế ảo VR trong thực tế như thế nào? Hãy cùng khám phá chi tiết qua bài viết kiến ​​thức này nhé!

Mục lục

1. Công nghệ thực tế ảo (VR) là gì? Sự khác biệt so với thực tế tăng cường (AR) là gì?

Virtual Reality hay còn gọi là Thực tế ảo. Đây là thuật ngữ mô tả một môi trường ảo hóa (do con người làm ra) nhờ các phần mềm chuyên dụng. Và được điều khiển bởi một thiết bị thông minh đi kèm.

Không chỉ tạo ra một không gian ảo mà công nghệ này còn có thể tương tác với người dùng thông qua từng cử chỉ hay giác quan khác nhau. Ví dụ: Thính giác, Xúc giác và Khứu giác.

Thực tế ảo là gì?

Vậy công nghệ thực tế ảo có gì khác so với thực tế tăng cường AR? Câu trả lời là có, chúng hoàn toàn khác nhau về cách thức hoạt động. Khi VR tạo ra môi trường ảo, AR sẽ dựa vào không gian thực ở môi trường xung quanh để thêm một số yếu tố ảo vào bên trong. Đồng thời, AR và VR sẽ tồn tại song song với nhau vì cả hai đều có những tính năng riêng biệt mà công nghệ kia không có.

2. Các thành phần bên trong công nghệ thực tế ảo

Thông thường, một hệ thống thực tế ảo sẽ bao gồm 5 thành phần: phần mềm (SW), phần cứng (HW), mạng, người dùng và ứng dụng. Trong đó, phần mềm, phần cứng và ứng dụng là những thành phần chính quan trọng nhất.

2.1. Phần mềm

Phần mềm được coi là linh hồn chính của Thực tế ảo cũng như của bất kỳ hệ thống máy tính hiện đại nào khác. Về nguyên tắc, bất kỳ ngôn ngữ lập trình hoặc phần mềm đồ họa nào cũng có thể được sử dụng để mô hình hóa và mô phỏng các đối tượng của công nghệ này. Đồng thời Phần mềm phải đảm bảo 2 công dụng chính: Tạo hình và Mô phỏng.

thực tế ảoPhần mềm

Các đối tượng Thực tế ảo được mô hình hóa từ chính phần mềm hoặc được chuyển đổi từ mô hình 3D (thiết kế từ các phần mềm CAD khác như 3D Studio, AutoCAD,…). Tiếp theo, phần mềm của họ phải có khả năng mô phỏng động học, động lực học và hành vi của đối tượng.

2.2. Phần cứng

Phần cứng (Hardware) là một hệ thống bao gồm máy tính (có thể là PC hoặc Workstation với đồ họa và cấu hình mạnh), thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra.

  • Thiết bị đầu vào: bao gồm các thiết bị đầu ra có khả năng kích thích các giác quan để tạo cảm giác tồn tại trong thế giới ảo. Ví dụ: màn hình headband HMD, tai nghe âm thanh nổi, chuột, v.v. Hoặc các thiết bị đầu vào có thể ghi lại nơi người dùng đang nhìn hoặc hướng họ đang chỉ.
  • Thiết bị xuất: bao gồm các hiển thị đồ họa (như màn hình, HDM,…) để có thể nhìn thấy vật thể 3D. Thiết bị âm thanh vòm để nghe âm thanh vòm (như Surround, Hi-Fi,…). Bộ phận phản hồi cảm giác để tạo cảm giác xúc giác khi chạm, cầm nắm đồ vật (như găng tay,…). Và một bộ phận phản hồi xung lực để tạo ra lực tác động (như đi xe đạp hoặc đi trên đường mấp mô,…)

thực tế ảoPhần cứng

3. Đặc điểm của công nghệ VR (thực tế ảo)

Công nghệ VR thông thường sẽ có 3 đặc điểm chính: Tương tác, Đắm chìm và Trí tưởng tượng.

3.1. Tương tác thời gian thực

Lúc này, máy tính có khả năng nhận biết tín hiệu của người dùng và ngay lập tức thay đổi thế giới ảo. Người dùng sẽ thấy tất cả những thay đổi diễn ra trên màn hình theo ý muốn của họ và sẽ bị thu hút bởi sự ảo hóa này.

thực tế ảoTương tác thời gian thực

3.2. cảm giác nhập vai

Cảm giác đắm chìm là hiệu ứng có thể thu hút sự chú ý mạnh mẽ (có chọn lọc) đến thông tin từ chính người dùng hệ thống VR. Lúc này, họ sẽ cảm thấy mình thực sự hòa nhập và là một phần của thế giới ảo.

thực tế ảocảm giác nhập vai

Thực tế ảo cũng làm cho cảm giác này trở nên thật hơn bằng cách tác động đến các kênh cảm giác khác. Do đó, người dùng không chỉ có thể nhìn thấy các đối tượng đồ họa 3D hoặc điều khiển chúng mà còn có thể chạm vào chúng (như thể chúng thực sự tồn tại). Ngoài ra, hiện nay các nhà nghiên cứu cũng đang tìm cách tạo ra những cảm giác khác trong công nghệ này như mùi và vị.

3.3. tương tác tốt

Tính tương tác có hai khía cạnh chính: động lực môi trường và du lịch trong thế giới hối hả.

Du lịch là người dùng có thể di chuyển xung quanh một cách độc lập và như thể đang đi bộ trong môi trường thực. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể đặt một số hạn chế nhất định đối với quyền truy cập vào các khu vực ảo nhất định. Cho phép người dùng có nhiều mức độ tự do khác nhau như: bay, xuyên tường, lặn,…

thực tế ảotương tác tốt

Một khía cạnh khác của du lịch là định vị quan điểm của người dùng. Đây là nơi người dùng có thể tự giám sát mình từ xa, quan sát hiện trường qua con mắt của người khác, v.v.

Trong khi đó, động lực học là những quy luật về cách thức con người, sự vật và sự vật,… tương tác với nhau theo một trật tự nhất định để trao đổi thông tin hoặc năng lượng.

4. Thiết bị hỗ trợ công nghệ thực tế ảo

Thiết bị hỗ trợ công nghệ thực tế ảo hiện nay giúp người dùng có thể tự do đắm chìm trong không gian ảo chính là mũ đội đầu chuyên dụng. Phổ biến nhất hiện nay là kính thực tế ảo.

Đây là những chiếc kính sẽ che mắt bạn, sau đó chúng sẽ che phủ hình ảnh ảo. Ngoài ra tùy từng loại hoặc tính năng đi kèm mà kính VR có khả năng tương tác với người dùng. Tức là bạn có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể như cầm, nhìn, gật đầu, v.v. để điều khiển không gian ảo.

thực tế ảoSamsung Gear VR

Samsung Gear VR, Google Cardboard, Lenovo VR là một số hãng công nghệ VR nổi tiếng nhất hiện nay. Đặc biệt, Oculus Rift vẫn mang lại trải nghiệm tốt hơn. Giá bán kính thực tế ảo thường dao động từ hàng trăm nghìn đến vài triệu đồng tùy theo chất lượng và tính năng đi kèm.

5. Ứng dụng thực tế của VR

Thực tế ảo cũng được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống thực. Không đâu xa, tất cả đều rất quen thuộc và ở ngay bên cạnh chúng ta.

5.1. lĩnh vực giải trí

Lĩnh vực giải trí là lý do lớn nhất khiến công nghệ thực tế ảo ra đời. Người dùng có thể sử dụng Thực tế ảo và đắm mình trong không gian ảo của trò chơi hay các video giải trí, v.v.

thực tế ảolĩnh vực giải trí

Ưu điểm của công nghệ này là khi chúng ta áp dụng vào giải trí thì chúng sẽ có cảm giác như thật. Mọi thứ diễn ra trong không gian ảo sẽ tác động mạnh mẽ đến cảm nhận của con người.

Chẳng hạn khi chúng ta xem phim bằng kính thực tế ảo, người dùng có thể thay đổi góc nhìn bằng cách quay đầu sang trái, phải. Hoặc di chuyển xung quanh không gian của bộ phim. Trong khi một bộ phim thông thường sẽ không làm được điều này.

5.2. Du lịch Không

Với công nghệ tạo ảnh 3D, ngày nay người ta có thể tạo ra khung cảnh không gian 3D giống như thực tế. Điển hình nhất trong số đó là tái hiện cảnh quan thiên nhiên, phong cảnh,… mà con người chỉ cần đeo kính VR là có thể trải nghiệm ngay mà không cần đi đâu xa.

thực tế ảoDu lịch Không

Đặc biệt, sẽ có một số hệ thống thực tế ảo tích hợp thêm các yếu tố như hiệu ứng ánh sáng, rung lắc, gió,… giúp tăng cảm xúc và trải nghiệm của người dùng.

5.3. Địa ốc

Bất động sản là lĩnh vực được nhiều người quan tâm nhất trong những năm này. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo giúp người dùng tham quan, nhìn rõ hơn bối cảnh của một công trình kiến ​​trúc, tòa nhà, v.v.

thực tế ảoĐịa ốc

Không chỉ vậy, người dùng sẽ có cái nhìn tổng quát và chính xác nhất về những gì sẽ được tạo ra và xây dựng trong tương lai. Mặc dù hiện tại, việc ứng dụng công nghệ này vào lĩnh vực bất động sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì vấn đề chi phí. Tuy nhiên, với những chức năng vô cùng hữu ích, có thể di chuyển đi bất cứ đâu, hứa hẹn công nghệ này sẽ phát triển như vũ bão trong tương lai.

6. Tóm tắt

Công nghệ thực tế ảo là gì? Có gì khác với AR? Những ứng dụng hữu ích trong cuộc sống qua bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu sắc hơn về công nghệ hữu ích này.

Theo dõi trang Dchannel để cập nhật thêm nhiều bài viết, kiến ​​thức công nghệ với các chủ đề đa dạng, mới mẻ mỗi ngày.

Đừng quên “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN VIỆT MOBILE” ngay bây giờ vì có rất nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá áp dụng trên nhiều mã sản phẩm khác nhau đang chờ bạn.

Xem thêm:

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Công nghệ thực tế ảo (VR) là gì? Có gì khác so với AR? Những ứng dụng hữu ích trong đời sống có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Công nghệ thực tế ảo (VR) là gì? Có gì khác so với AR? Những ứng dụng hữu ích trong đời sống bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Công nghệ thực tế ảo (VR) là gì? Có gì khác so với AR? Những ứng dụng hữu ích trong đời sống của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệm hay

Xem thêm chi tiết về Công nghệ thực tế ảo (VR) là gì? Có gì khác so với AR? Những ứng dụng hữu ích trong đời sống
Xem thêm bài viết hay:  Cách cắm hoa hướng dương tươi lâu, không bị úng suốt Tết

Viết một bình luận