Dàn ý bình luận về câu nói: Luôn luôn hy vọng, không bao giờ được vô vọng…

Bạn đang xem: Dàn ý bình luận về câu nói: Luôn luôn hy vọng, không bao giờ được vô vọng… tại thptnguyenquannho.edu.vn

Dàn bài: Bình luận câu nói: Hãy luôn hi vọng, đừng bao giờ tuyệt vọng. Đó là bản chất của những người có trái tim lớn

1. Mở bài

– Giới thiệu, dẫn dắt vào chủ đề, phát biểu.

2. Cơ thể

+ Vươn lên trước mọi khó khăn thử thách của cuộc sống, phấn đấu để được là chính mình

+ Vai trò, ý nghĩa: tìm lại chính mình, luôn thành công trong cuộc sống.

Phản đề: không có hi vọng thì hoàn cảnh trở nên vô nghĩa, không có nỗ lực thì hoàn cảnh sẽ khô héo.

– Bài học nhận thức và hành động: Xây dựng nếp sống văn hóa khoa học, luôn hoàn thiện bản thân, nỗ lực phấn đấu.

3. Kết luận

Tóm lại vai trò của hy vọng, liên quan đến chính bạn.

Chúng ta còn nhớ trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có câu ca dao “Mười quả trứng”. Ca dao này nói về một người phụ nữ nông dân quá nghèo khổ, khốn khổ, không có của cải, đã “vay đồng, mua quan” để rồi cùng chồng “Ra chợ Kẻ Diên mua con gà mái”. mong rằng từ con gà mái đó sẽ sinh sôi thành đàn gà con sau này. Niềm hy vọng của người phụ nữ nông dân cứ lớn dần theo từng quả trứng gà mái đẻ ra. Mười quả trứng là mười niềm hy vọng, nhưng tiếc rằng niềm hy vọng ấy vụt tắt theo từng quả trứng ung: “Một trứng ung, hai trứng ung, ba trứng ung, bốn trứng ung, năm trứng ung, sáu trứng ung, bảy trứng ung”. Thế là còn lại ba quả trứng, ba quả trứng nở thành ba chú gà con. Tôi cứ ngỡ ba chú gà con ấy sẽ mang lại chút hơi ấm, chút hy vọng cho ngày mai của người phụ nữ nông dân ấy. Không ngờ, ba chú gà con ấy, tôi bị diều bắt mất, tôi bị quạ bắt, tôi bị ăn thịt. Thế là người nông dân trắng tay và hoàn toàn trắng tay. Tưởng chừng sẽ dẫn đến tuyệt vọng, nhưng không ngờ người nông dân này vẫn nuôi một niềm hy vọng vào cuộc sống:

Đừng phàn nàn về số phận của bất cứ ai

Da và tóc phát triển, chồi non mọc lên.

Đó quả thực là “bản chất của một con người có tâm hồn cao cả”. Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong ca khúc “Em không vô vọng” cũng khẳng định điều này: “Đừng vô vọng – Anh không vô vọng – Nắng vàng phai như niềm đau riêng – Đừng vô vọng em ơi, Đừng đến trong Hy vọng – Em hồn nhiên rồi em sẽ bình minh. Lời bài hát vừa là lời động viên nhắc nhở chúng ta, vừa là lời động viên nhắc nhở chúng ta hãy luôn lạc quan, hi vọng vào cuộc sống, đừng bao giờ tuyệt vọng, vì vô vọng sẽ bùng cháy ước mơ của chúng ta, đẩy chúng ta xuống vực thẳm của thế giới, là vật cản bước chúng ta đến tương lai, không có ích lợi gì cho cuộc sống của chúng ta.

Tóm lại, câu nói “Hãy luôn hy vọng, đừng bao giờ tuyệt vọng. Đó là bản chất của người có tâm hồn rộng lớn” là một chân lý, một bài học sâu sắc và cần thiết cho chúng ta trong cuộc sống. Bản chất của cuộc sống luôn là sự đấu tranh không ngừng. Hy vọng sẽ giữ ta vững bước trên con đường tương lai, vững bước chiến đấu để tìm ra lẽ sống đích thực.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Bạn thấy bài viết Dàn ý bình luận về câu nói: Luôn luôn hy vọng, không bao giờ được vô vọng… có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý bình luận về câu nói: Luôn luôn hy vọng, không bao giờ được vô vọng… bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý bình luận về câu nói: Luôn luôn hy vọng, không bao giờ được vô vọng… của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  So sánh Đồng Chí và Tây Tiến

Viết một bình luận