Dàn ý cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh

Bạn đang xem: Dàn ý cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh tại thptnguyenquannho.edu.vn

Dàn ý cảm nghĩ về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh

I. Dàn ý cảm nghĩ về bài thơ Ngắm trăng (Chuẩn) của Hồ Chí Minh

1. Mở bài

– Giới thiệu tác phẩm “ngắm trăng” – Trong bài thơ “Nhật kí trong tù”.

2. Cơ thể

* Hoàn cảnh sáng tác bài thơ:+ Vào những năm 1942-1943 khi Bác phủ nhận việc Hồ bị giam trong nhà tù Tưởng Giới Thạch. + Là một trong 20 bài thơ trong tập “Nhật ký trong tù”.

* Nội dung thơ:

+ Ghi lại bức tranh hiện thực trong tù + Tình yêu thiên nhiên, yêu trăng mãnh liệt của sự chối bỏ + tinh thần lạc quan, yêu đời, yêu tự do.

* tìm hiểu bài thơ:

– Hai câu đầu: Bức tranh chân thực, hoàn cảnh ngắm trăng đặc sắc + Người xưa “vọng trăng”: phải có rượu, phải có hoa, phải có bạn. eo hẹp, thiếu thốn.+ “Ngục trung”: Hoàn cảnh ngục tù.+ Câu thơ là lời giải thích của sự chối bỏ với vầng trăng tâm sự.+ Điệp từ “no”: Thể hiện sự thiếu thốn đủ thứ. bề mặt, chỉ xiềng xích, gông cùm.

– Câu hai: cảm giác chối từ trước cảnh vật: Băn khoăn, xao xuyến, lại bối rối, xao xuyến. + Sự rung động mạnh mẽ của tâm hồn thi nhân dù chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vầng trăng qua song sắt. + Cảnh đêm thật đẹp, tâm hồn nhạy cảm của người phản bác rung động trước vẻ đẹp của vầng trăng đêm nay. + Vầng trăng lơ lửng giữa trời → Cảm hứng thi nhân, đồng thời khơi gợi khát vọng tự do trong sự phản bác

– Hai câu sau:+ Hoàn cảnh buộc ông chỉ được thưởng trăng qua ô cửa sổ.+ Khung cửa nhỏ – cảm xúc dạt dào.+ Câu thứ ba: Trăng là vẻ đẹp mà con người hướng tới.+ Vị trí ngắm trăng: Lặng im, tha thiết, cái nhìn xúc động, trút hết mọi cảm xúc qua cái nhìn. + Câu thứ tư: Nhân hoá “trăng” như một con người: Đáp lại cái nhìn của nhà thơ, đồng cảm và xót xa cho cảnh ngộ của ông. nhà thơ.+ Sự giao lưu của người nhìn: con người trở thành chủ thể sáng → Trăng và người song hành. Hai vẻ đẹp song song, tỏa sáng cộng hưởng → Nhà tù trở thành nơi gặp gỡ của cái đẹp. + Cái tĩnh lặng của không gian át đi sự xao xuyến của sự chối từ + Mở đầu là “ngục trung”, kết thúc là “nhà thơ” → Ngục không có tù chỉ có thi nhân → Bản lĩnh của sự từ chối : Đứng trên hoàn cảnh.

* Kết luận chung:

+ Thể thơ lục bát cô đọng, súc tích + tinh thần lạc quan, ung dung khước từ trước hoàn cảnh khó khăn.

3. Kết luận

– Bài học về thái độ sống, quan niệm sống, tình yêu thiên nhiên bị chối bỏ gửi gắm.

II. Bài văn mẫu về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh (Chuẩn)

Trăng – một đề tài vô cùng quen thuộc trong thơ ca, đề tài ấy luôn là nguồn cảm hứng bất tận của các thi nhân. Cũng đừng quên Lý Bạch với “Ngẩng đầu thấy trăng sáng/ Cúi đầu nhớ cố hương”, và một Hàn Mặc Tử với “Ai mua trăng ta bán cho ai?” Tất cả đều mang một tình cảm sâu nặng, một tình yêu mãnh liệt với trăng. Hồ Chí Minh của chúng ta cũng vậy. Trăng và Ngài là tri kỷ, đồng chí trên đường đi. Và trong thời gian bị giam cầm trong nhà tù của Tưởng Giới Thạch, ông đã viết “Ngắm trăng” – một trong những tác phẩm hay nhất của ông viết về trăng.

Bài thơ “Vọng nguyệt – Ngắm trăng” nằm trong tập “Nhật ký trong tù”, được ông viết vào giai đoạn 1942-1943, khi đang bị giam trong nhà lao của Tưởng Giới Thạch. Tập thơ ấy không chỉ ghi lại những gian khổ mà ông đã trải qua mà còn ghi lại hình ảnh một nhà thơ giàu tình yêu thiên nhiên. Và “Vọng Nguyệt – Ngắm Trăng” là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó. Nó vừa là bức tranh hiện thực về nhà tù, vừa là tình yêu thiên nhiên, tinh thần lạc quan,…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ văn mẫu bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh tại đây.

———-HẾT———-

Ngắm trăng là một bài thơ nổi tiếng của Hồ Chí Minh sáng tác nằm trong chương trình Ngữ Văn lớp 8 tuần 21 học tập, để tìm hiểu thêm về nội dung, giá trị của bài thơ, bên cạnh phần Lập dàn ý cảm nghĩ về bài thơ. Vầng trăng của Hồ Chí Minh, các em có thể tham khảo thêm một số bài thơ hay khác như: Cảm nghĩ về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh , Hình ảnh bác Hồ hiện lên qua bài thơ Ngắm trăng , tìm hiểu vẻ đẹp bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh vầng trăng, cảm nghĩ của em sau khi đọc hai bài thơ của Bác Hồ: “Ngắm trăng” và “Sáu mươi tuổi”;…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý cảm nhận về bài thơ Ngắm trăng của Hồ Chí Minh của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bình luận câu ca dao "Ai ơi giữ chí cho bền, Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai" hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận