Dàn ý nghị luận xã hội Hãy sống trọn vẹn nhất

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận xã hội Hãy sống trọn vẹn nhất tại thptnguyenquannho.edu.vn

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy sống hết mình

I. Dàn ý nghị luận xã hội Hãy sống hết mình

1. Mở bài

– Đời người ngắn ngủi mấy chục năm, thời gian như thoi đưa, cuốn trôi đi tất cả, kể cả tuổi thanh xuân của con người. Trọn vẹn với ước mơ, không trọn vẹn với những người xung quanh và cả với chính bản thân mình. Tuy nhiên, tuổi đã xế chiều, mắt mờ, tay yếu, rồi người ta lại thở dài và rút ra một điều: Hãy sống hết mình!

2. Cơ thể

* Làm sao để sống trọn vẹn? – Là sự trọn vẹn và thống nhất giữa thể xác và tâm hồn, khi con người được sống với những gì mình yêu thích, có lý tưởng, có ước mơ và có một cái “tôi” riêng, không ai có thể chi phối và điều khiển được.– Đừng lãng phí thời gian vào những cuộc chơi vô bổ, thay vào đó , họ chọn cách nuôi dưỡng và lấp đầy tâm hồn mình bằng việc tu dưỡng và rèn luyện đạo đức. Sống tích cực, đọc nhiều, nghe nhiều, nhìn nhiều, mở lòng nhiều hơn.– Biết cách tận hưởng cuộc sống, học cách yêu thương nhiều hơn.=> Hãy sống trọn vẹn để cuộc đời không còn gì hối tiếc, không còn gì phải than vãn mệt mỏi về sự bế tắc, vì mắc kẹt trong suy nghĩ mình đã sống nhàm chán và lãng phí biết bao.

* Ý nghĩa:- Sống trọn vẹn tạo điều kiện cho ta cảm nhận được niềm hạnh phúc, vui vẻ xuất phát từ tâm hồn, không phải trăn trở, dằn vặt vì trái ý mình, lòng mình, thân mình. thể xác và tâm hồn không phải nhọc nhằn tranh đấu, bạn có thể hoàn toàn vui sống với cuộc sống không chút âu lo, mệt mỏi. – ngược lại, những người sống trái ngược với chính mình thì rất khó hạnh phúc, họ luôn trong bộn bề, phải chạy theo dòng đời, phải chia sẻ cuộc sống của mình cho những điều không làm họ thấy thoải mái, đó là cách hard it is.=> Phấn đấu nỗ lực. Cố gắng hết mình vì đam mê, lý tưởng không có nghĩa là gạt bỏ tất cả những điều tốt đẹp khác trong cuộc sống sang một bên. Có công thì phải hưởng, bằng không khi già yếu sẽ sớm phát hiện ra. Dù bản thân có cần đến bao nhiêu thì cũng đã quá muộn.

3. Kết luận

– Hãy sống là chính mình. Thích thì nói thích, ghét thì mạnh dạn nói, nghiêm túc với ước mơ, phấn đấu hết mình vì lý tưởng, yêu bằng cả trái tim và dành tình cảm nồng nhiệt nhất cho người khác. Những người quan trọng nhất, chỉ cần bạn không làm tổn thương người khác là được.– Đó mới thực sự là sống, sống một cuộc đời không hối tiếc mà chỉ tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Hãy sống hết mình

Đời người vốn ngắn ngủi chỉ mấy chục năm như con thoi, cuốn đi tất cả, kể cả tuổi thanh xuân của con người. Nó dễ khiến người ta tiếc nuối, hoài niệm về những gì đã qua và không thể lấy lại được. Hai mươi năm cuộc đời đã bỏ lỡ quá nhiều thứ, sống không trọn vẹn với ước mơ, không trọn vẹn với những người xung quanh và ngay cả với chính mình. Tuy nhiên, tuổi đã xế chiều, mắt mờ, tay yếu, rồi người ta lại thở dài và rút ra một điều: Hãy sống hết mình!

Thế nào là sống trọn vẹn, sống là sống thôi, sao lại thêm chữ trọn vẹn? Trọn vẹn ở đây có nghĩa là sự trọn vẹn, thống nhất giữa thể xác và tâm hồn, khi con người được sống với những gì mình yêu thích, có lý tưởng, có ước mơ, có cái “tôi” riêng, mà không ai có thể chi phối, điều khiển được. Sống trung thực, chân thành luôn nỗ lực hết mình, sống đúng với bản chất của mình, tích cực làm việc, không ép mình làm những điều mình không muốn. Đó là cuộc sống trọn vẹn. Ngoài ra, sống hết mình còn là cách con người sử dụng thời gian một cách hợp lý, không lãng phí nó vào những cuộc ăn chơi vô bổ, thay vào đó họ chọn nuôi dưỡng và lấp đầy tâm hồn mình bằng cách vun đắp. trau dồi, tu dưỡng đạo đức theo hướng tích cực, đọc sách nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn, cũng biết bộc lộ cảm xúc của bản thân, đầu tư cho bản thân để nhìn thấy nhiều hơn bằng cách đi đây đi đó, mở rộng cánh cửa tâm hồn…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu Nghị luận xã hội Hãy sống hết mình tại đây.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý nghị luận xã hội Hãy sống trọn vẹn nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý nghị luận xã hội Hãy sống trọn vẹn nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý nghị luận xã hội Hãy sống trọn vẹn nhất của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Tả loài cây em yêu lớp 7 (hay nhất)

Viết một bình luận