Dàn ý nghị luận xã hội Ở hiền gặp lành

Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận xã hội Ở hiền gặp lành tại thptnguyenquannho.edu.vn

Dàn ý dàn ý nghị luận xã hội Ở hiền gặp lành

I. Dàn bài Nghị luận xã hội trong buổi gặp mặt quý ông (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu chủ đề nghị luận: Ở hiền sẽ gặp lành

2. Cơ thể

Một. giải thích nội dung câu tục ngữ: “Ở hiền gặp lành” – “Ở hiền” là cách nói hình ảnh chỉ những việc tốt đẹp, có ý nghĩa, thậm chí cao cả mà con người làm được.– “Ở hiền” là cách nói tượng trưng cho sự may mắn, ý nghĩa và những điều tốt đẹp trong cuộc sống.– Nội dung câu tục ngữ: Khái quát một quy luật nhân quả trong cuộc sống con người: Khi hành động, làm điều tốt thì con người sẽ nhận lại được những điều may mắn, hạnh phúc.

b. Nhận xét về nội dung câu tục ngữ – Nêu những biểu hiện của câu “Ở hiền gặp lành”.– Khi con người biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn; con người sẽ nhận được niềm vui, hạnh phúc cho chính mình.– Khi biết cưu mang, sẻ chia, con người cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ từ người khác khi chính mình gặp khó khăn, hoạn nạn.– “Nhẹ nhàng” không đồng nghĩa với nhu nhược, im lặng trước cái ác và cái ác.

c. Lật lại vấn đề Có một số ý kiến ​​cho rằng: “Ở hiền chưa chắc đã ngoan”. Đây là một quan niệm sai lầm về mặt tư tưởng vì hậu quả và quả báo có thể đến sau hơn là những lợi ích trước mắt.

d. Bài học nhận thức và hành động– Cần nhận thức đúng đắn giá trị của hành động và thái độ sống tốt đẹp.– Cần hướng tới những điều tốt, điều tốt và hiện thực hóa chúng thành hành động cụ thể.

3. Kết luận

Khẳng định lại cuộc thảo luận. liên hệ với mình

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Ở hiền gặp lành (Chuẩn)

Kho tàng ca dao tục ngữ phong phú, đa dạng của dân tộc ta luôn chứa đựng những bài học triết lý, giáo dục sâu sắc về quy luật nhân quả. “Ở hiền gặp lành” là một trong những câu tục ngữ thể hiện rất rõ điều này. Với sự ngắn gọn, súc tích, câu nói đã thể hiện bài học sâu sắc về mối quan hệ giữa hành động và kết quả của con người trong cuộc sống.

Mối quan hệ của luật nhân quả đã được ông cha ta khái quát qua những từ gợi hình của câu “ở hiền gặp lành”. “Ở hiền” là cách nói tượng trưng cho những điều tốt đẹp, ý nghĩa, thậm chí cao cả mà con người làm. “Tốt” là cách diễn đạt hình ảnh chỉ những điều may mắn, ý nghĩa và tốt đẹp trong cuộc sống. Tương tự, câu tục ngữ: Khái quát một quy luật nhân quả trong đời sống con người: Khi con người hành động, làm điều tốt thì sẽ nhận lại những điều may mắn, hạnh phúc… (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu Nghị luận xã hội trong buổi gặp gỡ nhẹ nhàng tại đây.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý nghị luận xã hội Ở hiền gặp lành có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý nghị luận xã hội Ở hiền gặp lành bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý nghị luận xã hội Ở hiền gặp lành của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Kể câu chuyện nói về truyền thống tôn sư trọng đạo (6 mẫu)

Viết một bình luận