Dàn ý Phân tích khổ thơ thứ hai bài thơ Mùa xuân nho nhỏ hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Đề bài: Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ là ước nguyện thiết tha, xúc động của Thanh Hải đối với đất nước, đối với cuộc đời. Phân tích bài thơ sau để thấy điều đó

Mùa xuân của người đàn ông với súng

Lộc đầy phổi

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi

Cho dù đó là mái tóc màu xám.

Bài giảng: Mùa xuân nho nhỏ – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên )

Dàn ý Phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

I. Giới thiệu

– Giới thiệu tác giả và bài thơ: Mùa xuân nho nhỏ là bài thơ cuối cùng của đời người, đời thơ Thanh Hải.

– Đoạn thơ trên đã thể hiện rõ nét vẻ đẹp của đất nước cũng như tấm lòng chân thành thiết tha, say mê cống hiến của tác giả.

II. Thân thể

1. Mùa xuân đất nước trên đà phát triển tươi mới, mạnh mẽ

– Tác giả yêu mến, ca ngợi vẻ đẹp mùa xuân đất nước qua hình ảnh con người cụ thể: “người cầm súng” chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và hình ảnh “người ra đồng” lao động sản xuất. lao động để tạo ra nguồn lực. tư liệu cho đất nước

Đây là hai lực lượng chủ lực của đất nước lúc bấy giờ, vì họ vừa là người làm nên lịch sử, vừa là con người mới trong thời kỳ xã hội chủ nghĩa.

+ Tác giả trân trọng, ca ngợi đất nước trong giai đoạn lịch sử trải qua gian khổ, đau thương vẫn hướng về phía trước, vươn lên mạnh mẽ

– Tác giả cảm nhận và gọi tên sự hối hả, rộn ràng của mùa xuân đất nước

+ Nhà thơ sử dụng những từ láy gợi nhịp điệu “hối hả”, “cuốn hút” để nói về không khí khẩn trương, không ngừng nghỉ, tâm trạng phấn khởi trước không khí chung của dân tộc.

Tác giả tin tưởng và tự hào về tương lai tươi sáng của đất nước dù trước mắt còn nhiều khó khăn, gian khổ

Đất nước như một vì sao

chỉ cần đi về phía trước

+ Hiện thân của đất nước được miêu tả bằng những hình ảnh so sánh đẹp, tác giả thể hiện niềm tự hào, lạc quan về một dân tộc Việt Nam hùng cường.

2. Tâm nguyện cống hiến của tác giả

– Lời nguyện tha thiết, xúc động của tác giả thể hiện khát vọng hiến dâng cho đời

Xem thêm bài viết hay:  Văn học việt Nam giai đoạn đầu thế kỉ XX cho tới 1945 thể hiện rõ nét tình cảm yêu nước của dân tộc ta thời kì này. Hãy chứng minh qua những tác phẩm đã học

Tôi làm cho con chim hót

tôi làm một bông hoa

Chúng tôi bước vào bài hát hòa âm

Một nốt trầm rung rinh

– Lời chúc vừa giản dị, vừa chân thành, lặng lẽ được thể hiện qua hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp kết hợp với biện pháp điệp ngữ, lặp từ.

+ Tác giả sử dụng đại từ “ta” để khẳng định khát vọng cống hiến cuộc đời cho dân tộc là khát vọng chung của bao người.

– Mong ước của tác giả được cô đọng trong “chút xuân”, đây là một ẩn dụ đẹp về lẽ sống, về sự cống hiến của tuổi trẻ.

+ Mùa xuân nho nhỏ là ẩn dụ đầy sáng tạo của tác giả về ước vọng tha thiết được đóng góp công sức của mình cho đời, cho đất nước.

+ Điệp ngữ “dù” thể hiện khát vọng hiến dâng cuộc đời, thiết tha với cả tuổi thanh xuân của nhà thơ.

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi

Cho dù đó là mái tóc màu xám

III. Chấm dứt

Đoạn thơ thể hiện ước nguyện thiết tha, xúc động của Thanh Hải đối với đất nước và con người, hướng người đọc đến những giá trị sống cao cả và trách nhiệm của con người trước cuộc đời.

– Sức hấp dẫn nghệ thuật của đoạn thơ thể hiện ở thể thơ năm tiếng với âm điệu trong sáng, tha thiết gần gũi với ca dao.

– Khẳng định giá trị của bài thơ, đánh giá tài năng, tấm lòng Thanh Hải nghĩ về lẽ sống của một con người chân chính

Phân tích khổ thơ thứ hai của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

“Mọc giữa dòng sông xanh

một bông hoa màu tím

Ừ! chim chiền chiện

Bài ca vang vọng tận trời…”

Mùa xuân trong thơ Thanh Hải mang đến cho ta nhiều cảm xúc. Từng lời thơ nhẹ nhàng, trong sáng cứ ngân nga mãi trong lòng người nghe, cuốn hút ta vào vẻ đẹp của đất nước vào xuân.

Bước chân của mùa xuân như hòa chung với bước chân “tiến lên” của dân tộc trên chặng đường “gay go”, “gay go” nhưng rất đỗi tự hào qua bài thơ mà em tâm đắc:

Mùa xuân của người đàn ông với súng

Lộc đầy quanh lưng

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải dài ra đồng

Mọi thứ đều vội vàng

Mọi thứ như xôn xao.

Đất nước bốn nghìn năm

Làm việc chăm chỉ và khó khăn

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Triết lý nhân sinh trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Đất nước như một vì sao

Cứ tiến lên…

(Mùa xuân nho nhỏ)

Mùa xuân đến giữa sắc màu và âm thanh của đất trời, lòng người hân hoan. Cả dân tộc hừng hực khí thế, một mùa xuân đầy “hối hả” dạo bước giữa mùa xuân. Mùa xuân đem đến cho nhân dân ta một sức sống mới, nhiệt huyết cách mạng mới, lòng hăng hái và khẩn trương lên đường. Cả một dân tộc tràn ngập niềm vui. Người “xào xáo” đón một mùa xuân tươi đẹp, một “xuân hồng”:

Mọi thứ đều vội vàng

Mọi thứ như khuấy động

Các cặp từ láy, thụy, đều như những nốt nhạc ngân nga trong bài ca hành quân xuân thể hiện niềm tự hào và khí thế cách mạng sôi nổi của quân dân ta đang vững bước tiến lên. đi lên phía trước.

Sức xuân ấy của hàng triệu con người đang dồn vào hai nhiệm vụ chiến lược: Sản xuất và chiến đấu. Bốn câu thơ đi liền nhau, đối đáp nhịp nhàng, hài hòa như bước chân cả nước giữa mùa xuân:

“Mùa xuân của những người cầm súng

Lộc đầy quanh lưng

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải dài ruộng”

“Lộc” – chồi non, cành xanh, tơ non, căng tràn sức sống, tượng trưng cho vẻ đẹp và sức sống của mùa xuân. Người lính ra trận với cành lá ngụy trang “đầy lộc quanh lưng” như mang theo sức xuân căng tràn không thế lực nào ngăn cản được. Ở hậu phương, với bàn tay cần cù, người nông dân đang phủ lên miền quê một màu xanh “ruộng lúa bát ngát”.

Câu thơ có nhịp điệu vui tươi; Những hình ảnh vừa cụ thể, vừa gợi cảm lại có ý nghĩa khái quát sâu sắc. Mùa xuân gắn liền với cuộc sống “gian khổ, gian khổ” của nhân dân nhưng cũng rất vẻ vang, bởi nhân dân là người đem đến mùa xuân và làm nên mùa xuân.

Ở khổ thơ tiếp theo, nhà thơ bày tỏ những suy nghĩ của mình về đất nước, về dân tộc. Cảm hứng lịch sử tạo nên ý thơ sâu lắng, tự hào. Một dân tộc đau thương mà anh dũng, “gian lao, cực khổ” đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi trên chặng đường “bốn nghìn năm” của lịch sử. “Đất nước” được lặp lại hai lần trong khổ thơ diễn tả những cảm xúc vui mừng, tự hào rất thú vị và tự hào. Đất nước “gian khổ, gian khổ” nhưng đất nước đẹp vô cùng: “Đất nước như vì sao” một hình ảnh so sánh đẹp thể hiện sự tình yêu đất nước và lòng tự hào dân tộc của nhân dân ta. Đất nước ta đẹp như “ngôi sao” vì dân tộc ta “không bao giờ tàn” (Nguyễn Đình Thi); có truyền thống hào hùng chống giặc ngoại xâm lẫy lừng với những trang sử hào hùng: Bạch Đằng, Chi Lăng, Động. Dạ, Điện Biên… “Đất nước như sao” có nền văn hiến lâu đời như Nguyễn Trãi đã viết trong “Bình Ngô Đại Cáo”:

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Phân tích hình tượng con sông Đà hay nhất

“Như nước Đại Việt ta trước

Nó đã được gọi là một nền văn minh trong một thời gian dài …”

Niềm tin tưởng, tự hào khi nhà thơ nghĩ về chặng đường “đi lên” của dân tộc để vượt qua nghèo nàn, lạc hậu, xây dựng Tổ quốc Việt Nam “đẹp gấp mười lần” như Bác Hồ hằng mong ước. Ba từ “tiến lên…” toát lên một ý chí quật cường, một niềm tin sáng ngời. Hình ảnh đất nước được nhân hóa thể hiện tấm lòng yêu nước vô cùng sâu sắc của tác giả. Phép đối ngẫu được nhà thơ vận dụng một cách sáng tạo làm cho câu thơ giàu hình ảnh, sức gợi cảm:

“Đất nước bốn ngàn năm

Làm việc chăm chỉ và khó khăn

Đất nước như một vì sao

Chỉ cần đi về phía trước.

Đoạn thơ trên trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng chúng ta.

Thể thơ năm chữ được tác giả vận dụng thành công. Ca từ trong sáng, truyền cảm, giàu hình ảnh. Các phép đối, điệp ngữ, so sánh, nhân hóa được sử dụng nhuần nhuyễn để thể hiện niềm tự hào và cảm hứng yêu nước của nhà thơ, tạo nên những vần thơ dạt dào, thiết tha.

Còn gì đẹp hơn mùa xuân? Có tình yêu nào lớn hơn tình yêu thiên nhiên, đất nước? Xin cảm ơn nhà thơ Thanh Hải đã để lại bài thơ về mùa xuân. Chúc mỗi người trở thành “mùa xuân nho nhỏ” góp phần làm đẹp thêm đất nước; quê hương hôm nay và mai sau.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

mua-xuan-nho-nho.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Viết một bình luận