Dàn ý suy nghĩ về bài thơ Viếng lăng chưng

Bạn đang xem: Dàn ý suy nghĩ về bài thơ Viếng lăng chưng tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Lập dàn ý cảm nghĩ của em về bài thơ “Viếng Lăng Chung”

I. Nêu cảm nghĩ về bài thơ “Viếng Lăng Chung”

1. Mở bài

– Vài nét về nhà thơ Viễn Phương – Hoàn cảnh ra đời của bài thơ.

2. Cơ thể

a) cảm xúc của tác giả trước cảnh vật bên ngoài lăng (khổ thơ 1)

* Câu thơ đầu như một lời thông báo giản dị mà chứa đựng nhiều cảm xúc lớn lao.– Cách xưng hô “sơn chung”: Thể hiện sự gần gũi, thân thiết, không khoảng cách.– Tác giả dùng từ thay thế “thăm” chứ không phải “thăm” làm giảm nhẹ nỗi đau ẩn sâu trong trái tim mỗi người Việt Nam: còn cụ Hồ còn sống.– Điệp ngữ “Ta ở miền Nam” vừa diễn tả nỗi đau mất mát. mát lành, vừa thể hiện niềm tự hào lớn lao: Miền Nam gian khổ mà anh dũng.– Hình ảnh ấn tượng: “hàng tre” vừa mang nghĩa tả thực (loài cây quen thuộc của mỗi làng quê Việt Nam), vừa mang nghĩa tả. biểu tượng (hình ảnh con người Việt Nam với nhiều phẩm chất tốt đẹp…) – dùng từ cảm thán: “Ôi!” bộc lộ cảm xúc xen lẫn tự hào trước hình ảnh cây tre.

b) Cảm xúc của nhà thơ trước hình ảnh đoàn người chầm chậm vào lăng viếng Chung (khổ thơ 2).– 2 câu thơ đầu: Cách dùng từ độc đáo, sáng tạo: cặp từ vừa hiện thực, vừa ẩn dụ. .+ Thứ nhất “Mặt trời”: Mặt trời từ tạo hóa.+ Thứ hai “Mặt trời”: Là hình ảnh ẩn dụ để chỉ.+ Chi tiết “đỏ lắm” gợi một tấm lòng chan chứa. tình yêu và nhiệt huyết với những con người Chung.– 2 câu thơ sau:+ Điệp từ “ngày qua ngày”+ Hình ảnh “dòng người đi trong niềm thương nhớ” là sự miêu tả chân thực dòng người ngày ngày bước vào lăng viếng lăng Chung. trong niềm xúc động, thương tiếc. + Hình ảnh “ tràng hoa” là hình ảnh ẩn dụ: Tác giả so sánh dòng người xếp hàng dài kết thành tràng hoa để dâng Người.

c) Cảm xúc của tác giả khi đứng trước di hài Chung trong lăng (4 câu tiếp theo).– Cảm xúc dồn nén bấy lâu nay trào dâng, thổn thức:+ Từ “giấc ngủ bình yên”: Chỉ giấc ngủ bình thường, không ngủ vĩnh viễn. Bình yên trong tình yêu thương của con người và vạn vật. + Hình ảnh “vầng trăng” được nhà thơ dùng để so sánh với vầng trăng. + Hình ảnh ẩn dụ “trời xanh” gợi những suy ngẫm về con người vĩ đại, cao cả, bất tử. Câu thơ cuối cùng là một sự thật: nhưng đã ra đi mãi mãi. Đó là một nỗi đau vô hạn, đáng thương. Dù lý trí không muốn tin đó là sự thật.

d) Cảm xúc của tác giả trước khi vào Nam (khổ thơ cuối).– Nỗi nhớ da diết vỡ òa trong dòng nước mắt nghẹn ngào. Đó là những giọt nước mắt của nỗi nhớ nhung, luyến tiếc không nỡ rời xa.– Điệp từ “muốn làm” và những hình ảnh đặt sau nó đã tạo nên nhịp thơ dồn dập thể hiện tình cảm tha thiết, khát vọng mãnh liệt. tình yêu và ước vọng chân chính của nhà thơ và của mọi người.– Hình ảnh cây tre được lặp lại ở câu thơ cuối tăng thêm một ý nghĩa mới.

3. Kết bài – Bài thơ là tiếng lòng không chỉ của nhà thơ mà của hàng triệu trái tim nhân loại muốn bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc đối với vị lãnh tụ kính yêu của cả nước.

II. Bài văn mẫu cảm nghĩ về bài thơ “Viếng Lăng Chung”

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng của biết bao nhà thơ nổi tiếng và trong số rất nhiều tên tuổi đó, Viễn Phương với bài thơ “Viếng lăng” vẫn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Đoạn thơ là những tình cảm chân thật và sâu sắc nhất của tác giả và nhân dân Nam Bộ đối với người Cha vĩ đại kính yêu của dân tộc.

Viễn Phương viết bài thơ “Viếng lăng” vào năm 1976, một năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất và cũng là thời điểm Lễ khánh thành Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thơ có dịp ra Bắc thăm lăng Chung Hộ với một niềm xúc động vô hạn đã khơi nguồn cho tác giả sáng tác bài thơ đầy cảm xúc này.

Ngay khổ thơ đầu tiên, một khung cảnh bên ngoài lăng đã được tác giả giới thiệu một cách rất tự nhiên và chân thực:

Tôi vào Nam thăm lăng Tôi thấy trong sương hàng tre bạt ngàn Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam, mưa dầm gió đứng thẳng hàng.

Trước lăng là tâm trạng xúc động, là tiếng lòng của một người con miền Nam sau bao tháng ngày mong ngóng được ra Bắc thăm lăng… (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ văn mẫu cảm nghĩ về bài thơ “Viếng Lăng Tướng” tại đây.

——-HẾT——–

Trong tuần 23 của học kì 1 môn Văn lớp 9, các em đã học đến bài Chiều tối, một trong những bài thơ hay của Hồ Chí Minh, cùng với bài văn Cảm nghĩ về bài thơ “Viếng Lăng Chung” mà các em thường làm. Các bài soạn, bài văn mẫu khác như: Cảm nhận về bài thơ Thăm Lăng Chung, Soạn một đoạn thơ ngắn Thăm Lăng Chung, Đặc điểm bài thơ Thăm Lăng Chung, tìm hiểu khổ thơ đầu của bài thơ Thăm Lăng Chung;…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý suy nghĩ về bài thơ Viếng lăng chưng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý suy nghĩ về bài thơ Viếng lăng chưng bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý suy nghĩ về bài thơ Viếng lăng chưng của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ bài Tào Tháo uống rượu luận anh hùng hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận