Dàn ý suy nghĩ về câu nói “Không phải nghề nghiệp làm danh giá cho con người … “

Bạn đang xem: Dàn ý suy nghĩ về câu nói “Không phải nghề nghiệp làm danh giá cho con người … “ tại thptnguyenquannho.edu.vn

Hãy suy nghĩ về câu nói “Không phải nghề nào cũng trọng người…”

I. Dàn ý suy nghĩ về câu nói Nghề làm người không nên danh…(Chuẩn)

1. Mở bài

Tổng quan về vấn đề luận án: khái niệm đánh giá nghề nghiệp và lựa chọn nghề nghiệp.

2. Cơ thể

Một. giải thích vấn đề luận điểm – giải thích khái niệm “nghề nghiệp”. – giải thích ý nghĩa nội dung câu.

b. Thảo luận và tìm hiểu vấn đề nghị luận – “Không phải nghề nào cũng làm nên con người vinh quang” vì: + Mỗi nghề có đặc điểm riêng, sứ mệnh riêng và có vai trò nhất định trong đời sống xã hội. + Nghề ra đời do nhu cầu của xã hội và phục vụ đời sống của con người. + Không có sự phân biệt giữa nghề “cao quý”, nghề danh giá, nghề thấp hèn.

– “…chính con người làm nên danh dự của nghề”:+ Con người là chủ thể quyết định của hoạt động nghề nghiệp. + Chính ý thức làm việc của con người quyết định giá trị của nghề nghiệp, tạo nên “danh tiếng” cho công việc mà họ đảm nhận ( nếu làm việc chăm chỉ sẽ mang lại những đóng góp và cống hiến to lớn)

c. Trên thực tế, vẫn có những người vi phạm “đạo đức nghề nghiệp”, gây ảnh hưởng xấu đến chuyên môn, vị trí mà họ đảm nhiệm.

d. Bài học nhận thức và hành động– Nhận thức đúng đắn về giá trị của nghề.– Chọn nghề phù hợp để cống hiến và lao động hết mình, tạo ra giá trị cho nghề.– Phê phán, phân tích tư tưởng nhất là khi đánh giá về nghề (cao quý – thấp hèn,…)

3. Kết luận

Khẳng định lại mệnh đề.

II. Bài văn mẫu suy nghĩ về câu Nghề làm người không nên danh… (Chuẩn)

“Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Câu ngạn ngữ ngắn gọn mà ông cha ta để lại đã thể hiện một quan niệm sâu sắc về định hướng nghề nghiệp: có tận tụy, tinh thông với nghề thì mới thành đạt. Bàn về vấn đề này, ông từng nói: “Không phải nghề tôn vinh con người mà chính con người làm nên danh dự của nghề”.

Như chúng ta đã biết, nghề nghiệp là khái niệm chỉ một nghề hoạt động ổn định, lâu dài và đòi hỏi người lao động phải trải qua quá trình đào tạo, huấn luyện những kiến ​​thức, kỹ năng để phù hợp với thị trường việc làm. yêu cầu của nghề. Bài phát biểu của mục sư bày tỏ quan điểm về đánh giá nghề nghiệp và chứa đựng bài học giáo dục sâu sắc về việc chọn nghề: không có sự phân biệt giữa công việc cao quý và công việc giá trị thấp. Nghề nghiệp hoàn toàn do con người quyết định nên con người cần chọn nghề phù hợp với năng lực, thị hiếu của mình để cống hiến hết mình.

Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều quan niệm sai lầm về nghề nghiệp, đặc biệt là sự phân biệt giữa con đường của người làm nghề và thường đánh giá người lao động dựa trên nghề nghiệp của họ. Đây là đánh giá hoàn toàn phiến diện, sai lầm, bởi mỗi ngành nghề đều có đặc thù, tính chất,… (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Nghề làm người không trọng… tại đây.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý suy nghĩ về câu nói “Không phải nghề nghiệp làm danh giá cho con người … “ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý suy nghĩ về câu nói “Không phải nghề nghiệp làm danh giá cho con người … “ bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý suy nghĩ về câu nói “Không phải nghề nghiệp làm danh giá cho con người … “ của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài văn Phân tích đoạn trích Người cầm quyền khôi phục uy quyền hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận