Dàn ý tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình

Bạn đang xem: Dàn ý tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình tại thptnguyenquannho.edu.vn

Nêu những suy nghĩ của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự Tình

I. Nêu cảm nghĩ của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự Tình (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Hồ Xuân Hương (đặc điểm sáng tác, bố cục chính,…) – Giới thiệu bài thơ Tự Tình (xuất xứ, khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật của bài thơ). thơ,..)- Nêu vấn đề của luận điểm: Tâm sự thầm kín của nhân vật trữ tình trong bài thơ Tự tình.

2. Cơ thể

Một. Hai câu kết: Cô đơn, trống vắng– “Cảnh khuya”: Thời gian hiện thực nhưng cũng là thời gian nghệ thuật, nhấn mạnh nỗi cô đơn của nhân vật trữ tình.– “Vang vắng”: tiếng trống dồn từ xa vọng lại như tạo nên thời gian và của người phụ nữ. tuổi trẻ đi nhanh hơn.– Phép đảo ngữ “trơ mặt đỏ gay” càng khoét sâu nỗi tủi nhục, tủi nhục của người phụ nữ.

b. Hai câu thực: Xót xa, tủi nhục, ngậm ngùi cho thân phận của mình- Việc sử dụng nhuần nhuyễn điệp ngữ “say mới tỉnh”, “chưa no” đã làm nổi bật bi kịch thân phận người phụ nữ. với số phận của làng.– Hình ảnh ẩn dụ “vầng trăng khuyết chưa tròn” đã cho thấy một cách sâu sắc rằng tuổi thanh xuân, tuổi xuân của người phụ nữ đã qua đi, nhưng tình yêu và hạnh phúc thì vẫn chưa trọn vẹn. tròn đầy

c. Hai bài luận: Thái độ phẫn uất, phản kháng trước “bi kịch của số phận” và số phận éo le- Nghệ thuật đảo ngữ và việc sử dụng hàng loạt động từ mạnh “xé”, “đập” đã vượt qua hai câu thơ như vẽ nên bức tranh trước mắt người đọc. trước mắt là một bức tranh thiên nhiên với sức sống tiềm tàng dù bị đè nén nhưng vẫn không ngừng vùng vẫy, vận động và vươn lên mạnh mẽ. Mạnh mẽ nhưng cương quyết không đầu hàng số phận.- Sự phản kháng, uất ức đó của thiên nhiên hay đó chính là sự oán hận, phản kháng của một người phụ nữ trước số phận của mình.– Hai câu thơ đó đã thể hiện bản lĩnh, cá tính mạnh mẽ của Hồ Xuân Hương

đ. Hai câu kết: Chán chường, buông xuôi, bơ vơ- Xuân đến rồi xuân lại” là sự chuyển giao của thời gian, xuân đi sang xuân khác xuân sẽ lại đến, nhưng “khi tuổi xuân của người phụ nữ qua đi là mãi mãi mất đi”.– Một chữ “chán” đã lột tả được nỗi đau đớn, chán chường, chán chường của người phụ nữ đã quá tuổi bồng bột, lỡ làng tình yêu và hạnh phúc.- Tình yêu đã vỡ ra thành nhiều “mỏng manh” nhưng càng cay đắng hơn khi đã “sẻ mấy đứa con”. nên người phụ nữ đành im lặng và chấp nhận.

3. Kết luận

Khái quát về cái tôi trữ tình trong bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương và nêu cảm nghĩ của bản thân.

II. Bài văn mẫu Lời tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình (Chuẩn)

Đã có rất nhiều nhà văn, nhà thơ viết về hình ảnh người phụ nữ nhưng mỗi người lại có một cách cảm nhận và tái hiện lại hình ảnh ấy. Nếu như Nguyễn Du đồng cảm với số phận của người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”, Đặng Trần Côn, Đoàn Thị Điểm thương tiếc cho thân phận kẻ chinh phu trong các cuộc chiến tranh phong kiến, thì Hồ Xuân Hương lại khóc thương cho những nạn nhân. người phụ nữ có số phận éo le. Đọc Tự sự II của Hồ Xuân Hương sẽ giúp ta cảm nhận sâu sắc điều đó, đặc biệt là tâm sự, những cung bậc, sắc thái tình cảm của nhân vật trữ tình.

Hai câu mở đầu bài thơ diễn tả sâu sắc nỗi buồn, sự cô đơn, trống vắng và tủi nhục, bẽ bàng trước số phận, hoàn cảnh của họ… (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu Tâm sự của một nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình tại đây.

——-HẾT——-

Nỗi tự tình của Hồ Xuân Hương không chỉ bộc lộ hoàn cảnh éo le, khát vọng hạnh phúc của người trữ tình mà còn khái quát được số phận, cuộc đời đầy bất công của người phụ nữ trong xã hội xưa. Bên cạnh bài thơ Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ “Tự tình”, các em có thể tìm hiểu thêm về bài thơ qua: tìm hiểu bài thơ “Tự tình 2” của Hồ Xuân Hương, “Nỗi lòng tác giả qua bài thơ” Tự Tình 2”, Tự Tình Bình Hồ Xuân Hương, Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ qua Tự Tình II và Thương Vợ.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại kỉ niệm mà em không bao giờ quên hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận