Dàn ý thuyết minh về bánh chưng

Bạn đang xem: Dàn ý thuyết minh về bánh chưng tại thptnguyenquannho.edu.vn

Đề bài: Lập dàn ý thuyết minh về bánh chưng

Lập dàn ý thuyết minh về bánh chưng

I. Lập dàn ý thuyết minh về bánh chưng

1. Mở bài

Giới thiệu chung về người dẫn chuyện: bánh chưng.

2. Cơ thể

Một. Nguồn gốc và hình dáng, đặc điểm của bánh chưng – Nguồn gốc: gắn liền với truyện “Bánh chưng bánh giầy” và nhân vật Hoàng tử Lang Liêu.– Hình dáng, đặc điểm: hình vuông.

b. Nguyên liệu làm bánh chưng – Vỏ ngoài: lá dong hoặc lá chuối. – Thành phần bên trong: gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ.

c. Cách làm bánh – Gói bánh – Nấu bánh – Thưởng thức bánh

d. Ý nghĩa của bánh chưng– Là món ăn đặc trưng tượng trưng cho ngày Tết.– Ẩn dụ cho quan niệm ước mong một cuộc sống no đủ.– Đề cao những thành tựu nông nghiệp và nền văn minh lúa nước.

3. Kết luận

Khẳng định lại ý nghĩa, tác dụng của bánh chưng trong đời sống ý thức, tiềm thức của người Việt Nam.

II. Bài văn mẫu về bánh chưng

Việt Nam là một đất nước đậm đà bản sắc dân tộc với những phong tục, tập quán, lễ hội… được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân, từ đời này sang đời khác. Hằng năm, cứ đến dịp Tết cổ truyền của dân tộc, người người, nhà nhà lại nô nức chuẩn bị đón Tết và không quên gói những chiếc bánh chưng vuông vắn chứa đựng hương vị ấm cúng. Có thể nói, thiếu hương vị bánh chưng, Tết cũng mất đi một phần giá trị truyền thống.

Bánh chưng có từ bao giờ không ai biết, nhưng theo tương truyền, vào năm Hùng Vương thứ 6, sau khi đánh thắng giặc Ân, nhà vua có ý truyền ngôi cho con nên hạ lệnh: “Ai tìm được bánh Món ăn ngon và ý nghĩa nhất sẽ được truyền lại. Lang Liêu, người con thứ mười tám, dâng cha bánh chưng, bánh dày, vua Hùng ăn thấy ngon và ý nghĩa nên truyền ngôi cho chàng. Từ đó mỗi dịp Tết Nguyên đán, quần chúng. # làm lại món bánh này để cúng tổ tiên, trời đất… (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu thuyết minh về bánh chưng tại đây.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý thuyết minh về bánh chưng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý thuyết minh về bánh chưng bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý thuyết minh về bánh chưng của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  14 Bài văn Tả cây hoa mai hay nhất

Viết một bình luận