Dàn ý tìm hiểu nhân vật Xuân tóc đỏ trong Hạnh phúc của một tang gia

Bạn đang xem: Dàn ý tìm hiểu nhân vật Xuân tóc đỏ trong Hạnh phúc của một tang gia tại thptnguyenquannho.edu.vn

Dàn ý tìm hiểu nhân vật Xuân tóc đỏ trong Hạnh phúc của một tang gia cần nêu được những nét tiêu biểu của nhân vật Xuân tóc đỏ: láu cá, học giỏi, lưu manh và là sản phẩm của xã hội thực dân nửa vời. Chế độ phong kiến ​​đương đại đen tối, nhiều tệ nạn. Tuy nhiên, ông được mọi người kính trọng. qua đó cho thấy sự thối nát của xã hội lúc bấy giờ, đồng thời cảm nhận được bút pháp trào phúng, mỉa mai sâu sắc của Vũ Trọng Phụng.

Đề bài: tìm hiểu về nhân vật Xuân tóc đỏ trong Hạnh phúc của một tang gia

Lập dàn ý tìm hiểu nhân vật Xuân tóc đỏ trong Hạnh phúc của một tang gia

1. Mở bài

Giới thiệu nhân vật: Xuân Tốc Độ là nhân vật trung tâm của tiểu thuyết “Số đỏ”, đồng thời là nhân vật tiêu biểu nhất của nền văn học Việt Nam đương đại. Việc tập trung xây dựng Xuân Tóc Đỏ với lối viết trào phúng quen thuộc kết hợp với lối viết phóng đại đã mang đến một chân dung Xuân Tóc Đỏ hài hòa, tổng hòa được những bóng hồng, tuyến tính của nhiều kiểu người trong phim. xã hội cổ đại.

2. Cơ thể

– Xuân Tóc Đỏ là một người nghịch ngợm, hiểu biết, một kẻ vô học do môi trường sống bụi bặm tạo nên.

– Mùa xuân bắt đầu cuộc sống lang thang, vất vưởng ngoài đường, đầu hè bươn chải cửa nhà kiếm miếng ăn.

-> Môi trường sống tăm tối của cuộc đời bụi đời đã khiến Xuân bị ảnh hưởng tiêu cực, từ một kẻ ít học Xuân trở thành một kẻ bất hảo.

-> Xuân Tóc Đỏ là sản phẩm của xã hội thực dân nửa phong kiến ​​đương thời tăm tối nhiều tệ nạn.

– Xuân Tóc Đỏ là để gặp nhiều may mắn mà “phất” lên và thuận lợi bước vào thế giới thượng lưu.

– Bằng sự khéo léo, nhiều chiêu trò mà Xuân tóc đỏ đã tạo được chỗ đứng trong gia đình ông bà Văn Minh, lọt vào mắt xanh của bà Tuyết.

Xuân có chút kiến ​​thức về y học, được ông cố khen ngợi và được Văn Minh “đánh bóng” xuất thân cao quý, từ một dân buôn ma túy đầu đường Xuân nghiễm nhiên trở thành sinh viên y khoa, rồi trở thành sinh viên y khoa. thống đốc.

Do nhanh miệng và ứng xử khôn khéo, Xuân được bà Phó Đoan tôn là người có tài hùng biện, biết đánh quần vợt và được ghi danh là danh thủ.

– Xuân đã trở thành cái tên sáng giá để so tài với tay vợt nổi tiếng của Xiêm La. Ra trận, Xuân thua đối thủ nhưng được tuyên dương đại nghĩa, là anh hùng cứu nước.

– thực chất là một kẻ côn đồ, dâm đãng, nói nhiều, khéo thu phục lòng người nên Xuân Tóc Đỏ đã “chinh phục” được cô Tuyết, một cô gái ham danh lợi nhưng cả tin và dễ yêu. bị cảm lạnh.

Xuân Tóc Đỏ là người nhạy cảm, thức thời và luôn khéo léo tìm cách đối phó với tình huống.

3. Kết luận

Xuân Tóc Đỏ là nhân vật điển hình, nhân vật tập trung những tính cách điển hình của nhiều loại người trong xã hội cũ, không ngại dùng thủ đoạn, dối trá để đạt được mục đích thăng tiến.

Tham khảo: Tổng hợp chủ đề liên quan hay nhất Hạnh phúc tang quyến

Bài văn mẫu tả nhân vật Xuân tóc đỏ trong Hạnh phúc của một tang gia

Nhắc đến Nam Cao, người ta nghĩ ngay đến Chí Phèo. Nhắc đến Ngô Tất Tố người ta không thể quên chị Dậu. Còn Vũ Trọng Phụng để lại dấu ấn trong lòng người đọc với Xuân Cố Đô – Nhân vật chính trong tiểu thuyết số đỏ, một kẻ cơ hội chui dần vào giới thượng lưu với nhiều thủ đoạn mà bất cứ người bình thường nào cũng không thể có được. có thể nghĩ. Có thể nói Xuân Tóc Đỏ đã làm nên thành công cho Số đỏ.

Cái tên Xuân Tóc Đỏ gắn liền với xuất thân và cuộc đời không mấy tươi đẹp của anh. Sinh ra trong tầng lớp dưới cùng của xã hội, mồ côi cả cha lẫn mẹ. Xuân đến ở nhà để từ chối, nhưng mới chín mười tuổi, Xuân đã làm chuyện thất đức, bị từ chối đánh đòn và đuổi đi. Không nhà, không cửa, không họ hàng thân thích, sống lang bạt với đủ nghề của một ma cà rồng: Xuân làm nhà đầu hè góc chợ, nhiễm cá sấu ngoài đường, bắt cá ở Hoàn Kiếm Hồ kiếm cơm. . Anh bán xa, bán gỗ, chạy cờ rạp… hoàn cảnh ấy đã biến anh thành một đứa trẻ thất học hoàn toàn, mặc dù anh rất nghịch ngợm, lanh lợi trong cuộc sống. Thế nhưng, trong xã hội thực dân tư sản thời Vũ Trọng Phụng với đông đảo Tây phương, phú hào, thiếu nữ phóng túng… Xuân Tóc Đỏ đã gặp một số đỏ lạ lùng.

Khởi đầu cho chuỗi ngày dài may mắn trong đời Xuân Tóc Đỏ bắt nguồn từ một hành động không mấy đẹp đẽ. Anh ta lén nhìn một cô gái thay váy và bị bắt quả tang. Họ nhốt anh trong lán và ra sân tát và xúc phạm anh. Nhưng số đỏ đã mỉm cười với anh. Nhờ hành động rình mò đó, Xuân Tóc Đỏ đã lọt vào mắt xanh của bà Phó Đoan – một góa phụ dâm đãng. Bà Phó Đoan nộp phạt cho công an, bảo lãnh cho Xuân ra tù với mục đích biến anh thành công cụ để thỏa mãn thói dâm ô của mình. Ngày đầu đến nhà bà Phó Doãn, chập chững bước chân vào xã hội thượng lưu, Xuân Tóc Đỏ còn hơi ngây thơ nhưng Xuân đã nhanh chóng thích nghi và bước vào xã hội đó để thăng tiến.

Xuân sau khi được bà Phó Đoan cứu thoát khỏi ngục tù, cô được giới thiệu đến tiệm may Au Hóa của vợ chồng Văn Minh – một thành phần thượng lưu. Vào đây, Xuân gặp rất nhiều may mắn ngẫu nhiên. Anh khiêm tốn học hỏi các mốt ăn mặc: Ngây thơ, Hứa hẹn, Chờ chút… và nhờ tài ăn nói lém lỉnh, anh được giới thượng lưu dốt nát đánh giá cao. Xuân bắt đầu tham gia cải cách xã hội. xã hội, anh thực sự bước vào thế giới giàu sang, điều mà trước đây Huyền Tóc Đỏ có nằm mơ cũng không thể nghĩ tới.

Lúc đầu, do bất ngờ bị ném vào xã hội thượng lưu, quá xa lạ với môi trường sống quen thuộc, Xuân hoàn toàn phủ định số đỏ của mình nên hoặc không khai thác được, hoặc bỏ lỡ cơ hội có cơ hội như thế này. Lần đầu đến nhà bà Phó Đoan. Rồi sau đó, Xuân nghịch ngợm và hiểu biết, Xuân nhanh chóng hiểu rằng xã hội sang trọng mà anh bước vào cũng như xã hội nhơ nhớp của anh, tuy khác nhau về hình thức nhưng đều có chung một bản chất, một giới tính. ôi, lừa đảo, tham lam, kẻ lừa đảo. Và khi hiểu ra, Xuân quyết định cho mình một vị trí trong xã hội đó. Anh ấy đã thực sự thành công.

Ở tiệm may Âu Hoa mấy ngày, Xuân được bà Phó Đoan khen là ăn ở đây vui vẻ, làm ăn phát đạt. Vợ Văn Minh cũng khen hết lời: Anh khéo lắm! Mới vào đây mấy ngày mà khách xem ai cũng có ý kiến ​​hết. Còn chồng cô, Văn Minh, nhẹ nhàng nhận xét “ăn nói cũng nhanh”. Các bà các cô thích anh vì anh khéo nịnh, giỏi nịnh, có người khen Xuân nho nhã, hiểu biết. Nhưng Xuân thực chất là một kẻ gian xảo, xảo quyệt, xảo quyệt. Anh dùng tất cả những gì thu thập được trong thế giới lăn lộn dưới đáy xã hội để thăng tiến. Đó là nét châm biếm độc đáo của nhà văn. Với Xuân, anh chỉ có trí thông minh, tính vẹt và triết lý của cái đầu trống rỗng!

Xuân, lão ma cà rồng ngày nào cũng thổi loa quảng cáo thuốc lậu nên thuộc lòng một đống kiến ​​thức lộn xộn, rối rắm, bỗng trở thành sinh viên trường y, chủ nhiệm báo Xuân. Ngồi chờ nói chuyện giữa cụ cố Hồng, bà Phó Doãn, vợ chồng Văn Minh về bệnh tình cụ cố, cụ đem những góp ý này kể với cụ. Ngay sau đó, anh trở thành sinh viên y khoa nhờ một tên lừa đảo Văn Minh đang tìm một bác sĩ giả để cho ông cố của mình chết. Trước “tinh thông” y học của Xuân, cả bà Phó Doãn và vợ Văn Minh đều sửng sốt, không hiểu nguyên nhân vì sao, cụ cố Hồng kính cẩn hỏi Xuân: “Thưa cụ, cụ làm nghề gì mà giỏi y thuật vậy? ? tương tự?

Xuân đã leo lên nấc thang danh vọng, sự ngu ngốc của nó được cho là khiêm tốn và khiêm tốn. Bà Phó Đoan coi ông là người có học. Ông Phán cũng cho rằng Xuân là người chính trực. Nhờ sự thông minh tài trí của Xuân mà quán Âu hóa của vợ chồng Văn Minh làm ăn phát đạt, nhờ tài chữa bệnh của Bia chùa (thực ra là nước ao và rau dại) mà ông cố khỏi bệnh, uy tín của Xuân càng tăng. , được mọi người khoe khéo. Lúc đầu, Xuân chỉ là công cụ của bọn lừa đảo, sau đó, Xuân trở thành một kẻ bịp bợm. Những tiếng nói của những kẻ thất học: Tổ quốc nào, mẹ kiếp… được họ tôn thờ. Xuân tóc đỏ ngày càng nổi tiếng, anh ta kiêu ngạo, mọi người trở nên sợ anh ta và yêu anh ta. Anh được cô Tuyết – con gái của cụ cố Hồng, nổi tiếng chiều chuộng, yêu chiều. Ông đã gây ra cái chết cho cụ cố – cái chết mà con cháu ngày đêm mong ngóng khi tố cáo việc ngoại tình của con gái ông. Việc cháu Xuân có mặt trong tang lễ là niềm vinh dự, vinh dự lớn lao cho dòng họ con cháu bất hiếu này!

Tiểu thuyết Số đỏ kết thúc khi Xuân đã leo lên nấc thang cuối cùng của danh vọng Xuân – vĩ nhân; Anh hùng cứu quốc đang đọc diễn văn trước đông người, gọi quần chúng là “mi”. Bằng thủ đoạn của Xiêm để tránh nguy cơ chiến tranh. Trong cái xã hội tư sản lố bịch đó, những kẻ vô học như Xuân lại được tung hô, tung hô một cách bất ngờ.

Xây dựng nhân vật điển hình Xuân Đỏ, Vũ Trọng Phụng đã thể hiện tài năng trào phúng bậc thầy. Mỗi chương màu đỏ có thể được xem như một vở kịch trong đó các xung đột diễn ra cùng với kịch tính. Trong xã hội ấy, một kẻ thất học được đào tạo trong văn hóa vỉa hè trở thành anh hùng cứu nước, vĩ nhân, đó là một sự châm biếm sâu sắc. Thông qua nhân vật này, tác giả thể hiện sự tố cáo mạnh mẽ xã hội đương thời – một xã hội tư sản đầy rẫy những dục vọng và những kẻ bịp bợm vô liêm sỉ mà Xuân Tốc Độ là một ví dụ điển hình.

Hình tượng Xuân Đỏ là một sáng tạo độc đáo của Vũ Trọng Phụng. Trong số những nhân vật nông dân quen thuộc như: Chị Dậu, Chí Phèo…, địa chủ như: Bá Kiến, Nghị Quế,… Xuân Tốc Độ là nét độc đáo trong văn học hiện thực châm biếm giai cấp trước cách mạng. Tháng tám.

>> Xem nhiều bài văn mẫu tìm hiểu về nhân vật Xuân tóc đỏ trong Hạnh phúc của một đám tang để có thêm ý tưởng làm bài

*******

Hi vọng dàn ý tìm hiểu nhân vật Xuân tóc đỏ trong Hạnh phúc tang gia và bài văn mẫu tham khảo trên đây sẽ giúp các bạn hoàn thành bài làm của mình một cách đầy đủ và thuận tiện nhất. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 11 khác được cập nhật thường xuyên tại Cmm.edu.vn. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt kết quả cao!

[Văn mẫu 11] Tham khảo dàn ý tìm hiểu nhân vật Xuân tóc đỏ trong Hạnh phúc của một đám tang trích từ Số đỏ của Vũ Trọng Phụng kèm theo bài văn mẫu.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý tìm hiểu nhân vật Xuân tóc đỏ trong Hạnh phúc của một tang gia có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý tìm hiểu nhân vật Xuân tóc đỏ trong Hạnh phúc của một tang gia bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý tìm hiểu nhân vật Xuân tóc đỏ trong Hạnh phúc của một tang gia của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Tả hình ảnh ông Tiên theo trí tưởng tượng hay nhất

Viết một bình luận