Dàn ý vợ chồng A Phủ chi tiết và ngắn gọn, xem ngay!

Bạn đang xem: Dàn ý vợ chồng A Phủ chi tiết và ngắn gọn, xem ngay! tại thptnguyenquannho.edu.vn

Vợ chồng A Phủ đề cập đến nội dung gì, trình bày như thế nào? Hãy dành thời gian đọc bài viết để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích. Chúng tôi tin rằng với những gợi ý từ chuyên trang sẽ giúp các em nắm bắt tốt kiến ​​thức trọng tâm và yêu thích bộ môn Ngữ văn hơn.

Hướng dẫn lập dàn ý bài “Vợ chồng A Phủ”

Dàn ý Vợ chồng A Phủ là thứ tự sắp xếp các ý trong bài viết. Điều này sẽ giúp học sinh phát triển và trình bày nhanh, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu của đề bài đưa ra.

1 – Phân tích chủ đề

Phân tích dàn ý của bài Vợ chồng A Phủ cần nếu ở 3 vấn đề. Đó tiêu biểu là thể loại bài viết, cách đề xuất vấn đề và phạm vi dẫn chứng.

Trước khi lập dàn ý Vợ chồng A Phủ cần phân tích đề

  • Kiểu bài: Lập dàn ý Vợ chồng A Phủ là thể loại bài phân tích văn học.
  • Vấn đề cần nghị luận: Nội dung bài, nhân vật, nghệ thuật đặc sắc.
  • Phạm vi dẫn chứng: Sử dụng hình ảnh, câu văn chi tiết, trong phạm vi đoạn trích Vợ chồng A Phủ.

2 – Hệ thống luận điểm, luận cứ

Lập dàn ý phân tích Vợ chồng A Phủ cần đi đến được hai luận điểm chính và luận cứ quan trọng. Dưới đây là những kiến ​​thức quan trọng làm nổi bật các ý trong bài:

hình ảnh từ 17425 2

Hệ thống luận điểm, luận cứ là những bộ phận quan trọng có trong dàn ý Vợ chồng A Phủ

  • Luận điểm thứ nhất: Tập trung phân tích nhân vật Mị

+ Trước khi trở thành con dâu nhà thống lí Pá Tra.

+ Từ khi làm con dâu nhà thống lí.

+ Ẩn chứa bên trong con người là sức sống mãnh liệt, yêu tự do.

  • Luận điểm thứ hai: Cần phân tích nhân vật A Phủ

+ Số phận và hoàn cảnh của A Phủ như thế nào?

+ Tính cách của nhân vật như thế nào?

3 – Sơ đồ tư duy

Lập dàn ý bài Vợ chồng A Phủ bằng sơ đồ tư duy. Theo đó, các nội dung chính sẽ được cụ thể như sau:

hình ảnh từ 17425 3

Sơ đồ tư duy Vợ chồng A Phủ

Phân tích dàn ý chi tiết “Vợ chồng A Phủ”

Sau khi lập dàn ý Vợ chồng A Phủ, các em hãy tiến hành phân tích chi tiết. Điều này giúp hoàn chỉnh bài viết, tóm tắt ý chính và làm nổi bật kiến ​​thức chính.

1 – Mở bài

Vợ chồng A Phủ lập dàn ý cho đoạn mở bài cần nêu về tác giả và tác phẩm. Theo đó, Tô Hoài được biết đến là nhà văn có lối trần thuật hóm hỉnh, sở trường viết tùy bút và hồi ký. Các tác phẩm của ông luôn được độc giả đón nhận nồng nhiệt và trở thành kho tàng quý giá cho nhân loại.

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ được in trong tập Truyện cổ tích Tây Bắc. Nội dung phản ánh nỗi thống khổ của nhân dân vùng bị thực dân Pháp đô hộ. Qua đó ta cũng thấy được vẻ đẹp của con người nơi đây.

2 – Cơ thể

Dàn ý Vợ chồng A Phủ trong phần thân bài có hai luận điểm chính. Một là phân tích nhân vật Mị, hai là tìm hiểu về A Phủ. Chi tiết như sau:

Phân tích nhân vật Mị

Dàn ý chi tiết của bài Vợ chồng A Phủ cần làm rõ luận điểm thứ nhất. Học sinh phân tích nhân vật Mị qua 2 giai đoạn trước và sau khi trở thành con dâu nhà thống lý.

Trước khi kết hôn với nhà của Thống đốc

Hình ảnh em được tác giả miêu tả là một cô gái ngây thơ có tài thổi sáo. Hơn hết, vẻ đẹp của cô được nhiều người yêu thích đến mức “con trai đến đứng tựa bức tường trước nhà”. Cũng như bao cô gái thời trẻ, tôi đã từng yêu và luôn khao khát đi theo tiếng gọi của tình yêu.

hình ảnh từ 17425 4

Tính cách của tôi

Không chỉ có nhan sắc xinh đẹp, em còn là một cô gái hiền lành và chăm chỉ. Biết cuộc sống tự do bao giờ cũng quý hơn bất cứ thứ gì nên cô sẵn sàng làm ruộng trồng ngô để trả nợ thay cho cha.

Về làm dâu, lừa cả nhà quan

Sở dĩ tôi phải làm dâu nhà thống lý là vì món nợ cha mẹ để lại. Cùng với đó là tục cướp vợ của người Mông đem về làm mâm cúng ma. Dù không muốn nhưng giờ tôi ở thế “chim lồng, cá chậu” không còn sự lựa chọn nào khác.

Tôi không chỉ bị dày vò về tinh thần mà còn bị đánh đập. Mị bị A Sử đá vào mặt, trói vào cột, nỗi buồn ấy dường như chai cứng lại theo thời gian. Vì thế, tôi không quan tâm đến thời gian, làm việc như một cái máy và lúc nào cũng thấy buồn.

Trong đêm hội xuân, sức sống Mỵ bừng tỉnh, cô muốn ra ngoài. Ngay cả khi bị A Sử trói vào lòng, tôi vẫn ngất ngây theo tiếng sáo, khúc hát giao duyên. Chỉ đến khi tỉnh dậy, cô mới chợt bừng tỉnh, nhận ra thực tế phũ phàng.

Mặt khác, nhân vật Mị thậm chí còn dám lật đổ cường quyền, cởi trói cho A Phủ và chạy trốn trong đêm. Điều này cho thấy cô ấy là một cô gái ít nói nhưng mạnh mẽ. Nhờ cuộc đấu tranh này, một tương lai rộng mở sẽ đến, mang lại công lý và hạnh phúc.

Phân tích nhân vật A Phủ

Dàn ý Vợ chồng A Phủ không thể bỏ qua việc phân tích nhân vật A Phủ. Theo đó, anh là đứa trẻ mồ côi cha mẹ, lớn lên đi làm thuê rồi trở thành người đòi nợ thuê cho Thống đốc.

A Phủ là người cương trực, dũng cảm, mạnh mẽ, vì đánh một tên quan nên phải ở lại nhà thống lý. Kể từ đó, cuộc đời anh cũng phải chịu nhiều dày vò về thể xác. A Phủ được giao cho những công việc nặng nhọc, nguy hiểm như đốt rừng, săn bò tót, cày ruộng.

hình ảnh từ 17425 5

Nhân vật A Phủ

Đáng tiếc, một người chăm chỉ như vậy không có giá trị như một con bò. A Phúc không may bị mất con bò, bị trói đến chết.

Thuở nhỏ, A Phủ là người ương ngạnh, càng lớn lên, A Phủ càng chứng tỏ bản lĩnh đàn ông của mình. Anh mạnh mẽ, chăm chỉ, tháo vát, thông thạo mọi việc. Vì vậy, bất kỳ cô gái nào cũng phải lòng.

Không chỉ vậy, A Phủ còn bất mãn trước sự bất công dám đánh A Sử. Đặc biệt, khi tôi cởi trói cho anh, anh nén đau để vùng chạy thể hiện khát vọng tự do vô cùng lớn.

Nhân vật A Phủ cho ta thấy hình ảnh một chàng trai thật thà chất phác. Lời nói của anh ấy ngắn gọn và hành động của anh ấy dữ dội và mạnh mẽ.

3. Kết luận

Khi lập dàn ý Vợ chồng A Phủ, học sinh cần tóm tắt lại toàn bộ vấn đề ở cuối bài. Đồng thời không quên đề cập đến giá trị nghệ thuật và nhân đạo, cụ thể:

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ có ngôn ngữ và cách nói miền núi. Cùng với đó, cách kể linh hoạt khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra, tác giả còn sử dụng nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật rất thành công.

Đặc biệt, tác phẩm chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc. Điển hình là sự đồng cảm với những số phận con người, tố cáo bọn thống trị. Cùng với đó, nó còn ca ngợi vẻ đẹp và sức sống tiềm ẩn trong mỗi cá nhân.

Trên đây là những thông tin chi tiết và ngắn gọn về dàn ý Vợ chồng A Phủ. Hi vọng các bạn đã cập nhật những kiến ​​thức bổ ích, biết cách sắp xếp các luận điểm, luận cứ rõ ràng. Nhờ đó, việc học Văn trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao.

Xem thêm:Phân tích ngắn hạn sau khi đi lính

Bạn thấy bài viết Dàn ý vợ chồng A Phủ chi tiết và ngắn gọn, xem ngay! có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý vợ chồng A Phủ chi tiết và ngắn gọn, xem ngay! bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý vợ chồng A Phủ chi tiết và ngắn gọn, xem ngay! của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm chi tiết về Dàn ý vợ chồng A Phủ chi tiết và ngắn gọn, xem ngay!
Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết và cách giải bài tập hóa học 9 bài 2

Viết một bình luận