Đền cô Bơ ở đâu? Cần chuẩn bị những gì khi trước khi đi lễ cô Bơ?

Bạn đang xem: Đền cô Bơ ở đâu? Cần chuẩn bị những gì khi trước khi đi lễ cô Bơ? tại thptnguyenquannho.edu.vn

Cô Bơ là một trong những vị thánh nổi tiếng anh hùng trong Tứ Phủ Thánh Mẫu, được nhân dân từ bao đời nay tôn thờ, thành kính. Vậy vị thánh này thực sự là ai và có những công trạng gì? Và chùa Cô Bơ ở đâu?

Trong bài viết này, hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, cũng như “bỏ túi” những chia sẻ hữu ích xung quanh việc đi chùa Bộc Bố một cách thành kính và thành tâm nhất để được ghi nhận. dõi theo và ban phước cho bạn!

Mục lục

Cô Bơ là ai? Chuyện cổ tích về cô bồ bông

ảnh cô bồ

Cô Bơ hay còn được biết đến với những tên gọi khác như Cô Bơ Bông, Cô Ba Thoại, Cô Ba Hàn Sơn hay Cô Bơ Thạc Hân… Có rất nhiều huyền thoại xoay quanh thân thế và cuộc đời của vị thánh tài ba này. nhưng tiêu biểu Mang tính biểu tượng nhất là như sau:

Tương truyền, Cô Bồ Bông là con gái vua Thủy Tề, là bề tôi của Hoàng thái hậu, được vua cha sai xuống trần gian vào đời Lê Trung Hưng phò vua cứu nước. .

Về sự ra đời của thánh nhân, trước đây Đức Mẹ đã mơ thấy một cô gái vô cùng xinh đẹp, tự xưng là Thủy cung Thiên Nữ, đến dâng Đức Mẹ một viên ngọc quý. Sau đó, Đức Mẹ thụ thai, và hạ sinh một người con gái xinh đẹp hơn. Cô bồ lớn lên xinh đẹp như tiên giáng trần, cầm kỳ thi vẽ cũng giỏi.

Giặc Minh, bà cùng mẹ tạm lánh vào Hà Trung, Thanh Hóa, gần ngã ba sông Thác Hàn. Bà có công giúp vua Lê Lợi chống giặc Minh trong những ngày đầu khởi nghĩa, sau giúp vua trong trận Phù Lê đánh Mạc.

Có câu chuyện kể rằng, vua Lê gặp cô Bơ đang tỉa ngô khi bị giặc truy đuổi đến ngã ba sông Thác Hàn. Cô đã giúp nhà vua cải trang thành anh trai mình để thoát khỏi sự truy đuổi của kẻ thù. Sau đó, bà đã tận tình giúp quân Lê bằng cách bí mật vận chuyển binh lính và lương thực qua sông để tiếp tế cho cuộc kháng chiến.

Sau này, khi vua Lê đại thắng, sai quân rước nàng về cung để đền đáp công ơn thì nàng đã ngã xuống rồi. Có người kể rằng sau khi giúp vua, cô Bơ trở về Thủy cung. Sau này, bà thường xuất hiện ở các ngã ba sông để giúp đỡ mọi người, giúp thuyền bè qua lại thuận lợi.

Người xưa tin rằng những ai gặp khó khăn, trở ngại, tìm đến cửa cô Bơ, cô sẽ dang tay ra giúp đỡ, phù hộ độ trì.

*** Xem thêm: Thờ Phật Di Lặc tại nhà như thế nào? 4 nguyên tắc Phật giáo bạn cần hiểu

Đền Cô Bơ ở đâu?

Đền Cô Bơ ở Hà Trung, Thanh Hóa

Địa chỉ Chùa Cô Bơ

Địa chỉ Chùa Cô Bơ

Đền Cô Bơ hiện nay thuộc xã Hàn Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa, gần ngã ba Bông, bến Đò Lèn. Sau khi bị người Nhật tàn phá vào những năm 1940, ngôi đền đã được trùng tu và sau đó được công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia vào năm 1996.

Nổi tiếng là cõi “trên bến dưới thuyền”, xung quanh Đền Cô Bơ dân cư sinh sống đông đúc, nhộn nhịp, du khách thập phương về đây cầu may, cầu may. Ngay trước cổng đền, nay đã được xây dựng một bến đò khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến thắp hương chiêm bái thánh nhân.

Hướng dẫn cách di chuyển từ Hà Nội đến Đền Cô Bơ xứ Thanh

Nếu muốn đi Đền Cô Bơ từ Hà Nội, bạn có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện công cộng như xe khách, tàu hỏa theo hướng dẫn sau:

  • Bằng xe buýt: Bắt xe đi Hà Trung tại bến xe Giáp Bát hoặc bến xe Nước Ngầm. Đến Hà Trung, bạn tiếp tục bắt xe đi đền Cô Bơ cách đó khoảng 5 km.
  • Đi tàu hỏa từ ga Hà Nội đến ga Đò Lèn rồi xuống ga, đón xe buýt đến đền Bà Bông cách đó khoảng 10km.
  • Đi ô tô riêng: từ Nguyễn Trãi/Quốc lộ 6 -> vào QL 20 -> Cao tốc Hà Nội- Ninh Bình/TCT01-> Cao tốc Ninh Bình- Hà Nội-> rẽ vào QL 1A-> Quốc lộ 217-> Đền tả sông Lèn -> Đền Cô Bơ
  • Bằng xe máy: Nguyễn Trãi/ Quốc lộ 6-> Đường Ngọc Hồi, Quốc lộ 1A-> ĐT 491-> Quốc lộ 12B/ Quốc lộ 1A-> Quốc lộ 217-> Đền Sông Lèn -> Đền Cô Bơ

Đền Cô Bơ ở một số nơi khác

Nếu chưa có dịp đến đền Cô Bơ ở Thanh Hóa, bạn có thể đến đền Cô Bơ ở một số địa điểm sau:

  • Đền Bờ Tuyên Quang: nằm bên bờ sông Lô, nhìn sang bên kia là núi cao mây phủ, bốn bề là thiên nhiên hùng vĩ. Đây là một nơi lý tưởng để rời xa sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố, chỉ tận hưởng và thờ phượng, không khí trong lành, tâm hồn thanh tịnh.
  • Đền Cô Bơ Hà Nam: thuộc xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, cạnh đền Lảnh Giang

Đi chùa Bờ cầu gì, cầu phúc gì?

Lễ hội đền Cô Bơ vào ngày nào?

Tương truyền, ngày mất của Bồ là ngày 8 tháng 2 âm lịch. Nhiều nơi còn tổ chức tiệc cô vào ngày này. Tuy nhiên để kỷ niệm ngày rước bà lên đền Mẫu là ngày 16 tháng 2 âm lịch, ngày 16 tháng 2 cũng được coi là ngày hội chính của đền Bồ Bông.

Đi chùa Cô Bơ cầu mong điều gì?

Theo dân gian, miếu cô Bơ rất linh thiêng, ai gặp khó khăn chỉ cần nhất tâm cầu nguyện, cầu cứu thì cô sẽ phù hộ độ trì, dang tay cứu giúp. Chính vì vậy, hương khói từ mười phương đều lội về trước cửa nhà bà, dâng hương lễ vật để cầu mong bà cho sức khỏe dồi dào, mọi việc hanh thông thuận lợi.

Ngoài ra, khi cô Bơ về đồng thường làm phép lạ ban phát thuốc cho người khỏe mạnh nên mỗi khi cô xuống đồng, người dân thường tìm đến Xico để cho thuốc chữa bệnh.

*** Tìm hiểu thêm: Tam Thế Phật là ai? Ý nghĩa & cách thờ cúng Tam Thế Phật tại gia

Hướng dẫn mua lễ và khấn khi đi chùa Cô Bơ

Đi chùa Cô Bơ

Mua lễ như thế nào là tùy ý, không phân biệt lễ chay hay lễ mặn, lễ lớn hay lễ nhỏ, chỉ cần ở tấm lòng và tấm lòng thành. Cần lưu ý là nên mua lễ theo số lẻ. Bạn có thể tham khảo cẩm nang mua sắm dịp lễ sau:

  • 1 bộ quần áo trắng đầy trang sức, 1 cây vàng trắng, 90 chỉ vàng
  • Hoặc: mũ kép, thuyền rồng, mâm quả và lễ mặn

Nếu không có điều kiện thì dù chỉ một nén hương, bát nước, chén trầu và tấm lòng thành, bà cũng sẽ chứng giám.

Thánh Cô chỉ yêu người sống tốt, biết tu nhân tích đức. Nhưng nếu tâm không sáng, không có lòng thương người, ăn ác làm ác thì dầu mâm cúng đầy ắp bà cũng không chứng.

Thứ tự dâng lễ vào đền Cô Bơ

Văn khấn khi đi chùa Cô Bơ

Văn khấn khi đi chùa Cô Bơ

Trước khi vào chùa, bạn nên lạy trước bàn thờ ngoài chùa để xin phép ban quản tự cho phép tổ tiên vào chùa. Sau đó, dâng lễ tại một trong các điện của chùa và đọc văn khấn, chờ một tuần hương mới hạ lễ.

Sau khi hành lễ xong, vui lòng rẽ vào khu vực quy định của chùa – nằm ngay phía sau bên phải của chùa.

Văn khấn khi đi lễ Cô Bơ

Đối với những người đi chùa cô Bơ bình thường, không bị cận có thể tham khảo thêm các bài văn khấn sau:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy trời chín phương, lạy mười phương chư Phật, mười phương chư Phật…

Con lạy chư Phật, Tiên, Thánh

A Di Đà Phật- Con lạy Cô Bé chùa Bộ Linh Từ

Hôm nay con… (tên) ngụ tại… (địa chỉ) một lòng một dạ hướng về cảnh này, tiền của giọt hương dâng lên cửa Phật, cửa Thánh, cửa Cô. Con xin thánh thần hiện ra cảnh này để chấp nhận cúng tế, cúng bái, khóc than và cầu nguyện cho bà con nơi trần gian được toại nguyện.

Là cầu xin thánh nhân… (Tôi cầu nguyện cho bất cứ điều gì)

A Di Đà Phật – Con lạy Tứ phủ Thánh Sơn

Con lạy năm phủ, mười phủ

Con lạy Thanh Xà Tướng Quân – Bạch Xà Đại Quân

Con lạy các vị thần cai quản ngôi đền, người cai quản ngôi đền

Con lạy các Thần Đất Tổ, các Thần Đất ngự trên dải đất này

Hương Tú và Sơn một lòng một lòng, một đạo, một trí, một lòng, một lòng, một lòng, một lòng, một lòng, một lòng, một lòng, một lòng, một lòng, một lòng, nhất tâm, nhất tâm, nhất tâm, nhất tâm, nhất tâm, nhất tâm, nhất tâm, nhất tâm, nhất tâm, nhất hoa, nhất quang, nhất tâm, nhất trà, nhất quả, nhất tâm cung kính, tất cả cung kính, cung kính , là để mời thánh thần đến. trước tòa làm chứng cho sự hưởng thụ món quà một cách chân thành. Đệ tử của tôi đưa miệng vào chùa, cúi đầu về lễ, để lạy…

Lòng con bạn tốt, lòng con bạn thấy. Xin chư Phật, chư tiên, chư Thánh linh chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật…

phần kết

Hi vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn biết được Chùa Cô Bồ ở đâu cũng như biết cách đi Chùa Cô Bồ đúng nhất để cầu sức khỏe và thuận lợi trong cuộc sống.

Hãy nhớ rằng, điều quan trọng nhất ở đời là tu thân tích đức, chỉ có sống nhân từ, hiền lành thì tâm mới thanh tịnh, mọi việc mới được bình an, thuận lợi. Khi đó, dù vào chùa ở đâu cũng luôn được các bậc trên che chở, giúp đỡ, che chở.

Bạn thấy bài viết Đền cô Bơ ở đâu? Cần chuẩn bị những gì khi trước khi đi lễ cô Bơ? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đền cô Bơ ở đâu? Cần chuẩn bị những gì khi trước khi đi lễ cô Bơ? bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Đền cô Bơ ở đâu? Cần chuẩn bị những gì khi trước khi đi lễ cô Bơ? của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Xem thêm chi tiết về Đền cô Bơ ở đâu? Cần chuẩn bị những gì khi trước khi đi lễ cô Bơ?
Xem thêm bài viết hay:  Cách thay đổi vận mệnh cho 12 cung hoàng đạo năm 2023

Viết một bình luận