Điểm danh 3 thói quen xấu trên bàn ăn vô tình làm lây lan vi khuẩn HP

Bạn đang xem: Điểm danh 3 thói quen xấu trên bàn ăn vô tình làm lây lan vi khuẩn HP tại thptnguyenquannho.edu.vn

Helicobacter pylori được WHO xếp vào nhóm I trong các yếu tố gây ung thư dạ dày. Đặc biệt, vi khuẩn rất dễ lây lan nếu chúng ta có 3 thói quen xấu này trên bàn ăn.

HP (helicobacter pylori) là loại vi khuẩn có thể gây viêm, loét dạ dày, tá tràng thậm chí là ung thư dạ dày (theo WHO). Hôm nay Trường THPT Nguyễn Quán Nho sẽ điểm lại 3 thói quen xấu trên bàn ăn làm lây lan vi khuẩn HP nhé!

Gắp thức ăn cho nhau

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vi khuẩn gây bệnh thường lây trực tiếp từ người này sang người khác thông qua dùng chung đồ dùng, hôn trực tiếp và nhất là khi ăn uống chung.

Cụ thể, vi khuẩn sẽ theo dịch tiêu hóa của người bệnh, thoát ra ngoài qua các giọt bắn khi chúng ta nói chuyện, hắt hơi,… sau đó bám vào dụng cụ ăn uống và dính vào thức ăn trên bàn.

Trong đó, vi khuẩn gây bệnh có thể là vi khuẩn HP, vi khuẩn viêm gan A, vi khuẩn viêm gan E, vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn lỵ, vi khuẩn quai bị,…

Dùng chung đồ ăn có thể lây vi khuẩn HP

2 Chấm một chén nước chấm

Tương tự như trên, khi trong gia đình có người nhiễm vi khuẩn HP, dùng chung chén nước chấm trên bàn ăn sẽ khiến vi khuẩn gây bệnh bám vào bên trong chén nước chấm, từ đó lây bệnh. cho các thành viên khác.

Ngay cả khi tham gia các bữa tiệc như đám cưới, đám giỗ… nếu trong 10 người lạ ngồi chung bàn mà có 1 người bị nhiễm HP thì hầu hết những người còn lại khi dùng chung đồ ăn, chén nước chấm sẽ mang một mối nguy rất lớn. nguy cơ nhiễm trùng cao.

Dùng chung nước chấm có thể lây vi khuẩn HPDùng chung nước chấm có thể lây vi khuẩn HP

3Cho bé ăn dặm

Theo PGS – TS Nguyễn Duy Thăng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa – Gan mật, trẻ em là một trong những đối tượng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP cao nhất ở nước ta. Nguyên nhân là do khi trẻ còn nhỏ, mẹ thường cho bé ăn đồ ăn dặm, từ đó vô tình đưa vi khuẩn HP vào cơ thể bé.

Thức ăn trẻ em có thể lây vi khuẩn HPThức ăn trẻ em có thể lây vi khuẩn HP

Để phòng ngừa cũng như giảm tác hại do vi khuẩn HP gây ra, bạn nên hạn chế đồ chua, cay, kiêng rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… Ngoài ra, cũng cần bổ sung nhiều chất xơ trong chế độ ăn. rau xanh, trái cây và các thực phẩm giàu lợi khuẩn, đồng thời nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ và diệt vi khuẩn HP khi có chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Trên đây là 3 thói quen xấu trên bàn ăn vô tình làm lây lan vi khuẩn HP. Hy vọng với bài viết này của Trường THPT Nguyễn Quán Nho, bạn sẽ điều chỉnh được những thói quen này hợp lý hơn, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe chung của bản thân và gia đình!

Nguồn: Báo điện tử Gia đình và Xã hội

Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Bạn thấy bài viết Điểm danh 3 thói quen xấu trên bàn ăn vô tình làm lây lan vi khuẩn HP có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Điểm danh 3 thói quen xấu trên bàn ăn vô tình làm lây lan vi khuẩn HP bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Điểm danh 3 thói quen xấu trên bàn ăn vô tình làm lây lan vi khuẩn HP của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Kinh nghiệp hay

Xem thêm chi tiết về Điểm danh 3 thói quen xấu trên bàn ăn vô tình làm lây lan vi khuẩn HP
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm bánh cuốn lòng vịt nóng hổi, ăn lạ miệng đãi gia đình cuối tuần

Viết một bình luận