Diễn biến tâm trạng khi trở về quê hương qua bài thơ Hứng trở về – Văn mẫu 10 hay nhất

Bạn đang xem: Diễn biến tâm trạng khi trở về quê hương qua bài thơ Hứng trở về – Văn mẫu 10 hay nhất tại thptnguyenquannho.edu.vn

Háo hức trở về là bài thơ thể hiện niềm nhớ mong, khát khao được trở về quê hương của người con phải xa quê hương. Qua lời kể của tác giả, kể lại diễn biến tâm trạng khi trở về quê hương sau một thời gian dài xa cách thấy hình ảnh về tình yêu quê hương của những người đã từng sinh ra và lớn lên ở quê. . Hãy cùng Cmm.edu.vn tham khảo những bài văn mẫu để hiểu rõ hơn về tâm trạng của tác giả

Đề bài: Qua bài thơ Quỳnh Anh (Trở về) của Nguyễn Trung Ngạn, em hãy đóng vai tác giả và kể lại tâm trạng của em khi trở lại quê hương sau một thời gian dài xa cách.

———

Những bài văn mẫu hay kể lại diễn biến tâm trạng khi trở về quê hương qua bài thơ Cảm hứng trở về

Bài văn mẫu 1

Đóng vai tác giả kể lại diễn biến tâm trạng khi trở về quê hương qua bài thơ “Hứng người về”

Tôi – Nguyễn Trung Ngạn, tự Bằng Trực, tên thật Giới Hiền, quê ở làng Thổ Hoàng, huyện Thiên Thi, tỉnh Hưng Yên. Có tài học nên được bổ làm quan cho triều đình. Đó cũng là những tháng ngày tôi xa quê. Quê hương, đối với tôi, là người mẹ với tấm lòng bao la, rộng lượng, ngày ngày che chở, nuôi nấng con người. Tuy nhiên, tôi đã nhiều lần xa quê vì công việc. Tôi luôn mang trong mình một nỗi nhớ quê hương da diết nên khi ngao du Giang Nam, tôi đã để lại cảm xúc của mình qua bài thơ “Chàng”. Khi trở lại quê hương, bao cảm xúc lại ùa về với mảnh đất ấy.

Bước từng bước trên mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên, trong tôi không khỏi bồi hồi xúc động. Tôi nhớ từng cảnh sắc nơi đây, tôi nhớ từng khoảnh khắc giao mùa, từng khoảnh khắc quê hương thay áo.

“Lá dâu già vừa chín

Lúa sớm trổ bông, cua mập”

Là một người gắn bó với quê hương, hình ảnh “quả già, lá rụng, tằm chín” đã in sâu trong tâm trí tôi. Quê tôi có đặc điểm là làm ruộng, trồng lúa theo mùa, đợi đến khi trổ đòng rồi mới gặt. Những cánh đồng xanh rì rào thẳng cánh cò bay. Tôi nhớ mùi lúa, mùi lúa trổ đòng đòng. Mùi hương là thứ gì đó mạnh mẽ, nhưng mùi hương không phải là khởi nguồn của nỗi nhớ, mà là thứ trường tồn và mạnh mẽ nhất trong ký ức con người. Chính những điều bình dị và đơn giản ấy đã tiếp thêm nghị lực cho tôi trên con đường binh nghiệp, những tháng ngày xa quê hương.

Quê tôi nghèo, nghèo lắm. Nhưng cá nhân tôi thấy rằng: “Nghe nói nghèo vẫn tốt”. Công việc, quốc sách nước nhà mình luôn đặt lên hàng đầu, dù sao cũng thà sống ở quê mình dù nghèo. Đời phiêu bạt, phiêu bạt Giang Nam, thưởng ngoạn phong cảnh đây đó, mà tự đáy lòng “Dẫu vui đất khách cũng không bằng trở về”. Để rồi, khi trở về quê sau chuyến đi ấy, cảm nhận được sự gần gũi, quen thuộc xung quanh, nơi có hàng xóm, người thân ruột thịt, lòng tôi không khỏi xốn xang, vui sướng khôn tả.

Hãy đi xa để trở về, đi xa quê hương để thấy rõ hơn những điều mình trân trọng, yêu thương là gì. Một điều kỳ diệu nữa, khi trở về tôi thấy mình trưởng thành hơn, tôi luôn tự nhủ rằng, mọi khó khăn trên đời, tôi luôn có thể vượt qua, bởi tôi có quê hương, luôn chờ đợi tôi. chào mừng tôi trở lại. Trong chuyến trở về này, tôi sẽ tự nhủ phải cố gắng phấn đấu hơn nữa trong công tác, đem kiến ​​thức, tài năng của mình cống hiến cho quê hương, đất nước.

Tham khảo nội dung soạn bài Cảm hứng trở về để hiểu hơn nỗi lòng của người con xa quê, niềm tự hào về chính quê hương mình mà chỉ những ai sinh ra và lớn lên ở quê mới có được. hiểu, để bạn có thể viết bài tốt hơn.

Bài văn mẫu 2

Diễn biến tâm trạng khi trở về cố hương qua bài thơ “Cảm hứng trở về” qua lời tự sự của tác giả

Quê hương hai tiếng thân thương, quê hương như dòng sữa mẹ không bao giờ cạn, lòng mẹ giản dị mà bao la, hình ảnh quê hương với cầu tre, con đò nhỏ, với rặng tre xanh tắm mát. Em trong làn gió thơm ngào ngạt… đã đi vào tiềm thức. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó bạn phải xa quê hương, đó là một thử thách rất lớn. Tôi cũng thế, khi tôi viết bài thơ “Đói về” khi xa xứ lạ.

Đúng như lời ca dao:

“Anh đi anh nhớ quê hương

Nhớ canh rau nhớ canh đậu đắng,

Nhớ người dãi nắng dầm sương

Nhớ ai tát nước bên đường hôm trước”.

(Dân gian)

Một lần tôi trở lại quê hương sau bao năm xa cách. hoài cổ, nhớ nhung, bao kỉ niệm hiện về. Nhưng quê hương còn đây, vạn vật vẫn thế, còn người xưa đâu? Những đứa trẻ lớn lên lạ lùng, hỏi tôi: “Các cháu mù chơi ở đâu?”. Thật đáng tiếc: thời gian!

Khi xa quê, những điều bình dị trở thành những điều thiêng liêng, ai cũng nhớ về quê hương với những gì thật gần gũi tuổi thơ và tuổi trưởng thành, còn bạn thì sao? Khi viết bài, tôi đang trên đường về quê trong tâm trạng vừa lo lắng, vừa mong chờ.

“Lá dâu vừa già vừa chín”

Hình ảnh những chiếc lá “dâu già, lá rụng, tằm chín” làm tôi khiếp sợ bởi tôi là người gắn bó với quê hương, hiểu rõ đặc điểm của quê hương nên luôn nhớ về nơi chôn rau cắt rốn của mình. chôn cất. Với những hình ảnh quen thuộc, phải là người gắn bó và tình cảm sâu nặng, tôi mới hiểu được quê hương mình trong những ngày giao mùa, khi sống nơi đất khách quê người, quê hương luôn là chỗ dựa, là chỗ dựa và theo sát tôi trong hành trình cuộc đời.

Nếu bạn sinh ra và lớn lên ở một vùng đất thôn dã, cách xa những xô bồ, bon chen và bon chen với thế giới, đôi khi phải rời xa nơi bạn từng gắn bó, ký ức của bạn là những cánh đồng lúa. Xanh, tỏi cũng vậy, khi nghĩ về quê hương, nhớ những cánh đồng lúa bát ngát, nhớ những ngày đi bắt cua tắm sông.

Lúa sớm trổ đòng, cua mập.

Phải là những người gắn bó bằng da, bằng thịt, không chỉ cảm nhận bằng hình ảnh mà còn cảm nhận bằng vị giác. Tôi yêu quê hương tôi, chỉ có tình yêu nồng nàn và sâu sắc mới có thể biến những điều bình dị trở nên sâu sắc như vậy, bởi tôi không sinh ra ở chốn phồn hoa đô hội, tôi sinh ra ở một miền quê đầy nắng cháy mùa, nơi có những cánh đồng thơm hương đồng nội. hương quê, nơi đó cách xa những xô bồ, tất bật của cuộc sống, có những con người chân chất và chất phác, giản dị và trong sạch. , tôi tự hào về điều đó.

Còn bạn thì sao? Bạn có tự hào vì mình sinh ra và lớn lên ở thành phố không? Tất nhiên là có, vì ai cũng có một quê hương để tự hào (“Ai cũng chỉ có một quê hương”). Nhưng đây là quê hương của tôi.

Quê hương tôi rất nghèo, người dân ở đây rất tốt bụng và đơn giản. Nhưng khi xa quê, trải qua bao thăng trầm, tôi tự hỏi tại sao quê hương lại có sức nặng ghê gớm đến thế?

“Nghe nói nghèo vẫn tốt”

Dù xa quê hương, hình bóng quê hương luôn sợ hãi trong những giấc mơ, tôi vẫn mong ngóng và mong tôi xuống để lắng nghe âm thanh của cuộc sống quê hương, nhưng quê hương vẫn còn nghèo, nhưng đó là sự giàu có của tâm hồn đó là sự giàu có quan trọng nhất, có lẽ phù hợp với ý thơ của Nguyễn Trung Ngạn: “Hãy lắng nghe. Ở nhà nghèo vẫn tốt.”

Trong một thế giới đầy những huyên thuyên, trải qua nhiều thăng trầm, tuy ở một đất nước xa lạ, bạn có thể ăn những món ngon, thưởng thức những cảnh đẹp, và vui chơi, nhưng niềm vui là phù du. những gì sâu thẳm nhất được neo đậu trong lòng người. Đó là tâm hồn luôn hướng về quê hương trong tâm trạng khắc khoải với niềm khát khao cháy bỏng, nơi có mẹ già, có anh chị em, có đàn con thơ dại, thử hỏi sao không muốn về cho được?

“Dù vui nhưng đất khách quê người không bằng trở về”

Đôi khi tôi chỉ cố làm quen với một môi trường sống mới, nhưng dù đi đến đâu, đến chân trời nào, tôi vẫn luôn nhớ những gì gần gũi, thân quen. Phải chăng đó là sức nặng của quê hương bởi quê hương luôn như người mẹ luôn ôm ấp những đứa con và tiếp thêm sức mạnh cho chúng trên những bước đường đời.

Đó là một chân lý bất di bất dịch, cho dù cuộc sống luôn vận động và đổi thay, nhưng dòng sông vẫn luôn chảy, cánh cò vẫn thả trong gió chiều, cánh đồng vẫn thơm mùa hoa nở. bông. Sống nơi đất khách quê người, tôi chỉ biết mình cần phải phấn đấu nhiều, tham khảo nhiều để rồi một ngày không xa mang những kiến ​​thức ấy về xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

———

Trên đây là bài văn mẫu 10 kể lại diễn biến tâm trạng khi về quê qua bài thơ “Đói về” theo lời tự sự của tác giả. Hi vọng qua những tư liệu này sẽ phần nào giúp các em cảm nhận được tình yêu quê hương đất nước, từ đó viết bài văn hay hơn.

Tuyển tập những bài văn mẫu lớp 10 hay

Diễn biến tâm trạng khi về quê qua bài thơ Cảm hứng về quê hương, tuyển tập các bài văn mẫu thể hiện diễn biến tâm trạng qua lời kể của tác giả khi về quê

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Diễn biến tâm trạng khi trở về quê hương qua bài thơ Hứng trở về – Văn mẫu 10 hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Diễn biến tâm trạng khi trở về quê hương qua bài thơ Hứng trở về – Văn mẫu 10 hay nhất bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Diễn biến tâm trạng khi trở về quê hương qua bài thơ Hứng trở về – Văn mẫu 10 hay nhất của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  (50+ mẫu) Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên (siêu hay)

Viết một bình luận