Đoạn văn cảm nhận về hình ảnh Lục Vân Tiên

Bạn đang xem: Đoạn văn cảm nhận về hình ảnh Lục Vân Tiên tại thptnguyenquannho.edu.vn

Để viết đoạn văn này các em cần chú ý những ý chính muốn nêu, không quá rườm rà, các em có thể tham khảo một số cách viết đoạn văn sau để có thể lên ý tưởng cho bài văn của mình nhé!

Đoạn văn ngắn nhất nêu cảm nghĩ của em về Lục Vân Tiên

Trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” của Nguyễn Đình Chiểu, hình ảnh Lục Vân Tiên hiện lên dũng cảm phi thường. Khi nhìn thấy bọn cướp, anh không những không sợ hãi bỏ chạy mà còn lao đến chỗ bọn cướp đánh nhau để cứu người. Chỉ với một chiếc gậy làm bằng thân cây, Vân Tiên đã một mình đánh tan quân xâm lược hại nước, hại dân. Nguyễn Đình Chiểu đã bày võ công phi thường của Lục Vân Tiên “trái bất chợt, phải trái” đánh giặc cướp không chớp mắt. Anh là đại diện của công lý, vì cái thiện chiến thắng kẻ ác. Thủ lĩnh của bọn cướp được Lục Vân Tiên cho một gậy khiến “thác tử”. Đúng vậy, chỉ bằng vài câu thơ ngắn gọn, Nguyễn Đình Chiểu đã vẽ nên một Lục Vân Tiên oai phong, hào hoa, xả thân vì nghĩa đọng lại trong lòng người đọc.

Một đoạn văn khác cảm nhận về nhân vật Lục Vân Tiên

Đoạn 1

Chàng thanh niên Lục Vân Tiên được Nguyễn Đình Chiểu xây dựng lúc đó mới 16 tuổi, hiện lên như một nhân vật lý tưởng, không màng công danh, chỉ đem tài năng ra giúp đời. Có thể nói, thử thách đầu tiên là gặp ân oán, giữa đám cưới đầy gươm giáo sáng loáng, Vân Tiên một mình bẻ gậy làm gậy mà vẫn đánh bọn cướp tan tành. Đánh tan bọn cướp, chàng giải thoát cho Kiều Nguyệt Nga và Kim Liên. Thấy hai cô gái đến muộn vẫn còn run, anh tìm cách an ủi. Cuộc gặp gỡ giữa mỹ nhân và anh hùng diễn ra thấm đẫm tình người, chàng là một người thanh liêm, hào hiệp nhưng cũng rất nhân hậu. Khi Kiều Nguyệt Nga muốn đền ơn thì chàng từ chối. Qua đây giúp người đọc hình dung, Nguyễn Đình Chiểu như đưa ra một quan niệm về người anh hùng trong xã hội phong kiến ​​loạn lạc. Lục Vân Tiên là đại diện cho cái thiện với vẻ đẹp hào hiệp trong xã hội tàn ác và bất công năm xưa.

Đoạn văn bản 2

Hình tượng Lục Vân Tiên là một hình tượng đẹp được miêu tả qua một mô típ quen thuộc trong thơ Nôm truyền thống. Một chàng trai tài giỏi cứu một cô gái xinh đẹp, rồi từ tình yêu đến tình yêu, đến hôn nhân… Nhà văn rất yêu quý anh, dành nhiều tâm sức để xây dựng nhân vật Lục Vân Tiên truyền tải nghĩa hiệp cứu khổ. nguy hiểm, đồng thời thể hiện khát vọng công lý và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Lục Vân Tiên hiện lên trước hết với tư cách là một anh hùng có tài, có tấm lòng chính nghĩa. Vừa tìm cách đánh giặc cướp, Lục Vân Tiên đã lên tiếng: “Cấm đảng, chớ quen làm điều ngu hại dân”. Lời nói của Lục Vân Tiên như một lời tuyên chiến không khoan nhượng với cái ác, đồng thời cũng rõ ràng. chính nghĩa, vì lợi ích của những người hành động mà anh ta đang thực hiện. Từ đó ta thấy được tinh thần xả thân vì chính nghĩa của anh. Vân Tiên chiến đấu với bọn cướp bằng sức mạnh và võ nghệ của người anh hùng. Sức mạnh của Vân Tiên đã khiến cho người đứng đầu đảng Phong Lai “không kịp trở tay”, “bị tiên nhân đánh chết”, đồng thời rung chuyển bốn phía, “tất cả đều ném gươm giáo tìm đường mà chạy”. Lục Vân Tiên không chỉ là người có tài, có tấm lòng ngay thẳng mà còn là người có tấm lòng nhân hậu: ngay thẳng, hào hiệp, đàng hoàng, mẫu mực. Cách đối xử tế nhị đó với Kiều Nguyệt Nga phần nào thể hiện lối sống chuẩn mực, mẫu mực, nề nếp, phần nào thể hiện đức tính khiêm tốn: “Làm ơn người đừng mong trả ơn”. Anh ấy luôn kiên định với quan điểm rằng một anh hùng không thể không làm điều gì đó đúng đắn. Vân Tiên xuất hiện trong đoạn trích là một người anh hùng, cao thượng, có học thức, ngay thẳng, đàng hoàng, nhân từ, đáng trọng. Thật là một tấm gương cho chúng ta noi theo.

Xem thêm bài văn mẫu: Cảm nghĩ của em về nhân vật Lục Vân Tiên

Đừng quên còn có 9 mẫu văn bản đang chờ bạn khám phá!

Viết đoạn văn về hình tượng Lục Vân Tiên để cho biết hình ảnh người anh mà Nguyễn Đình Chiểu muốn xây dựng đã để lại ấn tượng như thế nào trong lòng người đọc.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Đoạn văn cảm nhận về hình ảnh Lục Vân Tiên có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn cảm nhận về hình ảnh Lục Vân Tiên bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Đoạn văn cảm nhận về hình ảnh Lục Vân Tiên của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao Anh em như thể tay chân, Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận